Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Chậm ban hành biểu mẫu tạm giữ phương tiện theo Thông tư 07: Khó xử lý vi phạm

Vân Nhi 05-08-2019 06:54
Kinhtedothi - Để thay đổi nhận thức, tạo thói quen trong chấp hành các quy định của pháp luật, việc xử phạt, tạm giữ phương tiện, vật dụng vi phạm là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc các đơn vị có liên quan chậm ban hành mẫu tạm giữ phương tiện mới khiến công tác kiểm tra, xử lý ở cơ sở gặp không ít khó khăn.

Việc thiếu biểu mẫu tạm giữ phương tiện khiến việc kiểm tra xử lý gặp nhiều khó khăn. Ảnh minh họa
Chậm hướng dẫn

Theo Thông tư số 07/2019/TT – BCA ngày 20/3/2019 của Bộ Công an quy định về các biểu mẫu sử dụng để xử phạt hành chính thuộc thẩm quyền của Công an Nhân dân quy định, công an các đơn vị, địa phương khi in biểu mẫu quy định tại Điều 3 Thông tư (70 biểu mẫu - PV) này phải in thống nhất trên khổ giấy A4, không được thay đổi nội dung của mẫu. Đồng thời có trách nhiệm quản lý việc in, cấp phát, sử dụng biểu mẫu và có sổ sách theo dõi.
Thông tư 07 có hiệu lực thi hành từ ngày 6/5/2019 và thay thế Thông tư số 34/2014/TT-BCA ngày 15/8/2014 của Bộ Công an quy định về các biểu mẫu để sử dụng khi xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của Công an Nhân dân. Trong trường hợp, Công an các đơn vị, địa phương đã in các biểu mẫu được ban hành kèm theo Nghị định số 97/2017/NĐ-CP ngày 18/8/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính từ trước ngày Thông tư này có hiệu lực mà chưa sử dụng hết thì được tiếp tục sử dụng; chậm nhất từ ngày 1/7/2019 phải thực hiện thống nhất theo biểu mẫu quy định tại Thông tư này.
Tuy nhiên, đã hơn một tháng trôi qua, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo công an nhiều phường trên địa bàn TP cho biết, hiện nay các đơn vị chức năng của Công an TP vẫn cung cấp được một số bảng mẫu theo quy định, đặc biệt là biên bản tạm giữ phương tiện nên việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự đô thị gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, lãnh đạo Công an một phường trên địa bàn TP (xin được giấu tên) chia sẻ, hiện nay việc xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT, trật tự đô thị, các lực lượng chức năng vẫn tiến hành xử lý bình thường. Tuy nhiên, đối với hành vi liên quan đến việc tạm giữ phương tiện gặp rất nhiều khó khăn.
Sớm thống nhất trong triển khai
Theo lãnh đạo Công an một phường trên địa bàn TP, trước đây, khi phát hiện một phương tiện dừng đỗ sai quy định mà người vi phạm không có mặt tại hiện trường, lực lượng chức năng sẽ tiến hành lập biên bản, niêm phong phương tiện vi phạm. Tuy nhiên, theo Thông tư 07, từ ngày 1/7/2019 việc lập biên bản xử phạt hành chính, tạm giữ phương tiện, niêm phong… phải thống nhất theo một mẫu chung do Bộ Công an quy định. Thế nhưng, đến nay, nhiều nơi vẫn chưa có những mẫu này, đặc biệt là biên bản tạm giữ phương tiện, niêm phong… nên lực lượng chức năng chỉ có thể phạt tại chỗ chứ không thể tạm giữ phương tiện trong trường hợp người vi phạm cố tình không ra làm việc.
Xung quanh vấn đề này, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, đại diện Ban Chỉ huy công an nhiều phường trên địa bàn TP chia sẻ, việc Bộ Công an ban hành Thông tư 07 quy định về các biểu mẫu sử dụng để xử phạt hành chính thuộc thẩm quyền của Công an Nhân dân là điều cần thiết. Bởi, khi Thông tư này được áp dụng, nó sẽ chấm dứt tình trạng mỗi đơn vị, lực lượng lại có một biên bản tạm giữ, mẫu niêm phong riêng gây khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, việc chậm chuyển các biểu mẫu đến các cơ sở khiến việc kiểm tra xử lý vi phạm trật tự đô thị, ATGT rơi vào cảnh “đánh trống thiếu dùi”. Do đó, để khắc phục tình trạng trên, đề nghị các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ in ấn để chuyển các biểu mẫu đó về các cơ sở.

