Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Chỉ số cải cách hành chính năm 2018: Ít biến động về thứ hạng

Hà Bình - Linh Chi 14-06-2019 08:11
Kinhtedothi - UBND TP vừa ban hành quyết định phê duyệt và công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 của các sở, cơ quan ngang sở; UBND các quận, huyện, thị xã thuộc TP Hà Nội.

Đây là nguồn thông tin quan trọng giúp các cơ quan, đơn vị biết được mặt mạnh, mặt yếu trong công tác CCHC, từ đó điều chỉnh, nâng cao chất lượng CCHC.

Phục vụ tốt hơn yêu cầu của người dân

Với mục tiêu lấy người dân và DN làm trọng tâm phục vụ, thời gian qua, hệ thống chính trị của TP Hà Nội đã tăng cường tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cao nhất cho DN, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Đồng thời cải thiện mức độ hài lòng của người dân và DN trong các giao dịch hành chính, TP ban hành quy định về áp dụng cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trong cung ứng dịch vụ công tại các đơn vị sự nghiệp công lập, DN, hợp tác xã.

Cùng với đó, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục, nâng cao vai trò nêu gương, thực hiện văn hóa ứng xử trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại công sở, nơi cư trú và nơi công cộng, coi đó là cốt lõi để lan tỏa, nhân rộng, từng bước xây dựng trật tự, kỷ cương trong xã hội.

Công chức bộ phận một cửa UBND quận Nam Từ Liêm giải quyết thủ tục hành chính cho công dân. Ảnh: Linh Chi

Để cụ thể hóa mục tiêu đó và nhằm đánh giá thực chất khách quan về nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, cũng như đội ngũ cán bộ công chức, năm 2018, Hà Nội đã ban hành các chỉ số cụ thể để chấm điểm về CCHC. Chỉ số CCHC 2018 phản ánh khách quan, trung thực kết quả thực tế của các sở, cơ quan ngang sở, các quận, huyện, thị xã.

Qua đó, giúp các cơ quan, đơn vị biết được mặt mạnh, mặt yếu trong công tác CCHC, điều chỉnh, nâng cao chất lượng CCHC. Kết quả này có được sau khi chấm chéo giữa các đơn vị, cũng như đánh giá của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội và Hội đồng Thi đua khen thưởng TP thẩm định.

Theo kết quả vừa được công bố cho thấy, Sở Tài chính duy trì vị trí dẫn đầu trong kết quả Chỉ số CCHC của các sở và cơ quan ngang sở với tổng điểm 91,73%, cao hơn điểm số này của Sở năm 2017 (89,87%). Tiếp đó, trong top 5 của bảng xếp hạng lần lượt là Sở Nội vụ (89,77%), Văn phòng UBND TP (89,24%), Sở TT&TT (86,64%), Sở KH&ĐT (85,66%). Sở Quy hoạch Kiến trúc đứng cuối bảng với kết quả 78,5%.

Trong khối UBND quận, huyện, thị xã, quận Nam Từ Liêm cũng tiếp tục giữ ngôi đầu bảng với chỉ số CCHC đạt 92,59% (cao hơn điểm số 90,35% của năm trước). Tiếp theo lần lượt là các quận Long Biên (91,91%), Bắc Từ Liêm (89,04%), Cầu Giấy (88,83%), Thanh Xuân (88,68%). Huyện Ba Vì đứng vị trí cuối bảng với điểm số 73,95%.

So với kết quả năm trước, năm 2018, huyện Sóc Sơn đã vươn lên từ vị trí 30/30 lên vị trí 27/30 trong bảng xếp hạng Chỉ số CCHC của UBND các quận, huyện, thị xã thuộc TP; Ban Dân tộc vươn từ thứ hạng 22/22 lên 16/22 trong bảng xếp hạng Chỉ số CCHC của các sở, cơ quan ngang sở.

Tiếp tục khắc phục hạn chế

Thực tế cho thấy, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục, như: Một số chỉ số CCHC được đánh giá ở mức độ thấp; nhiều vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất rừng chưa được xử lý dứt điểm; chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa ở một số nơi còn chưa tốt...

UBND TP yêu cầu các sở, cơ quan ngang sở, UBND quận, huyện, thị xã thuộc TP căn cứ Chỉ số CCHC năm 2018 sớm có giải pháp đẩy mạnh CCHC, cải thiện Chỉ số CHCC những năm tiếp theo.

Tại hội nghị phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ðức Chung cũng yêu cầu, đẩy mạnh các giải pháp nhằm nâng cao các chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền TP Hà Nội. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính gắn với việc thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất về trách nhiệm thực thi công vụ, đạo đức nghề nghiệp, quy tắc giao tiếp ứng xử nơi công sở, chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của đội ngũ cán bộ; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm.

