Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Chậm ban hành biểu mẫu tạm giữ phương tiện theo Thông tư 07: Khó xử lý vi phạm

Vân Nhi 05-08-2019 06:54
Kinhtedothi - Để thay đổi nhận thức, tạo thói quen trong chấp hành các quy định của pháp luật, việc xử phạt, tạm giữ phương tiện, vật dụng vi phạm là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc các đơn vị có liên quan chậm ban hành mẫu tạm giữ phương tiện mới khiến công tác kiểm tra, xử lý ở cơ sở gặp không ít khó khăn.

Việc thiếu biểu mẫu tạm giữ phương tiện khiến việc kiểm tra xử lý gặp nhiều khó khăn. Ảnh minh họa
Chậm hướng dẫn

Theo Thông tư số 07/2019/TT – BCA ngày 20/3/2019 của Bộ Công an quy định về các biểu mẫu sử dụng để xử phạt hành chính thuộc thẩm quyền của Công an Nhân dân quy định, công an các đơn vị, địa phương khi in biểu mẫu quy định tại Điều 3 Thông tư (70 biểu mẫu - PV) này phải in thống nhất trên khổ giấy A4, không được thay đổi nội dung của mẫu. Đồng thời có trách nhiệm quản lý việc in, cấp phát, sử dụng biểu mẫu và có sổ sách theo dõi.
Thông tư 07 có hiệu lực thi hành từ ngày 6/5/2019 và thay thế Thông tư số 34/2014/TT-BCA ngày 15/8/2014 của Bộ Công an quy định về các biểu mẫu để sử dụng khi xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của Công an Nhân dân. Trong trường hợp, Công an các đơn vị, địa phương đã in các biểu mẫu được ban hành kèm theo Nghị định số 97/2017/NĐ-CP ngày 18/8/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính từ trước ngày Thông tư này có hiệu lực mà chưa sử dụng hết thì được tiếp tục sử dụng; chậm nhất từ ngày 1/7/2019 phải thực hiện thống nhất theo biểu mẫu quy định tại Thông tư này.
Tuy nhiên, đã hơn một tháng trôi qua, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo công an nhiều phường trên địa bàn TP cho biết, hiện nay các đơn vị chức năng của Công an TP vẫn cung cấp được một số bảng mẫu theo quy định, đặc biệt là biên bản tạm giữ phương tiện nên việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự đô thị gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, lãnh đạo Công an một phường trên địa bàn TP (xin được giấu tên) chia sẻ, hiện nay việc xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT, trật tự đô thị, các lực lượng chức năng vẫn tiến hành xử lý bình thường. Tuy nhiên, đối với hành vi liên quan đến việc tạm giữ phương tiện gặp rất nhiều khó khăn.
Sớm thống nhất trong triển khai
Theo lãnh đạo Công an một phường trên địa bàn TP, trước đây, khi phát hiện một phương tiện dừng đỗ sai quy định mà người vi phạm không có mặt tại hiện trường, lực lượng chức năng sẽ tiến hành lập biên bản, niêm phong phương tiện vi phạm. Tuy nhiên, theo Thông tư 07, từ ngày 1/7/2019 việc lập biên bản xử phạt hành chính, tạm giữ phương tiện, niêm phong… phải thống nhất theo một mẫu chung do Bộ Công an quy định. Thế nhưng, đến nay, nhiều nơi vẫn chưa có những mẫu này, đặc biệt là biên bản tạm giữ phương tiện, niêm phong… nên lực lượng chức năng chỉ có thể phạt tại chỗ chứ không thể tạm giữ phương tiện trong trường hợp người vi phạm cố tình không ra làm việc.
Xung quanh vấn đề này, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, đại diện Ban Chỉ huy công an nhiều phường trên địa bàn TP chia sẻ, việc Bộ Công an ban hành Thông tư 07 quy định về các biểu mẫu sử dụng để xử phạt hành chính thuộc thẩm quyền của Công an Nhân dân là điều cần thiết. Bởi, khi Thông tư này được áp dụng, nó sẽ chấm dứt tình trạng mỗi đơn vị, lực lượng lại có một biên bản tạm giữ, mẫu niêm phong riêng gây khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, việc chậm chuyển các biểu mẫu đến các cơ sở khiến việc kiểm tra xử lý vi phạm trật tự đô thị, ATGT rơi vào cảnh “đánh trống thiếu dùi”. Do đó, để khắc phục tình trạng trên, đề nghị các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ in ấn để chuyển các biểu mẫu đó về các cơ sở.

