Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Chìa khóa thành công của CEO Alibaba School

Phương Nga 03-01-2019 15:06
Kinhtedothi - 2.500 học viên, doanh thu đạt 13,5 tỷ đồng, là những con số ấn tượng mà Giám đốc Hệ thống Anh ngữ quốc tế Alibaba School Lê Anh cùng cộng sự đạt được trong năm vừa qua. Thành công này là kết quả của việc xây dựng đội nhóm gắn kết cùng hướng tới một mục tiêu chung.

Tạo dựng giá trị cốt lõi
Vốn xuất thân là một cử nhân ngành Công nghệ thông tin, trường Đại học Lương Thế Vinh (Nam Định), ngay từ năm thứ 2 đại học, Lê Anh đã có cơ hội tham gia làm việc cho các DN nước ngoài. Sau khi ra trường, Lê Anh lại có cơ hội làm việc ở các tập đoàn lớn như FPT, Vinaphone, Xuân Trường. Có một công việc ổn định với mức lương lên tới vài nghìn USD/tháng, những tưởng sẽ là bến đỗ cho chàng kỹ sư công nghệ thông tin. Tuy nhiên, trong Lê Anh vẫn luôn khát khao được thử sức với lĩnh vực kinh doanh, chứng tỏ năng lực bản thân. Anh tâm sự: “Trong quá trình làm việc với người nước ngoài tôi nhận thấy người Việt Nam mình không thua kém họ về trình độ, chuyên môn, tư duy logic. Tuy nhiên điều khiến mình không thành công chính là sự thiếu tự tin, không có khả năng bảo vệ lập luận chính kiến của mình”.

 Lê Anh (thứ 2 từ trái sang) và cộng sự. Ảnh: Phương Nga

Năm 2015 anh quyết định nghỉ việc, bắt đầu quá trình khởi nghiệp của mình. Sau quá trình tìm hiểu thị trường, anh nhận thấy nhu cầu về tiếng Anh cho trẻ em trong tương lai sẽ rất phát triển. Đặc biệt, thời điểm đó ở Ninh Bình chưa có khái niệm về tiếng Anh cho trẻ em, nhất là bậc mầm non. Ngoài ra, bản thân anh lại là một người rất thích mảng đào tạo, mong muốn được chia sẻ với mọi người. Vì vậy anh đã sáng lập ra trung tâm tiếng Anh mang tên Alibaba School.
Lê Anh cho biết: Khi bắt tay vào làm tôi xác định rõ ngay trọng tâm của mình là nhóm trẻ em vì lượng khách hàng dồi dào, nhu cầu lớn và đặc biệt nếu chăm sóc tốt họ sẽ tham gia nhiều khóa học nối tiếp nhau. Tuy vậy, thời gian gặp rất nhiều khó khăn khi tuyển học viên. Mất vài tháng đầu cả trung tâm chỉ tuyển được vài chục học viên. Lúc đó tôi mới ngồi lại và đặt ra câu hỏi tại sao lại như vậy? Và câu trả lời có vẻ đúng nhất cho vấn đề này đó là, phải để cho khách hàng biết đến mình, hiểu mình sau đó sẽ tự tìm đến với mình. Sau đó, một mặt nâng cao chất lượng giảng dạy, một mặt tôi tập trung đẩy mạnh marketing, đến trực tiếp các thôn xóm mở lớp dạy miễn phí ở các nhà văn hóa. Mời cả phụ huynh và học sinh đến học thử. Qua các buổi học này để phụ huynh thấy hứng thú với chương trình học, biết và nhận ra được chất lượng giảng dạy của trung tâm.
Theo Lê Anh, điểm cốt lõi để trung tâm tiếng Anh phát triển chính là chất lượng. Và điều quan trọng quyết định chính là ở con người. Vì vậy, quy trình tuyển chọn giáo viên của anh khá khắt khe. “Theo mình, tiếng Anh tốt chưa chắc đã là giáo viên giỏi. Rất nhiều bạn đến demo giỏi tiếng Anh nhưng mình không thể nhận vào dạy. Điều làm mình ấn tượng là phong cách và sự truyền đạt của giáo viên – làm thế nào để học sinh thấy thú vị và yêu thích bài học, như vậy mới hiệu quả” – Lê Anh tâm sự.
Thiết lập mục tiêu chung
Sau hơn 3 năm hoạt động, hiện nay Hệ thống Anh ngữ quốc tế Alibaba School là một trong những hệ thống đào tạo uy tín. Ngoài dạy tiếng Anh, hiện nay Lê Anh còn phát triển thêm mảng dạy toán tư duy, dạy kỹ năng sống. Doanh thu năm 2018 của Trung tâm đạt 13,5 tỷ đồng, với 2.500 học viên tham gia.
Chia sẻ về kinh nghiệm thành công của mình, Lê Anh cho rằng, một DN muốn vững mạnh thì phải có một tập thể đoàn kết. Cách tuyệt vời nhất là hãy gắn kết mọi thành viên lại với nhau và cùng hướng mọi người xuôi dòng trên một con thuyền theo một hướng. Biến mục tiêu của một DN thành mục tiêu chung của các thành viên trong đội. Cùng hợp tác làm việc, hướng tới một mục tiêu đã định, phải có một mục tiêu rõ ràng và một kế hoạch hành động hợp lý để đạt được nó.
Để đạt mục tiêu trên, Lê Anh trao quyền và trách nhiệm cho thành viên trong nhóm. Anh chia sẻ 20% số cổ phần đang giữ với nhân viên. Với chiến lược này anh đã biến nhân viên trong hệ thống thành chủ DN, đòi hỏi mỗi nhân viên suy nghĩ như một người chủ kinh doanh, không thuần túy là người làm công ăn lương. Một bài học nữa mà Lê Anh rút ra là phải tin tưởng các thành viên trong đội nhóm của mình, có như thế mới đi xa được với nhau. Nếu tiếp tục lo lắng, sợ hãi nghĩ rằng thành viên không thể làm được thì mãi mãi đội ngũ không mở rộng, có thêm thành viên mới được.
Với những kết quả đạt được, mục tiêu mà Lê Anh hướng tới trong năm 2019 là con số 5.000 học viên. Ngoài ra, anh còn dự định mở thêm hệ thống trường mầm non.

