Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Châu Âu công bố gói kích thích kinh tế mới

Thu Trang 27-05-2020 11:45
Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen sẽ trình bày đề xuất của riêng mình vào ngày 27/5, dựa trên kế hoạch của Pháp - Đức, về một gói kích thích liên quan đến Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen trao đổi với truyền thông tại Berlaymont, trụ sở Ủy ban châu Âu.

Hôm nay, Ủy ban châu Âu (EU) sẽ tiết lộ một gói kích thích mới liên quan đến Covid-19 và kỳ vọng nó có thể thúc đẩy thị trường trên khắp châu Âu.

Châu Âu, Đức và Pháp đã đề xuất vào tuần trước để tăng nợ chung châu Âu trong nỗ lực hỗ trợ sự phục hồi kinh tế của khu vực từ cuộc khủng hoảng do Covid-19. Thông báo này đặc biệt quan trọng bởi vì Đức phản đối quyết liệt với ý tưởng về nợ châu Âu - sự thay đổi của Đức cho thấy EU có thể tiến gần hơn đến một liên minh tài chính, một yếu tố quan trọng của sự ổn định trong tương lai.

Các nhà phân tích tại Morgan Stanley vào tuần trước cho biết: “Sau công bố của Pháp - Đức, quỹ phục hồi mới của EU sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng và dẫn đến tình trạng rủi ro thấp hơn trên toàn khu vực”.

Điều này có thể sẽ tác động đến trái phiếu chính phủ, vì rủi ro thấp hơn có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ tự tin hơn khi cho vay đối với các quốc gia mắc nợ như Ý và Tây Ban Nha, từ đó có thể giảm chi phí vay.

Lợi suất trái phiếu ngoại vi đã giảm xuống trong tháng 5 do các nhà đầu tư đã phân loại khả năng nợ chung của châu Âu. Vào thứ 3, lãi suất trái phiếu 10 năm của Ý đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 7 tuần.

Trong khi đó về tiền tệ, đồng euro - đồng tiền chung được sử dụng trên 19 quốc gia châu Âu - có thể tăng mạnh nhờ vào sự kích thích mới của châu Âu.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết vào cuối tuần qua: “Hiện tại, đề xuất của Quỹ phục hồi sẽ giảm bớt áp lực đối với sự lan rộng có chủ quyền của EMU (Liên minh tiền tệ châu Âu) và cũng hạn chế áp lực khấu hao ngay lập tức đối với đồng Euro”.

Họ nói thêm rằng nếu EU hợp pháp hóa các biện pháp kích thích mới trên cơ sở các đề xuất của Pháp - Đức thì điều này có thể thể hiện một bước tiến lớn trong việc điều phối chính sách quy mô lớn hơn trong khu vực và làm cho đồng euro cạnh tranh hơn với đồng USD Mỹ.

Thị trường chứng khoán cũng có thể có lợi vì kích thích sắp tới dự kiến sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi virus, cũng như giúp số hóa và chuyển đổi môi trường.

Không rõ gói kích thích được đề xuất của ủy ban sẽ lớn đến mức nào, nhưng kế hoạch do Berlin và Paris đề xuất rất tham vọng mà các nhà phân tích tin rằng, nếu được thực hiện, nó sẽ giảm áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng như từng chính phủ riêng lẻ.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết: “Chúng tôi thấy điều này giảm thiểu nguy cơ sụt giảm ở phía nam và làm tăng triển vọng phục hồi đồng bộ ở châu Âu. Theo thời gian, chúng tôi nghĩ rằng điều này làm giảm áp lực lên ngân sách quốc gia và ECB, đồng thời tăng khả năng nâng cao năng lực tài chính châu Âu”.

Pháp và Đức đề nghị Ủy ban châu Âu nên huy động 500 tỷ euro (550 tỷ USD) tại các thị trường chung và trao số tiền đó dưới dạng tài trợ cho các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch. Việc phân bổ các quỹ này sẽ được thực hiện thông qua ngân sách châu Âu - một quỹ chung nhận được sự đóng góp từ tất cả 27 quốc gia thành viên và tài trợ cho các dự án trên toàn khu vực.

Vào thứ 6 tuần trước, công ty nghiên cứu Eurasia cho biết các cuộc đàm phán sắp tới với 27 quốc gia có thể sẽ hạ mục tiêu ban đầu.

Mặc dù hầu hết các quốc gia ở châu Âu đã bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch Pháp - Đức, bốn quốc gia thành viên cần có sức thuyết phục hơn.

Hôm thứ 7, Áo, Hà Lan, Thụy Điển và Đan Mạch cho biết rằng kích thích mới nên được thực hiện thông qua các khoản vay không phải là tài trợ. Họ cũng nói rằng các khoản vay này nên có sự ràng buộc, chẳng hạn như cam kết mạnh mẽ về cải cách và khung tài chính, cũng như tuân thủ luật pháp.

Phát biểu với Kênh tin tức và kinh doanh tiêu dung (CNBC) hôm thứ 3, Thomas Weiser - một cựu quan chức châu Âu, nói rằng cuối cùng họ sẽ phải liên minh với nhau.

27 quốc gia dự kiến sẽ thảo luận về đề xuất của Ủy ban vào giữa tháng 6.

Weiser - người từng là chủ tịch của Nhóm công tác Eurogroup, cũng cho biết đây sẽ là “một chính sách kinh tế tồi tệ” để ủng hộ một đề xuất cho vay nhiều hơn các khoản tài trợ.

Cuộc tranh luận giữa các khoản vay và viện trợ đã chia rẽ các quốc gia châu Âu, với các quốc gia phía nam, nơi có các khoản nợ cao hơn, thúc đẩy sau này vì những điều này sẽ không ảnh hưởng đến tài chính của họ.

