Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Chậm cấp sổ đỏ cho người dân tại xã Cự Khê: Trách nhiệm thuộc về ai?

Công Tâm 12-07-2019 09:16
Kinhtedothi - Đơn của ông Phạm Văn Bình, thôn Cầu, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai gửi đến báo Kinh tế & Đô thị có nội dung, nhiều lần đề nghị UBND xã hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình nhưng chỉ vì lá đơn của người hàng xóm mà UBND xã đến nay vẫn chưa cấp cho gia đình ông. Phóng viên đã trao đổi với chính quyền cơ sở, tìm hiểu vụ việc.

 Ông Bình bức xúc nhìn hơn 40m2 đất thổ cư của mình cho ông Quân mượn làm lều lán tạm để ở nhưng khi đòi, người hàng xóm đã không trả. Ảnh: Công Tâm

Nguồn gốc rõ ràng
Gia đình ông Bình có 683m2 đất thổ cư, thửa số 188, tờ bản đồ số 7 gần hồ Lăn, đã sử dụng ổn định từ những năm 1980, có trong bản đồ quản lý từ năm 1983, hàng năm đóng góp nghĩa vụ thuế cho Nhà nước đầy đủ. Thực hiện chủ trương kê khai, đăng ký cấp sổ đỏ, năm 2015, UBND xã Cự Khê đo đạc, lập hồ sơ xác nhận ranh giới thửa đất tại thực địa và hoàn thiện hồ sơ, niêm yết, công khai danh sách các hộ đủ điều kiện cấp sổ đỏ, trong đó có hộ ông Bình. Nhưng đến ngày 18/10/2017, UBND xã Cự Khê có Thông báo số 161/TB-UBND dừng cấp sổ đỏ cho ông vì lý do ngày 4/10/2016 ông Phạm Văn Quân (hộ liền kề) có đơn khiếu nại về việc khi đo đạc đã xác định mốc giới giữa hai nhà không đúng vị trí.
Nhận thấy việc UBND xã giải quyết thiếu khách quan, chỉ dựa vào lá đơn kiến nghị của ông Quân mà dừng cấp sổ đỏ cho nhà mình là không phù hợp, bởi thửa đất ông Quân đang ở có nguồn gốc đất ao (hồ Lăn) được chính quyền địa phương cho thuê thầu thả cá từ năm 1993. Thời điểm này, do ông Quân không có chỗ ở nên ông Bình cho mượn (bằng miệng) hơn 40m2 đất thổ cư để làm lều lán trông nom ao cá. Do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý nên nhiều năm sau đó ông Quân san lấp, lấn chiếm khoảng 350m2 đất hồ Lăn rồi xây nhà ở.
Từ năm 2017 đến nay ông Bình liên tiếp có đơn đề nghị UBND huyện Thanh Oai vào cuộc. Xác định vụ việc vẫn thuộc thẩm quyền UBND xã giải quyết, do vậy UBND huyện nhiều lần có văn bản đôn đốc UBND xã Cự Khê tập trung xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, UBND xã Cự Khê lại “đủng đỉnh”, không quyết liệt vào cuộc nên ông Bình bức xúc gửi đơn đến UBND TP và các sở, ngành. Chỉ đến khi các cơ quan của TP có công văn yêu cầu UBND xã phải vào cuộc, từ tháng 4 - 5/2019, UBND xã mới chịu tổ chức hai buổi hòa giải nhưng không thành.
UBND huyện sẽ vào cuộc
Lý giải về vụ việc, Chủ tịch UBND xã Cự Khê Đặng Anh Phương cho biết: Quan điểm của UBND xã chỉ mong muốn hai hộ tự thỏa thuận, thống nhất hướng giải quyết. Nhưng do hai hộ không đồng thuận quan điểm trong cách giải quyết và có đơn kiến nghị gửi các cấp, ngành của huyện và TP nên UBND xã phải tiến hành hòa giải theo quy định. Tuy nhiên, cả hai buổi hòa giải đều không thành, UBND xã đã báo cáo vụ việc với UBND huyện và hướng dẫn ông Bình gửi đơn đến UBND huyện để được giải quyết theo thẩm quyền. Như vậy, UBND xã đã làm hết trách nhiệm của mình.
Trưởng phòng TN&MT huyện Thanh Oai Đoàn Viết Tuấn khẳng định: UBND huyện đã nắm bắt được vụ việc trên từ trước đó. Tuy nhiên, ngày 17/6/2019, UBND xã Cự Khê mới có báo cáo số 40/BC-UBND gửi UBND huyện nêu rõ quá trình giải quyết vụ việc tranh chấp hơn 40m2 đất giữa hộ ông Bình và ông Quân. Do UBND xã chậm trễ giải quyết vụ việc khiến ông Bình bức xúc là đúng. Nhưng từ đầu năm 2019 đến nay, sau nhiều lần UBND huyện đôn đốc giải quyết vụ việc, lúc này UBND xã mới quyết liệt vào cuộc kiểm tra, đối chiếu hồ sơ, bản đồ các thời kỳ làm căn cứ tổ chức 2 buổi hòa giải. Do hai hộ không thống nhất được quan điểm nên UBND xã đã hướng dẫn ông Bình gửi đơn đến UBND huyện giải quyết theo thẩm quyền. Đến nay ông Bình vẫn chưa gửi đơn đến UBND huyện. Khi nào ông Bình có đơn đề nghị, phòng TN&MT huyện sẽ vào cuộc làm rõ bản chất sự việc.

