Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Chàng Sơn - sức bật từ tiểu thủ công nghiệp

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn 27-02-2018 11:24
Kinhtedothi - Trong xu thế đất nông nghiệp ngày một bị thu hẹp, người dân xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất đã chủ động chuyển sang phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp để nâng cao đời sống Nhân dân.

Ông Chu Kiến Đạo ở thôn 1 là thế hệ thứ tư ở xã Chàng Sơn gắn bó, gìn giữ và phát triển nghề mộc. Trong khu xưởng sản xuất rộng hàng nghìn mét vuông của gia đình ông có gần 30 nhân công đang làm việc.

 Sản xuất đồ gỗ tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất

Ông Đạo cho hay, sản phẩm của gia đình chủ yếu là giường, tủ, bàn ghế và đồ thờ cúng. Nếu như khoảng 5 năm trước, mặt hàng làm ra khá giản đơn, có giá thành bình dân, thì vài năm trở lại đây, trước nhu cầu của thị trường và thị hiếu tiêu dùng được nâng cao, nhiều sản phẩm gia công tinh xảo và cầu kỳ được sản xuất ngày một nhiều hơn. Sản phẩm của gia đình ông Đạo nay đã được tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, mang lại doanh thu hàng năm không dưới 25 tỷ đồng…

Theo thống kê, toàn xã Chàng Sơn có trên 300 hộ dân làm nghề mộc, trong đó có 80 cơ sở sản xuất lớn, còn lại là phát triển ở quy mô nhỏ lẻ. Không chỉ có nghề mộc, nghề làm quạt truyền thống cũng mang lại thu nhập khá cho người dân Chàng Sơn. Phó Chủ tịch UBND xã Chàng Sơn Nguyễn Hữu Thịnh cho biết, năm 2017, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản của địa phương đạt khoảng 382 tỷ đồng, tăng gần 20% so với năm 2016 và chiếm tới 60% tổng giá trị cơ cấu kinh tế. Trong đó, tiểu thủ công nghiệp với trọng tâm là nghề mộc, nghề làm quạt truyền thống có đóng góp lớn nhất. Sự phát triển của hai ngành nghề kể trên là yếu tố giúp thu nhập của đại bộ phận người dân địa phương liên tục tăng trong suốt nhiều năm qua và hiện đã đạt trên 49 triệu đồng/người/năm.
Dù vậy, như nhiều làng nghề khác trên địa bàn TP, địa điểm sản xuất làng nghề vẫn đang là bài toán chưa lời giải đối với xã Chàng Sơn. Thực tế, cụm công nghiệp làng nghề của địa phương mới chỉ đáp ứng nhu cầu cho gần 1/3 số hộ sản xuất nghề mộc. Trong khi đó, phần lớn các hộ làm quạt vẫn phải sản xuất trong khu dân cư, khiến việc giao thương, buôn bán cũng như định hướng mở rộng quy mô sản xuất gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, ông Thịnh kiến nghị UBND huyện Thạch Thất sớm nghiên cứu, đề xuất TP cho phép mở rộng cụm công nghiệp làng nghề với diện tích trên 15ha tại các khu đồng Bậm, đồng Cóc và đồng Mồ Làng. Đây sẽ là tiền đề quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững của các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tại xã Chàng Sơn.

