Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Chây ì cổ phần hóa

Hà Lâm 15-08-2018 08:43
Kinhtedothi - Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, 6 tháng đầu năm 2018, chỉ có 8 DN được phê duyệt phương án cổ phần hóa (CPH) so với kế hoạch cả năm là 85 DN; có 5 DN đã thoái vốn (kế hoạch cả năm là 181 DN). Có thể thấy tiến độ CPH thoái vốn năm 2018 rất chậm, khó có khả năng hoàn thành kế hoạch đề ra.

 Ảnh minh họa

Theo đại diện Bộ Tài chính, từ khi bắt đầu chủ trương CPH đến nay, tổng số vốn Nhà nước đã bán được rất ít, chỉ chiếm khoảng 8% tổng số vốn Nhà nước tại DN (đến 31/12/2017). Tại đầu tàu kinh tế như TP Hồ Chí Minh… tiến độ CPH DNNN cũng diễn ra rất chậm trễ.

Giải thích cho tình trạng này, một số địa phương cho rằng, việc thiếu một số văn bản hướng dẫn khiến địa phương, DN gặp vướng mắc, lúng túng trong việc xác định giá trị quyền sử dụng đất đối với đất thuê trả tiền hàng năm, định giá thương hiệu.... dẫn đến tiến độ CPH DNNN không đúng tiến độ.
Lý lẽ của địa phương là vậy, tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, nguyên nhân lớn khiến quá trình CPH bị “tắc” là do một số bộ, ngành, địa phương chưa thực sự nghiêm túc. Mặc dù cơ chế tháo gỡ đã ban hành đầy đủ nhưng khâu tổ chức thực hiện chưa đạt như kỳ vọng, đặc biệt là quá trình sắp xếp, xử lý đất đai khi CPH còn rất chậm. Trong quá trình tổ chức thực hiện, một số tồn tại đã làm ảnh hưởng đến kết quả của quá trình CPH, thoái vốn như DN sử dụng nhiều diện tích đất nhưng chưa thống nhất được phương án sử dụng đất với địa phương trước khi CPH.

Thực tế, quá trình các địa phương có ý kiến trả lời về phương án sử dụng đất và giá đất thường rất chậm dẫn đến việc phải kéo dài thời gian, điều chỉnh tiến độ CPH. Một số địa phương chưa kiên quyết trong việc thu hồi, xử lý đất đai của các DN sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai. Nhiều lãnh đạo DN ngại CPH, vì sau khi CPH xong họ sẽ mất nhiều quyền lợi, hay sợ phải chuyển về một nơi khác ít quyền lợi hơn.
Theo các chuyên gia, muốn đẩy nhanh tiến độ CPH cần có tổng rà soát lại vấn đề đất đai để xác định đúng giá trị DN và quy trách nhiệm cho người đứng đầu DN. Nguyên tắc công khai, minh bạch trong định giá là tiền đề tốt nhất để các "ông lớn" Nhà nước đẩy nhanh hơn tiến trình thoái vốn, CPH.
Ngoài ra, thời gian qua, không ít đề án tái cơ cấu DNNN đã được phê duyệt nhưng kết quả không như mong đợi. Việc tái cơ cấu thời gian qua chỉ mới động đến các DN nhỏ, còn CPH các "ông lớn" Nhà nước thì vẫn kéo dài dai dẳng. Ngoài việc khó khăn khách quan là định giá phức tạp, chọn nhà đầu tư thì thẳng thắn là do ngành tìm cách trì hoãn. Vì thế, cấp bách cần phải làm là chú trọng đến cơ chế giám sát, quy trách nhiệm, đốc thúc tiến độ cụ thể hơn.
Trong năm 2017, nền kinh tế đã chứng kiến cuộc bán vốn tại hai “con gà đẻ trứng vàng” là Sabeco và Vinamilk. Tiền bán vốn, CPH được đưa về ngân sách, tái đầu tư cho nền kinh tế. Lợi ích đã thấy rõ, vấn đề là thay đổi tư duy, đặc biệt tư duy của các địa phương, của những người đứng đầu DNNN trong danh sách CPH. Vì vậy, ngoài giải pháp đôn đốc, tháo gỡ khó khăn trong quá trình CPH, thoái vốn DNNN, việc áp dụng các giải pháp mạnh hơn như cách chức các lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương và chính bản thân DN trì hoãn CPH cần được áp dụng để đẩy nhanh chủ trương đúng và trúng nhưng đang được tiến hành rất chậm chạp này.