TAG: tạm giữ phương tiện Thông tư 07 xử lý vi phạm\r\n
 
Tin khác
Nghệ An: Bị cách ly tập trung vẫn tàng trữ gần 100 viên ma túy tổng hợp trong người
Nghệ An: Bị cách ly tập trung vẫn tàng trữ gần 100 viên ma túy tổng hợp trong người
Kinhtedothi - Đang được cách lý tập trung tại điểm trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An (TP Vinh - Nghệ An), một đối tượng đã bị lực lượng chức năng phát hiện có gần 100 viên ma túy tổng hợp đang được giấu trong người.
Xử lý người chưa bị xác định mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu vực cách ly
Xử lý người chưa bị xác định mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu vực cách ly
Kinhtedothi - Chung cư nơi chúng tôi sinh sống có một người mắc Covid-19, đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Cũng vì vậy, chính quyền đã ra quyết định cách ly tất cả các căn hộ cùng tầng với căn hộ nơi người này sinh sống.
Chuyển hóa địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự: Không quyết tâm khó thực hiện
Chuyển hóa địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự: Không quyết tâm khó thực hiện
Kinhtedothi - Gần 30 phường, xã vừa được UBND TP Hà Nội quyết định công nhận là các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội thực hiện chuyển hóa đạt trong năm 2019.
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19
Kinhtedothi - Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị xây dựng phương án kế hoạch đầu tư công năm 2020 phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19.
Trốn cách ly đi bắt cá, thanh niên bị phạt 2 triệu đồng
Trốn cách ly đi bắt cá, thanh niên bị phạt 2 triệu đồng
Kinhtedothi - Trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà để phòng chống Covid-19 nhưng Hùng cùng 4 thanh niên đã tụ tập đi bắt cá bằng xung điện.
Truy tìm đối tượng tát nữ nhân viên chốt kiểm dịch ở Quảng Nam
Truy tìm đối tượng tát nữ nhân viên chốt kiểm dịch ở Quảng Nam
Kinhtedothi- Công an Quảng Nam đang truy tìm thanh niên tát nữ nhân viên tại chốt kiểm soát dịch Covid-19.
Quảng Ninh: Tạm giữ hình sự 1 đối tượng hành hung tổ công tác phòng dịch
Quảng Ninh: Tạm giữ hình sự 1 đối tượng hành hung tổ công tác phòng dịch
Kinhtedothi - Khi đi xe máy cùng bạn ra đường, Đào Xuân Anh ko đeo khẩu trang, không mũ bảo hiểm nên đã bị tổ công tác nhắc nhở. Đối tượng này không chấp hành mà còn có thái độ lăng mạ, chửi bới và dùng mũ cối đánh các thành viên tổ công tác.
Thông tin xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 là chưa chính xác
Thông tin xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 là chưa chính xác
Kinhtedothi - Ngày 6/4, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin lực lượng chức năng quận Cầu Giấy tiến hành lập biên bản xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ, tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu - nơi vi phạm diễn ra cho biết, đây là thông tin chưa chính xác.
Công an Đà Nẵng bắt sòng bạc lớn giữa lúc cách ly toàn xã hội
Công an Đà Nẵng bắt sòng bạc lớn giữa lúc cách ly toàn xã hội
Kinhtedothi - Trong lúc cả xã hội đang thực hiện cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo lệnh của Thủ tướng Chính phủ, 14 đối tượng ở Đà Nẵng lại tụ tập sát phạt nhau trên chiếu bạc.
Cảnh sát trật tự căng mình trong mùa dịch
Cảnh sát trật tự căng mình trong mùa dịch
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hàng loạt cơ sở kinh doanh, nhà hàng (trừ các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu) đều đã đóng cửa, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Song, không phải vì thế nhiệm vụ của những chiến sĩ cảnh sát trật tự (CSTT) trên địa bàn TP Hà Nội nhẹ nhàng hơn.
Cần thiết áp dụng chế tài trong phòng, chống dịch
Cần thiết áp dụng chế tài trong phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Từ ngày 4/4, các đơn vị từ quận, huyện, phường, xã trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, xử phạt những trường hợp vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT - TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điển hình như người không đeo khẩu trang nơi công cộng, vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định, khai báo gian dối, trốn tránh cách ly…