Trang chủ / Xã hội / Y tế

Chiều cao của người Hà Nội tăng: Chưa thể vội mừng

Trần Nga 09-06-2017 10:42
Kinhtedothi - Theo kết quả nghiên cứu của Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, chiều cao của người Hà Nội đã tăng lên từ 2 – 3cm.

Tuy nhiên thực tế, mặc dù chiều cao này đã hơn mặt bằng chung của cả nước nhưng tầm vóc của thanh niên Hà Nội vẫn thấp hơn nhiều so với các nước đang phát triển trong khu vực.

10 năm tăng 2 – 3cm

Đại diện Chi cục Dân số Kế hoạch hoa gia đình Hà Nội Nguyễn Đình Lân cho biết, kết quả nghiên cứu gần đây tại 4 quận, huyện của Hà Nội với trên 1.500 người từ 6 tuổi trở lên tham gia cho thấy, sau 10 năm, chiều cao của người Hà Nội đã tăng lên từ 2 - 3cm (nam cao 166cm, nữ 155cm). Trong khi đó, cùng thời gian này tại Nhật Bản, chiều cao người dân của nước này tăng bình quân tới 5,2cm. Mặt khác, điều tra về dinh dưỡng năm 2010 ở Việt Nam cho thấy, sau 35 năm người Việt chỉ cao thêm 4cm. Cụ thể, năm 2015, chiều cao người trưởng thành ở nam mới đạt 164,4cm và nữ đạt 153,4cm, thấp hơn chiều cao trung bình của thế giới là 15,4cm đối với nam và 10,3cm đối với nữ. Lý giải về điều này, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, các nước trên thế giới tập trung phát triển chiều cao ở trẻ từ khi còn học mẫu giáo, tiểu học. Họ tập trung xây dựng phòng giáo dục thể chất, sân thể thao, bể bơi ngay tại các trường tiểu học, trường mẫu giáo. Nhưng ở Việt Nam chỉ tập trung xây dựng nhà tập thể chất tại các trường Trung học phổ thông, đại học, còn bậc tiểu học lại bị lãng quên.

Học sinh trường Tiểu học Nam Thành Công, quận Đống Đa trong giờ Giáo dục thể chất.  Ảnh: Công Hùng

Bên cạnh đó, theo Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Lê Bạch Mai, Viện Dinh dưỡng đã thực hiện 7 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng và 5 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng trên trẻ em cho thấy, bổ sung sữa có thể giúp cải thiện chiều cao thêm 0,4cm/năm. Tuy nhiên ở Việt Nam, người dân đang uống bia gấp 3 lần uống sữa. Thực tế, trung bình mỗi người Việt chỉ sử dụng 12 lít sữa/năm, trong khi lượng bia tiêu thụ lên tới 38 lít/người. Bà Mai đưa ra dẫn chứng, tại Nhật Bản, chiều cao của trẻ được cải thiện rất nhiều là nhờ đưa sữa vào chương trình bữa ăn học đường quốc gia. Ngoài ra, nguyên nhân khiến người Việt chậm tăng trưởng chiều cao do chế ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều đạm, chất béo nhưng lại không đủ vitamin và khoáng chất; do yếu tố di truyền; do người Việt còn “lười” vận động, thể dục, thể thao. Đặc biệt, môi trường ô nhiễm, nhiều dịch bệnh như hiện nay cũng tác động không nhỏ đến việc tăng trưởng của thế hệ trẻ.

Tập trung tăng chiều cao ngay khi trong bụng mẹ

TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã chỉ ra rằng, chiều cao của con người phụ thuộc vào giai đoạn tiền thai, giai đoạn có thai, giai đoạn sinh con và giai đoạn nuôi con đến 2 tuổi. Tất cả những chăm sóc y tế và dinh dưỡng cho các giai đoạn đó quyết định đến chiều cao của người trưởng thành. TS Lê Danh Tuyên phân tích, khi 3 tuổi mà cao 85,3cm thì dù có chăm sóc tốt đến lúc trưởng thành cố gắng lắm cũng chỉ cao 1m58m. Khi 3 tuổi mà cao 94,5cm đến lúc trưởng thành sẽ cao 1m7. 1.000 ngày vàng từ giai đoạn tiền thai đến lúc con 2 tuổi là cơ hội đừng bỏ lỡ. Khi 2 tuổi trẻ cao bao nhiêu thì tương ứng đến trưởng thành sẽ cao bấy nhiêu. Khi đã bị suy dinh dưỡng stunting (thấp còi), dù có chăm sóc tốt đến mấy, kể cả có giai đoạn phát triển bắt kịp (catch up) không bao giờ bằng đứa trẻ lúc 2 tuổi với chỉ số bình thường. Do vậy, giai đoạn 3 năm đầu đời của trẻ sẽ quyết định tương lai của cả cuộc đời. "Khi một phụ nữ mang thai khỏe mạnh sẽ sinh ra đứa trẻ khỏe mạnh. Do đó, muốn nâng cao tầm vóc của người dân, ngay từ bây giờ phải tập trung vào đối tượng phụ nữ mang thai" - TS Lê Danh Tuyên nhấn mạnh.