TAG: Cổ phần hóa Bộ Tài chính doanh nghiệp nhà nước\r\n
 
Tin khác
Khẳng định chữ tín thương hiệu vàng Bảo Tín Mạnh Hải thu hút đông khách hàng trong ngày Vía Thần Tài
Khẳng định chữ tín thương hiệu vàng Bảo Tín Mạnh Hải thu hút đông khách hàng trong ngày Vía Thần Tài
Kinhtedothi - Ngày Thần Tài và lễ Tình nhân năm nay trùng nhau, sức mua vì thế được dự đoán khá lớn ở cả 2 phân khúc khách hàng là người mua cầu may và mua vàng tặng tình nhân.
VPBank lọt vào danh sách 500 ngân hàng toàn cầu có giá trị thương hiệu cao nhất
VPBank lọt vào danh sách 500 ngân hàng toàn cầu có giá trị thương hiệu cao nhất
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam lọt vào danh sách 500 ngân hàng có giá trị thương hiệu cao nhất toàn cầu. Bảng xếp hạng được Brand Finance, công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới, công bố đầu tháng Hai này.
Thay đổi cuộc sống nhờ “Hành trình an toàn”
Thay đổi cuộc sống nhờ “Hành trình an toàn”
Kinhtedothi - Dù mới ra mắt, nhưng ứng dụng di động miễn phí “Hành trình an toàn” đã phát huy hiệu quả, giúp hàng nghìn người lao động nhập cư có thể dễ dàng tìm kiếm, kết nối thông tin về nhà trọ, việc làm và cung cấp các thông tin hữu ích để họ có cuộc sống an toàn ở TP Hà Nội.
PVN sẵn sàng vượt thách thức
PVN sẵn sàng vượt thách thức
Kinhtedothi - Trải qua năm 2018 đầy khó khăn nhưng với “Bản Lĩnh - Đoàn kết - Đổi mới - Hành động”, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trước thời hạn, phát hiện 2 mỏ khí mới… Bước sang năm 2019, với nhiều thách thức, PVN xác định tập trung sức mạnh tổng hợp của các đơn vị để đẩy mạnh lĩnh vực dịch vụ dầu khí, góp phần vào sự phát triển của Tập đoàn.
Khởi nghiệp với nông nghiệp thông minh
Khởi nghiệp với nông nghiệp thông minh
Kinhtedothi - “Nông nghiệp là cánh đồng màu mỡ nhất để sáng tạo, khởi nghiệp và đầu tư ứng dụng công nghệ mới”, đó là khẳng định của Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Thương mại Appa Group Nguyễn Hữu Việt – người đã nuôi dưỡng và phát triển thành công Hệ thống nông nghiệp thông minh APPA - N1, từng lọt Top 10 cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia - Techfest Việt Nam 2018.
Nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ
Nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ
Theo đó, DN khoa học và công nghệ sẽ được miễn, giảm thuế thu nhập DN; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; ưu đãi tín dụng; hỗ trợ hoạt động nghiên cứu, thương mại hóa kết quả khoa học và công nghệ...
Ghi nhận không khí làm việc đầu Xuân tại nơi hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội
Ghi nhận không khí làm việc đầu Xuân tại nơi hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội
Kinhtedothi - Với tinh thần tạo điều kiện tối đa cho DN, người dân cũng như đảm bảo đúng thủ tục hành chính, các cán bộ, chuyên viên của Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Hà Nội) đã thực hiện trách nhiệm của mình ngay từ ngày mùng 5 Tết Kỷ Hợi.
Nghệ An: 700 đại biểu dự hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi
Nghệ An: 700 đại biểu dự hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi
Chiều 12/2, thông tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết ngày 23/2, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019.
Vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp bình quân đạt 15 tỷ đồng
Vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp bình quân đạt 15 tỷ đồng
Kinhtedothi - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, vốn đăng ký bình quân một DN thành lập mới đạt 15 tỷ đồng, tăng 64,8%. Như vậy, trong tháng đầu năm 2019, cả nước không chỉ đón thêm hàng nghìn DN, mà những DN này còn lớn mạnh hơn.
JC&C sắp nâng tỉ lệ sở hữu tại THACO lên gần 27%
JC&C sắp nâng tỉ lệ sở hữu tại THACO lên gần 27%
Kinhtedothi - Công ty Jardine Cycle & Carriage (JC&C) đang dự tính mua hơn 30,3 triệu cổ phiếu của THACO để nâng tỉ lệ sở hữu tại công ty này lên gần 27%.
Khẩn trương bắt tay vào sản xuất đầu Xuân
Khẩn trương bắt tay vào sản xuất đầu Xuân
Kinhtedothi - Mặc dù đa số chủ các DN, nhất là DN nhỏ và vừa chọn cách riêng để tổ chức khai Xuân nhưng tất cả đều thực hiện chế độ nghỉ cho người lao động theo đúng quy định.