Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chậm xây dựng trạm xử lý nước thải tại Hoài Đức: Nên đề xuất thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách

Linh Chi - Giang Ngân 05-06-2020 16:28
Kinhtedothi-“Tại Kỳ họp thứ hai HĐND TP năm 2015, cử tri huyện Hoài Đức đã đề nghị UBND TP chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng trạm xử lý nước thải làng nghề tại xã Sơn Đồng và tại xã Vân Canh để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, nhưng sau 5 năm thi công, trạm tại xã Sơn Đồng chưa đi vào hoạt động và sử dụng, trạm tại xã Vân Canh thì chưa khởi công” - vấn đề đại biểu Nguyễn Quốc Khánh (tổ Hoàng Mai) nêu tại Phiên giải trình do HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng 5/6 đã được đại diện các sở, ngành liên quan làm rõ.

Về việc xử lý nước thải làng nghề tại huyện Hoài Đức, lãnh đạo Ban Quản lý dự án (QLDA) cấp thoát nước và môi trường TP Hà Nội cho hay, Ban là chủ đầu tư được giao triển khai thực hiện dự án. Trong quá trình triển khai thực hiện, dự án xử lý nước thải làng nghề tại xã Sơn Đồng, TP Hà Nội phê duyệt từ tháng 8/2013, trong đó giao Sở TN&MT là chủ đầu tư, với công suất 8.000m3/ngày đêm, tổng mức đầu tư 231 tỷ đồng. Dự án đã được tổ chức lựa chọn nhà thầu, khởi công các gói thầu xây lắp từ quý IV/2015, đến ngày 13/2/ 2017 được giao cho Ban QLDA cấp nước, thoát nước và môi trường TP làm chủ đầu tư; tại thời điểm đó, công trình đã đạt khối lượng giải ngân 30%, Ban QLDA đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thi công. Đến nay trên 4 gói thầu đã hoàn thành 3 gói thầu, còn 1 gói thầu đạt 95% khối lượng, các phần nhà máy được vận hành thử từ tháng 12/2018 đến nay. Theo tiến độ, dự án hoàn thành trong năm 2019.

“Tuy nhiên đến nay đã bị chậm, có liên quan đến 4 nguyên nhân khách quan và chủ quan: Một, tng quá trình triển khai thi công xây lắp, nhiều hạng mục phải điều chỉnh thiết kế cho phù hợp hiện trạng, bổ sung thiết kế chi tiết, đảm bảo điều kiện thi công và bàn giao công trình như bổ sung hệ thống chống sét, đề án xả thải… Hai, dự án được phê duyệt năm 2013 trước khi có Quy định 40 ngày 13/5/2019 của Chính phủ có hiệu lực, để đủ điều kiện bàn giao công trình cần thiết phải bổ sung hạng mục trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục vào dự án. Ba, hiện còn 120m chưa triển khai thi công được do vướng vào đất của người dân, không có mặt bằng thi công. Bốn, dự án được chuyển đổi qua nhiều chủ đầu tư, do công tác phối hợp triển khai giữa các đơn vị, tập hợp hồ sơ pháp lý, quản lý chất lượng công trình bị khó khăn nên ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Các nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ đó xuất phát từ trách nhiệm của chủ đầu tư và các nhà thầu khi chưa thực hiện quyết liệt trong triển khai, thiết kế còn nhiều thiếu sót dẫn đến phải chỉnh sửa” - đại diện Ban QLDA cấp thoát nước và môi trường TP khẳng định.

 Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn điều hành Phiên giải trình

Để sớm khắc phục, Ban đã đưa các giải pháp: Đối với vướng mắc trong công tác GPMB, thi công, Ban đã phối hợp UBND huyện Hoài đức thỏa thuận vị trí thi công bị vướng mặt bằng, phối hợp các sở chuyên ngành hướng dẫn các thủ tục triển khai, chỉ đạo các đơn vị thi công hoàn thiện thiết kế, bản vẽ thi công, điều chỉnh cho phù hợp hiện trạng để triển khai thi công, hạn chế việc GPMB, đến nay, các điều chỉnh thiết kế đã được phê duyệt. Đối với hạng mục còn thiếu của dự án, Ban đã báo cáo UBND TP cho phép bổ sung các hạng mục cần thiết vào dự án, đảm bảo đủ điều kiện bàn giao công trình và đưa vào sử dụng theo quy định; đã được UBND TP phê duyệt bổ sung hệ thống chống sét và tích điện vào dự án trong tháng 5/2020.

