Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

Hà Nội chấn chỉnh kỷ cương hành chính ngay từ ngày đầu năm mới

Linh Chi 21-02-2018 16:02
Kinhtedothi - Sáng 21/2, đoàn kiểm tra công vụ của TP Hà Nội đã có buổi kiểm tra đột xuất tại một số UBND phường trên địa bàn TP nhằm chấn chỉnh kỷ cương hành chính ngay từ những ngày làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Bộ phận một cửa UBND phường Yên Phụ không có người trực lúc hơn 10h ngày 21/2/2018.

Theo chân đoàn kiểm tra công vụ của Sở Nội vụ đến kiểm tra đột xuất tại một số trụ sở UBND phường trong ngày làm việc đầu năm, phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị ghi nhận tại trụ sở UBND phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm) lúc 8h30, cả 24/24 cán bộ, công chức, lao động hợp đồng (CB, CC, LĐHĐ) đều đi làm đầy đủ. Bộ phận Tiếp công dân có một Phó Chủ tịch UBND phường trực; bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC đã có đủ 100% công chức và LĐHD trực tiếp nhận hồ sơ cũng như hỗ trợ công dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). 

Chị Nguyễn Quỳnh Anh (trú tại 329 phố Bạch Đằng, phường Chương Dương Độ) vừa được tiếp nhận hồ sơ làm chứng thực đang đợi để được nhận ngay kết quả, cho biết: “Tôi thường đến UBND phường để công chứng các giấy tờ, thường được đón tiếp niềm nở, giải quyết nhanh gọn. Trong ngày đầu năm này tôi thấy CBCC cũng phục vụ tận tình, không có gì đáng phàn nàn”.
Theo bà Phạm Kim Phượng - công chức bộ phận Một cửa (BPMC) phường Chương Dương, ngay trong đầu giờ sáng nay, BPMC phường đã tiếp nhận giải quyết xong cho 2 lượt công dân đến giao dịch làm thủ tục về chứng thực.
Tương tự, tại UBND phường Phúc Tân (Hoàn Kiếm), phường Quán Thánh (quận Ba Đình) hay UBND phường Nhật Tân (quận Tây Hồ), trong buổi sáng làm việc đầu năm cũng cho thấy các CB, CC, LĐHĐ đều có mặt đầy đủ tại vị trí làm việc. BPMC và bộ phận Tiếp công dân có đủ lãnh đạo và công chức trực tiếp công dân, giải quyết hồ sơ hành chính.
Cụ thể, BPMC phường Nhật Tân trong buổi sáng mùng 6 Tết Mậu Tuất cũng đã tiếp nhận giải quyết 1 hồ sơ sao y bản chính. Quan sát cho thấy tại đây niêm yết đầy đủ các nội quy, quy chế, lịch tiếp công dân và giải quyết TTHC, danh mục TTHC; lịch trực của lãnh đạo UBND phường… Sổ góp ý của công dân cũng cho thấy các ý kiến đều đánh giá tốt về phong cách, thái độ phục vụ của CBCC tại đây.
Chủ tịch UBND phường Nhật Tân chia sẻ: Ngay từ trước Tết, lãnh đạo phường đã quán triệt đến mọi CB, CC, LĐHĐ của UBND phường phải nghiêm túc chấp hành kỷ cương hành chính ngay từ ngày làm việc đầu năm, nhất là tại BPMC là “bộ mặt” của phường. Thực tế trong sáng làm việc đầu năm, các CBCC của BPMC đã có mặt tại cơ quan từ 7h30 phút để chuẩn bị sẵn sàng phục vụ người dân.

