Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Chậm ban hành biểu mẫu tạm giữ phương tiện theo Thông tư 07: Khó xử lý vi phạm

Vân Nhi 05-08-2019 06:54
Kinhtedothi - Để thay đổi nhận thức, tạo thói quen trong chấp hành các quy định của pháp luật, việc xử phạt, tạm giữ phương tiện, vật dụng vi phạm là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc các đơn vị có liên quan chậm ban hành mẫu tạm giữ phương tiện mới khiến công tác kiểm tra, xử lý ở cơ sở gặp không ít khó khăn.

Việc thiếu biểu mẫu tạm giữ phương tiện khiến việc kiểm tra xử lý gặp nhiều khó khăn. Ảnh minh họa
Chậm hướng dẫn

Theo Thông tư số 07/2019/TT – BCA ngày 20/3/2019 của Bộ Công an quy định về các biểu mẫu sử dụng để xử phạt hành chính thuộc thẩm quyền của Công an Nhân dân quy định, công an các đơn vị, địa phương khi in biểu mẫu quy định tại Điều 3 Thông tư (70 biểu mẫu - PV) này phải in thống nhất trên khổ giấy A4, không được thay đổi nội dung của mẫu. Đồng thời có trách nhiệm quản lý việc in, cấp phát, sử dụng biểu mẫu và có sổ sách theo dõi.
Thông tư 07 có hiệu lực thi hành từ ngày 6/5/2019 và thay thế Thông tư số 34/2014/TT-BCA ngày 15/8/2014 của Bộ Công an quy định về các biểu mẫu để sử dụng khi xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của Công an Nhân dân. Trong trường hợp, Công an các đơn vị, địa phương đã in các biểu mẫu được ban hành kèm theo Nghị định số 97/2017/NĐ-CP ngày 18/8/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính từ trước ngày Thông tư này có hiệu lực mà chưa sử dụng hết thì được tiếp tục sử dụng; chậm nhất từ ngày 1/7/2019 phải thực hiện thống nhất theo biểu mẫu quy định tại Thông tư này.
Tuy nhiên, đã hơn một tháng trôi qua, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo công an nhiều phường trên địa bàn TP cho biết, hiện nay các đơn vị chức năng của Công an TP vẫn cung cấp được một số bảng mẫu theo quy định, đặc biệt là biên bản tạm giữ phương tiện nên việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự đô thị gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, lãnh đạo Công an một phường trên địa bàn TP (xin được giấu tên) chia sẻ, hiện nay việc xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT, trật tự đô thị, các lực lượng chức năng vẫn tiến hành xử lý bình thường. Tuy nhiên, đối với hành vi liên quan đến việc tạm giữ phương tiện gặp rất nhiều khó khăn.
Sớm thống nhất trong triển khai
Theo lãnh đạo Công an một phường trên địa bàn TP, trước đây, khi phát hiện một phương tiện dừng đỗ sai quy định mà người vi phạm không có mặt tại hiện trường, lực lượng chức năng sẽ tiến hành lập biên bản, niêm phong phương tiện vi phạm. Tuy nhiên, theo Thông tư 07, từ ngày 1/7/2019 việc lập biên bản xử phạt hành chính, tạm giữ phương tiện, niêm phong… phải thống nhất theo một mẫu chung do Bộ Công an quy định. Thế nhưng, đến nay, nhiều nơi vẫn chưa có những mẫu này, đặc biệt là biên bản tạm giữ phương tiện, niêm phong… nên lực lượng chức năng chỉ có thể phạt tại chỗ chứ không thể tạm giữ phương tiện trong trường hợp người vi phạm cố tình không ra làm việc.
Xung quanh vấn đề này, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, đại diện Ban Chỉ huy công an nhiều phường trên địa bàn TP chia sẻ, việc Bộ Công an ban hành Thông tư 07 quy định về các biểu mẫu sử dụng để xử phạt hành chính thuộc thẩm quyền của Công an Nhân dân là điều cần thiết. Bởi, khi Thông tư này được áp dụng, nó sẽ chấm dứt tình trạng mỗi đơn vị, lực lượng lại có một biên bản tạm giữ, mẫu niêm phong riêng gây khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, việc chậm chuyển các biểu mẫu đến các cơ sở khiến việc kiểm tra xử lý vi phạm trật tự đô thị, ATGT rơi vào cảnh “đánh trống thiếu dùi”. Do đó, để khắc phục tình trạng trên, đề nghị các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ in ấn để chuyển các biểu mẫu đó về các cơ sở.

