Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Chen chân để du Xuân

Linh Anh 21-02-2018 10:21
Kinhtedothi - Khói hương nghi ngút khiến chốn cửa chùa thanh tịnh trở nên ngột ngạt, du khách xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới qua được qua cửa di tích, các bãi giữ xe nêm chặt vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu... Đó là những hình ảnh dễ thấy ở những điểm du Xuân ở Hà Nội những ngày đầu năm.

 Phủ Tây Hồ đông nghịt người cúng lễ đầu Xuân. Ảnh: Linh Anh

Khó vãn cảnh vì quá tải

Hà Nội ngày Tết thường vắng, nhưng năm nay, có thể vì tiết Xuân đẹp, nên phố phường cũng rôm rả sắc Xuân. Từ 12 giờ trưa ngày mùng 1 Tết, những con phố chính như Nguyễn Thái Học, Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ… xe cộ ngược xuôi chẳng khác ngày thường.
Văn Miếu – Quốc Tử Giám mở cửa từ 8 giờ sáng đến 19 giờ 30, nhưng sát giờ đóng cửa, 16 nhân viên ở 2 quầy bán vẫn mỏi tay xé vé. Tại sân Văn Miếu, sân Thái Học người chen người, không còn khoảng không để vãn cảnh, ước mơ đàm đạo chữ nghĩa cùng các ông đồ già chỉ là viễn cảnh. Chữ được viết sẵn, in sẵn cũng không đủ nhu cầu của du khách. Tại Hội chữ Xuân ở bên hồ Văn (trong không gian di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám), các ông đồ dành thời gian viết chữ theo nhu cầu, nhưng cũng mỏi tay vì quá đông.

Ông đồ Nguyễn Văn Bảo cho biết: “Có những ngày tôi viết cật lực hơn 100 bức, không còn thời gian để giao lưu với người xin chữ”. Chữ viết xong được các người phụ giúp dùng máy sấy hong khô mới kịp cho các vị khách tiếp sau. Theo ông Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, ngày mùng 1 năm nay, di tích đón 35.000 lượt người, riêng ngày mùng 5, lượng khách tăng lên 38.000 lượt. Trong khi Tết năm 2017, ngày đông khách nhất khoảng 34.000 lượt người.
Từ ngày mùng 1 tháng Giêng, đường vào Phủ Tây Hồ lúc nào cũng nườm nượp phương tiện xe cộ. Bãi giữ xe miễn phí vào di tích rộng hàng chục hecta bạt ngàn xe dựng. Trước cửa Phủ, cửa điện mẫu người chen người chắp tay cầu khấn. Theo bà Nguyễn Bích (Kim Động, Hưng Yên): “Nhiều năm nay tôi đi lễ Phủ Tây Hồ đầu Xuân đều không chen được vào khu vực hậu cung và các ban thờ, chỉ có thể bái vọng từ ngoài sân”. Phủ Tây Hồ giữ được tiếng thiêng, lại là nơi có thắng cảnh đẹp của Hà Nội. Chính vì vậy, không chỉ có người dân Hà Nội, mà người dân các tỉnh đều kéo nhau về lễ. Tuy nhiên, với cảnh chen nhau, không ai có cơ hội du Xuân, vãn cảnh như mong muốn.
Xô đẩy, tranh giành
Cách các điểm du Xuân hơn một cây số, bãi gửi xe tự phát mọc lên như nấm. Đường Thanh Niên trước cửa chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh, đường Nguyễn Thái Học, đường Văn Miếu quanh khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám… người đứng cách nhau vài mét vẫy gọi, mời chào, ra giá trông giữ xe. Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám được cấp phép tạm thời bãi trông xe ở vườn Giám, vỉa hè đường Văn Miếu nhưng nhiều bãi không phép vẫn cày nát vỉa hè đường Nguyễn Thái Học.
Hàng quán cũng mọc lên theo nhu cầu. Thịt nướng, xúc xích rán, các loại bánh trái được bày bán ngay gần nơi thờ tự ở Phủ Tây Hồ. Sân ở Phủ Tây Hồ biến thành nơi chứa hàng loạt rổ tre đựng rác. Cảnh sờ chân tượng, hạc đồng để cầu may cũng dễ bắt gặp ở đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc… Du Xuân, viếng chùa là nét đẹp văn hóa của Việt vào những ngày đầu năm. Nhưng khi nét đẹp văn hóa xưa bị biến thành trào lưu thì giá trị du Xuân vì thế cũng phai mờ.

