Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Chậm cấp sổ đỏ cho người dân tại xã Cự Khê: Trách nhiệm thuộc về ai?

Công Tâm 12-07-2019 09:16
Kinhtedothi - Đơn của ông Phạm Văn Bình, thôn Cầu, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai gửi đến báo Kinh tế & Đô thị có nội dung, nhiều lần đề nghị UBND xã hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình nhưng chỉ vì lá đơn của người hàng xóm mà UBND xã đến nay vẫn chưa cấp cho gia đình ông. Phóng viên đã trao đổi với chính quyền cơ sở, tìm hiểu vụ việc.

 Ông Bình bức xúc nhìn hơn 40m2 đất thổ cư của mình cho ông Quân mượn làm lều lán tạm để ở nhưng khi đòi, người hàng xóm đã không trả. Ảnh: Công Tâm

Nguồn gốc rõ ràng
Gia đình ông Bình có 683m2 đất thổ cư, thửa số 188, tờ bản đồ số 7 gần hồ Lăn, đã sử dụng ổn định từ những năm 1980, có trong bản đồ quản lý từ năm 1983, hàng năm đóng góp nghĩa vụ thuế cho Nhà nước đầy đủ. Thực hiện chủ trương kê khai, đăng ký cấp sổ đỏ, năm 2015, UBND xã Cự Khê đo đạc, lập hồ sơ xác nhận ranh giới thửa đất tại thực địa và hoàn thiện hồ sơ, niêm yết, công khai danh sách các hộ đủ điều kiện cấp sổ đỏ, trong đó có hộ ông Bình. Nhưng đến ngày 18/10/2017, UBND xã Cự Khê có Thông báo số 161/TB-UBND dừng cấp sổ đỏ cho ông vì lý do ngày 4/10/2016 ông Phạm Văn Quân (hộ liền kề) có đơn khiếu nại về việc khi đo đạc đã xác định mốc giới giữa hai nhà không đúng vị trí.
Nhận thấy việc UBND xã giải quyết thiếu khách quan, chỉ dựa vào lá đơn kiến nghị của ông Quân mà dừng cấp sổ đỏ cho nhà mình là không phù hợp, bởi thửa đất ông Quân đang ở có nguồn gốc đất ao (hồ Lăn) được chính quyền địa phương cho thuê thầu thả cá từ năm 1993. Thời điểm này, do ông Quân không có chỗ ở nên ông Bình cho mượn (bằng miệng) hơn 40m2 đất thổ cư để làm lều lán trông nom ao cá. Do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý nên nhiều năm sau đó ông Quân san lấp, lấn chiếm khoảng 350m2 đất hồ Lăn rồi xây nhà ở.
Từ năm 2017 đến nay ông Bình liên tiếp có đơn đề nghị UBND huyện Thanh Oai vào cuộc. Xác định vụ việc vẫn thuộc thẩm quyền UBND xã giải quyết, do vậy UBND huyện nhiều lần có văn bản đôn đốc UBND xã Cự Khê tập trung xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, UBND xã Cự Khê lại “đủng đỉnh”, không quyết liệt vào cuộc nên ông Bình bức xúc gửi đơn đến UBND TP và các sở, ngành. Chỉ đến khi các cơ quan của TP có công văn yêu cầu UBND xã phải vào cuộc, từ tháng 4 - 5/2019, UBND xã mới chịu tổ chức hai buổi hòa giải nhưng không thành.
UBND huyện sẽ vào cuộc
Lý giải về vụ việc, Chủ tịch UBND xã Cự Khê Đặng Anh Phương cho biết: Quan điểm của UBND xã chỉ mong muốn hai hộ tự thỏa thuận, thống nhất hướng giải quyết. Nhưng do hai hộ không đồng thuận quan điểm trong cách giải quyết và có đơn kiến nghị gửi các cấp, ngành của huyện và TP nên UBND xã phải tiến hành hòa giải theo quy định. Tuy nhiên, cả hai buổi hòa giải đều không thành, UBND xã đã báo cáo vụ việc với UBND huyện và hướng dẫn ông Bình gửi đơn đến UBND huyện để được giải quyết theo thẩm quyền. Như vậy, UBND xã đã làm hết trách nhiệm của mình.
Trưởng phòng TN&MT huyện Thanh Oai Đoàn Viết Tuấn khẳng định: UBND huyện đã nắm bắt được vụ việc trên từ trước đó. Tuy nhiên, ngày 17/6/2019, UBND xã Cự Khê mới có báo cáo số 40/BC-UBND gửi UBND huyện nêu rõ quá trình giải quyết vụ việc tranh chấp hơn 40m2 đất giữa hộ ông Bình và ông Quân. Do UBND xã chậm trễ giải quyết vụ việc khiến ông Bình bức xúc là đúng. Nhưng từ đầu năm 2019 đến nay, sau nhiều lần UBND huyện đôn đốc giải quyết vụ việc, lúc này UBND xã mới quyết liệt vào cuộc kiểm tra, đối chiếu hồ sơ, bản đồ các thời kỳ làm căn cứ tổ chức 2 buổi hòa giải. Do hai hộ không thống nhất được quan điểm nên UBND xã đã hướng dẫn ông Bình gửi đơn đến UBND huyện giải quyết theo thẩm quyền. Đến nay ông Bình vẫn chưa gửi đơn đến UBND huyện. Khi nào ông Bình có đơn đề nghị, phòng TN&MT huyện sẽ vào cuộc làm rõ bản chất sự việc.