TAG: tạm giữ phương tiện Thông tư 07 xử lý vi phạm\r\n
 
Tin khác
Vụ cưỡng chế trại nuôi gà tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ: Sai đến đâu xử lý đến đó
Vụ cưỡng chế trại nuôi gà tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ: Sai đến đâu xử lý đến đó
Kinhtedothi - Theo đơn của bà Nguyễn Thị Tâm (vợ ông Vũ Huy Cường) thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ gửi đến báo Kinh tế & Đô thị phản ánh, UBND xã Tiên Phương cưỡng chế trại nuôi gà của gia đình đã gây thiệt hại. Để rộng đường công luận, phóng viên về địa phương tìm hiểu sự việc...
Tuyên phạt 33 năm tù các thành viên tổ chức khủng bố “Việt Tân”
Tuyên phạt 33 năm tù các thành viên tổ chức khủng bố “Việt Tân”
Ngày 11/11, Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã đưa các bị cáo là thành viên của tổ chức khủng bố “Việt Tân” ra xét xử sơ thẩm.
Thêm 3 cảng biển đủ điều kiện tiếp nhận thủy sản từ nước ngoài
Thêm 3 cảng biển đủ điều kiện tiếp nhận thủy sản từ nước ngoài
Kinhtedothi - Bộ NN&PTNT vừa ban hành quyết định về việc chỉ định và công bố danh sách (đợt 2) cảng biển cho tàu đánh bắt thủy sản, tàu vận chuyển, chuyển tải thủy sản, sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác của nước ngoài cập cảng để thực hiện hoạt động nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, quá cảnh thủy sản, sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác qua lãnh thổ Việt Nam.
Bố mẹ chỉ cho 1 người con tài sản được không?
Bố mẹ chỉ cho 1 người con tài sản được không?
Kinhtedothi - Gia đình tôi có 2 chị em. Bố mẹ tôi muốn chia tài sản cho các con, nếu cho em trai tôi hết khối tài sản đó có được không?
Xuất khẩu lao động trái phép: Chế tài xử phạt chưa đủ mạnh
Xuất khẩu lao động trái phép: Chế tài xử phạt chưa đủ mạnh
Kinhtedothi - “Khi tình trạng vượt biên trái phép đang có dấu hiệu tăng cao và diễn biến phức tạp, việc tăng mức độ trừng phạt là điều cần thiết” – Luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng Văn phòng luật sư Interla nêu quan điểm khi trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị về tình trạng xuất khẩu lao động (XKLĐ) trái phép.
Chung cư Khang Gia: Chuyển công an điều tra chủ đầu tư chuyển nhượng 71 căn hộ trái phép
Chung cư Khang Gia: Chuyển công an điều tra chủ đầu tư chuyển nhượng 71 căn hộ trái phép
Kinhtedothi - Để thực hiện mục đích chuyển nhượng bất hợp pháp, chủ đầu tư chung cư Khang Gia đã tự ý ngăn tường làm 71 căn hộ nhỏ lẻ, tại khu vực thương mại của dự án.
Hà Nội: Cầm dao kiếm xông vào hiệu cầm đồ chém tử vong 1 nam thanh niên
Hà Nội: Cầm dao kiếm xông vào hiệu cầm đồ chém tử vong 1 nam thanh niên
Kinhtedothi - Theo thông tin ban đầu, nạn nhân là người không liên quan đến mâu thuẫn của 2 nhóm người tại huyện Thường Tín.
“Hiệp sĩ” tóm đối tượng dùng ảnh nóng tống tiền người tình cũ
“Hiệp sĩ” tóm đối tượng dùng ảnh nóng tống tiền người tình cũ
Kinhtedothi - Khi đối tượng vừa nhận 50 triệu đồng từ tay cô gái, “Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải cùng đồng đội ập vào bắt quả tang và giao công an xử lý.
Hà Nội: Bắt đối tượng chuyên bán lẻ ma túy, thu giữ một khẩu súng
Hà Nội: Bắt đối tượng chuyên bán lẻ ma túy, thu giữ một khẩu súng
Kinhtedothi - Từ việc bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, cảnh sát mở rộng điều tra "tóm gọn" đối tượng là "đại lý" bán lẻ ma túy.
Bắt chủ quán nước đá cầm đầu nhóm đập phá quán Dê Nghĩa
Bắt chủ quán nước đá cầm đầu nhóm đập phá quán Dê Nghĩa
Kinhtedothi- Ngày 9/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Mai Xuân Tú (SN 1970, trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) để tiếp tục điều tra, xử lý về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.
Vụ án tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài: Trừng trị nghiêm khắc
Vụ án tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài: Trừng trị nghiêm khắc
Kinhtedothi - Vụ việc 39 người Việt Nam tử vong trong container tại nước Anh đã được xác định là câu chuyện buồn về tình trạng nhập cư trái phép. Khi bị phát hiện, bắt giữ, các trường hợp tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép sẽ bị xử lý thế nào?