Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Chăm lo y tế cho người dân vùng ảnh hưởng môi trường Sóc Sơn

Tùng Nguyễn 24-11-2020 09:58
Kinhtedothi - Thực hiện Quyết định số 52/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, từ năm 2013 đến nay, huyện Sóc Sơn đã phối hợp với các sở, ngành thực hiện việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 0 - 1.000m thuộc 3 xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ.
Phó Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Sóc Sơn Phạm Thị Thanh cho biết, trong năm 2020, qua rà soát, thống kê, đơn vị xác định có tổng số 6.268 người dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 0 - 1.000m từ Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) được cấp thẻ BHYT miễn phí. Cụ thể, xã Nam Sơn 1.885 thẻ, xã Bắc Sơn 3.345 thẻ và xã Hồng Kỳ 1.038 thẻ. Theo đó, ngân sách TP Hà Nội đã chi hơn 5 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện công tác này.
Từ năm 2018 đến nay, UBND TP Hà Nội cũng đã thống nhất hỗ trợ 100% kinh phí cùng chi trả theo quy định của Luật BHYT dành cho người dân sinh sống, làm việc, học tập thuộc vùng ảnh hưởng môi trường trong phạm vi bán kính đến 1.000m tính từ hàng rào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn tại 3 xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ, khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.
 Khám, điều trị cho người dân chịu ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường tại huyện Sóc Sơn. Ảnh: Phạm Hùng
Tiếp tục thực hiện Công văn số 5148/UBND-ĐT ngày 27/10/2020 của UBND TP Hà Nội về việc chỉ đạo xử lý khắc phục các tồn tại hạn chế, đảm bảo công tác vận hành an toàn cho Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, sau khi thống nhất với Sở Y tế, huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các phòng ban liên quan phối hợp với UBND 3 xã: Bắc Sơn, Nam Sơn và Hồng Kỳ, tập trung rà soát, lập danh sách các hộ dân sống tại lô 1 ven đường 35 cần được hỗ trợ chính sách về BHYT. Theo đó, tổng số người thuộc diện được cấp miễn phí thẻ BHYT là 2.118 người. Trong đó, xã Hồng Kỳ 1.404 người và xã Nam Sơn 714 người. Ngoài ra còn có 5.280 người sống ở cụm dân cư ven đường 35 thuộc xã Nam Sơn, Hồng Kỳ và 2.295 người của xã Bắc Sơn gần ô 1.2 của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn sau khi đưa vào sử dụng cần được hỗ trợ thẻ BHYT.

Để chăm lo tốt công tác an sinh xã hội cho người dân 3 xã vùng ảnh hưởng môi trường từ Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, vừa qua, liên ngành: Y tế - Tài chính - TN&MT - Bảo hiểm xã hội - UBND huyện Sóc Sơn đã thống nhất Tờ trình số 11367/TTrLN: YT-TC-TN&MT-BHXH-UBNDSS gửi UBND TP. Trong tờ trình, liên ngành đề nghị TP xây dựng Nghị quyết quy định việc hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT, kinh phí cùng chi trả theo quy định của Luật BHYT cho người dân sống ven đường 35 thuộc 3 xã: Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ (ngoài phạm vi bán kính 1.000m) từ vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết, trong đề xuất trên, liên ngành kiến nghị TP hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT và 100% kinh phí cùng chi trả theo quy định của Luật BHYT dành cho người dân. Khi Nghị quyết được HĐND TP Hà Nội thông qua, các đối tượng theo rà soát của liên ngành khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập trực thuộc TP Hà Nội sẽ được cơ sở khám chữa bệnh thanh toán phần cùng chi trả. Trong trường hợp người dân đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập không trực thuộc TP Hà Nội và các cơ sở y tế tư nhân thì phải thanh toán phần kinh phí cùng chi trả, sau đó mang chứng từ về huyện Sóc Sơn để được ngành chức năng hỗ trợ theo quy định.
TAG: Môi trường huyện Sóc Sơn Hà Nội Bảo hiểm y tế chất thải nam sơn
 
