Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Chỉ cần quyết tâm

Trần Hà 14-02-2019 08:27
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thông qua phương án, tiếp tục đơn giản hóa 71 thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi quản lý trong nhiều lĩnh vực gắn chặt với người dân, DN như tư pháp, xây dựng, công thương, kế hoạch và đầu tư, tài nguyên và môi trường và công bố công khai để người dân và DN biết.

Chính từ việc ưu tiên cải cách TTHC này, Hà Nội đang cụ thể hóa quyết tâm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa phục vụ người dân và DN, giảm thiểu thời gian và chi phí.

Thực tế những năm vừa qua cho thấy, đây không phải là việc quá tốn nhiều tiền bạc, chỉ cần người đứng đầu quyết tâm và sự vào cuộc tích cực của cán bộ công chức, việc đơn giản hóa TTHC để rút ngắn thời gian giải quyết hoàn toàn “trong tầm tay”.

 Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại bộ phận một cửa quận Thanh Xuân. Ảnh: Phạm Hùng

Đúng như phương châm “lấy DN, người dân là trung tâm phục vụ”, Hà Nội đã không ngừng cải cách hành chính, nâng chất lượng giải quyết thủ tục nhanh và gọn. Có những TTHC thời gian thực hiện được cắt giảm đến “không ngờ” như trong lĩnh vực đất đai, môi trường, giảm tới trên dưới 50%.

Đặc biệt, có thủ tục giảm tới hơn 80% thời gian so với trước đây. Không những thế, TP cũng liên tục tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định, cải cách TTHC, nhất là trong cấp phép đầu tư, xây dựng, thu hồi, giao, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất…

Năm vừa qua, từ TP đến các địa phương, mỗi năm hàng nghìn TTHC được kiến nghị đơn giản hóa, nhiều thành phần hồ sơ được rút gọn tối đa, có thủ tục từ 9 loại giấy tờ rút xuống còn 4 loại… đã hỗ trợ DN có sự phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng, tạo ra nguồn lực rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Sự thay đổi đáng nói này có được, ngoài một yếu tố không nhỏ là có sự liên thông giữa các ngành, việc áp dụng dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng công nghệ công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC… còn bởi sự vào cuộc tích cực hơn của cán bộ, công chức thực thi.

Những mô hình cơ quan thân thiện, nhiều kết quả giải quyết thủ tục hành chính được trả tại nhà cho cá nhân, DN. "Thư chúc mừng", "Thư chia sẻ"… đã thể hiện sự quan tâm của cơ quan quản lý đến tổ chức, DN và cá nhân. Mỗi TTHC được đơn giản không chỉ giúp rút ngắn đáng kể thời gian và chi phí cho người dân, DN, mà còn giảm tình trạng nhũng nhiễu, chi phí không chính thức. Những hiệu quả tích cực này được dư luận rất ủng hộ và trông đợi.

Tuy nhiên, dù kết quả đã là rất đáng kể, nhưng giữa quyết tâm và thực hiện vẫn còn những khoảng cách.

Dù hàng loạt TTHC đã được rút ngọn, nhưng ở nhiều nơi, việc thực hiện các TTHC vẫn dừng ở cụm từ rất quen là “đúng quy trình”, vẫn còn nhiều thủ tục cần tiếp tục rà soát để đơn giản hơn nữa, cần sự chuyển động hơn nữa, vào cuộc tích cực hơn nữa của những người thực thi.

Năm 2019, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, kiên định mục tiêu lấy DN và người dân là trung tâm phục vụ. Khi TP đã xác định rõ “trung tâm phục vụ” và nỗ lực không ngừng cho mục tiêu ấy, chắc chắn sẽ tiếp tục tạo nên những bước chuyển lớn không chỉ trong thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh. Đồng thời việc hỗ trợ, đồng hành cùng người dân, DN sẽ khơi thông nhiều nguồn lực, quyết định sự thành công đối với các mục tiêu, định hướng phát triển của TP.

TAG: Cải cách hành chính thủ tục hành chính doanh nghiệp người dân
 
Tin khác
Lãnh đạo Thành phố thăm, kiểm tra Festival sản phẩm nông nghiệp, làng nghề
Lãnh đạo Thành phố thăm, kiểm tra Festival sản phẩm nông nghiệp, làng nghề
Kinhtedothi - Sáng 16/12, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng - Trưởng ban chỉ đạo Chương trình số 02 TP đã đi thăm, kiểm tra các hoạt động tại Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019.
Lan tỏa văn hóa đọc bằng những hành động cụ thể
Lan tỏa văn hóa đọc bằng những hành động cụ thể
Kinhtedothi – Ngày 16/12, nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trao tặng cuốn sách “Thời cuộc và Văn hóa” do ông làm tác giả cho 63 thư viện các tỉnh, thành phố và 37 thư viện các trường Đại học trên cả nước.
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp
Kinhtedothi - “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đặc biệt, chuẩn bị thật tốt về mọi mặt để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp”, đây là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tại Hội nghị tổng kết 3 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy Hà Nội khóa XVI diễn ra cuối tuần qua.
Cải cách thủ tục hành chính: Gia tăng sự hài lòng của người dân
Cải cách thủ tục hành chính: Gia tăng sự hài lòng của người dân
Kinhtedothi - Năm 2019, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông (MCLT) tiếp tục được Hà Nội xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá. Với những kết quả đạt được, đã góp phần ngày càng gia tăng sự hài lòng của người dân mỗi khi phải giải quyết giấy tờ.
Xây dựng hình ảnh người cán bộ ứng xử chuẩn mực
Xây dựng hình ảnh người cán bộ ứng xử chuẩn mực
Kinhtedothi - Gắn việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh với công tác chuyên môn, TP Hà Nội đã chú trọng xây dựng đạo đức công vụ nhằm đổi mới tác phong, lề lối công tác của đội ngũ thực thi công vụ. Kết quả thực hiện đã giúp đội ngũ này nâng cao trách nhiệm, ngày càng ứng xử chuẩn mực, phục vụ tận tình hơn.
Hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn hầu toà
Hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn hầu toà
Kinhtedothi - Sáng 16/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử với 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 16 ngày (từ 16 - 31/12) bao gồm cả ngày thứ bảy và chủ nhật.
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nga, Belarus
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nga, Belarus
Sáng 15/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga và Cộng hòa Belarus từ ngày 8-14/12.
Thí điểm hợp nhất Sở ngành: Tránh việc 'mất người tài, được người nhà'
Thí điểm hợp nhất Sở ngành: Tránh việc 'mất người tài, được người nhà'
Công tác cán bộ khi hợp nhất Sở ngành phải được theo dõi một cách bài bản, đánh giá cán bộ một cách vô tư, công tâm, khách quan, trung thực.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thăm, chúc mừng Giáng sinh Tòa Tổng giám mục
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thăm, chúc mừng Giáng sinh Tòa Tổng giám mục
Kinhtedothi - Chiều 14/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến thăm và chúc mừng Tòa tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2019 và chuẩn bị đón mừng năm mới năm 2020.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp
Kinhtedothi - Sáng 14/12, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 3 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy Hà Nội khoá XVI (nhiệm kỳ 2015-2020).
Thủ tướng quyết định kỷ luật lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa
Thủ tướng quyết định kỷ luật lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định thi hành kỷ luật lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.