Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Chàng Sơn - sức bật từ tiểu thủ công nghiệp

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn 27-02-2018 11:24
Kinhtedothi - Trong xu thế đất nông nghiệp ngày một bị thu hẹp, người dân xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất đã chủ động chuyển sang phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp để nâng cao đời sống Nhân dân.

Ông Chu Kiến Đạo ở thôn 1 là thế hệ thứ tư ở xã Chàng Sơn gắn bó, gìn giữ và phát triển nghề mộc. Trong khu xưởng sản xuất rộng hàng nghìn mét vuông của gia đình ông có gần 30 nhân công đang làm việc.

 Sản xuất đồ gỗ tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất

Ông Đạo cho hay, sản phẩm của gia đình chủ yếu là giường, tủ, bàn ghế và đồ thờ cúng. Nếu như khoảng 5 năm trước, mặt hàng làm ra khá giản đơn, có giá thành bình dân, thì vài năm trở lại đây, trước nhu cầu của thị trường và thị hiếu tiêu dùng được nâng cao, nhiều sản phẩm gia công tinh xảo và cầu kỳ được sản xuất ngày một nhiều hơn. Sản phẩm của gia đình ông Đạo nay đã được tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, mang lại doanh thu hàng năm không dưới 25 tỷ đồng…

Theo thống kê, toàn xã Chàng Sơn có trên 300 hộ dân làm nghề mộc, trong đó có 80 cơ sở sản xuất lớn, còn lại là phát triển ở quy mô nhỏ lẻ. Không chỉ có nghề mộc, nghề làm quạt truyền thống cũng mang lại thu nhập khá cho người dân Chàng Sơn. Phó Chủ tịch UBND xã Chàng Sơn Nguyễn Hữu Thịnh cho biết, năm 2017, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản của địa phương đạt khoảng 382 tỷ đồng, tăng gần 20% so với năm 2016 và chiếm tới 60% tổng giá trị cơ cấu kinh tế. Trong đó, tiểu thủ công nghiệp với trọng tâm là nghề mộc, nghề làm quạt truyền thống có đóng góp lớn nhất. Sự phát triển của hai ngành nghề kể trên là yếu tố giúp thu nhập của đại bộ phận người dân địa phương liên tục tăng trong suốt nhiều năm qua và hiện đã đạt trên 49 triệu đồng/người/năm.
Dù vậy, như nhiều làng nghề khác trên địa bàn TP, địa điểm sản xuất làng nghề vẫn đang là bài toán chưa lời giải đối với xã Chàng Sơn. Thực tế, cụm công nghiệp làng nghề của địa phương mới chỉ đáp ứng nhu cầu cho gần 1/3 số hộ sản xuất nghề mộc. Trong khi đó, phần lớn các hộ làm quạt vẫn phải sản xuất trong khu dân cư, khiến việc giao thương, buôn bán cũng như định hướng mở rộng quy mô sản xuất gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, ông Thịnh kiến nghị UBND huyện Thạch Thất sớm nghiên cứu, đề xuất TP cho phép mở rộng cụm công nghiệp làng nghề với diện tích trên 15ha tại các khu đồng Bậm, đồng Cóc và đồng Mồ Làng. Đây sẽ là tiền đề quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững của các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tại xã Chàng Sơn.

TAG: Chàng Sơn tiểu thủ công nghiệp Hà Nội huyện Thạch Thất
 
Tin khác
Sức mạnh của đồng USD giảm, giúp giá vàng đi lên
Sức mạnh của đồng USD giảm, giúp giá vàng đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (20/9), giá trị đồng USD sụt giảm so với 6 đồng tiền khác trong giỏ thanh toán quốc tế, giúp giá vàng thế giới vượt qua mốc 1.200 USD/oz. Giá vàng trong nước cũng tăng nhẹ đầu phiên.
Đề xuất hoàn thuế cho xăng E5: Lo ngân sách nặng gánh
Đề xuất hoàn thuế cho xăng E5: Lo ngân sách nặng gánh
Kinhtedothi - Đề xuất hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) bằng tiền ngân sách cho xăng sinh học E5 của Bộ Tài chính đang nhận được nhiều ý kiến băn khoăn từ người dân cũng như các chuyên gia kinh tế.
Nhập khẩu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Chưa hết mối lo
Nhập khẩu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Chưa hết mối lo
Kinhtedothi - Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, trong 8 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu 594 triệu USD thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).
Quỹ ngoại chi hơn 170 tỷ đồng mua cổ phiếu VPBank
Quỹ ngoại chi hơn 170 tỷ đồng mua cổ phiếu VPBank
Kinhtedothi - Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa thông báo về việc chuyển quyền sở hữu 7 triệu cổ phiếu của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng USD trên thị trường tự do và ngân hàng thương mại giảm
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng USD trên thị trường tự do và ngân hàng thương mại giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (19/9), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh tăng 10 đồng/USD so với hôm qua. Tại các ngân hàng thương mại đồng USD đã giảm giá mua – bán so với cùng thời điểm này sáng qua. Thị trường tự do lại lặng sóng.
Căng thẳng Mỹ - Trung không hỗ trợ vàng
Căng thẳng Mỹ - Trung không hỗ trợ vàng
Kinhtedothi – Sáng nay (19/9), giá vàng thế giới và trong nước chỉ nhích nhẹ. Mặc dù Trung Quốc đã đáp trả Mỹ trong chuyện đánh thuế cao vào hành hoá xuất khẩu.
Đìu hiu thị trường bánh Trung thu
Đìu hiu thị trường bánh Trung thu
Kinhtedothi - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Rằm tháng Tám, song thị trường bánh Trung thu tại Hà Nội vẫn trong cảnh đìu hiu. Nhằm kích cầu tiêu dùng, đẩy hàng tồn, nhiều đại lý, cửa hàng thu hút khách bằng cách tăng chiết khấu, giảm giá bán nhưng sức mua vẫn không tăng.
Thanh toán không dùng tiền mặt: Yếu tố quan trọng thúc đẩy thành phố thông minh
Thanh toán không dùng tiền mặt: Yếu tố quan trọng thúc đẩy thành phố thông minh
Kinhtedothi - Đó là ý kiến đã được các đại biểu khẳng định tại Hội thảo: “Thành phố thông thông mình hơn với ít giao dịch tiền mặt hơn” trong khuôn khổ Hội nghị ASOCIO ngày 18/9 tại Hà Nội.
Chuyên gia Nhật Bản khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn
Chuyên gia Nhật Bản khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, phóng viên đã có buổi phỏng vấn giáo sư Ryo Ikebe - Đại học Senshu, nguyên Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO), về quan hệ kinh tế Việt - Nhật.
Tỷ giá trung tâm và giá mua – bán USD tại ngân hàng tăng mạnh
Tỷ giá trung tâm và giá mua – bán USD tại ngân hàng tăng mạnh
Kinhtedothi - Hôm nay (18/9), tỷ giá trung tâm được công bố tăng 10 đồng/USD so với hôm qua. Các ngân hàng thương mại cũng tăng mạnh giá mua – bán USD so với phiên trước. Ngược lại thị trường tự do lại giảm giá.
Kim Lũ khó về đích nông thôn mới
Kim Lũ khó về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Nằm ven sông Cà Lồ, xã Kim Lũ là một trong những địa phương còn nhiều khó khăn nhất của huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Dù phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2019, nhưng hành trình của địa phương này vẫn còn khá gian nan.