TAG: du xuân lễ hội đầu Xuân lễ hội Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Đền Sóc sẵn sàng cho mùa lễ hội 2020
Đền Sóc sẵn sàng cho mùa lễ hội 2020
Kinhtedothi - Được tổ chức từ ngày 30/1 - 1/2/2020 (tức ngày 6 - 8 tháng Giêng năm Canh Tý), lễ hội đền Sóc là một trong những nét văn hóa truyền thống, món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân địa phương và du khách thập phương.
Nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn tại Phố sách Xuân Canh Tý 2020
Nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn tại Phố sách Xuân Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Sáng 27/1 ( tức mùng 3 Tết Nguyên đán Canh Tý) UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở TT&TT Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Phố sách Xuân Canh Tý. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý và Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã đến dự và cắt băng khai mạc.
Ngàn khơi
Ngàn khơi
Kinhtedothi - Sóng duềnh bữa vơi bữa đầy/Biển mưa cơn thưa cơn mau
Nắng quái
Nắng quái
Kinhtedothi - Anh viết dở dang bài tứ tuyệt/vắng em, vườn nhạt sắc hoa hồng
Nếu một ngày, tháng Ba, em lỡ hẹn
Nếu một ngày, tháng Ba, em lỡ hẹn
Kinhtedothi - Áo nàng Bân dệt bằng nước mắt/Đâu thể nào làm ấm được cho người
Thêm sáng tạo để Hà Nội đáng sống hơn
Thêm sáng tạo để Hà Nội đáng sống hơn
Kinhtedothi - Hà Nội – Thành phố vì hòa bình đã trở thành thương hiệu cho Thủ đô của mảnh đất hình chữ S suốt 20 năm qua.
Hàn Quốc lần đầu tiên vô địch U23 châu Á
Hàn Quốc lần đầu tiên vô địch U23 châu Á
Kinhtedothi - Đánh bại U23 Saudi Arabia sau 120 phút thi đấu, U23 Hàn Quốc có lần đầu tiên vô địch U23 châu Á trong lịch sử.
Người dân Thủ đô hồ hởi xin chữ đầu năm
Người dân Thủ đô hồ hởi xin chữ đầu năm
Kinhtedothi - Mùng 2 năm Canh Tý (26/1), người dân Thủ đô hồ hởi đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám để xin chữ đầu năm.
Hướng tới 1010 năm Thăng Long - Hà Nội: Chắt lọc tinh hoa, vươn xa hội nhập
Hướng tới 1010 năm Thăng Long - Hà Nội: Chắt lọc tinh hoa, vươn xa hội nhập
Kinhtedothi - Không có nhiều Thủ đô trên thế giới có tuổi đời và bề dày văn hóa như Hà Nội. Có những quốc gia hùng mạnh cũng chỉ mới có tuổi đời bằng độ một phần ba TP của chúng ta.
Tươi non vẻ trời
Tươi non vẻ trời
Kinhtedothi - Sớm mai em hái rau non/Ai ưa, em tặng tươi non vẻ trời
Đầu Xuân tìm về đặc sản “cỗ lá” của người Dao
Đầu Xuân tìm về đặc sản “cỗ lá” của người Dao
Kinhtedothi - Cùng với đồng bào các dân tộc trên địa bàn Thủ đô, những ngày Tết đến Xuân sang, người Dao ở xã Ba Vì (huyện Ba Vì) lại tưng bừng tổ chức các hoạt động vui chơi, chào đón năm mới.