Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Chặt phá cột điện ở phường Hạ Đình: Đơn vị nào phải chịu trách nhiệm?

Đạt Lê 06-11-2018 08:35
Kinhtedothi – Báo Kinh tế Đô thị nhận được phản ánh của người dân ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội về trường hợp hộ dân tự ý đập phá cột điện để xây nhà ở trên đất công. Điều đáng nói, vụ việc đã được phản ánh đến các cấp chính quyền quận, Điện lực Thanh Xuân nhưng vi phạm lại không được xử lý nghiêm?

Chặt cột điện xây nhà trên đất công

Theo phản ánh của ông Nguyễn Đình Chào (ở phường Hạ Đình), trong thời gian cuối tháng 10/2018 có hộ gia đình trong ngõ 475/20 đường Nguyễn Trãi, tổ 15, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân đã phá rỡ lều lán (đã dựng trái phép) để xây nhà ở. Vấn đề nghiêm trọng ở đây là trên mảnh đất công xây dựng có 2 cột điện được chôn cùng vị trí nhưng bị chặt hạ để nhằm mục đích lấn chiếm diện tích đất, đổ móng nhà.

 Hai cột điện là tài sản của Nhà Nước trước khi bị chặt phá ở Hạ Đình.

 Cá nhân đã tự ý chặt phá cột điện chỉ còn trơ ít sắt.

Về nguồn gốc cột điện nói trên, ông Chào cho biết, năm 2002, Điện lực Thanh Xuân xây dựng Trạm biến áp bến xe 3 Thanh Xuân để cấp điện sinh hoạt cho 2 tổ dân phố ở Hạ Đình. Năm 2004, một người dân đã tự ý dựng lều quán dài khoảng 10m, rộng 2m sau đó cơi nới làm nhà ở dưới hành lang an toàn lưới điện.

Đến tháng 8/2018, Công ty Điện lực Thanh Xuân đến đào hố dựng cột điện mới cách cột điện cũ từ phía lòng đường đi là 3m. Sau đó, đơn vị chuyển toàn bộ đường điện và các thiết bị treo trên cột cũ ra cột mới. Về việc này, nhiều người dân đã có ý kiến phản đối nhưng đến nay vẫn chìm trong im lặng. Sự việc không dừng lại ở đó, đến ngày 25/10/2018, hộ gia đình này đã thuê thợ chặt phá cột điện, đào móng xây nhà. Mặc dù ông Chào đã gửi đơn đến các bên liên quan, tuy nhiên phía gia đình vi phạm vẫn cho thợ tiếp tục tiến hành chặt phá cột điện, đào móng đổ bê tông trên diện tích đất công. 

Giải quyết thế nào?

Về nguồn gốc đất trồng cột điện nói trên, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND phường Hạ Đình xác nhận, diện tích đất ở địa chỉ 30A hẻm 475/20/49 đường Nguyễn Trãi gia đình ông Nguyễn Hữu Phước tự ý tháo dỡ cột điện, xây nhà là đất nông nghiệp. Đối với hành vi vi phạm về trật tự xây dựng, lực lượng chức năng của phường đã lập biên bản đình chỉ theo đúng quy định. 

Để làm rõ những hành vi vi phạm của người dân về việc tự ý chặt phá cột điện, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Phương – Giám đốc Công ty Điện Lực Thanh Xuân. Tại buổi làm việc, ông Phương cho biết, vụ việc đã được Đội Quản lý điện số 2 báo cáo, phía công ty đang tiếp tục giải quyết.

 Cột điện bị chặt phá thành từng khúc.

Theo văn bản của vị lãnh đạo Công ty Điện lực Thanh Xuân cung cấp, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Công ty đã lập tức cử cán bộ đến địa bàn kiểm tra và lập biên bản hiện trường. Tại vị trí có địa chỉ 30A hẻm 475/20/49 đường Nguyễn Trãi trước đây tồn tại vị trí cột đúp BTLT-8,5-190 do Công ty Điện Lực Thanh Xuân quản lý. Thời điểm lập biên bản, ông Đỗ Hữu Phước đã sử dụng máy xúc chặt hạ cột đúp nói trên thành nhiều khúc nằm dưới mặt đất. Công ty đã yêu cầu ông Phước dừng ngay hành vi trên.

