Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Chây ì cổ phần hóa

Hà Lâm 15-08-2018 08:43
Kinhtedothi - Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, 6 tháng đầu năm 2018, chỉ có 8 DN được phê duyệt phương án cổ phần hóa (CPH) so với kế hoạch cả năm là 85 DN; có 5 DN đã thoái vốn (kế hoạch cả năm là 181 DN). Có thể thấy tiến độ CPH thoái vốn năm 2018 rất chậm, khó có khả năng hoàn thành kế hoạch đề ra.

 Ảnh minh họa

Theo đại diện Bộ Tài chính, từ khi bắt đầu chủ trương CPH đến nay, tổng số vốn Nhà nước đã bán được rất ít, chỉ chiếm khoảng 8% tổng số vốn Nhà nước tại DN (đến 31/12/2017). Tại đầu tàu kinh tế như TP Hồ Chí Minh… tiến độ CPH DNNN cũng diễn ra rất chậm trễ.

Giải thích cho tình trạng này, một số địa phương cho rằng, việc thiếu một số văn bản hướng dẫn khiến địa phương, DN gặp vướng mắc, lúng túng trong việc xác định giá trị quyền sử dụng đất đối với đất thuê trả tiền hàng năm, định giá thương hiệu.... dẫn đến tiến độ CPH DNNN không đúng tiến độ.
Lý lẽ của địa phương là vậy, tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, nguyên nhân lớn khiến quá trình CPH bị “tắc” là do một số bộ, ngành, địa phương chưa thực sự nghiêm túc. Mặc dù cơ chế tháo gỡ đã ban hành đầy đủ nhưng khâu tổ chức thực hiện chưa đạt như kỳ vọng, đặc biệt là quá trình sắp xếp, xử lý đất đai khi CPH còn rất chậm. Trong quá trình tổ chức thực hiện, một số tồn tại đã làm ảnh hưởng đến kết quả của quá trình CPH, thoái vốn như DN sử dụng nhiều diện tích đất nhưng chưa thống nhất được phương án sử dụng đất với địa phương trước khi CPH.

Thực tế, quá trình các địa phương có ý kiến trả lời về phương án sử dụng đất và giá đất thường rất chậm dẫn đến việc phải kéo dài thời gian, điều chỉnh tiến độ CPH. Một số địa phương chưa kiên quyết trong việc thu hồi, xử lý đất đai của các DN sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai. Nhiều lãnh đạo DN ngại CPH, vì sau khi CPH xong họ sẽ mất nhiều quyền lợi, hay sợ phải chuyển về một nơi khác ít quyền lợi hơn.
Theo các chuyên gia, muốn đẩy nhanh tiến độ CPH cần có tổng rà soát lại vấn đề đất đai để xác định đúng giá trị DN và quy trách nhiệm cho người đứng đầu DN. Nguyên tắc công khai, minh bạch trong định giá là tiền đề tốt nhất để các "ông lớn" Nhà nước đẩy nhanh hơn tiến trình thoái vốn, CPH.
Ngoài ra, thời gian qua, không ít đề án tái cơ cấu DNNN đã được phê duyệt nhưng kết quả không như mong đợi. Việc tái cơ cấu thời gian qua chỉ mới động đến các DN nhỏ, còn CPH các "ông lớn" Nhà nước thì vẫn kéo dài dai dẳng. Ngoài việc khó khăn khách quan là định giá phức tạp, chọn nhà đầu tư thì thẳng thắn là do ngành tìm cách trì hoãn. Vì thế, cấp bách cần phải làm là chú trọng đến cơ chế giám sát, quy trách nhiệm, đốc thúc tiến độ cụ thể hơn.
Trong năm 2017, nền kinh tế đã chứng kiến cuộc bán vốn tại hai “con gà đẻ trứng vàng” là Sabeco và Vinamilk. Tiền bán vốn, CPH được đưa về ngân sách, tái đầu tư cho nền kinh tế. Lợi ích đã thấy rõ, vấn đề là thay đổi tư duy, đặc biệt tư duy của các địa phương, của những người đứng đầu DNNN trong danh sách CPH. Vì vậy, ngoài giải pháp đôn đốc, tháo gỡ khó khăn trong quá trình CPH, thoái vốn DNNN, việc áp dụng các giải pháp mạnh hơn như cách chức các lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương và chính bản thân DN trì hoãn CPH cần được áp dụng để đẩy nhanh chủ trương đúng và trúng nhưng đang được tiến hành rất chậm chạp này.

