Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Chỉ số cải cách hành chính năm 2018: Ít biến động về thứ hạng

Hà Bình - Linh Chi 14-06-2019 08:11
Kinhtedothi - UBND TP vừa ban hành quyết định phê duyệt và công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 của các sở, cơ quan ngang sở; UBND các quận, huyện, thị xã thuộc TP Hà Nội.

Đây là nguồn thông tin quan trọng giúp các cơ quan, đơn vị biết được mặt mạnh, mặt yếu trong công tác CCHC, từ đó điều chỉnh, nâng cao chất lượng CCHC.

Phục vụ tốt hơn yêu cầu của người dân

Với mục tiêu lấy người dân và DN làm trọng tâm phục vụ, thời gian qua, hệ thống chính trị của TP Hà Nội đã tăng cường tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cao nhất cho DN, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Đồng thời cải thiện mức độ hài lòng của người dân và DN trong các giao dịch hành chính, TP ban hành quy định về áp dụng cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trong cung ứng dịch vụ công tại các đơn vị sự nghiệp công lập, DN, hợp tác xã.

Cùng với đó, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục, nâng cao vai trò nêu gương, thực hiện văn hóa ứng xử trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại công sở, nơi cư trú và nơi công cộng, coi đó là cốt lõi để lan tỏa, nhân rộng, từng bước xây dựng trật tự, kỷ cương trong xã hội.

Công chức bộ phận một cửa UBND quận Nam Từ Liêm giải quyết thủ tục hành chính cho công dân. Ảnh: Linh Chi

Để cụ thể hóa mục tiêu đó và nhằm đánh giá thực chất khách quan về nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, cũng như đội ngũ cán bộ công chức, năm 2018, Hà Nội đã ban hành các chỉ số cụ thể để chấm điểm về CCHC. Chỉ số CCHC 2018 phản ánh khách quan, trung thực kết quả thực tế của các sở, cơ quan ngang sở, các quận, huyện, thị xã.

Qua đó, giúp các cơ quan, đơn vị biết được mặt mạnh, mặt yếu trong công tác CCHC, điều chỉnh, nâng cao chất lượng CCHC. Kết quả này có được sau khi chấm chéo giữa các đơn vị, cũng như đánh giá của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội và Hội đồng Thi đua khen thưởng TP thẩm định.

Theo kết quả vừa được công bố cho thấy, Sở Tài chính duy trì vị trí dẫn đầu trong kết quả Chỉ số CCHC của các sở và cơ quan ngang sở với tổng điểm 91,73%, cao hơn điểm số này của Sở năm 2017 (89,87%). Tiếp đó, trong top 5 của bảng xếp hạng lần lượt là Sở Nội vụ (89,77%), Văn phòng UBND TP (89,24%), Sở TT&TT (86,64%), Sở KH&ĐT (85,66%). Sở Quy hoạch Kiến trúc đứng cuối bảng với kết quả 78,5%.

Trong khối UBND quận, huyện, thị xã, quận Nam Từ Liêm cũng tiếp tục giữ ngôi đầu bảng với chỉ số CCHC đạt 92,59% (cao hơn điểm số 90,35% của năm trước). Tiếp theo lần lượt là các quận Long Biên (91,91%), Bắc Từ Liêm (89,04%), Cầu Giấy (88,83%), Thanh Xuân (88,68%). Huyện Ba Vì đứng vị trí cuối bảng với điểm số 73,95%.

So với kết quả năm trước, năm 2018, huyện Sóc Sơn đã vươn lên từ vị trí 30/30 lên vị trí 27/30 trong bảng xếp hạng Chỉ số CCHC của UBND các quận, huyện, thị xã thuộc TP; Ban Dân tộc vươn từ thứ hạng 22/22 lên 16/22 trong bảng xếp hạng Chỉ số CCHC của các sở, cơ quan ngang sở.

Tiếp tục khắc phục hạn chế

Thực tế cho thấy, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục, như: Một số chỉ số CCHC được đánh giá ở mức độ thấp; nhiều vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất rừng chưa được xử lý dứt điểm; chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa ở một số nơi còn chưa tốt...

UBND TP yêu cầu các sở, cơ quan ngang sở, UBND quận, huyện, thị xã thuộc TP căn cứ Chỉ số CCHC năm 2018 sớm có giải pháp đẩy mạnh CCHC, cải thiện Chỉ số CHCC những năm tiếp theo.

