Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Chàng Sơn - sức bật từ tiểu thủ công nghiệp

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn 27-02-2018 11:24
Kinhtedothi - Trong xu thế đất nông nghiệp ngày một bị thu hẹp, người dân xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất đã chủ động chuyển sang phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp để nâng cao đời sống Nhân dân.

Ông Chu Kiến Đạo ở thôn 1 là thế hệ thứ tư ở xã Chàng Sơn gắn bó, gìn giữ và phát triển nghề mộc. Trong khu xưởng sản xuất rộng hàng nghìn mét vuông của gia đình ông có gần 30 nhân công đang làm việc.

 Sản xuất đồ gỗ tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất

Ông Đạo cho hay, sản phẩm của gia đình chủ yếu là giường, tủ, bàn ghế và đồ thờ cúng. Nếu như khoảng 5 năm trước, mặt hàng làm ra khá giản đơn, có giá thành bình dân, thì vài năm trở lại đây, trước nhu cầu của thị trường và thị hiếu tiêu dùng được nâng cao, nhiều sản phẩm gia công tinh xảo và cầu kỳ được sản xuất ngày một nhiều hơn. Sản phẩm của gia đình ông Đạo nay đã được tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, mang lại doanh thu hàng năm không dưới 25 tỷ đồng…

Theo thống kê, toàn xã Chàng Sơn có trên 300 hộ dân làm nghề mộc, trong đó có 80 cơ sở sản xuất lớn, còn lại là phát triển ở quy mô nhỏ lẻ. Không chỉ có nghề mộc, nghề làm quạt truyền thống cũng mang lại thu nhập khá cho người dân Chàng Sơn. Phó Chủ tịch UBND xã Chàng Sơn Nguyễn Hữu Thịnh cho biết, năm 2017, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản của địa phương đạt khoảng 382 tỷ đồng, tăng gần 20% so với năm 2016 và chiếm tới 60% tổng giá trị cơ cấu kinh tế. Trong đó, tiểu thủ công nghiệp với trọng tâm là nghề mộc, nghề làm quạt truyền thống có đóng góp lớn nhất. Sự phát triển của hai ngành nghề kể trên là yếu tố giúp thu nhập của đại bộ phận người dân địa phương liên tục tăng trong suốt nhiều năm qua và hiện đã đạt trên 49 triệu đồng/người/năm.
Dù vậy, như nhiều làng nghề khác trên địa bàn TP, địa điểm sản xuất làng nghề vẫn đang là bài toán chưa lời giải đối với xã Chàng Sơn. Thực tế, cụm công nghiệp làng nghề của địa phương mới chỉ đáp ứng nhu cầu cho gần 1/3 số hộ sản xuất nghề mộc. Trong khi đó, phần lớn các hộ làm quạt vẫn phải sản xuất trong khu dân cư, khiến việc giao thương, buôn bán cũng như định hướng mở rộng quy mô sản xuất gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, ông Thịnh kiến nghị UBND huyện Thạch Thất sớm nghiên cứu, đề xuất TP cho phép mở rộng cụm công nghiệp làng nghề với diện tích trên 15ha tại các khu đồng Bậm, đồng Cóc và đồng Mồ Làng. Đây sẽ là tiền đề quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững của các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tại xã Chàng Sơn.