TAG: Chậm cấp sổ đỏ xã Cự Khê huyện Thanh Oai
 
Tin khác
Cảnh sát biển tạm giữ hơn 20.000 lít dầu FO không rõ nguồn gốc
Cảnh sát biển tạm giữ hơn 20.000 lít dầu FO không rõ nguồn gốc
Kinhtedothi - Thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 Hải Phòng cho biết vừa tạm giữ hơn 20.000 lít dầu FO không rõ nguồn gốc.
TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp chấm dứt tồn tại, chủ sở hữu đi tù, tòa vẫn thụ lý đơn, tiến hành thủ tục tố tụng
TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp chấm dứt tồn tại, chủ sở hữu đi tù, tòa vẫn thụ lý đơn, tiến hành thủ tục tố tụng
Mặc dù Chủ tịch Hội đồng thành viên, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đã có quyết định thi hành án phạt tù, cơ quan cấp phép đã thu lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và yêu cầu phải giải thể theo đúng quy định nhưng tòa vẫn thụ lý, tiến hành các thủ tục tố tụng.
Hải Phòng: Bắt giữ 2 đối tượng người Trung Quốc
Hải Phòng: Bắt giữ 2 đối tượng người Trung Quốc
Kinhtedothi - Chiều 9/12, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hải Phòng đã bắt đưowjc 2 đối tượng người Trung Quốc đang bị Công an Trung Quốc truy nã.
Công an tỉnh Bình Dương nhờ Bộ Tư pháp Mỹ tương trợ gì trong vụ xử nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát?
Công an tỉnh Bình Dương nhờ Bộ Tư pháp Mỹ tương trợ gì trong vụ xử nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát?
Kinhtedothi - Phiên tòa 2 lần bị hoãn với nhiều lý do. Trong đó, dư luận rất quan tâm đến tài liệu ủy thác tư pháp do Công an tỉnh Bình Dương (Việt Nam) gửi Bộ Tư pháp Mỹ để nhờ tương trợ và tài liệu này được cho là có thể làm thay đổi bản chất vụ án. Vậy nội dung của tài liệu hỏi những gì?
Hà Tĩnh: Tàng trữ gần 60kg pháo, một đối tượng bị bắt giữ
Hà Tĩnh: Tàng trữ gần 60kg pháo, một đối tượng bị bắt giữ
Kinhtedothi - Ngày 9/12, thông tin từ Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa bắt một đối tượng có hành vi tàng trữ pháo trái phép, thu giữ gần 60kg pháo có nguồn gốc từ nước ngoài.
Đất ở có được phép đào ao, nuôi cá không?
Đất ở có được phép đào ao, nuôi cá không?
Kinhtedothi - Gia đình tôi có thửa đất ở rộng, toàn bộ diện tích là đất ở nên chúng tôi muốn đào ao, nuôi cá. Xin hỏi trường hợp gia đình tôi tự ý đào ao, nuôi cá có được không?Nguyễn Mạnh Quân, huyện Gia Lâm, Hà Nội
Hà Tĩnh: Bắt giữ 10.0000 bao thuốc lá nhãn hiệu HERO
Hà Tĩnh: Bắt giữ 10.0000 bao thuốc lá nhãn hiệu HERO
Kinhtedothi - Sáng 8/12, thông tin từ Công an huyện Thạch Hà cho biết vừa phát hiện và bắt giữ 1 xe ô tô tải đang vận chuyển 10.000 bao thuốc lá lậu.
Liên tiếp các vụ cháy gây thiệt hại về người
Liên tiếp các vụ cháy gây thiệt hại về người
Chỉ trong 1 tuần qua, liên tiếp 3 vụ cháy tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Vĩnh Phúc khiến 10 người thiệt mạng.
Triệt phá ổ nhóm tổ chức đánh bạc và cá độ bóng đá gần 100 tỷ đồng
Triệt phá ổ nhóm tổ chức đánh bạc và cá độ bóng đá gần 100 tỷ đồng
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Bộ Công an, ngày 5/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì phối hợp Công an thị xã Từ Sơn và các đơn vị nghiệp vụ triệt phá ổ nhóm tội phạm có tổ chức do Nguyễn Như Trường, 29 tuổi và Phạm Thế Duy (còn gọi là Duy thần gió), 32 tuổi, cùng ở phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn cầm đầu hoạt động sử dụng Internet để “tổ chức đánh bạc, đánh bạc” dưới hình thức lô đề, cá độ bóng đá và cho vay nặng lãi, đòi nợ, siết nợ, ném chất bẩn vào nhà con nợ để uy hiếp tinh thần.
Vụ 'tranh chấp ly hôn' Trung Nguyên: Vẫn còn góc khuất chưa làm rõ
Vụ "tranh chấp ly hôn" Trung Nguyên: Vẫn còn góc khuất chưa làm rõ
Kinhtedothi - Sau 4 ngày xét xử, TAND Cấp cao bác kháng cáo của các bên, chấp nhận cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn, chiều 5/12.
Nhiễu loạn thông tin về người 'ăn xin mặt đen', đa phần chỉ để câu like
Nhiễu loạn thông tin về người "ăn xin mặt đen", đa phần chỉ để câu like
Kinhtedothi - Trước những thông tin về "ăn xin mặt đen" lan truyền với tốc độ chóng mặt, cơ quan chức năng đang tích cực xác minh, làm rõ lai lịch của đối tượng để trấn an người dân thì trên mạng xã hội liên tiếp lan truyền những tin giả - fake news làm nhiễu loạn dư luận. Thậm chí có nhiều thanh niên còn đóng giả, bắt chước hình ảnh trên để câu like.