Tin khác
Hiểm nguy rình rập trên cao
Hiểm nguy rình rập trên cao
Kinhtedothi - Sự việc cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12A (tầng 13) chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) may mắn thoát "án tử" bởi được anh Nguyễn Ngọc Mạnh (trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) đỡ kịp thời như một điều kỳ diệu. Nhưng vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn tính mạng tại chung cư cao tầng.
Huyện Thường Tín (Hà Nội): Gần 57.000 học sinh đi học trở lại
Huyện Thường Tín (Hà Nội): Gần 57.000 học sinh đi học trở lại
Kinhtedothi - Sáng 2/3, toàn bộ học sinh 89 trường học từ khối Mầm non đến THCS và hơn 3.000 giáo viên của huyện Thường Tín (Hà Nội) đã trở lại trường học đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Để tránh xảy ra những tình huống bất ngờ, các tổ công tác của huyện đã phân công giám sát, kiểm tra việc chấp hành thực hiện của thầy và trò nhà trường.
Hải Dương ghi nhận thêm 11 ca mắc mới Covid-19
Hải Dương ghi nhận thêm 11 ca mắc mới Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, 11 ca mắc mới (BN2462-2472) là các ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương (7 ca lấy mẫu ngày 28/2/2021 và 4 ca lấy mẫu ngày 1/3/2021).
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 2/3
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 2/3
Kinhtedothi - Khen thưởng đột xuất người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư; Từ vụ tai nạn tại chung cư số 60B Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân: Cảnh báo an toàn nhà chung cư… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in 46 ra ngày 2/3.
Tử vi hôm nay 2/3 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình đang gặp nhiều áp lực
Tử vi hôm nay 2/3 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình đang gặp nhiều áp lực
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 2/3/2021 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình đang gặp nhiều áp lực, nếu cứ mãi bận tâm về chuyện công việc không như ý mình thì bạn sẽ tự làm hao tổn tinh thần hơn mà thôi.
Huyện Đông Anh: Sẵn sàng phương án đón học sinh trở lại trường học
Huyện Đông Anh: Sẵn sàng phương án đón học sinh trở lại trường học
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) Nguyễn Thị Tám cho biết, đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị của các nhà trường để đón học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ Tết và tạm dừng đến trường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được chuẩn bị xong.
Bé gái rơi từ tầng 13 chung cư: Thanh tra việc chấp hành các quy định bảo đảm an toàn cho trẻ em
Bé gái rơi từ tầng 13 chung cư: Thanh tra việc chấp hành các quy định bảo đảm an toàn cho trẻ em
Kinhtedothi – Trước vụ việc em bé 3 tuổi bị rơi từ tầng 13 chung cư, Ủy ban Quốc gia về trẻ em yêu cầu rà soát quy định và thực hiện các tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn cho trẻ em.
Xét tuyển đại học các trường quân đội năm 2021:  Nhiều quy định riêng, kèm theo tiêu chí phụ
Xét tuyển đại học các trường quân đội năm 2021: Nhiều quy định riêng, kèm theo tiêu chí phụ
Kinhtedothi – Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng (CĐ) hệ quân sự các trường trong quân đội phải qua sơ tuyển, chỉ được đăng ký nguyện vọng 1. Một số trường quân đội có quy định riêng và tiêu chí phụ trong xét tuyển.
Hải Dương: Kết thúc cách ly y tế nhiều cụm dân cư, thiết lập vùng cách ly với 1 xã
Hải Dương: Kết thúc cách ly y tế nhiều cụm dân cư, thiết lập vùng cách ly với 1 xã
Kinhtedothi - Ngày 1/3, UBND TP Hải Dương đã quyết định kết thúc thời gian cách ly y tế các cụm dân cư thuộc phường Hải Tân và phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương.
Bố bé gái rơi từ tầng 13 xin lỗi cộng đồng, biết ơn anh Nguyễn Ngọc Mạnh
Bố bé gái rơi từ tầng 13 xin lỗi cộng đồng, biết ơn anh Nguyễn Ngọc Mạnh
Kinhtedothi - Anh Nguyễn Văn Hiệp - bố bé gái rơi từ tầng 13 chung cư bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với anh Nguyễn Ngọc Mạnh; đồng thời xin lỗi vì sự sơ suất của mình đã khiến sự việc xảy ra, khiến mọi người lo lắng.
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái rơi từ tầng 13: “Làm thì dễ, nói thì khó”
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái rơi từ tầng 13: “Làm thì dễ, nói thì khó”
Kinhtedothi - Dũng cảm cứu bé gái rơi từ tầng 13, anh Nguyễn Ngọc Mạnh mộc mạc chia sẻ, mong mọi người thông cảm vì mình “làm thì dễ, nói thì khó”. Đồng thời, anh xúc động vì hành động của mình được nhiều người khen ngợi.