Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Chỉ số cải cách hành chính 2019: Mục tiêu là sự hài lòng

Trần Hà 20-05-2020 08:14
Kinhtedothi - Chỉ số cải cách hành chính của các bộ, tỉnh, TP và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2019 vừa được Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ công bố. Qua những con số, tiếp tục mang đến một bức tranh toàn diện, chi tiết về chất lượng cung ứng dịch vụ công với cả những điểm sáng và cả những điều cần cải thiện hơn nữa.

 Làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa quận Ba Đình. Ảnh: Thanh Hải 

Nhìn vào kết quả có thể thấy những tín hiệu đáng mừng khi nhiều đơn vị đã nỗ lực bứt phá, hầu hết các chỉ số đều có giá trị tăng điểm. Người dân “bớt khổ” hơn, DN “bớt phiền hà” hơn. Nhiều thủ tục được rút gọn, minh bạch hóa, hệ thống một cửa - một cửa liên thông, dịch vụ công trực tuyến được triển khai… đã giúp người dân và DN giảm cả thời gian và chi phí.

Năm nay, lần thứ 3 liên tiếp, Quảng Ninh tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu về chỉ số CCHC, và cũng là địa phương dẫn đầu về chỉ số hài lòng của người dân, DN. Kết quả ấy không mấy ngạc nhiên khi những năm gần đây, Quảng Ninh đã “dám nhìn thẳng sự thật”, tập trung CCHC toàn diện với quyết tâm thực hiện thành công nhiều mô hình, cách làm chưa có tiền lệ, mang tính đột phá. Tỉnh đã tìm ra cách để “truyền lửa” cải cách từ cấp tỉnh xuống các sở, ban, ngành và địa phương; chủ động để các địa phương “thi đua” lấy sự hài lòng của người dân và DN làm mục tiêu của mọi sự phục vụ.

Hà Nội tiếp tục giữ vị trí thứ hai bởi sự quyết liệt trong chỉ đạo, rà soát, sắp xếp tinh giản hàng loạt thủ tục hành chính (TTHC) trên nhiều lĩnh vực với phương châm “lấy sự hài lòng của DN làm thước đo hiệu quả”. Hà Nội cũng là địa phương đi đầu trong ứng dụng CNTT vào điều hành, triển khai hệ thống dịch vụ công mức độ 3, 4 đến tận cấp phường, xã. Qua đó, không chỉ giúp người dân, DN thuận lợi trong thực hiện TTHC, còn nâng cao khả năng quản lý, điều hành nhanh chóng, khoa học cho chính quyền cơ sở.

Tuy vậy, những con số từ kết quả khảo sát cũng cho thấy có những điều rất cần suy ngẫm. Như nhìn từ kết quả công bố chỉ số CCHC của các bộ, trong khi nhiều đơn vị giữ vững vị trí cao nhiều năm liên tiếp như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (đơn vị lần thứ 5 giữ vị trí dẫn đầu) nhờ những giải pháp sát thực và đồng bộ, một số đơn vị vẫn chưa có sự bứt phá, thậm chí nhiều năm ở vị trí thấp. Điều đáng nói đây lại là đơn vị mà người dân phải thường xuyên tiếp xúc về TTHC.

Liên quan tới chỉ số hài lòng về phục vụ hành chính, con số công bố vẫn cho thấy tình trạng công chức gây phiền hà, nhũng nhiễu diễn ra ở cả 63 tỉnh, thành. Thực tế, người dân và DN vẫn “kêu” về TTHC còn rườm rà. Tiếng “kêu” này gặp ở nhiều cơ quan khác nhau. Rồi thái độ hành xử thờ ơ, vô cảm của một bộ phận cán bộ vẫn còn. Có ý kiến cho rằng, ở cấp T.Ư, tỉnh, TP thì chỉ đạo đẩy mạnh CCHC rất quyết liệt, nhưng ở cấp thực thi, vẫn có một bộ phận chưa có nhiều chuyển biến.

Như mong muốn của người dân thể hiện qua cuộc khảo sát này cho thấy, vấn đề được mong đợi nhất vẫn là tiếp tục đơn giản hóa TTHC, rút ngắn thời gian cung ứng dịch vụ công. Do đó, hy vọng rằng, sau kết quả khảo sát về chỉ số CCHC và mức độ hài lòng lần này, những yếu kém sẽ tiếp tục được khắc phục. Việc thực hiện các TTHC không chỉ dừng ở cụm từ rất quen là “đúng quy trình” nữa mà tiếp tục tiến lên một bước cao hơn là nhanh và gọn. Từ đó, hướng tới sự khách quan, minh bạch, tạo niềm tin, sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng DN, người dân vào cơ quan công quyền.

TAG: chỉ số phục vụ hành chính Cải cách hành chính 2019
 
Tin khác
Trường học, khu vui chơi giải trí đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em
Trường học, khu vui chơi giải trí đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục, đào tạo, vui chơi giải trí dành cho trẻ em trên toàn quốc cần đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em. Phải xử lý nghiêm các vụ việc để giáo dục, răn đe.
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Kinhtedothi - Sáng nay (2/6), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2020, tháng đầu tiên cuộc sống trở lại bình thường sau giãn cách xã hội.
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Kinhtedothi - Cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng là nội dung được nhiều ĐB Quốc hội cũng như cử tri, dư luận đặc biệt quan tâm trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Các quy định liên quan đến vấn đề này đã có những sửa đổi, bổ sung và được đánh giá là cần thiết.
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Kinhtedothi - Ngày 1/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình đã thực hiện quy trình bầu Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Kinhtedothi - Chiều nay (1/6) Bộ Công an và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ của Công an tỉnh Quảng Ninh.
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Kinhtedothi – Xác định mục tiêu bao trùm trong nhiệm kỳ tới là phát triển huyện lên quận, huyện Thanh Trì cũng cần lưu ý trong phát triển đô thị, hết sức tránh việc chỉ chú ý đến hạ tầng, hào nhoáng bên ngoài trong khi đó người dân không giàu.
Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư vào ngày 27/6
Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư vào ngày 27/6
Kinhtedothi - Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào ngày 27/6/2020.
Đảng bộ Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội: Một nhiệm kỳ năng động, sáng tạo
Đảng bộ Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội: Một nhiệm kỳ năng động, sáng tạo
Kinhtedothi - Với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, tích cực trong công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ chuyên môn, Đảng bộ Sở KH&CN Hà Nội đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ do Nghị quyết Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Qua đó, góp phần cùng với Đảng bộ và Nhân dân TP Hà Nội đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá - xã hội.
Thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công
Thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công
Kinhtedothi- Chiều 1/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 từ đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) tại Nghị quyết số 52/2017/QH14 ngày 22/11/2017 của Quốc hội sang đầu tư sử dụng 100%.
Đại sứ Mỹ ca ngợi Việt Nam và Hà Nội đã chủ động, minh bạch chống dịch Covid -19 thành công
Đại sứ Mỹ ca ngợi Việt Nam và Hà Nội đã chủ động, minh bạch chống dịch Covid -19 thành công
Kinhtedothi - Với tinh thần đoàn kết và hợp tác, nhằm chia sẻ khó khăn với các nước, các địa phương quốc tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ngày 1/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Lễ trao tặng vật tư y tế cho thành phố New York (Hoa Kỳ) để hỗ trợ nước bạn trong công tác phòng, chống dịch.
Thường vụ Quốc hội đồng tình thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù với Hà Nội
Thường vụ Quốc hội đồng tình thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù với Hà Nội
Kinhtedothi- Sáng 1/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp tục Phiên họp thứ 45, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.