Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Chăm lo tốt cho người có uy tín

Lâm Nguyễn 16-01-2020 10:04
Kinhtedothi - Người có uy tín đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, ổn định chính trị - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Thủ đô. Chính bởi vậy những năm qua, TP đặc biệt quan tâm, chăm lo thực hiện chính sách dân tộc cho nhóm đối tượng này.

Những đóng góp thiết thực

Ở thôn Hoàng Long, xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì), nhắc tới Trưởng thôn Trương Đức Hiệu, ai nấy đều biết. Là người có uy tín, 10 năm qua, ông Hiệu đã trực tiếp tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước; là cầu nối phản ánh tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc lên các cấp chính quyền.

Ông Hiệu còn tích cực vận động người dân địa phương đóng góp, ủng hộ hàng chục triệu đồng mỗi năm, hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ làm tốt công tác xã hội, ông Hiệu còn là tấm gương trong phát triển kinh tế. Từ năm 2005, gia đình ông bắt tay vào chăn nuôi gà, vịt. Đến nay, nông trại gần 1ha của ông Hiệu duy trì gần 5.000 con gà, vịt. Mỗi năm, trừ chi phí sản xuất, cho thu về hàng trăm triệu đồng.

Công tác biểu dương, khen thưởng người có uy tín được Ban Dân tộc TP Hà Nội thực hiện đầy đủ, kịp thời. Ảnh: Lâm Nguyễn

Ông Trương Đức Hiệu là một trong số 152 người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô đã và đang có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương. Cùng với tích cực tuyên truyền, phổ biến để đồng bào vùng dân tộc nắm được chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, người có uy tín còn tham gia cùng chính quyền giải quyết các mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư. Vận động Nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự xã hội; gìn giữ, phát huy các bản sắc văn hóa. Đặc biệt là phát triển kinh tế, tạo việc làm cho lao động địa phương…

Tiếp tục hoàn thiện chính sách

Thực hiện các chính sách dân tộc cho người có uy tín, năm 2019, Ban Dân tộc TP Hà Nội đã tổ chức 5 chương trình đưa người có uy tín đi tham quan, trao đổi kinh nghiệm. Đồng thời tổ chức 7 lớp tập huấn bồi dưỡng và cung cấp các ấn phẩm báo chí để người có uy tín có thêm kênh tiếp nhận thông tin…

Năm 2019, Ban Dân tộc TP Hà Nội đã tặng hàng trăm phần quà nhân dịp lễ Tết, thăm hỏi người có uy tín bị ốm đau, hỗ trợ gia đình người uy tín khó khăn. Tổng kinh phí đã bố trí cho việc thực hiện các chính sách dân tộc lên tới gần 1,1 tỷ đồng.

Phó trưởng Ban Dân tộc TP Nguyễn Ánh Dương cho rằng, thực tế đã khẳng định, người có uy tín là lực lượng nòng cốt, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, có đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Để tiếp tục phát huy vai trò của người có uy tín, ông Dương đề nghị Ủy ban Dân tộc tiếp tục nghiên cứu, xây dựng chính sách quy định chế độ phụ cấp và mua bảo hiểm y tế nhằm khuyến khích, động viên người có uy tín thực hiện tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm với cộng đồng.

“Về phía Ban Dân tộc TP, trong năm 2020, sẽ tiếp tục triển khai, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, có hiệu quả các cơ chế, chính sách của T.Ư và Hà Nội cho người có uy tín. Nhân rộng những điển hình tiên tiến và tạo điều kiện tốt nhất để người có uy tín phát huy vai trò trong cộng đồng" – ông Dương cho hay.

Giai đoạn 2018 - 2023, TP Hà Nội phê duyệt danh sách 152 người có uy tín vùng dân tộc thiểu số. Trong đó, dân tộc Mường có 101 người, dân tộc Kinh 48 người và dân tộc Dao 3 người. Trong số người có uy tín, có 38 người là trưởng thôn, 43 cán bộ đã nghỉ hưu, ngoài ra là thầy mo, thầy cúng, già làng…

TAG: người có uy tín đồng bào dân tộc chính sách
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, sau nhiều lần lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, qua lần xét nghiệm gần nhất của bệnh nhân Việt kiều Mỹ (73 tuổi) đang điều trị Covid-19 đã có kết quả âm tính.
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
Kinhtedothi - Một khu chợ trời của Việt Nam được bình chọn nằm trong số 7 chợ trời thú vị nhất thế giới, đó là chợ Long Biên (TP Hà Nội). Khu chợ này được tạp chí Conde Nast Traveler - một tạp chí danh tiếng chuyên giới thiệu những điểm du lịch hấp dẫn trên thế giới bình chọn.
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Kinhtedothi - Sau khi phá cửa phòng nơi xuất phát ngọn lửa để dập, lực lượng chức năng phát hiện kế toán của xã đã tử vong.
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), trên cả nước vừa xuất hiện thêm 3 ổ dịch cúm gia cầm, nâng tổng số ổ dịch lên 16, với trên 55.000 gia cầm phải tiêu hủy.
Chuyên gia khuyến cáo phương pháp phòng chống cúm gia cầm
Chuyên gia khuyến cáo phương pháp phòng chống cúm gia cầm
Kinhtedothi - Bệnh cúm gia cầm có tốc độ lây lan rất nhanh, làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau, gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người chăn nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội. Để phòng chống bệnh cúm gia cầm hiệu quả, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã đưa ra một số khuyến cáo tới người chăn nuôi về cách phòng chống cúm gia cầm.
Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch
Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch
Kinhtedothi - Kể từ khi bệnh nhân khỏi bệnh, tỉnh Khánh Hòa đã qua 30 ngày không có ca nhiễm mới, đủ điều kiện để công bố hết dịch.
Bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 sắp được ra viện
Bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 sắp được ra viện
Kinhtedothi - Sáng 17/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, hiện sức khỏe cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 tiến triển tốt, trẻ tỉnh, không sốt, ho ít, không chảy mũi, không khó thở, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường.
Thực hư chuyện trường Newton thu 2,5 triệu mỗi học sinh khi học online
Thực hư chuyện trường Newton thu 2,5 triệu mỗi học sinh khi học online
Kinhtedothi - Có ý kiến cho rằng, thật lạ khi trường Newton thu đến 2,5 triệu đồng/học sinh đợt học trực tuyến với vài cái clip giao, chữa bài. Tuy nhiên, hiệu trường trường này đã có thông tin khác.
Phó Thủ tướng giao 2 Bộ giải đáp thông tin Covid-19 ủ bệnh 24 ngày
Phó Thủ tướng giao 2 Bộ giải đáp thông tin Covid-19 ủ bệnh 24 ngày
Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, một số phương tiện truyền thông có đưa tin về việc người nhiễm COVID-19 (nCoV) có thể ủ bệnh tới 24 ngày, gây tâm lý lo ngại cho người dân.
Hà Nội sẽ tổ chức 2 đợt tiêm phòng cúm gia cầm trong năm 2020
Hà Nội sẽ tổ chức 2 đợt tiêm phòng cúm gia cầm trong năm 2020
Kinhtedothi - Đây là một trong những giải pháp được ngành NN&PTNT Hà Nội đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh cúm gia cầm diễn biến phức tạp thời gian qua.
Sóc Sơn: Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh đầu cơ, găm hàng gây sốt giá
Sóc Sơn: Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh đầu cơ, găm hàng gây sốt giá
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung được đề cập tới trong công văn UBND huyện Sóc Sơn gửi UBND các xã, thị trấn, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ quản lý kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn nhằm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) gây ra.