Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Chính quyền các địa phương đẩy mạnh hỗ trợ Doanh nghiệp thực thi EVFTA

Lê Nam 05-06-2020 15:06
Kinhtedothi - Tại hội nghị "Hỗ trợ Doanh nghiệp tận dụng cơ hội EVFTA", Sở Công Thương Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đề ra nhiều giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp (DN) khi EVFTA có hiệu lực.
Định hướng khai thác "chiều sâu" các thị trường EU
Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh Lê Huỳnh Minh Tú nêu rõ: Với tinh thần đón chờ EVFTA sớm có hiệu lực, TP Hồ Chí Minh đang tập trung xây dựng Đề án phát triển xuất khẩu đến năm 2025, định hướng năm 2030 để xây dựng các hoạt động xuất khẩu theo hướng khai thác về "chiều sâu" đối với các thị trường EU.
Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh Lê Huỳnh Minh Tú

Chuyển dịch sang dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu (TP sẽ là trung tâm cung cấp dịch vụ xuất khẩu cho các tỉnh, thành phía Nam), và cơ cấu lại ngành hàng xuất khẩu theo hướng chuyển sang xuất khẩu sản phẩm tinh chế, có hàm lượng khoa học - công nghệ, giá trị gia tăng cao như: Phần mềm, sản phẩm nội dung số; nông sản được canh tác - tinh chế bằng công nghệ cao... Đó là định hướng để vừa giữ được tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu, vừa đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, khai thác về “chiều sâu” đối với các thị trường “khó tính” như EU.
Trong lĩnh vực sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu, TP Hồ Chí Minh định hướng trở thành trung tâm giao dịch, trung chuyển hàng hóa quan trọng ở Đông Nam Á. Hiện TP đang xây dựng Đề án phát triển ngành Logistics đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm phát triển hạ tầng và nâng cao chất lượng dịch vụ logistics, tạo nền tảng phát triển kinh tế và hỗ trợ hoạt động xuất khẩu của DN nhỏ và vừa trên địa bàn.
Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cũng đề xuất và kiến nghị với Bộ Công thương 3 giải pháp cần được thực thi trong thời gian tới:
Thứ nhất, sớm ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai, thực thi khi Hiệp định có hiệu lực để giúp các DN nắm bắt thông tin và xây dựng kế hoạch xúc tiến xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU.
Thứ hai, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và tập huấn chuyên sâu về Hiệp định EVFTA, giúp các DN vừa và nhỏ nắm bắt thông tin và tận dụng hiệu quả các ưu đãi từ Hiệp định.
Thứ ba, tăng cường công tác thông tin về các thị trường xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là thị trường liên minh EU; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến xuất khẩu, có chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa xuất khẩu hàng hóa vào thị trường EU.
Xác định doanh nghiệp là động lực phát triển
Tham luận tại hội nghị với chủ đề “Vai trò của chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ các DN SMEs tận dụng cơ hội từ EVFTA mang lại”, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng nhận định: Với EVFTA, các DN nhỏ và vừa là những đối tượng rất cần sự hỗ trợ của chính quyền các cấp để có thể tận dụng được cơ hội, hạn chế thách thức mà những Hiệp định này mang lại.
Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc thực thi EVFTA, TP Hà Nội đã khẩn trương xây dựng “Kế hoạch Thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) của TP Hà Nội giai đoạn 2020-2025”. Kế hoạch bao gồm 4 nhóm giải pháp trọng tâm, cụ thể:
Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng.

Thứ nhất, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA và thị trường của các nước EU cho các DN nhỏ và vừa trên địa bàn. Với nhóm giải pháp này, ngay từ năm 2019, TP đã tổ chức nhiều hội nghị, chương trình tập huấn, phổ biến những nội dung về Hiệp định EVFTA đến cộng đồng DN.
Ngoài những hình thức cung cấp thông tin truyền thống, TP cũng đã xuất bản sách, cẩm nang về các FTA và thị trường các nước thành viên để phổ biến đến các DN, tổ chức, cá nhân liên quan.
Thứ hai, chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh của DN nhỏ và vừa để thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA. Trong nhiệm vụ này, TP đã ban hành các chính sách hỗ trợ DN, chú trọng đến DN nhỏ và vừa.
Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, khuyến khích khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo cho các DN nhỏ và vừa.
Thứ ba, tích cực rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành trong quá trình thực thi Hiệp định và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo phù hợp với các cam kết trong EVFTA tạo môi trường pháp lý minh bạch cho DN.
Thứ tư, về chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở DN.
Với nhiệm vụ này, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho rằng, EVFTA là một Hiệp định mới hoàn toàn, do vậy, cần rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách về các quan hệ lao động, tiêu chuẩn lao động phù hợp với các tiêu chuẩn, cam kết, công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.
Đồng thời, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ cơ quan quản lý nhà nước về lao động, người làm công tác nhân sự tại DN; tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về lao động nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong DN; Hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động đối thoại, thương lượng tại DN, các thiết chế hòa giải, trọng tài lao động.
TAG: EVFTA hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội Sở Công Thương
 