Để đẩy nhanh tiến độ bàn giao, Ban đã phối hợp Công ty ĐTXD và Thương mại Phú Điền (đơn vị vận hành nhà máy được UBND TP Hà Nội giao để triển khai vận hành), đảm bảo sẵn sàng bàn giao, đưa vào sử dụng ngay sau khi hoàn thành. Thời gian tới, Ban sẽ tập trung triển khai và cố gắng phấn đấu, quyết tâm hoàn thành dự án, bàn giao đưa vào sử dụng công trình vào cuối năm 2020, nếu không có phát sinh ngoài ý muốn. 

Riêng về trạm xử lý nước thải làng nghề xã Vân Canh, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền giải trình cho biết, UBND TP đã có chỉ đạo và định hướng theo hướng thu hút xã hội hóa đầu tư. Ngay tại các sự kiện xúc tiến đầu tư từ năm 2017-2018, TP đã đưa vào danh mục kêu gọi xúc tiến đầu tư theo hình thức xã hội hóa, thông qua 2 hội nghị cũng có nhà đầu tư có nguyện vọng đăng ký triển khai thực hiện, nhưng trong quá trình nghiên cứu dự án, các nhà đầu tư chưa mặn mà. Các lý do được đưa ra như chưa rõ cơ chế thu phí dịch vụ để hoàn vốn đầu tư vào dự án, dự án có suất đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn lâu… là nội dung chưa hấp dẫn được nhà đầu tư.

“Tuy nhiên. do nhu cầu bức xúc về xử lý nước thải tại khu vực, chúng tôi cũng mong muốn với góc độ trách nhiệm của chủ đầu tư được TP giao, các đồng chí phối hợp với UBND huyện Hoài Đức sớm rà soát, đánh giá lại toàn bộ nội dung của dự án và trong trường hợp thực hiện xã hội hóa khó khăn, Sở đề xuất chủ đầu tư và UBND huyện có kiến nghị với UBND TP cho cách chuyển đổi hình thức đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách. Vừa qua, TP cũng triển khai đối với các trạm xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp trên địa bàn TP và cũng rất thuận lợi là các chủ đầu tư đã tham gia tổ chức đấu thầu, chắc chắn trong năm nay sẽ hoàn thành đối với trạm xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp đã hoàn thành chỉ tiêu mà TP đã đề ra trong 5 năm 2016-2020” - Giám đốc Nguyễn Mạnh Quyền nói.

Điều hành về nội dung này, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, hiện Hà Nội có 1.350 làng nghề và vấn đề ô nhiễm môi trường làng nghề rất quan trọng, TP đã xây dựng kế hoạch đến năm 2025 đảm bảo 100% nước thải làng nghề được xử lý. Đây là nhiệm vụ, thách thức rất lớn đối với TP Hà Nội. Đối với Hoài Đức, TP rất quan tâm, vì trên địa bàn có 3 trạm xử lý nước thải làng nghề, trong đó Cầu Ngà-Dương Liễu đã xong với quy mô 1.000m3/ngày đêm, hiện còn Sơn Đồng. “Các đồng chí đã giải trình rõ và nói rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và các đồng chí đã cam kết hết năm 2020 sẽ bàn giao đưa vào sử dụng. Với dự án Vân Canh, nếu phương án xã hội hóa khó có thể thực hiện, nên cân đối báo cáo UBND TP thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách” - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP nêu rõ.