TAG: Chàng Sơn tiểu thủ công nghiệp Hà Nội huyện Thạch Thất
 
Tin khác
Những con số ấn tượng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Sóc Trăng 2018
Những con số ấn tượng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Sóc Trăng 2018
Kinhtedothi - Hội nghị đã đạt được con số 6 tỷ USD, trong đó cấp giấy chứng nhận đầu tư đến 1 tỷ USD và nhiều hợp đồng tín dụng quan trọng, nhiều bản ghi nhớ hợp tác đầu tư…
Giá vàng SJC tăng mạnh, Mỹ - Trung tiếp tục đáp trả nhau không khoan nhượng
Giá vàng SJC tăng mạnh, Mỹ - Trung tiếp tục đáp trả nhau không khoan nhượng
Kinhtedothi – Sau khi Donald Trump hôm qua dọa áp thêm 200 tỷ USD thuế nhập khẩu đối với hàng Trung Quốc, sáng nay (19/6), Trung Quốc cũng không kém cạnh lên tiếng áp thêm 50 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu của Mỹ. Những căng thẳng ngày càng leo thang giữa 2 quốc gia đã khiến vàng tiếp tục đi lên.
Đưa Võng Xuyên về đích nông thôn kiểu mẫu
Đưa Võng Xuyên về đích nông thôn kiểu mẫu
Kinhtedothi - Đầu năm 2018, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng đề án quy hoạch xã nông thôn mới (NTM) điển hình tiên tiến tại xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ. Đến nay, việc triển khai đang được các sở, ngành và địa phương này tích cực thực hiện.
Huyện Chương Mỹ: Điểm nhấn từ chuyển đổi sản xuất
Huyện Chương Mỹ: Điểm nhấn từ chuyển đổi sản xuất
Kinhtedothi - Thực hiện giai đoạn hai Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy, huyện Chương Mỹ tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp với mục tiêu nâng cao đời sống cho người nông dân. Dù đã từng bước tạo được điểm nhấn, tuy nhiên, ngành nông nghiệp của huyện nhìn chung còn nhiều khó khăn. Trong đó, thiên tai được xem là nguyên nhân có tác động lớn nhất.
Gỡ rào cản xuất nhập khẩu
Gỡ rào cản xuất nhập khẩu
Kinhtedothi - Mặc dù đã có nhiều chuyển biến, song theo các chuyên gia, thủ tục hải quan và quản lý, kiểm tra chuyên ngành hiện vẫn còn nhiều vấn đề cần cải thiện. Do đó, các bộ, ngành, địa phương cần tích cực vào cuộc tháo gỡ các rào cản về quy định và thủ tục hành chính (TTHC) để tạo điều kiện cho DN xuất nhập khẩu phát triển.
Tuyên truyền hàng Việt: Tránh bệnh hình thức
Tuyên truyền hàng Việt: Tránh bệnh hình thức
Kinhtedothi - Để niềm tin vào hàng Việt, thương hiệu Việt không bị lung lay đối với người tiêu dùng (NTD) các DN, cơ quan quản lý cần đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng chuyên sâu, không mang tính hình thức.
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng: Tiềm năng đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo và du lịch
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng: Tiềm năng đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo và du lịch
Kinhtedothi - Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2018 và Phát động khởi nghiệp tại Sóc Trăng dự kiến sẽ được khai mạc sáng nay (19/6).
Đăng ký Internet Banking phải dùng sim điện thoại chính chủ
Đăng ký Internet Banking phải dùng sim điện thoại chính chủ
Kinhtedothi - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại phải đảm bảo số điện thoại đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking) là số điện thoại chính chủ tài khoản nhằm ngăn việc bán lại cho tội phạm.
Phiên 18/6: Các cổ phiếu lớn bị bán mạnh, VN-Index lao dốc mất mốc 1.000 điểm
Phiên 18/6: Các cổ phiếu lớn bị bán mạnh, VN-Index lao dốc mất mốc 1.000 điểm
Kinhtedothi – Sau lần thứ 2 leo lên trên 1.000 điểm trong năm nay, nhà đầu tư lại chứng kiến một lần nữa chỉ số VN-Index tuột khỏi mốc này. Các cổ phiếu vốn hoá lớn vẫn là tâm điểm làm thị trường chao đảo.
Hơn 100 tấn nông sản Việt đã xuất khẩu sang Thái Lan
Hơn 100 tấn nông sản Việt đã xuất khẩu sang Thái Lan
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Công ty MM Mega Market Việt Nam, mới đây, 100 tấn nông sản Việt gồm khoai lang vàng, khoai lang tím, thanh long, trái cây sấy, bánh tráng đã được xuất khẩu (XK) sang hệ thống 700 siêu thị Big C Thái Lan.
Hà Nội: Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Hà Nội: Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2949/QĐ-UBND, thành lập Tổ công tác chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2018 của TP Hà Nội.