Đề xuất hôm thứ 4 là đề xuất bên cạnh các biện pháp kích thích khác được thỏa thuận ở cấp EU. ECB đã mua trái phiếu chính phủ và tăng cường cho vay, và các chính phủ châu Âu trước đó đã đồng ý với gói viện trợ trị giá 540 tỷ euro để giúp giải quyết tình trạng thất nghiệp cao, cải thiện hoạt động kinh doanh và cung cấp các khoản vay cho chính phủ.

TAG: châu Âu kích thích kinh tế gói kích thích
 
Tin khác
Mưa lũ bất thường kéo dài ở Trung Quốc, hơn 120 người thiệt mạng và mất tích
Mưa lũ bất thường kéo dài ở Trung Quốc, hơn 120 người thiệt mạng và mất tích
Kinhtedothi - Đợt mưa lũ bất thường đang diễn ra ở Trung Quốc từ đầu tháng 6 đã khiến hơn 120 người thiệt mạng hoặc mất tích, gây thiệt hại kinh tế ước tính 6 tỷ USD.
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Mekong - Nhật Bản lần thứ 13
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Mekong - Nhật Bản lần thứ 13
Ngày 9/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Mekong-Nhật Bản lần thứ 13 theo hình thức trực tuyến.
Chứng khoán Mỹ tăng tốc cuối phiên, Nasdaq Composite lại lập kỷ lục
Chứng khoán Mỹ tăng tốc cuối phiên, Nasdaq Composite lại lập kỷ lục
Kinhtedothi - Đà leo dốc mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là Apple và Microsoft, giúp Nasdaq Composite lập đỉnh mới hôm qua tại 10.492 điểm.
Hệ lụy khó lường từ việc Mỹ chính thức khởi động tiến trình rút khỏi WHO
Hệ lụy khó lường từ việc Mỹ chính thức khởi động tiến trình rút khỏi WHO
Kinhtedothi - Giới chuyên gia đánh giá động thái của chính quyền Washington sẽ tạo nhiều hệ lụy khó lường khi Mỹ tiếp tục là điểm nóng về dịch Covid-19 với hơn 3 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2.
Nga cấp phép thuốc Coronavir điều trị Covid-19, Tổng thống Brazil bị kiện vì nhiễm SARS-CoV-2 vẫn bỏ khẩu trang
Nga cấp phép thuốc Coronavir điều trị Covid-19, Tổng thống Brazil bị kiện vì nhiễm SARS-CoV-2 vẫn bỏ khẩu trang
Kinhtedothi - Bộ Y tế Nga vừa cấp phép lưu hành Coronavir để điều trị Covid-19, trong khi đó nhà lãnh đạo Brazil bị kiện vì nhiễm SARS-CoV-2 vẫn bỏ khẩu trang.
Mỹ: Đảng Dân chủ muốn chặn nguồn tài trợ cho việc kiểm soát mỏ dầu ở Iraq và Syria
Mỹ: Đảng Dân chủ muốn chặn nguồn tài trợ cho việc kiểm soát mỏ dầu ở Iraq và Syria
Kinhtedothi - Trong dự luật Ngân sách Quốc phòng Mỹ năm 2021, các thành viên Đảng Dân chủ đã đề xuất điều khoản cấm chi ngân sách cho việc kiểm soát nguồn tài nguyên dầu mỏ tại Trung Đông.
Hàn Quốc thúc giục quan chức bán bớt nhà ở Seoul
Hàn Quốc thúc giục quan chức bán bớt nhà ở Seoul
Kinhtedothi - Chính phủ Tổng thống Moon Jae-in đang gia tăng áp lực lên các quan chức chính phủ hàng đầu về việc bán bất cứ ngôi nhà thứ 2 nào của họ ở thủ đô Seoul, trước bế tắc trong việc kiểm soát giá bất động sản tăng cao.
UBS Research: Việt Nam - một trong điểm sáng kinh tế hiếm hoi tại châu Á
UBS Research: Việt Nam - một trong điểm sáng kinh tế hiếm hoi tại châu Á
Kinhtedothi - Chuyên gia kinh tế của UBS Research nhận định nền kinh tế Việt Nam là một trong những sáng nhất tại châu Á giữa cuộc khủng hoảng dịch Covid-19.
Chứng khoán Mỹ: Nhà đầu tư bán tháo, S&P 500 đứt mạch tăng 5 phiên liên tiếp
Chứng khoán Mỹ: Nhà đầu tư bán tháo, S&P 500 đứt mạch tăng 5 phiên liên tiếp
Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ quay đầu giảm khi nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu do lo ngại sự bùng phát mạnh của dịch Covid-19.
Thêm 2 quốc gia tính chuyện bắt tay 'kìm' Trung Quốc ở Biển Đông
Thêm 2 quốc gia tính chuyện bắt tay "kìm" Trung Quốc ở Biển Đông
Kinhtedothi - Quan chức Philippines tiết lộ rằng Ấn Độ đã truyền đạt mong muốn 2 nước cùng thực hiện các hoạt động hàng hải ở Biển Đông, trong bối cảnh hoạt động của Trung Quốc gây nhiều lo ngại.
Kremlin: Nga sẽ đáp trả lệnh trừng phạt của Anh về vụ 'Danh sách Magnitsky”
Kremlin: Nga sẽ đáp trả lệnh trừng phạt của Anh về vụ "Danh sách Magnitsky”
Kinhtedothi - Điện Kremlin tuyên bố Nga sẽ có các biện pháp trừng phạt "ăn miếng trả miếng" đối với lệnh trừng phạt của Anh liên quan đến vụ Sergei Magnitsky, người đã chết trong tù năm 2009.