Tại hội nghị phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ðức Chung cũng yêu cầu, đẩy mạnh các giải pháp nhằm nâng cao các chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền TP Hà Nội. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính gắn với việc thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất về trách nhiệm thực thi công vụ, đạo đức nghề nghiệp, quy tắc giao tiếp ứng xử nơi công sở, chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của đội ngũ cán bộ; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm.

Ðồng thời tăng cường công khai, minh bạch, thông tin cụ thể các công việc, các chủ trương, chính sách để người dân, DN biết, hiểu và cùng đồng hành với TP, qua đó tiếp tục nâng cao chất lượng CCHC.

TAG: Cải cách hành chính Hà Nội chỉ số PAPI thi đua khen thưởng doanh nghiệp
 
Tin khác
Hà Nội: Triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách năm 2020
Hà Nội: Triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách năm 2020
Kinhtedothi - Ngày 11/12, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách, tổng biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2020 của TP Hà Nội.
Hà Nội: Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện “Dân vận khéo” trong xây dựng đô thị văn minh
Hà Nội: Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện “Dân vận khéo” trong xây dựng đô thị văn minh
Kinhtedothi-"Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, tổ chức chính trị-xã hội từ Thành phố đến cơ sở quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện đạt hiệu quả thiết thực; đã tạo lan tỏa tích cực trong các tầng lớp Nhân dân; nhiều mô hình “Dân vận khéo” phát huy hiệu quả trên các lĩnh vực..." - Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh trong buổi làm việc với đoàn đại biểu Mặt trận Lào xây dựng đất nước sáng nay (11/12).
Quận Đống Đa: Giải phóng mặt bằng, triển khai dự án cải tạo hồ Linh Quang
Quận Đống Đa: Giải phóng mặt bằng, triển khai dự án cải tạo hồ Linh Quang
Kinhtedothi - Ngày 11/12, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng chức năng quận tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất thực hiện Dự án xây dựng, cải tạo hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang.
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII: Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII: Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên
Kinhtedothi-Ngày 11/12, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã tới sự và phát biểu chỉ đạo. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.
Đoàn công tác TP Hà Nội tặng quà gia đình chính sách tỉnh Sóc Trăng
Đoàn công tác TP Hà Nội tặng quà gia đình chính sách tỉnh Sóc Trăng
Kinhtedothi - Sáng 11/12, tại trụ sở Huyện uỷ Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng), trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng, Đoàn công tác của TP Hà Nội do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng dẫn đầu đã đến trao quà, hỗ trợ kinh phí xây nhà và tặng xe đạp cho học sinh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
Nâng cao chất lượng các cuộc đối thoại với người dân
Nâng cao chất lượng các cuộc đối thoại với người dân
Kinhtedothi - Ngày 11/12, Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức tọa đàm hoạt động tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ Việt Nam các cấp TP Hà Nội - thực trạng và giải pháp.
Lịch tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND TP Hà Nội sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV
Lịch tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND TP Hà Nội sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV
Kinhtedothi - Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 11 HĐND TP khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Thủ tướng đối thoại với nông dân: Nóng chuyện tiêu thụ nông sản
Thủ tướng đối thoại với nông dân: Nóng chuyện tiêu thụ nông sản
Kinhtedothi - Ngày 10/12, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản” đã được tổ chức tại TP Cần Thơ. Đây là lần thứ hai, người đứng đầu Chính phủ đối thoại với nông dân.
Tự hào Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau
Tự hào Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau
Kinhtedothi - Tối 10/12, TP Hà Nội và tỉnh Cà Mau tổ chức khánh thành Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau và khai mạc “Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau 2019”.
Thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật: JVE và JEBO đã phát tán thông tin sai sự thật
Thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật: JVE và JEBO đã phát tán thông tin sai sự thật
Kinhtedoth - Ngày 10/12, UBND TP ban hành thông cáo báo chí về việc thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.
Sự việc tại Bệnh viện đa khoa Xanh-pôn: Thành phố đã giao cơ quan chủ quản có trách nhiệm kiểm tra, báo cáo các cấp
Sự việc tại Bệnh viện đa khoa Xanh-pôn: Thành phố đã giao cơ quan chủ quản có trách nhiệm kiểm tra, báo cáo các cấp
Kinhtedothi-Liên quan đến sự việc xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đang được dư luận rất quan tâm, tại buổi giao ban báo chí định kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học khẳng định: Đây là sự việc được từ các lãnh đạo cao nhất của Thành phố (TP) cho đến lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn, kể cả Ban Tuyên giáo Thành ủy đều rất quan tâm chú ý theo dõi các thông tin báo chí phản ánh, và ngay lập tức có những việc làm cần thiết...