Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Chính phủ Ấn Độ tiếp tục siết chặt quản lý các mạng xã hội

Theo Vietnam+ 26-10-2018 14:05
Các quan chức ngày 25/10 cho biết Chính phủ Ấn Độ đã triệu tập cuộc họp với đại diện các mạng truyền thông xã hội gồm Google, Facebook, WhatsApp, Twitter, YouTube và Instagram, yêu cầu các hãng này thực hiện những bước đi cụ thể nhằm kiểm soát việc lan truyền những tin nhắn và tin đồn gây kích động bất ổn, hoạt động tội phạm mạng và các hành vi khác có thể gây ngụy hại đến an ninh quốc gia.

Biểu tượng mạng xã hội Facebook. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tại cuộc họp diễn ra hôm 24/10, Bí thư Bộ Nội vụ Ấn Độ Rajiv Gaub cũng đề nghị các công ty này triển khai nhân viên xử lý tình huống đặt trụ sở tại Ấn Độ và phát triển cơ chế theo dõi để ngăn ngừa và xóa bỏ những nội dung tiêu cực.

Một quan chức bộ trên nêu rõ: "Bí thư Nội vụ đã yêu cầu các công ty thực hiện những bước đi cụ thể nhằm đảm bảo duy trì một hệ thống hiệu quả cho việc ngăn ngừa những hành vi lạm dụng nền tảng của họ để thực hiện những hoạt động gây nguy hại tới an ninh quốc gia."

Bên cạnh đó, các mạng xã hội này cũng được yêu cầu áp dụng một hệ thống có thể nhanh chóng chia sẻ những thông tin mà các cơ quan thực thi pháp luật tìm kiếm để phục vụ công tác điều tra.

Tham dự cuộc họp trên còn có các quan chức thuộc Cục Viễn thông và nhiều cơ quan an ninh khác. Cuộc họp nhằm đánh giá những biện pháp đã được thực hiện cho đến nay nhằm ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng mạng xã hội để lan truyền tin đồn, gây bất ổn, kích động hoạt động tội phạm mạng, đặc biệt nhằm vào phụ nữ và trẻ em và các hoạt động khác gây tổn hại tới lợi ích quốc gia.

Tại cuộc họp, tất cả các mạng truyền thông xã hội đều cam kết hợp tác đầy đủ với Chính phủ Ấn Độ và báo cáo về những bước đi mà họ đã thực hiện để đảm bảo ngăn chặn những trang web và xóa bỏ các nội dung tiêu cực, độc hại với công chúng.

Gần đây ở Ấn Độ đã xảy ra một số vụ việc thu hút sự quan tâm lớn của dư luận khi một số mạng truyền thông xã hội bị lợi dụng để phát tán những thông tin có nội dung thù hận, các tin đồn thất thiệt gây kích động bạo lực, kể cả việc chống lại phụ nữ, trong khi các "ông lớn Internet" - hầu hết đặt trụ sở bên ngoài Ấn Độ, lại từ chối chia sẻ thông tin về người dùng hay các tin nhắn bằng việc viện dẫn quyền bí mật riêng tư.

Kể từ sau một cuộc họp đánh giá do Bí thư Rajiv Gauba tổ chức với các đại diện truyền thông xã hội hồi tháng 6 vừa qua, Chính phủ Ấn Độ đã xúc tiến một loạt cuộc làm việc giữa giới chức thực thi pháp luật với các công ty truyền thông xã hội, để đảm bảo xây dựng cơ chế hiệu quả nhằm ngăn chặn những phần tử xấu lợi dụng mạng xã hội và những kẻ liên quan đến việc phát tán các nội dung về lạm dụng tình dục trẻ em./.

