Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Chất lượng quy hoạch đô thị được nâng cao

Doãn Thành 28-09-2020 09:48
Kinhtedothi - Sau 5 năm thực hiện Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, công tác quy hoạch phát triển đô thị trên địa bàn TP đã đạt được nhiều kết quả tích cực, các sở ngành, địa phương lên kế hoạch thực hiện theo tình hình thực tế, đồng thời chia sẻ những bài học kinh nghiệm và đề xuất những giải pháp để tiếp tục triển khai hiệu quả trong thời gian tới.
Khu nhà ở xã hội Đặng Xá, Gia Lâm. Ảnh: Hải Linh
Công tác quy hoạch được siết chặt
Sau 5 năm triển khai Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng (TTXD), đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh hiện đại giai đoạn 2016 – 2020” đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cụ thể, TP đã phê duyệt 57/68 đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, với tỷ lệ phủ kín quy hoạch được duyệt theo số lượng đồ án là 83%, theo diện tích là 86%; diện tích đất dành cho giao thông tăng thêm khoảng 0,3% diện tích đất đô thị mỗi năm.

Phó trưởng Phòng Quy hoạch – Kiến trúc 2 (Sở QH - KT Hà Nội) Lã Hồng Sơn cho biết, kết quả thực hiện Chương trình 06, về công tác quy hoạch xây dựng khu vực đô thị tỷ lệ hoàn thành quy hoạch chung (QHC) và quy hoạch phân khu đô thị (theo số lượng đồ án và theo diện tích phủ kín quy hoạch) đến tháng 9/2020 đạt khoảng 85 - 86%; khu vực nông thôn đạt 93 - 96%. Bốn quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc quan trọng đã được phê duyệt gồm: Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc chung TP Hà Nội, Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ, Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cũ, Quy chế quản lý kiến trúc công trình cao tầng khu vực nội đô. Đồng thời triển khai lập, thẩm định, phê duyệt 5 quy hoạch chi tiết khu nhà ở xã hội tập trung, tổng diện tích khoảng 270ha, khi hoàn thành dự kiến cung cấp thêm 1,2 triệu mét vuông sàn nhà ở, phê duyệt khoảng 216 đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khác. “Sở Sở QH - KT đã xây dựng và ban hành các chương trình, kế hoạch cụ thể, như xác định, xây dựng lộ trình có thứ tự ưu tiên và thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ cho từng quý, từng năm của giai đoạn 2016 – 2020; phân công cụ thể cho từng lãnh đạo phụ trách, từng phòng chuyên môn chủ trì và từng cán bộ, công chức thực hiện. Vì vậy, tỷ lệ độ phủ kín quy hoạch được nâng cao, quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch ngày càng được siết chặt, hiệu quả” – ông Lã Hồng Sơn cho hay.

Hài hòa giữa hạ tầng và nguồn lực

Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Trình cho biết, quận được thành lập vào năm 2003, khi triển khai Chương trình 06-CTr/TU đã xác định hạ tầng kỹ thuật phải đi trước một bước. Để có nguồn lực đầu tư, ngoài vốn ngân sách thì nguồn xã hội hóa được đẩy mạnh, trong đó đối với nguồn vốn ngoài ngân sách, khi DN tiến hành đầu tư trên địa bàn, quận có trách nhiệm tham gia thúc đẩy quá trình đầu tư để tạo thuận lợi trong quá trình triển khai, GPMB… phù hợp với điều kiện thực tế từng thời kỳ, giúp dự án được thực hiện và hoàn thành đúng tiến độ. “Vì vậy, trong quá trình thực hiện Chương trình 06-CTr/TU, hơn 4 năm qua, quận Long Biên đã đạt được những kết quả nổi bật, như đầu tư xây dựng 34 dự án đường giao thông với tổng chiều dài 48,554km; đôn đốc, hỗ trợ chủ đầu tư hoàn thành 2 dự án trạm bơm tiêu thoát nước; đầu tư xây dựng hoàn thành 14 vườn hoa với diện tích 58.496m2; trồng mới 28.571 cây xanh, cây hoa, duy trì thảm cỏ. Quận cũng đã đầu tư nhiều dự án không sử dụng vốn ngân sách, như 6 vườn hoa, hồ nước với diện tích 197.826m2; 10 dự án hạ ngầm, bó gọn hệ thống điện, viễn thông...” – ông Nguyễn Mạnh Trình cho hay.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng cho biết, trong quá trình thực hiện Chương trình 06-CTr/TU, để tháo gỡ những vấn đề còn vướng mắc, bất cập trong từng thời điểm, Thành ủy đã ban hành, chỉ đạo triển khai quyết liệt các nghị quyết, chỉ thị để từng bước nâng chất lượng công tác xây dựng, quản lý đô thị. 