TAG: tạm giữ phương tiện Thông tư 07 xử lý vi phạm\r\n
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ thuế quận 12 liên quan đến việc phân lô bán đất nền
TP Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ thuế quận 12 liên quan đến việc phân lô bán đất nền
Kinhtedothi - Ngày 23/8, nguồn tin Công an Quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Trương Thị Thu Thủy, cán bộ thuế Chi cục Thuế quận 12, TP Hồ Chí Minh về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vì liên quan đến vụ án móc ngoặc trốn thuế khoảng 7 tỷ đồng trong việc phân lô, bán đất nền tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP Hồ Chí Minh. rn
Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020
Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1066/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2020.
Công an Hoàn Kiếm quyết liệt trấn áp tình trạng cổ vũ, đua xe trái phép
Công an Hoàn Kiếm quyết liệt trấn áp tình trạng cổ vũ, đua xe trái phép
Kinhtedothi – Liên tục trong những ngày qua, Đội CSGT – Trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp với các lực lượng phát huy hiệu quả trong công tác tuần tra, phòng ngừa và xử lý tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.
Ông Nguyễn Hữu Linh nhận hình phạt 18 tháng tù
Ông Nguyễn Hữu Linh nhận hình phạt 18 tháng tù
Kinhtedothi – HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Hữu Linh gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm danh dự người dưới 16 tuổi, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương. Do đó tuyên phạt 18 tháng tù để răn đe giáo dục, và phòng ngừa chung cho xã hội.
Hà Nội: Nữ công an 'mạt sát' nhân viên hàng không bị đình chỉ công tác 30 ngày
Hà Nội: Nữ công an "mạt sát" nhân viên hàng không bị đình chỉ công tác 30 ngày
Kinhtedothi - Sáng 23/8, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin nữ hành khách to tiếng, “mạt sát” nhân viên hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TP Hồ Chí Minh là cán bộ Công an quận Đống Đa, ông đã có chỉ đạo khẩn yêu cầu làm rõ vụ việc.
Sửa Luật để phát huy vai trò xung kích của thanh niên
Sửa Luật để phát huy vai trò xung kích của thanh niên
Kinhtedothi - Năm 2015, Luật Thanh niên được ban hành nhằm quy định các vấn đề liên quan đến thanh niên, tạo hành lang pháp lý cho việc xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển thanh niên. Tuy nhiên, qua hơn 10 năm thi hành, Luật đã bộc lộ những hạn chế cần chỉnh sửa để phát huy nguồn lực thanh niên trong đời sống xã hội.
Xử “kín” bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Xử “kín” bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Kinhtedothi – Sau gần 2 tháng trả hồ sơ để giám định “bàn tay trái” của ông Linh nhưng không có kết quả. Viện KSND quận 4, TP Hồ Chí Minh vẫn giữ quan điểm truy tố nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.
Người vi phạm giao thông ngày càng manh động: Ý thức chưa cao, dễ bị kích động
Người vi phạm giao thông ngày càng manh động: Ý thức chưa cao, dễ bị kích động
Kinhtedothi - Theo thống kê, hiện nay với số liệu 58% đối tượng dùng phương tiện đâm trực diện vào cảnh sát giao thông đang thi hành công vụ, thì rõ ràng vấn nạn này đang ở mức báo động.
Hà Tĩnh: Sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke, 20 đối tượng bị bắt giữ
Hà Tĩnh: Sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke, 20 đối tượng bị bắt giữ
Kinhtedothi - Các đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke thì bị Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Hà Tĩnh) phối hợp với Công an huyện Nghi Xuân bắt quả tang.
Huyện Tiền Hải, Thái Bình: Phó Ban Quản lý khu du lịch Cồn Vành bị bắt vì đánh bạc
Huyện Tiền Hải, Thái Bình: Phó Ban Quản lý khu du lịch Cồn Vành bị bắt vì đánh bạc
Kinhtedothi -Thông tin từ UBND huyện Tiền Hải, Thái Bình cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình vừa tạm giữ hình sự đối với Phạm Văn Hiến – Phó Ban quản lý khu du lịch Cồn Vành về tội đánh bạc.
Chính phủ yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo đông người
Chính phủ yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo đông người
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.