Trang chủ / Thời sự / Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chính quyền gần dân ở Đại Mỗ

Thùy Linh 27-03-2019 08:40
Kinhtedothi - Mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm” qua thời gian được triển khai ở phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã nhận được ủng hộ, đánh giá cao của người dân. Đây là nỗ lực của phường để thực sự tạo nên sự gần gũi giữa chính quyền và người dân.

 Đoàn kiểm tra công vụ TP khảo sát tại BPMC phường Đại Mỗ.

Người dân được “chúc mừng”, “chia buồn” kịp thời
Lấy kết quả trích lục khai tử tại bộ phận “một cửa” (BPMC) phường Đại Mỗ, bà Nguyễn Thị Vượng, tổ dân phố Đình 2 chia sẻ: “Tôi rất hài lòng về thái độ phục vụ của cán bộ công chức (CBCC). Người dân được giải quyết nhanh chóng, có gì thắc mắc về thủ tục hành chính (TTHC) đều được họ giải thích rất dễ hiểu. Nhất là nhiều người già yếu không ra lấy kết quả hồ sơ được, đã được CBCC phường mang đến trả tận nhà”.
Gần đây, mỗi lần có việc đến UBND phường Đại Mỗ, người dân cảm nhận rõ thay đổi tích cực từ diện mạo khang trang của BPMC với những thiết bị hỗ trợ thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) như máy tra cứu thông tin, nước uống, wifi miễn phí… cho đến phong cách phục vụ của CBCC. Đáng chú ý, những bảng biểu, khẩu hiệu được thiết kế rất phù hợp khuôn viên BPMC: Bảng biểu về “5 rõ”, “5 biết” (biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết xin lỗi, biết cảm ơn), bảng biểu “3 không” (không chậm trễ giải quyền hồ sơ và công việc, không sách nhiễu phiền hà Nhân dân, không để tổ chức, công dân đi lại nhiều lần), cùng 10 nguyên tắc giao tiếp với công dân. Những hình ảnh ấy luôn gắn liền “nụ cười công sở” của CBCC khi giải quyết TTHC đã giúp chính quyền phường ngày càng “tăng điểm” trong đánh giá của người dân. Điều này cũng nhờ CBCC không ngừng học hỏi nâng cao trình độ, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống khi tiếp nhận, giải quyết TTHC.
Xây dựng và triển khai chính quyền thân thiện đến mọi bộ phận chuyên môn, riêng năm qua, UBND phường đã gửi rất nhiều “thư xin lỗi”, “thư cảm ơn”, “thư chúc mừng”, “thư chia buồn” thể hiện sự quan tâm của chính quyền với tổ chức, công dân khi có công việc liên quan đến chính quyền. Trong đó, đã gửi “thư chúc mừng” tới 483 gia đình đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn; gửi “thư chia buồn” tới 55 trường hợp đăng ký khai tử; gửi “thư cảm ơn” cho 16 trường hợp…
Thuận lợi tiếp cận dịch vụ công trực tuyến
Là một trong những địa bàn triển khai trả kết quả hồ sơ tận nhà cho người dân sớm nhất, Đại Mỗ gần đây còn rất chú trọng cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, giúp công dân dễ dàng tiếp cận DVCTT. Trong đó, phường đã thí điểm “khu dân cư điện tử” tại Khu chức năng đô thị Tây Mỗ (tổ dân phố Ngang) để thuận lợi cho công dân giao dịch TTHC lĩnh vực tư pháp - hộ tịch. Năm qua, đã có 36/36 trường hợp đăng ký khai sinh trực tuyến, 9/9 trường hợp đăng ký kết hôn trực tuyến tại khu đô thị. Song song đó, phường tổ chức tuyên truyền DVCTT tại trường THCS Đại Mỗ làm điểm của TP, với việc tuyên truyền trực tiếp đến học sinh, phụ huynh để tiếp cận ứng dụng CNTT trong giải quyết TTHC như đăng ký tuyển sinh trực tuyến và nhóm thủ tục khai sinh, khai tử, kết hôn.
Lãnh đạo UBND phường thừa nhận, việc đăng ký kê khai hồ sơ DVCTT mức 3, 4 tuy đã được chính quyền tuyên truyền sâu rộng song không phải đại bộ phận người dân đã sử dụng CNTT để đăng ký TTHC. Ngoài ra, một số hồ sơ hành chính còn giải quyết bị trễ hẹn, trong đó có phần bởi CBCC chưa sát sao xử lý… Trước những hạn chế này, để làm tốt hơn “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm”, UBND phường đã yêu cầu mọi CBCC có thái độ niềm nở, gần gũi khi phục vụ người dân; tăng rà soát TTHC theo hướng nhanh gọn, giảm giấy tờ, thời gian giải quyết... Cùng với nghiên cứu mở rộng DVCTT mức 3, 4 sang cả lĩnh vực LĐTB&XH, VHTT và nhiều lĩnh vực khác, phường xác định phải đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về chính sách pháp luật, DVCTT. Đồng thời, minh bạch thông tin và phí, lệ phí, thời gian giải quyết TTHC để họ được tham gia giám sát hoạt động của chính quyền.


