Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Chính quyền các địa phương đẩy mạnh hỗ trợ Doanh nghiệp thực thi EVFTA

Lê Nam 05-06-2020 15:06
Kinhtedothi - Tại hội nghị "Hỗ trợ Doanh nghiệp tận dụng cơ hội EVFTA", Sở Công Thương Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đề ra nhiều giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp (DN) khi EVFTA có hiệu lực.
Định hướng khai thác "chiều sâu" các thị trường EU
Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh Lê Huỳnh Minh Tú nêu rõ: Với tinh thần đón chờ EVFTA sớm có hiệu lực, TP Hồ Chí Minh đang tập trung xây dựng Đề án phát triển xuất khẩu đến năm 2025, định hướng năm 2030 để xây dựng các hoạt động xuất khẩu theo hướng khai thác về "chiều sâu" đối với các thị trường EU.
Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh Lê Huỳnh Minh Tú

Chuyển dịch sang dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu (TP sẽ là trung tâm cung cấp dịch vụ xuất khẩu cho các tỉnh, thành phía Nam), và cơ cấu lại ngành hàng xuất khẩu theo hướng chuyển sang xuất khẩu sản phẩm tinh chế, có hàm lượng khoa học - công nghệ, giá trị gia tăng cao như: Phần mềm, sản phẩm nội dung số; nông sản được canh tác - tinh chế bằng công nghệ cao... Đó là định hướng để vừa giữ được tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu, vừa đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, khai thác về “chiều sâu” đối với các thị trường “khó tính” như EU.
Trong lĩnh vực sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu, TP Hồ Chí Minh định hướng trở thành trung tâm giao dịch, trung chuyển hàng hóa quan trọng ở Đông Nam Á. Hiện TP đang xây dựng Đề án phát triển ngành Logistics đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm phát triển hạ tầng và nâng cao chất lượng dịch vụ logistics, tạo nền tảng phát triển kinh tế và hỗ trợ hoạt động xuất khẩu của DN nhỏ và vừa trên địa bàn.
Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cũng đề xuất và kiến nghị với Bộ Công thương 3 giải pháp cần được thực thi trong thời gian tới:
Thứ nhất, sớm ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai, thực thi khi Hiệp định có hiệu lực để giúp các DN nắm bắt thông tin và xây dựng kế hoạch xúc tiến xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU.
Thứ hai, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và tập huấn chuyên sâu về Hiệp định EVFTA, giúp các DN vừa và nhỏ nắm bắt thông tin và tận dụng hiệu quả các ưu đãi từ Hiệp định.
Thứ ba, tăng cường công tác thông tin về các thị trường xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là thị trường liên minh EU; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến xuất khẩu, có chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa xuất khẩu hàng hóa vào thị trường EU.
Xác định doanh nghiệp là động lực phát triển
Tham luận tại hội nghị với chủ đề “Vai trò của chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ các DN SMEs tận dụng cơ hội từ EVFTA mang lại”, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng nhận định: Với EVFTA, các DN nhỏ và vừa là những đối tượng rất cần sự hỗ trợ của chính quyền các cấp để có thể tận dụng được cơ hội, hạn chế thách thức mà những Hiệp định này mang lại.
Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc thực thi EVFTA, TP Hà Nội đã khẩn trương xây dựng “Kế hoạch Thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) của TP Hà Nội giai đoạn 2020-2025”. Kế hoạch bao gồm 4 nhóm giải pháp trọng tâm, cụ thể:
Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng.

Thứ nhất, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA và thị trường của các nước EU cho các DN nhỏ và vừa trên địa bàn. Với nhóm giải pháp này, ngay từ năm 2019, TP đã tổ chức nhiều hội nghị, chương trình tập huấn, phổ biến những nội dung về Hiệp định EVFTA đến cộng đồng DN.
Ngoài những hình thức cung cấp thông tin truyền thống, TP cũng đã xuất bản sách, cẩm nang về các FTA và thị trường các nước thành viên để phổ biến đến các DN, tổ chức, cá nhân liên quan.
Thứ hai, chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh của DN nhỏ và vừa để thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA. Trong nhiệm vụ này, TP đã ban hành các chính sách hỗ trợ DN, chú trọng đến DN nhỏ và vừa.
Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, khuyến khích khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo cho các DN nhỏ và vừa.
Thứ ba, tích cực rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành trong quá trình thực thi Hiệp định và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo phù hợp với các cam kết trong EVFTA tạo môi trường pháp lý minh bạch cho DN.
Thứ tư, về chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở DN.
Với nhiệm vụ này, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho rằng, EVFTA là một Hiệp định mới hoàn toàn, do vậy, cần rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách về các quan hệ lao động, tiêu chuẩn lao động phù hợp với các tiêu chuẩn, cam kết, công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.
Đồng thời, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ cơ quan quản lý nhà nước về lao động, người làm công tác nhân sự tại DN; tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về lao động nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong DN; Hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động đối thoại, thương lượng tại DN, các thiết chế hòa giải, trọng tài lao động.
TAG: EVFTA hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội Sở Công Thương
 