Giải quyết TTHC cho công dân trong ngày làm việc đầu năm tại bộ phận một cửa phường Quán Thánh.
Để “lên giây cót” cho tinh thần làm việc, chúng tôi quyết định cơ quan không tổ chức gặp mặt chúc Tết mà tập trung bắt tay ngay vào làm việc theo đúng vị trí, nhiệm vụ ngay từ đầu giờ sáng ngày làm việc đầu tiên sau Tết, kể cả tại các phòng chuyên môn. Việc tổ chức gặp mặt CBCC, NLĐ của phường dự kiến sẽ được tổ chức trong một buổi đầu tuần tới, bởi những ngày đầu cần tuyệt đối dành ưu tiên giải quyết các công việc cho người dân.
Ghi nhận lúc hơn 9h tại BPMC phường Phúc Xá (quận Ba Đình), do đang tổ chức chào cờ ngày đầu năm đi làm và gặp mặt chúc Tết nên BPMC chưa có người trực. Sau đó, lãnh đạo phường và BPMC đã thực hiện trực để tiếp đón người dân đến làm thủ tục.

Trong khi đó, tại UBND phường Trúc Bạch (quận Ba Đình), bộ phận Tiếp công dân khóa cửa, không có người trực, mặc dù theo lịch tiếp công dân được niêm yết tại đây thì ngày thứ Tư (21/2) có phân công lãnh đạo UBND phường trực tiếp công dân.
Tại UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) lúc gần 10h30, khi đoàn kiểm tra đến, có 3 - 4 công dân đang đợi để được giải quyết TTHC song BPMC khóa cửa, phòng Tiếp công dân mở cửa nhưng không có người trực. Một lát sau, lãnh đạo UBND phường có giải thích là UBND phường đang tổ chức họp giao ban để sơ kết các hoạt động trong dịp Tết. Trao đổi với chúng tôi, chị Trịnh Tú Anh (địa chỉ 323 phố An Dương Vương, phường Phú Thượng) cho biết ra đây làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng đã phải chờ gần 30 phút mới có công chức tiếp nhận.
Với các tồn tại hạn chế này, đoàn kiểm tra công vụ của TP đã nghiêm túc nhắc nhở các đơn vị phải duy trì nền nếp tiếp công dân, giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân đầy đủ, kịp thời ngay trong những ngày làm việc đầu năm. Kể cả khi UBND phường cần triệu tập các cuộc họp, giao ban thì vẫn phải bố trí CB, CC trực tại BPMC, Tiếp công dân để đảm bảo người dân đến không phải chờ đợi lâu.
Theo Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Phan Vũ, mục đích của đợt kiểm tra công vụ đầu năm này nhằm nắm bắt xem tại các đơn vị có lãnh đạo trực không, BPMC và BP Tiếp công dân có người trực tiếp và đảm bảo giải quyết TTHC cho người dân ngay từ buổi đầu năm không, có tình trạng “xe biển xanh” đi lễ hội hay không.
Năm 2017, theo kiểm tra của đoàn cũng như phản ánh của công dân, báo chí thì toàn TP không có tình trạng công dân đến cơ quan hành chính mà không có người tiếp nhận giải quyết, việc này được thực hiện tốt ngay từ đầu năm. Phát huy tinh thần này, năm 2018, đoàn kiểm tra công vụ TP tiếp tục tập trung kiểm tra việc chấp hành kỷ cương hành chính ngay từ 3 ngày đi làm đầu tiên, tập trung vào chuyên đề kiểm tra việc giải quyết TTHC cho công dân.