Sở QH - KT Hà Nội đã có kế hoạch chuẩn bị trình UBND TP ban hành kế hoạch tổng thể về công tác quy hoạch trong 5 năm tới (2020 - 2025) với những mục tiêu tổng quát, rà soát các quy hoạch, xác định xây dựng các khu vực nông thôn đáp ứng tiêu chí tiêu chuẩn của đô thị như huyện phát triển thành quận, xã phát triển thành phường; từng bước đáp ứng được chỉ tiêu, tiêu chí về hạ tầng giao thông khung, hệ thống hạ tầng xã hội khung...

Phó Trưởng phòng Quy hoạch – Kiến trúc 2 Lã Hồng Sơn

TAG: Quy hoạch đô thị Chương trình 06-CTr/TU Thành ủy Hà Nội
 
Tin khác
Đảm bảo an toàn giao thông hoạt động vận tải trước ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ
Đảm bảo an toàn giao thông hoạt động vận tải trước ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ
Kinhtedothi - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có Công điện khẩn số 28/CĐ-TCĐBVN gửi Sở GTVT các tỉnh, TP về việc đảm bảo an toàn giao thông đối với hoạt động vận tải trong thời gian bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 21/10: Xe máy đâm thẳng vào gốc cây, hai cô gái trẻ thương vong
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 21/10: Xe máy đâm thẳng vào gốc cây, hai cô gái trẻ thương vong
Kinhtedothi - Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (21/10): Xe máy đâm thẳng vào gốc cây, hai cô gái trẻ thương vong; Xe buýt lao vào nhà thuốc;…
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 21/10: 5 khu vực ở mức trung bình
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 21/10: 5 khu vực ở mức trung bình
Kinhtedothi - Chiều 21/10, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình và tốt, chỉ số AQI trên dưới 90.
Trao giải cuộc thi viết “Phụ nữ với trật tự, an toàn giao thông và văn minh đô thị”
Trao giải cuộc thi viết “Phụ nữ với trật tự, an toàn giao thông và văn minh đô thị”
Kinhtedothi - Có gần 2.000 bài dự thi của tác giả chuyên và không chuyên từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội và nhiều địa phương khác trong cả nước gửi về tham dự giải.
Hà Nội: Chính thức ban hành quy định về quản lý, vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
Hà Nội: Chính thức ban hành quy định về quản lý, vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
Kinhtedothi - Quy định về quản lý, vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 29/10 tới.
Mở đợt cao điểm xử lý vi phạm về hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng
Mở đợt cao điểm xử lý vi phạm về hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng
Kinhtedothi - Bắt đầu từ tháng 11/2020, để tăng cường công tác quản lý, tất cả hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng sẽ bị kiểm tra.
Bão số  8 liên tục tăng cấp khi hướng về miền Trung
Bão số 8 liên tục tăng cấp khi hướng về miền Trung
Kinhtedothi – Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm.
Từ ngày 25/10, miền Trung sẽ tiếp tục mưa lớn do bão số 8
Từ ngày 25/10, miền Trung sẽ tiếp tục mưa lớn do bão số 8
Kinhtedothi - Đây là nhận định được đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia đưa ra tại cuộc họp ứng phó bão số 8, mưa lũ tại miền Trung vào sáng 21/10.
Không gian sáng tạo mới từ nhà máy cũ di dời
Không gian sáng tạo mới từ nhà máy cũ di dời
Kinhtedothi - Hà Nội đã chính thức trở thành thành viên mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO. Tuy nhiên, theo đánh giá, các không gian, địa điểm dành cho hoạt động sáng tạo trong TP lại đang rất thiếu. Nhiều ý kiến cho rằng, sau di dời dây chuyền sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi nội đô, phần “vỏ” nhà máy công nghiệp hoàn toàn có thể bảo tồn như một di sản, đồng thời tạo ra những không gian sáng tạo mới cho Thủ đô.
Quỹ đất cho nhà ở xã hội ở dự án thương mại: “Bốc hơi” do chính sách?
Quỹ đất cho nhà ở xã hội ở dự án thương mại: “Bốc hơi” do chính sách?
Kinhtedothi - Trước tình trạng quy định 20% quỹ đất tại các dự án nhà ở thương mại (NƠTM) dành cho phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) bị “bốc hơi” trong thời gian qua, mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng góp ý kiến Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý NƠXH.
Thời tiết hôm nay 21/10: Miền Bắc ấm lên, mưa tại miền Trung giảm dần
Thời tiết hôm nay 21/10: Miền Bắc ấm lên, mưa tại miền Trung giảm dần
Kinhtedothi - Hôm nay (21/10), các tỉnh miền Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ trong khoảng từ 19 - 27 độ C. Trong khi đó, ở khu vực từ Quảng Trị đến Phú Yên tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến 20 - 50mm, có nơi trên 70mm.