TAG: Chậm cấp sổ đỏ xã Cự Khê huyện Thanh Oai
 
Tin khác
Điều tra rà soát biện pháp tự vệ đối với phân bón nhập khẩu
Điều tra rà soát biện pháp tự vệ đối với phân bón nhập khẩu
Kinhtedothi - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, mới đây Cục đã xác nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định yêu cầu điều tra rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu (ER01.SG06).
Huyện Đan Phượng: Nhiều vướng mắc trong thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở
Huyện Đan Phượng: Nhiều vướng mắc trong thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở
Kinhtedothi - Đan Phượng là huyện ven đô có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhưng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác hòa giải ở cơ sở.
Khu chung cư Greenpark, quận Long Biên: Người dân mong muốn sớm thành lập ban quản trị
Khu chung cư Greenpark, quận Long Biên: Người dân mong muốn sớm thành lập ban quản trị
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn thư của người dân ở cụm 18T, CT 15 chưng cư Greenpark, (khu đô thị Việt Hưng, phường Giang Biên, quận Long Biên) phản ánh một số tồn tại tại khu chung cư như: Xây dựng quán cà phê trái phép trên diện tích chung, khai thác, kinh doanh bể bơi, không lắp đường đi bộ dưới mưa, cắt nước sinh hoạt của người dân…
6 giờ nghẹt thở giải cứu người đàn ông Pháp có ý định nhảy lầu tự tử
6 giờ nghẹt thở giải cứu người đàn ông Pháp có ý định nhảy lầu tự tử
Kinhtedothi - Ông C.G (quốc tịch Pháp), thuê phòng để tạm trú trong thời gian làm các thủ tục bay về Pháp bất ngờ có triệu chứng hoang tưởng, liên tục trèo ra ngoài cửa sổ đòi nhảy xuống.
Hà Nội: Bắt quả tang 54 người dương tính ma túy, phát hiện súng trong quán bar
Hà Nội: Bắt quả tang 54 người dương tính ma túy, phát hiện súng trong quán bar
Kinhtedothi - Cảnh sát đột kích, kiểm tra quán Hey Club (57 Cửa Nam, Hoàn Kiếm), đã phát hiện 212 người có mặt; trong đó 41 khách, 13 nhân viên có phản ứng dương tính với ma túy. Đáng chú ý, lực lượng chức năng còn thu giữ 1 khẩu súng và 5 viên đạn.
Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện thu giữ 10 vạn cuốn sách in lậu
Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện thu giữ 10 vạn cuốn sách in lậu
Kinhtedothi - Chiều 16/8, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 28 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp cùng Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở in ấn, nhân bản sách tại 2 địa chỉ 52 và 56 tổ dân phố Tân Phong, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm.
Hà Nội: Phát hiện hơn 2.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
Hà Nội: Phát hiện hơn 2.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
Kinhtedothi - Tổ công tác của Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Long Biên làm nhiệm vụ kiểm tra phát hiện bên trong 5 thùng giấy có chứa 2.460 bao thuốc lá điếu nhãn hiệu Blend No 555 Gold. Toàn bộ số hàng này không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
TP Hồ Chí Minh: Phó Giám đốc Sở NN&PTNT bị cảnh cáo do liên quan sai phạm tại SAGRI
TP Hồ Chí Minh: Phó Giám đốc Sở NN&PTNT bị cảnh cáo do liên quan sai phạm tại SAGRI
Kinhtedothi - Ngoài ông Nguyễn Văn Trực - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Hồ Chí Minh bị cảnh cáo, còn có nhiều cán bộ nguyên là lãnh đạo, lãnh đạo SAGRI cũng bị kỷ luật do sai phạm nghiêm trọng.
Đang điều tra nguyên nhân Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội tử vong
Đang điều tra nguyên nhân Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội tử vong
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Phạm Văn Khương tử vong, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, cơ quan công an quận Cầu Giấy hiện đang điều tra nguyên nhân vụ việc.
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng ma túy trong quán Karaoke
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng ma túy trong quán Karaoke
Kinhtedothi - Thông tin từ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Hà Tĩnh), đơn vị này vừa bắt giữ 7 đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke.
Thuế thu nhập cá nhân: Nhiều bất cập vì lạc hậu
Thuế thu nhập cá nhân: Nhiều bất cập vì lạc hậu
Kinhtedothi - Trong khi lạm phát tăng, đồng tiền mất giá tính theo hàng năm… thì mức đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cũng như giảm trừ gia cảnh vẫn đứng yên tại chỗ. Điều này khiến nhiều người nộp thuế ngao ngán khi hàng tháng, thu nhập cứ rơi rụng đi vì bị kế toán khấu trừ thuế TNCN.