 

TAG: Trạm xử lý nước thải HĐND TP vốn ngân sách huyện Hoài Đức
 
Tin khác
Tận dụng tối đa nguồn nhân lực chất lượng cao
Tận dụng tối đa nguồn nhân lực chất lượng cao
Kinhtedothi - Tại các cuộc góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP, nhiều ý kiến, đặc biệt là lãnh đạo các trường đại học trên địa bàn đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường giải pháp để phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao của TP, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội.
Hà Nội thành lập mới 122 thôn, tổ dân phố
Hà Nội thành lập mới 122 thôn, tổ dân phố
Kinhtedothi - Tại Hà Nội, có thêm 122 thôn, tổ dân phố được thành lập từ các khu vực dân cư mới hình thành và chia tách các thôn, tổ dân phố.
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc: Lắng nghe tâm tư từ cơ sở, đưa nghị quyết vào cuộc sống
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc: Lắng nghe tâm tư từ cơ sở, đưa nghị quyết vào cuộc sống
Kinhtedothi-Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV chiều nay (7/7), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị UBND TP, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống một cách sớm nhất và đạt hiệu quả thiết thực; trong quá trình triển khai thực hiện các nghị quyết các đại biểu lắng nghe tâm tư nguyện vọng, khó khăn của cơ sở khi triển khai nghị quyết để kịp thời phản ánh với HĐND, tham gia với UBND TP có những giải pháp để đưa nghị quyết vào cuộc sống tốt nhất.
Hà Nội: HĐND Thành phố sẽ giám sát chuyên đề việc chấp hành pháp luật về bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp
Hà Nội: HĐND Thành phố sẽ giám sát chuyên đề việc chấp hành pháp luật về bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp
Kinhtedothi-Theo Nghị quyết được HĐND TP Hà Nội thông qua chiều nay (7/7) tại Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố, thực hiện chuơng trình giám sát năm 2021, HĐND Thành phố sẽ thực hiện một giám sát chuyên đề về việc chấp hành các quy định pháp luật về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp trên địa bàn Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.
Sở Công Thương Đà Nẵng phản bác thông tin 100% dân không hài lòng thái độ phục vụ
Sở Công Thương Đà Nẵng phản bác thông tin 100% dân không hài lòng thái độ phục vụ
Kinhtedothi - Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, tỷ lệ 100% ý kiến không hài lòng về thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại bộ phận tiếp nhận là chưa chính xác.
Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ cán bộ công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố
Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ cán bộ công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội chiều 7/7, với 93/93 đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã phải nghỉ công tác do thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ở thôn, tổ dân phố phải nghỉ công tác do thực hiện Đề án 21-ĐA/TU ngày 16/9/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy và một số chức danh ở thôn, tổ dân phố nghỉ công tác do sáp nhập thôn, tổ dân phố theo Đề án tiếp tục kiện toàn thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thành phố.
Ông Nguyễn Thanh Long làm quyền Bộ trưởng Bộ Y tế
Ông Nguyễn Thanh Long làm quyền Bộ trưởng Bộ Y tế
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giữ chức vụ quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.
Hà Nội: Một loạt phí và lệ phí được giữ nguyên
Hà Nội: Một loạt phí và lệ phí được giữ nguyên
Kinhtedothi - Sáng 7/7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn Hà Nội thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND TP Hà Nội.
Hà Nội đưa ra mức chi cụ thể để hỗ trợ các nạn nhân của hoạt động mua bán người
Hà Nội đưa ra mức chi cụ thể để hỗ trợ các nạn nhân của hoạt động mua bán người
Kinhtedothi – Ngày 7/7, tại Kỳ họp thứ 15 các đại biểu HĐND TP khóa XV đã thông qua mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân, mức chi chế độ hỗ trợ nạn nhân của hoạt động mua bán người trên địa bàn TP.
Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập
Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập
Kinhtedothi - Sáng 7/7, với tỷ lệ 100% đại biểu tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.
Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua 5 nội dung chi, mức chi thuộc thẩm quyền
Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua 5 nội dung chi, mức chi thuộc thẩm quyền
Kinhtedothi - Sáng 7/7, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV, với 90/92 đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết quy định về nội dung chi, mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND TP bao gồm 5 mức chi cụ thể.