TAG: Chính quyền gần dân Đại Mỗ quận Nam Từ Liêm Hà Nộirn
 
Tin khác
Hà Nội tăng cường hợp tác với Uruguay trong phát triển CNTT, giao lưu văn hóa
Hà Nội tăng cường hợp tác với Uruguay trong phát triển CNTT, giao lưu văn hóa
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Uruguay tại Việt Nam, bà Rosario Portell.
Bế mạc Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Bế mạc Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Kinhtedothi - Diễn ra từ ngày 12/8 đến 16/8, Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, xem xét, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật, công tác giám sát cùng các vấn đề kinh tế xã hội quan trọng của đất nước.
Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng Bộ Công an nhân kỷ niệm ngày truyền thống
Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng Bộ Công an nhân kỷ niệm ngày truyền thống
Kinhtedothi - Sáng 16/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm, chúc mừng tại Bộ Công an nhân kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2019).
Chưa thể yên tâm
Chưa thể yên tâm
Kinhtedothi - Hôm qua, lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn, đánh giá lại việc thực hiện các nghị quyết về giám sát chuyên đề, kết luận về chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Qua đó, đã thể hiện rõ tinh thần chất vấn, giám sát đến cùng của các đại biểu Quốc hội.
Báo Kinh tế & Đô thị đạt Giải B Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí
Báo Kinh tế & Đô thị đạt Giải B Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí
Kinhtedothi - Tối 15/8, 35 tác phẩm tiêu biểu đã được vinh danh tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018-2019 do Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Tham nhũng vặt” nhưng tác hại không “vặt”
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Tham nhũng vặt” nhưng tác hại không “vặt”
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, "tham nhũng vặt” gây ra tình trạng băng hoại đạo đức, xói mòn lòng tin của nhân dân và làm tăng chi phí của doanh nghiệp, người dân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Lào
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Lào
Kinhtedothi - Chiều 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đồng chí Bounthong Chithmany, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Tổng Thanh tra Chính phủ Lào.
Quận Đống Đa quán triệt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị
Quận Đống Đa quán triệt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị
Kinhtedothi - Sáng 15/8, Quận ủy Đống Đa tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt quận thông báo kết quả Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành T.Ư Đảng (khóa XII); quán triệt và triển khai Chỉ thị số 35-CT/TƯ của Bộ Chính trị khóa XII về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Kế hoạch 196-KH/QU của Quận ủy về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Đống Đa lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Phân cấp mạnh cho bộ, ngành, địa phương trong tuyển dụng công chức, viên chức
Phân cấp mạnh cho bộ, ngành, địa phương trong tuyển dụng công chức, viên chức
Kinhtedothi-Theo Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) Trương Hải Long, Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 có một số nội dung mới phân cấp cho bộ, ngành, địa phương, như: Được quyết định tuyển dụng công chức không qua thi, quyết định danh sách công chức dự thi nâng ngạch, viên chức dự thi hoặc xét thăng hạng; có thẩm quyền tổ chức thi nâng ngạch lên chuyên viên chính, quyết định số lượng danh mục vị trí việc làm...
Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội: Chuẩn bị tốt nhất cho Hội thi “Báo cáo viên giỏi giới thiệu mô hình “Dân vận khéo”
Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội: Chuẩn bị tốt nhất cho Hội thi “Báo cáo viên giỏi giới thiệu mô hình “Dân vận khéo”
Kinhtedothi-Theo Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội, Hội thi sẽ được tổ chức qua 2 vòng: Tại vòng sơ khảo, ban giám khảo sẽ chấm bài thi viết đề cương tuyên truyền giới thiệu về một mô hình Dân vận khéo năm 2019 của đơn vị thuộc chi bộ, đảng bộ cơ sở nơi thí sinh công tác; lựa chọn 12 bài viết có chất lượng tốt, sau đó chấm khả năng thuyết trình và chọn 6 thí sinh tham dự vòng chung khảo (hoàn thành trước 10/9/2019). Tại vòng chung khảo, thí sinh dự thi thuyết trình theo đề cương bài thi viết tại vòng sơ khảo, khuyến khích thể hiện hình thức sân khấu hóa (hoàn thành trước 30/9/2019).rn
Đại tướng Tô Lâm: Chưa phát hiện lực lượng chức năng 'bảo kê' cho vay tín dụng đen
Đại tướng Tô Lâm: Chưa phát hiện lực lượng chức năng "bảo kê" cho vay tín dụng đen
Kinhtedothi - Trả lời chất vấn của ĐBQH, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nêu: “Chúng tôi cũng đặt vấn đề có hay không sự bảo kê của lực lượng chức năng cho hoạt động tín dụng đen”.