“Công ty Điện lực Thanh Xuân đã có công văn gửi Công an, UBND phường Hạ Đình có biện pháp yêu cầu ông Đỗ Hữu Phước dừng ngay các hành vi vi phạm vào công trình công cộng. Hoàn trả hiện trạng ban đầu cho cột điện của công ty”. – Ông Phương nói.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: Cột điện là tài sản do Công ty Điện Lực Thanh Xuân quản lý, việc chặt phá này xảy ra thì ai là người chịu trách nhiệm? Ông Phương trả lời vòng vo: “Tài sản này do Điện lực quản lý, nhưng việc chặt phá chúng tôi không thể nắm được ngay, về vấn đề quản lý, xử lý xây dựng vi phạm hành lang lưới điện do phía UBND phường Hạ Đình. Họ chặt phá rồi thì công ty yêu cầu khắc phục hoàn trả lại. Còn công ty không thể ra quyết định xử phạt…”.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

TAG: Hạ Đình điện lực thanh xuân Hà Nội hành vi phường Hạ Đình xử lý vi phạm
 
Tin khác
4 cựu lãnh đạo BSR lĩnh tổng cộng 25 năm tù
4 cựu lãnh đạo BSR lĩnh tổng cộng 25 năm tù
Kinhtedothi - Các bị cáo đã nhận thức rõ hành vi, thành khẩn khai báo, khắc phục toàn bộ hậu quả nên HĐXX đã tuyên phạt mức án thấp hơn nhiều so với khung hình phạt truy tố…
Hai đối tượng vác bao tải chứa hơn 100 kg pháo nổ về Việt Nam tiêu thụ
Hai đối tượng vác bao tải chứa hơn 100 kg pháo nổ về Việt Nam tiêu thụ
Kinhtedothi – Khi làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng phát hiện 2 đối tượng nam giới vác 2 bao tải dứa và thùng bìa cát tông nghi chứa nhiều pháo nổ.
Vụ TNGT thảm khốc ở Hải Dương: Xử lý tài xế, trách nhiệm bồi thường như thế nào?
Vụ TNGT thảm khốc ở Hải Dương: Xử lý tài xế, trách nhiệm bồi thường như thế nào?
Kinhtedothi – Quan điểm của luật sư, tài xế xe tải đã cấu thành tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ; Về trách nhiệm, nếu người gây tai nạn là người được thuê lái xe cho công ty thì lái xe và chủ phương tiện phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn…
Hà Nội: Phát hiện cơ sở dùng hàn the sản xuất giò ở Thanh Xuân
Hà Nội: Phát hiện cơ sở dùng hàn the sản xuất giò ở Thanh Xuân
Kinhtedothi – Khi kiểm tra cơ sở sản xuất giò, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm kg giò. Tiến hành tes nhanh với các loại giò được sản xuất tại đây có nhiều thành phẩm dương tính với hàn the.
Bắt 2 cán bộ huyện Thanh Thủy trong vụ tham ô hơn 40 tỷ đồng ở Phú Thọ
Bắt 2 cán bộ huyện Thanh Thủy trong vụ tham ô hơn 40 tỷ đồng ở Phú Thọ
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ án tham ô tài sản hơn 40 tỷ đồng ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ từ tiền GPMB; CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố, bắt tạm giam Phùng Huy Tuấn (thủ quỹ) và Vũ Hồng Phương (kế toán) Hội đồng Bồi thường GPMB huyện Thanh Thủy.
Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị 36 - 42 tháng tù
Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị 36 - 42 tháng tù
Kinhtedothi - Ngày 21/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét xử Hoàng Công Lương và những người có tránh nhiệm trong vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.
4 chính sách mới về xuất nhập khẩu sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2019
4 chính sách mới về xuất nhập khẩu sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2019
Kinhtedothi - Hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu năm 2019; Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong lĩnh vực vàng, lĩnh vực in, phát hành xuất bản phẩm… là những chính sách mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có hiệu lực từ tháng 2/2019.
Xung quanh vụ Hà Bảo kiện Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương
Xung quanh vụ Hà Bảo kiện Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương
Có thể nói, đây là một trong những vụ kiện có nhiều tình tiết pháp lý cần được làm rõ trong việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp của tòa án đối với các quy định luật doanh nghiệp.
Đà Nẵng kỷ luật Phó Bí thư Quận ủy Hải Châu
Đà Nẵng kỷ luật Phó Bí thư Quận ủy Hải Châu
Kinhtedothi - Do có khuyết điểm, vi phạm trong việc kê khai tài sản, thu nhập không đúng quy định, ông Kiều Văn Toàn - Phó Bí thư Quận ủy Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.
4 cựu lãnh đạo Công ty BSR đã chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng như thế nào?
4 cựu lãnh đạo Công ty BSR đã chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng như thế nào?
Kinhtedothi - Trong gần 2 năm, 4 bị cáo nguyên là lãnh đạo của Công ty BSR đã nhận hơn 10 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng của Oceanbank và chi tiêu cá nhân.
Ngăn chặn phạm pháp phát sinh từ “tín dụng đen”
Ngăn chặn phạm pháp phát sinh từ “tín dụng đen”
Kinhtedothi - Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong công tác quản lý, đấu tranh với loại hình “tín dụng đen” cho vay nặng lãi. Bí quyết không để “tín dụng đen” lộng hành tại Thủ đô là quản lý, giám sát chặt từ cấp cơ sở, lập tức xử lý khi những tụ điểm có hành vi phạm pháp.