Tin khác
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: “Tôi luôn tự tay làm cỗ, thắp hương gia tiên, ông bà”
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: “Tôi luôn tự tay làm cỗ, thắp hương gia tiên, ông bà”
Được công nhận là một trong 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, gánh trên vai hàng loạt trọng trách nhưng một ngày của bà mẹ 3 con, CEO Vietjet, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo luôn bắt đầu bằng việc đưa con đến trường.
Những “nữ tướng” đầy bản lĩnh
Những “nữ tướng” đầy bản lĩnh
Kinhtedothi - Đây là những nữ doanh nhân có chung quan điểm “số hóa” để vượt qua thách thức dịch bệnh Covid-19, bên cạnh các giải pháp thích hợp, linh hoạt. Nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã gặp gỡ họ để hiểu hơn về cách thức họ đã vượt qua những ngày tháng khó khăn này.
Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hồi phục hậu Covid-19
Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hồi phục hậu Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 5/3, Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra công tác sản xuất kinh doanh đầu năm 2021 và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất tại Cụm công nghiệp Bắc Từ Liêm.
Petrovietnam hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch quan trọng
Petrovietnam hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch quan trọng
Kinhtedothi - Ngày 5/3, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với lãnh đạo các đơn vị thành viên về kết quả SXKD tháng 2, kế hoạch công tác tháng 3/2021.
EVN phấn đấu trồng mới và chăm sóc 1 triệu cây xanh
EVN phấn đấu trồng mới và chăm sóc 1 triệu cây xanh
Kinhtedothi - EVN phấn đấu trồng mới và chăm sóc 100.000 cây xanh trong năm 2021, đồng thời hướng tới 1 triệu cây xanh trong giai đoạn 2021 - 2025.
SeABank đầu tư trí tuệ nhân tạo, tăng tốc số hóa hoạt động ngân hàng
SeABank đầu tư trí tuệ nhân tạo, tăng tốc số hóa hoạt động ngân hàng
Kinhtedothi - Coi số hóa là trụ cột quan trọng trong quá trình phát triển của ngân hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã liên tục nâng cấp cơ sở hạ tầng, đặc biệt đầu tư hệ thống Trí tuệ nhân tạo (AI) tân tiến nhất để nâng cao trải nghiệm khách hàng, đồng thời tối ưu hóa hoạt động của Ngân hàng.
Startup truyền thông được rót vốn 700.000 USD
Startup truyền thông được rót vốn 700.000 USD
Kinhtedothi - Vietcetera Media là startup truyền thông của Việt Nam vừa được nhà đầu tư Nhật Bản rón vốn đầu tư lên tới 700.000 USD.
Khởi tố Công ty Ngọc Diệp nhập gần 6 tấn găng tay đã qua sử dụng
Khởi tố Công ty Ngọc Diệp nhập gần 6 tấn găng tay đã qua sử dụng
Kinhtedothi- Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp.
Tối hậu thư cho những dự án yếu kém
Tối hậu thư cho những dự án yếu kém
Kinhtedothi - Chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương ngày 3/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kiên quyết xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả.
Doanh nghiệp Hà Nội đang đối diện với nhiều khó khăn do dịch Covid-19
Doanh nghiệp Hà Nội đang đối diện với nhiều khó khăn do dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 3/2/2021 của UBND TP Hà Nội về triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, ngày 4/3, Sở Công Thương Hà Nội thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Ô tô 1-5 (huyện Đông Anh).
[Infographic] Tháng 2/2021, giảm 20,3% số doanh nghiệp thành lập mới
[Infographic] Tháng 2/2021, giảm 20,3% số doanh nghiệp thành lập mới
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 2/2021, cả nước có 8.038 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 179,7 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký 56,9 nghìn người, giảm 20,3% về số doanh nghiệp, tăng 15,9% về vốn đăng ký và giảm 50,9% về số lao động so với tháng 1/2021.