Ðồng thời tăng cường công khai, minh bạch, thông tin cụ thể các công việc, các chủ trương, chính sách để người dân, DN biết, hiểu và cùng đồng hành với TP, qua đó tiếp tục nâng cao chất lượng CCHC.

TAG: Cải cách hành chính Hà Nội chỉ số PAPI thi đua khen thưởng doanh nghiệp
 
Tin khác
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
Kinhtedothi - Từ điển hình ở phường Khương Mai, mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không": Không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo đã được triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân, mang lại những hiệu quả bất ngờ.
Quận Nam Từ Liêm: Trạm y tế phường khó thu hút người dân đến khám bệnh
Quận Nam Từ Liêm: Trạm y tế phường khó thu hút người dân đến khám bệnh
Kinhtedothi -Theo Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, các trạm y tế phường trên địa bàn chỉ có thiết bị, máy móc, dụng cụ y tế cơ bản phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh thông thường, mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, nhất là kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị bệnh.
Tuyên dương 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác
Tuyên dương 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác
Kinhtedothi-Sáng 21/8, tại Hà Nội, Chương trình kỷ niệm 20 năm phong trào Thanh niên tình nguyện và Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác cụm Đồng bằng sông Hồng và các đơn vị Quân đội năm 2019 được tổ chức.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Nâng cao nhận thức trong thực hiện nhiệm vụ sau cổ phần hoá
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Nâng cao nhận thức trong thực hiện nhiệm vụ sau cổ phần hoá
Kinhtedothi - Chiều 21/8, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09 của Thành ủy chủ trì làm việc với lãnh đạo Tổng Công ty Thương mại Hà Nội để nghe báo cáo về tình hình, kết quả công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức cán bộ và việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019 của tổng công ty.
Nghệ An:  Tổ chức tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nghệ An: Tổ chức tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Sáng ngày 21/8, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn - Nghệ An), đã trang trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự buổi lễ có Ủy viên BCH TW Đảng Cộng sản Cu Ba, Chủ tịch Ủy ban bảo vệ cách mạng Cu Ba Carlos Rafael Miranda Martinez.
Hội phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới từ những mô hình cụ thể
Hội phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới từ những mô hình cụ thể
Kinhtedothi-Sáng 21/8, tại UBND huyện Thạch Thất, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Vai trò của các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM)” nhân 10 năm thực hiện Chương trình 02/CTr-TU của Thành ủy Hà Nội.
[Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài 3: Đảng viên trẻ tiên phong 'tìm nguồn' cho tổ chức
[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài 3: Đảng viên trẻ tiên phong "tìm nguồn" cho tổ chức
Kinhtedothi - Đã từng trải qua nhiều vị trí quan trọng trong tổ chức Đảng ở cơ sở, Bí thư Đoàn xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất, Hà Nội) Quách Đình Hậu hiểu rằng, nâng cao chất lượng đảng viên là một trong những yếu tố cốt lõi để xây dựng Đảng vững mạnh. Bằng sự năng nổ, sáng tạo và nhạy bén của mình, anh Hậu đã có nhiều nỗ lực trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số...
Đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước 4 cá nhân
Đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước 4 cá nhân
Kinhtedothi - Căn cứ Khoản 10, Điều 45, Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng, Ban Thi đua - Khen thưởng TP, Sở Nội vụ lấy ý kiến Nhân dân về đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước đối với 4 cá nhân.
Ý thức tự thân
Ý thức tự thân
Kinhtedothi - Qua ba năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã minh chứng một thực tế, việc học và làm theo Bác không còn là khẩu hiệu, mà đã dần thấm sâu, trở thành việc làm thường xuyên, tự thân trong công việc, trong cuộc sống hàng ngày của cán bộ, đảng viên và của mỗi người.
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 12-16/8
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 12-16/8
Kinhtedothi - Tập trung triển khai Kế hoạch chuẩn bị tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người; Đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho học sinh đến trường trong dịp khai giảng năm học mới 2019-202... là những chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 12-16/8.
Hà Nội tăng cường thực hiện chiến lược cải cách tư pháp
Hà Nội tăng cường thực hiện chiến lược cải cách tư pháp
Kinhtedothi - Chiều 20/8, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Đề án tổng kết Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) và Ban chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW của Ban Bí thư đã đến làm việc tại Thành ủy Hà Nội nhằm khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020 và kết quả thực hiện chủ trương tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của luật sư.