TAG: CEO giám đốc thành công trẻ em
 
Tin khác
Hà Nội đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế
Hà Nội đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế
Kinhtedothi - Từ ngày 4/3 - 5/4, Cục Thuế TP Hà Nội triển khai “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế (NNT) thực hiện quyết toán thuế năm 2018”. Theo đó, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ thiết thực, cụ thể.
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ: Chung cư Tập đoàn Mường Thanh về cơ bản đã đảm bảo an toàn PCCC
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ: Chung cư Tập đoàn Mường Thanh về cơ bản đã đảm bảo an toàn PCCC
Kinhtedothi - Chiều 19/3, Đoàn giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 – 2018”, do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng Đoàn đã có chuyến làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn Mường Thanh (Tập đoàn Mường Thanh).
Quản lý ngành công nghệ thông tin nhận lương từ 45 triệu đồng
Quản lý ngành công nghệ thông tin nhận lương từ 45 triệu đồng
Kinhtedothi - Theo thống kê từ VietnamWorks, công nghệ thông tin (CNTT) lọt top 5 ngành lương cao nhất, vị trí quản lý CNTT nhận lương từ 45 triệu đồng.
Ra mắt thẻ ghi nợ quốc tế Kienlongbank JCB
Ra mắt thẻ ghi nợ quốc tế Kienlongbank JCB
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) vừa ra mắt thẻ ghi nợ quốc tế Kienlongbank JCB với hai hạng thẻ Classic và Platinum cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Amway đồng hành cùng các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Amway đồng hành cùng các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Kinhtedothi - Với chủ đề “Kinh doanh lành mạnh - Tiêu dùng bền vững”, hoạt động hưởng ứng “Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam” năm 2019 do Bộ Công Thương phối hợp cùng UBND TP Cần Thơ vừa được tổ chức tại Công viên Lưu Hữu Phước, quận Ninh Kiều.
Đại sứ Mỹ thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Vinamilk
Đại sứ Mỹ thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Vinamilk
Kinhtedothi - Ngày 15/3, đoàn công tác của Đại sứ quán Mỹ do Đại sứ Daniel J. Kritenbrink dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Vinamilk ở Nghệ An. Đại sứ bày tỏ sự đánh giá cao khi chứng kiến mối quan hệ thương mại giữa Vinamilk và Mỹ.
Đón làn sóng đầu tư từ Đức vào Hà Nội
Đón làn sóng đầu tư từ Đức vào Hà Nội
Kinhtedothi - Liên minh châu Âu (EU) hiện là một trong số các đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Là quốc gia nằm trong khối EU, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam - Đức ngày càng phát triển theo hướng bền vững, đóng góp vào kết quả này không thể không kể đến Hà Nội - điểm hấp dẫn các nhà đầu tư EU nói chung và DN Đức nói riêng.
Sản lượng điện của Hà Nội tăng 14,41% so với cùng kỳ
Sản lượng điện của Hà Nội tăng 14,41% so với cùng kỳ
Kinhtedothi - Theo số liệu của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI), sản lượng điện thương phẩm tháng 2 của TP đạt 1.391,24 triệu kWh (tăng 14,41% so với cùng kỳ năm 2018).
Korean Sourcing Fair 2019: Kết nối gần 150 doanh nghiệp Việt - Hàn
Korean Sourcing Fair 2019: Kết nối gần 150 doanh nghiệp Việt - Hàn
Sự kiện diễn ra vào tháng 4 tại Hàn Quốc, do Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) phối hợp tổ chức, là cầu nối cho DN 2 nước hợp tác kinh doanh.
Cựu Phó Thủ tướng Đức về Việt Nam làm việc cho Quỹ đầu tư VinaCapital
Cựu Phó Thủ tướng Đức về Việt Nam làm việc cho Quỹ đầu tư VinaCapital
Kinhtedothi - Ông Philipp Rosler - một người Đức gốc Việt, đã từng đảm nhiệm vị trí Phó Thủ tướng nước Đức vừa nhận lời mời làm việc cho VinaCapital, với nhiệm vụ hỗ trợ cho các startup Việt Nam mở rộng thị trường nước ngoài.
FLC được vinh danh trong top 3 công ty uy tín nhất ngành bất động sản năm 2019
FLC được vinh danh trong top 3 công ty uy tín nhất ngành bất động sản năm 2019
Kinhtedothi - Năm 2018, Tập đoàn FLC ghi nhận nhiều thành công trong lĩnh vực hoạt động cốt lõi với các loại hình đầu tư bất động sản đa dạng bao gồm: Quần thể nghỉ dưỡng du lịch sinh thái, khu đô thị, nhà ở, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, khu công nghiệp,…