TAG: mạng xã hội Facebook
 
Tin khác
Hà Nội: Hơn 500 thí sinh dự hội thi Tin học trẻ năm 2019
Hà Nội: Hơn 500 thí sinh dự hội thi Tin học trẻ năm 2019
Kinhtedothi - Ngày 21/4, Thành đoàn, Hội đồng Đội TP phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội thi Tin học trẻ TP Hà Nội lần thứ 24 - năm 2019 với sự tham gia của 532 thí sinh đến từ 27 quận, huyện, thị xã và Học viện Teky, CLB Tin học.
[Sổ tay kinh tế] Hướng cạnh tranh lành mạnh trên thị trường viễn thông
[Sổ tay kinh tế] Hướng cạnh tranh lành mạnh trên thị trường viễn thông
Kinhtedothi - Đã có 256.739 thuê bao đăng ký chuyển mạng kể từ khi dịch vụ chuyển mạng giữ số bắt đầu được cung cấp vào giữa tháng 11 năm ngoái (số liệu mới nhất của Cục Viễn thông - Bộ TT&TT). Theo đó, 71,68% thuê bao đã chuyển mạng thành công.
Có thêm ứng dụng gọi xe Việt
Có thêm ứng dụng gọi xe Việt
Kinhtedothi - Theo thông tin chia sẻ tại một diễn đàn dành cho tài xế công nghệ, Mobile Caro là một ứng dụng gọi xe công nghệ và chia sẻ đi xe chung trên cùng tuyến đường. Ứng dụng cũng có các chức năng chính như gọi xe, giao hàng, giao thức ăn và tích hợp thêm mảng thanh toán trực tuyến.
Tuyến cáp APG đã hoạt động trở lại
Tuyến cáp APG đã hoạt động trở lại
Kinhtedothi - Một nhánh của tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã được sửa xong, khôi phục hoàn toàn internet Việt Nam đi quốc tế.
Facebook sắp ra trợ lý ảo
Facebook sắp ra trợ lý ảo
Kinhtedothi - Trợ lý ảo của Facebook có thể tích hợp lên loa thông minh riêng do hãng tự sản xuất nhằm cạnh tranh với nhiều hãng công nghệ khác.
Bộ TT&TT công bố mức độ an toàn thông tin mạng trong cơ quan nhà nước
Bộ TT&TT công bố mức độ an toàn thông tin mạng trong cơ quan nhà nước
Kinhtedothi - Báo cáo Xếp hạng an ninh thông tin mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018 vừa được Cục An toàn thông tin (ATTT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) công bố tại hội thảo Vietnam Security Summit 2019 ngày 17/4.
Việt Nam sẽ trở thành cường quốc về an ninh mạng
Việt Nam sẽ trở thành cường quốc về an ninh mạng
Kinhtedothi - Người đứng đầu ngành TT&TT khẳng định, làm cho internet an toàn hơn đồng nghĩa với việc quốc gia phát triển thịnh vượng hơn đồng thời không gian mạng chính là tương lai của Việt Nam.
Vingroup thành lập Viện Nghiên cứu Trí Tuệ nhân tạo (AI)
Vingroup thành lập Viện Nghiên cứu Trí Tuệ nhân tạo (AI)
Kinhtedothi - Ngày 17/4/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố thành lập Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo AI - VinAI Research (trực thuộc Công ty VinTech).
Sắp khai mạc Vietnam Security Summit 2019
Sắp khai mạc Vietnam Security Summit 2019
Kinhtedothi - Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 (Vietnam Security Summit 2019) sẽ được tổ chức ngày 17/4 tại Hà Nội.
Điểm nhấn công nghệ tuần: Lãnh đạo nhà mạng chịu trách nhiệm nếu vẫn còn sim rác
Điểm nhấn công nghệ tuần: Lãnh đạo nhà mạng chịu trách nhiệm nếu vẫn còn sim rác
Kinhtedothi - Xử lý trách nhiệm lãnh đạo nhà mạng nếu vẫn còn sim rác; Khóa tài khoản Facebook của bà Phạm Thị Yến; Loạt tính năng mới của Facebook chống lại tin giả mạo... là nội dung chú ý tuần qua.
Nhà mạng đảm bảo thông tin liên lạc dịp Lễ hội Đền Hùng
Nhà mạng đảm bảo thông tin liên lạc dịp Lễ hội Đền Hùng
Kinhtedothi - Đến thời điểm này, các DN viễn thông như Viettel, VNPT, MobiFone… đều khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, thiết bị, vật tư, nâng cao năng lực mạng lưới sẵn sàng phục vụ thông tin liên lạc cho du khách thập phương khi trẩy hội Đền Hùng.