Tin khác
Đừng để hỗ trợ treo
Đừng để hỗ trợ treo
Kinhtedothi - 20% DN đã phải dừng hoạt động, 76% DN không cân đối được thu chi và 2% DN đã giải thể, chỉ có 2% DN tạm thời chưa bị ảnh hưởng do đại dịch… Đó là kết quả khảo sát lần thứ ba do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính triển khai vừa gửi lên Thủ tướng sau khi thực hiện với gần 400 DN và 15 hiệp hội. Chính vì thế mọi sự hỗ trợ từ chính sách đến vốn vay, khuyến khích đầu tư… đều rất quan trọng với sự sống còn của nhiều DN hiện nay.
Phần lớn doanh nghiệp vẫn chưa hiểu rõ những cam kết trong EVFTA
Phần lớn doanh nghiệp vẫn chưa hiểu rõ những cam kết trong EVFTA
Kinhtedothi - Ngày 24/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo “Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) - những điều doanh nghiệp cần biết”.
Website rao vặt Chợ Tốt nhận được đầu tư lớn từ Hàn Quốc
Website rao vặt Chợ Tốt nhận được đầu tư lớn từ Hàn Quốc
Kinhtedothi - Tập đoàn Carousell, công ty chủ quản của Chợ Tốt, vừa nhậ được khoản đầu tư 80 triệu USD từ Tập đoàn Naver, Hàn Quốc.
Hành trình khởi nghiệp từ... cua lột
Hành trình khởi nghiệp từ... cua lột
Kinhtedothi - Xuất sắc giành vị trí quán quân tại cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2019, Dự án “Sản xuất cua lột theo mô hình liên kết chuỗi bền vững” không chỉ mang lại thu nhập cho bà con nông dân mà còn mở ra một mô hình kinh tế mới thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời giải được bài toán xử lý môi trường nước thải trong nuôi trồng thủy sản ở nước ta.
EVN hỗ trợ 30 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo tại Nậm Pồ
EVN hỗ trợ 30 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo tại Nậm Pồ
Kinhtedothi - Ngày 23/9, tại Điện Biên, Bộ Công an, tỉnh Điện Biên và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết kế hoạch số 1484/KH-UBND ngày 26/5/2020 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ.
Ra mắt hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe ứng dụng công nghệ 4.0
Ra mắt hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe ứng dụng công nghệ 4.0
Kinhtedothi - Ngày 21/09/2020, tại Hà Nội, Nerman chính thức cho ra mắt ứng dụng chăm sóc da cùng dòng sản phẩm dưỡng da, trị mụn với định hướng thiết lập nên hệ sinh thái chăm sóc sức khoẻ dành riêng cho nam giới.
Hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông có giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy nhanh chuyển đổi số, nhất là chuyển đổi số trong doanh nghiệp.
Vi phạm về công bố thông tin, ICON4 bị phạt 60 triệu đồng
Vi phạm về công bố thông tin, ICON4 bị phạt 60 triệu đồng
Kinhtedothi - Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa quyết định xử phạt ICON4 số tiền 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng quy định.
EVN chịu trách nhiệm đấu nối điện mặt trời mái nhà theo quy định
EVN chịu trách nhiệm đấu nối điện mặt trời mái nhà theo quy định
Kinhtedothi - Ngày 22/9, Bộ Công Thương đã có công văn hướng dẫn đầu tư điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN).
Báo Kinh tế & Đô thị cùng Tập đoàn edX thảo luận về cung cấp dịch vụ trọn gói cho doanh nghiệp
Báo Kinh tế & Đô thị cùng Tập đoàn edX thảo luận về cung cấp dịch vụ trọn gói cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Chiều (22/9), báo Kinh tế & Đô thị và Tập đoàn edX họp bàn và thảo luận về hợp tác gói dịch vụ xây dựng thương hiệu trực tuyến - dịch vụ tiêu biểu của đơn vị cung cấp.
ABF vinh danh SHB 4 giải thưởng quốc tế danh giá
ABF vinh danh SHB 4 giải thưởng quốc tế danh giá
Kinhtedothi - Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa được Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) vinh danh 4 giải thưởng quốc tế danh giá thể hiện sự tin tưởng của khách hàng, cổ đông, đối tác, cũng như sự ghi nhận của các tổ chức uy tín và cộng đồng dành cho doanh nghiệp.