TAG: kỷ cương hành chính TP Hà Nội kiểm tra công vụ UBND phường
 
Tin khác
Bộ Công an đề xuất bỏ hộ khẩu bằng giấy
Bộ Công an đề xuất bỏ hộ khẩu bằng giấy
Theo dự thảo luật Cư trú sửa đổi, Bộ Công an đề xuất bỏ quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng mã số định danh cá nhân.
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
Kinhtedothi - Ngày 22/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức “Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản”. Đã có nhiều giải pháp đột phá để giải quyết các nhóm vấn đề khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.
Việt Nam tham dự Hội nghị giải trừ quân bị năm 2020 tại Geneva
Việt Nam tham dự Hội nghị giải trừ quân bị năm 2020 tại Geneva
Việt Nam cam kết nỗ lực cùng các thành viên Liên hợp quốc thúc đẩy hòa bình bền vững, đồng thời sẵn sàng thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và Hội nghị Giải trừ Quân bị.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tổ chức Đại hội Đảng, tập trung chỉ đạo những đơn vị nhiều khó khăn
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tổ chức Đại hội Đảng, tập trung chỉ đạo những đơn vị nhiều khó khăn
Kinhtedothi - 'Quận Hai Bà Trưng còn đứng trước nhiều thách thức nhất là về công tác sắp xếp tổ chức bộ máy; trong thời gian tổ chức Đai hội Đảng các cấp càng đòi hỏi tăng cường nắm bắt tình hình, dư luận cán bộ, đảng viên, Nhân dân; càng thời gian cuối càng cần tập trung chỉ đạo cho những đơn vị có nhiều khó khăn...' - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nhấn mạnh.
Hà Nội: Tiếp tục chủ động, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19
Hà Nội: Tiếp tục chủ động, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19
Kintedothi - Chiều 21/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ UBND TP Ngô Văn Quý.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: Hà Nội có lộ trình cụ thể, phối hợp đồng bộ trong triển khai thí điểm chính quyền đô thị
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: Hà Nội có lộ trình cụ thể, phối hợp đồng bộ trong triển khai thí điểm chính quyền đô thị
Kinhtedothi - 'Khi đã có Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội, để triển khai thực hiện đạt hiệu quả nhất, Thành phố xác định với tinh thần chủ động, bài bản; đã đề ra các công việc, phân công, phân nhiệm và có lộ trình cụ thể để đảm bảo phối hợp đồng bộ...' - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
Bộ Nội vụ thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử không kèm bản giấy
Bộ Nội vụ thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử không kèm bản giấy
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ gương mẫu trong tổ chức triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ theo nội dung Công văn 775/VPCP-KSTT của Văn phòng Chính phủ, sử dụng chữ ký số, phê duyệt hồ sơ, văn bản điện tử và xử lý công việc trên môi trường mạng theo quy định; tuân thủ các quy định về thời gian gửi, nhận văn bản...
Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Duy Hưng làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên
Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Duy Hưng làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên
Kinhtedothi - Sáng 21/2, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình, thừa ủy quyền của Ban Bí thư, đã công bố quyết định điều động, luân chuyển, chỉ định ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên nhiệm kỳ 2015-2020.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Cần nhân rộng các điển hình về xây dựng tổ chức đoàn trong doanh nghiệp
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Cần nhân rộng các điển hình về xây dựng tổ chức đoàn trong doanh nghiệp
Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành đoàn cần tăng cường công tác tập huấn, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại những nơi làm tốt để từ đó đẩy mạnh thông tin tuyên truyền và nhân rộng các điển hình. Qua đó, góp phần nâng cao hơn việc xây dựng tổ chức đoàn, hội cả về số lượng và chất lượng.
Sau sắp xếp thôn, tổ dân phố cần đảm bảo thuận lợi cho người dân khi giao dịch hành chính
Sau sắp xếp thôn, tổ dân phố cần đảm bảo thuận lợi cho người dân khi giao dịch hành chính
Kinhtedothi - 'Khi triển khai thực hiện Nghị quyết về việc sáp nhập, đặt tên và đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020 cần chú ý đảm bảo quy trình dân chủ, khách quan, đảm bảo thủ tục hành chính thuận lợi cho người dân khi giao dịch...' - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ.
Hà Nội: Sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện
Hà Nội: Sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện
Kinhtedothi - HĐND TP Hà Nội quyết nghị thực hiện việc sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện trên địa bàn TP năm 2020; đồng thời thực hiện đổi tên 226 tổ dân phố tại 6 quận.