Sở Y tế Hà Nội đang xây dựng đề án “Phát triển thể chất, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Trong đó, đề án sẽ chú trọng tới việc bổ sung một số phương pháp dạy thể dục chính khóa; tăng cường hoạt động ngoại khóa cho hệ thống các trường phổ thông theo hướng coi trọng thể dục, thể thao và vui chơi, giải trí, đối tượng được ưu tiên là trẻ em các trường mầm non, học sinh tiểu học. Đồng thời, đề án sẽ xây dựng những chương trình cụ thể như chương trình “sữa học đường”, hoạt động thể chất, dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai.


TAG: chiều cao người Hà Nội
 
Tin khác
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 25/5
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 25/5
Kinhtedothi - Tin tức về Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Cấp bách giải quyết ùn tắc giao thông và bụi mịn ở Hà Nội; Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 25/5/2020.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 24/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 24/5
Kinhtedothi - Tính đến 23 giờ 00 tối 24/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 5.4 triệu người mắc bệnh.Việt Nam có 325 ca mắc.
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính đến 18 giờ 00 ngày 24/5, Việt Nam có 267 ca bệnh/325 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 82% tổng số ca bệnh Covid-19 ở nước ta.
Hơn 1 triệu trẻ em Hà Nội được thụ hưởng Sữa học đường
Hơn 1 triệu trẻ em Hà Nội được thụ hưởng Sữa học đường
Kinhtedothi - Ngày 22/5, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả thực hiện đề án Sữa học đường (SHĐ) giai đoạn 2018-2020 với sự tham dự của đại diện các Sở, ban, ngành, Phòng Giáo dục các quận, huyện, và đại diện các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn TP.
Hà Tĩnh: Rủ nhau vào đập tắm, 2 học sinh chết đuối thương tâm
Hà Tĩnh: Rủ nhau vào đập tắm, 2 học sinh chết đuối thương tâm
Kinhtedothi - Hai học sinh tại xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) rủ nhau vào đập tắm, không may xảy ra đuối nước.
Tiếp tục đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ châu Âu và châu Phi về nước an toàn
Tiếp tục đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ châu Âu và châu Phi về nước an toàn
Kinhtedothi - Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại thực hiện chuyến bay đưa hơn 300 công dân Việt Nam về nước.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 24/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 24/5
Kinhtedothi - Tính đến 9 giờ 00 sáng 24/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 5.4 triệu người mắc bệnh.Việt Nam có 325 ca mắc.
Truyền hình Nhật Bản ca ngợi Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả
Truyền hình Nhật Bản ca ngợi Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả
Đài truyền hình NHK đánh giá trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan khắp thế giới thì Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch khi chỉ có 324 ca nhiễm và không có ca tử vong.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Sen làm thuốc và món ăn quý
[Thuốc&Dinh dưỡng] Sen làm thuốc và món ăn quý
Kinhtedothi - Mùa sen nở, nhiều người đến các hồ sen thưởng lãm và không nhiều người để ý sen còn là vị thuốc - món ăn rất quý. Sen có tên khoa học: Nelumbo nucifera Gaertn.
Xử trí thành công ca bệnh thủng tạng rỗng có bệnh lý tim mạch phức tạp
Xử trí thành công ca bệnh thủng tạng rỗng có bệnh lý tim mạch phức tạp
Kinhtedothi - Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã giúp bệnh nhân ở Thanh Oai thoát khỏi "lưỡi hái tử thần".
[Gia đình] Chồng muốn có con riêng
[Gia đình] Chồng muốn có con riêng
Kinhtedothi - Vợ chồng tôi kết hôn được 10 năm, đã có hai cô con gái dễ thương. Tôi không muốn sinh thêm con vì làm trong nhà nước, nếu sinh thêm con thứ 3 tôi sẽ không có cơ hội để tiến thân trong công việc.