TAG: Chàng Sơn tiểu thủ công nghiệp Hà Nội huyện Thạch Thất
 
Tin khác
Nâng tầm giá trị bưởi đặc sản Hà Nội
Nâng tầm giá trị bưởi đặc sản Hà Nội
Kinhtedothi - Bưởi là một trong 4 cây trồng chủ lực nằm trong Đề án phát triển cây ăn quả đặc sản của Hà Nội. Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất, chất lượng bưởi đã tăng rõ rệt, hiệu quả kinh tế trung bình đạt 400 - 600 triệu đồng/ha/năm.
[Sổ tay kinh tế] Giảm chi phí, tăng minh bạch
[Sổ tay kinh tế] Giảm chi phí, tăng minh bạch
Kinhtedothi - Theo quy định, Nghị định số 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử (HĐĐT) có hiệu lực từ ngày 1/11/2018.
Tăng trưởng kinh tế 2019: Lạc quan nhưng vẫn lo
Tăng trưởng kinh tế 2019: Lạc quan nhưng vẫn lo
Kinhtedothi - Năm 2019 đóng vai trò bản lề, nước rút cho việc thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 và cả Chiến lược 10 năm 2011 - 2020. Do đó, mục tiêu đặt ra đã rõ ràng hơn: Tăng trưởng GDP cao hơn năm 2018. Các dự báo cho thấy, kinh tế Việt Nam năm 2019 có thể đạt tăng trưởng hơn 7%.
Giá vàng giảm phiên cuối tuần, nhà đầu tư gom hàng
Giá vàng giảm phiên cuối tuần, nhà đầu tư gom hàng
rnKinhtedothi – Sáng nay (15/12), giá vàng thế giới giảm sâu khi đồng USD tăng giá trị so với các ngoại tệ mạnh trong giỏ thanh toán quốc tế. Nhà đầu tư trong nước đã tích cực gom vàng khi giá ở mức thấp.
Phiên 14/12: Nhóm cổ phiếu ngân hàng nhốm đỏ thị trường
Phiên 14/12: Nhóm cổ phiếu ngân hàng nhốm đỏ thị trường
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ. Nguyên nhân chính là do nhóm cổ phiếu ngân hàng được khớp với khối lượng lớn, nhưng đều giảm giá sâu.
Agribank và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tích cực phối hợp triển khai hiệu quả chính sách “Tam nông”
Agribank và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tích cực phối hợp triển khai hiệu quả chính sách “Tam nông”
Kinhtedothi - Trong tổng số dư nợ và đầu tư trên 1,1 triệu tỷ đồng hiện nay, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) dành đến trên 73% tổng dư nợ đầu tư phát triển “Tam nông” (chiếm trên 50% thị phần tín dụng toàn ngành Ngân hàng đầu tư cho lĩnh vực này), cung ứng vốn kịp thời đến gần 4 triệu khách hàng khu vực nông nghiệp, nông thôn, giúp người nông dân phát triển sản xuất kinh doanh, làm giàu ngay trên quê hương bản quán.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, ngân hàng thương mại giảm giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, ngân hàng thương mại giảm giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (14/12), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nâng tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD áp dụng trong ngày lên 5 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại, thị trường tự do lại đi ngược, giảm giá trao đổi USD.
Nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết: Hướng làm giàu mới
Nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết: Hướng làm giàu mới
Kinhtedothi - Sau 8 tháng triển khai, hiện mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm do Chi cục Thủy sản Hà Nội thí điểm triển khai tại xã Cổ Đô, huyện Ba Vì đã cho thu hoạch với năng suất, hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng làm giàu mới cho địa phương.
Hà Nội chủ động nguồn cung nông sản Tết
Hà Nội chủ động nguồn cung nông sản Tết
Kinhtedothi - Dự báo nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh vào dịp cuối năm đến Tết Kỷ Hợi 2019, ngành nông nghiệp Hà Nội đã chủ động kết nối nông dân, hợp tác xã (HTX) với DN nhằm bảo đảm đủ hàng nông sản cung ứng cho thị trường.
Giá vàng trong nước tăng, ngược chiều xu hướng thế giới
Giá vàng trong nước tăng, ngược chiều xu hướng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (14/12), giá vàng thế giới giảm nhẹ khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) dừng mua trái phiếu Chính phủ. Quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc đã có những bước đi mới.
Thị trường chứng khoán: Có tiền cũng đau đầu
Thị trường chứng khoán: Có tiền cũng đau đầu
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán (TTCK) từ đầu tháng 12 đến nay có nhiều diễn biến tích cực với lực cầu được cải thiện. Trong bối cảnh thị trường vẫn có những giằng co trước các ảnh hưởng của tình hình thế giới, theo các chuyên gia, nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường có nền tảng tài chính lành mạnh sẽ nhận được sự chú ý của dòng tiền.