TAG: Cổ phần hóa Bộ Tài chính doanh nghiệp nhà nước\r\n
 
Tin khác
Vinh danh các doanh nghiệp vì cộng đồng
Vinh danh các doanh nghiệp vì cộng đồng
Kinhtedothi - Nằm trong hoạt động “Caravan hành trình nhân ái 2018”, ngày 22/9, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội và Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội đã tổ chức hành trình về nguồn và tổng kết chương trình.
Mới chỉ cắt bỏ được 12,5% số điều kiện kinh doanh
Mới chỉ cắt bỏ được 12,5% số điều kiện kinh doanh
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, còn tới 2.690 điều kiện kinh doanh cần phải cắt giảm, thuộc trách nhiệm của 14 bộ, ngành.
Tổ chức Lễ công bố doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia
Tổ chức Lễ công bố doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia
Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý đề nghị của Bộ Công Thương về việc tổ chức Lễ công bố doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia lần thứ VI năm 2018 và truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia VTV1.
BIDV là ngân hàng cung cấp sản phẩm tài chính phái sinh tốt nhất Việt Nam
BIDV là ngân hàng cung cấp sản phẩm tài chính phái sinh tốt nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa được Tạp chí Asia Risk trao tặng giải thưởng “Ngân hàng cung cấp sản phẩm tài chính phái sinh tốt nhất Việt Nam năm 2018”
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho Vietcombank tăng vốn thêm 10%
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho Vietcombank tăng vốn thêm 10%
Kinhtedothi - Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận việc Vietcombank thực hiện tăng vốn điều lệ thêm 10%, theo phương án phát hành riêng lẻ đã được ĐHĐCĐ và HĐQT thông qua.
Vinamilk đang xoay sở thế nào trước tình cảnh thị trường sữa liên tục tăng trưởng âm?
Vinamilk đang xoay sở thế nào trước tình cảnh thị trường sữa liên tục tăng trưởng âm?
Chứng khoán Rồng Việt cho biết, Vinamilk đang vừa phát triển sản phẩm mới trong phân khúc cao cấp, vừa hợp tác với Vietnam Airlines, đồng thời tìm những hướng đi xuất khẩu mới.
KingLand bổ nhiệm Giám đốc Phát triển thị trường châu Á
KingLand bổ nhiệm Giám đốc Phát triển thị trường châu Á
Kinhtedothi - Tối ngày 19/9 tại Khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội, Công ty Bất động sản KingLand đã tổ chức Lễ bổ nhiệm Giám đốc phát triển thị trường châu Á - ông Kim Gyon Duke người Hàn Quốc.
Bí quyết thành công của “cha đẻ” bảng gỗ Kabi
Bí quyết thành công của “cha đẻ” bảng gỗ Kabi
Kinhtedothi - Bằng ý chí và quyết tâm sáng tạo, Lê Ngọc Anh (sinh năm 1988) – “cha đẻ” của bảng gỗ Kabi, hiện là Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Thương mại Quốc tế Anh Tú đã gặt hái được những thành công ban đầu trên con đường khởi nghiệp.
Doanh nghiệp Việt ngày càng nhỏ
Doanh nghiệp Việt ngày càng nhỏ
Kinhtedothi - Thông tin từ kết quả điều tra kinh tế 2017 do Tổng Cục thống kê (TCTK) công bố ngày 19/9, trong tổng số 517,9 nghìn DN tính đến thời điểm 1/1/2017 có 2.698 DN Nhà nước, 500,65 nghìn DN ngoài Nhà nước (tư nhân) và 14.572 DN đầu tư nước ngoài (FDI). DN có quy mô nhỏ và vừa tăng nhanh nhất về số lượng nhưng lại nhỏ cả về vốn và lao động.
CUCKOO chính thức gia nhập thị trường điện tử gia dụng Việt Nam
CUCKOO chính thức gia nhập thị trường điện tử gia dụng Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 19/9 tại Hà Nội, hãng điện tử gia dụng tổng hợp hàng đầu Hàn Quốc CUCKOO đã chính thức công bố thành lập công ty tại Việt Nam.
Trợ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bền vững
Trợ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bền vững
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị quán triệt triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) với sự tham gia của các bộ, ban ngành, đại diện các tỉnh, thành, hiệp hội doanh nghiệp.