Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Chính quyền gần dân ở Đại Mỗ

Thùy Linh 27-03-2019 08:40
Kinhtedothi - Mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm” qua thời gian được triển khai ở phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã nhận được ủng hộ, đánh giá cao của người dân. Đây là nỗ lực của phường để thực sự tạo nên sự gần gũi giữa chính quyền và người dân.

 Đoàn kiểm tra công vụ TP khảo sát tại BPMC phường Đại Mỗ.

Người dân được “chúc mừng”, “chia buồn” kịp thời
Lấy kết quả trích lục khai tử tại bộ phận “một cửa” (BPMC) phường Đại Mỗ, bà Nguyễn Thị Vượng, tổ dân phố Đình 2 chia sẻ: “Tôi rất hài lòng về thái độ phục vụ của cán bộ công chức (CBCC). Người dân được giải quyết nhanh chóng, có gì thắc mắc về thủ tục hành chính (TTHC) đều được họ giải thích rất dễ hiểu. Nhất là nhiều người già yếu không ra lấy kết quả hồ sơ được, đã được CBCC phường mang đến trả tận nhà”.
Gần đây, mỗi lần có việc đến UBND phường Đại Mỗ, người dân cảm nhận rõ thay đổi tích cực từ diện mạo khang trang của BPMC với những thiết bị hỗ trợ thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) như máy tra cứu thông tin, nước uống, wifi miễn phí… cho đến phong cách phục vụ của CBCC. Đáng chú ý, những bảng biểu, khẩu hiệu được thiết kế rất phù hợp khuôn viên BPMC: Bảng biểu về “5 rõ”, “5 biết” (biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết xin lỗi, biết cảm ơn), bảng biểu “3 không” (không chậm trễ giải quyền hồ sơ và công việc, không sách nhiễu phiền hà Nhân dân, không để tổ chức, công dân đi lại nhiều lần), cùng 10 nguyên tắc giao tiếp với công dân. Những hình ảnh ấy luôn gắn liền “nụ cười công sở” của CBCC khi giải quyết TTHC đã giúp chính quyền phường ngày càng “tăng điểm” trong đánh giá của người dân. Điều này cũng nhờ CBCC không ngừng học hỏi nâng cao trình độ, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống khi tiếp nhận, giải quyết TTHC.
Xây dựng và triển khai chính quyền thân thiện đến mọi bộ phận chuyên môn, riêng năm qua, UBND phường đã gửi rất nhiều “thư xin lỗi”, “thư cảm ơn”, “thư chúc mừng”, “thư chia buồn” thể hiện sự quan tâm của chính quyền với tổ chức, công dân khi có công việc liên quan đến chính quyền. Trong đó, đã gửi “thư chúc mừng” tới 483 gia đình đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn; gửi “thư chia buồn” tới 55 trường hợp đăng ký khai tử; gửi “thư cảm ơn” cho 16 trường hợp…
Thuận lợi tiếp cận dịch vụ công trực tuyến
Là một trong những địa bàn triển khai trả kết quả hồ sơ tận nhà cho người dân sớm nhất, Đại Mỗ gần đây còn rất chú trọng cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, giúp công dân dễ dàng tiếp cận DVCTT. Trong đó, phường đã thí điểm “khu dân cư điện tử” tại Khu chức năng đô thị Tây Mỗ (tổ dân phố Ngang) để thuận lợi cho công dân giao dịch TTHC lĩnh vực tư pháp - hộ tịch. Năm qua, đã có 36/36 trường hợp đăng ký khai sinh trực tuyến, 9/9 trường hợp đăng ký kết hôn trực tuyến tại khu đô thị. Song song đó, phường tổ chức tuyên truyền DVCTT tại trường THCS Đại Mỗ làm điểm của TP, với việc tuyên truyền trực tiếp đến học sinh, phụ huynh để tiếp cận ứng dụng CNTT trong giải quyết TTHC như đăng ký tuyển sinh trực tuyến và nhóm thủ tục khai sinh, khai tử, kết hôn.
Lãnh đạo UBND phường thừa nhận, việc đăng ký kê khai hồ sơ DVCTT mức 3, 4 tuy đã được chính quyền tuyên truyền sâu rộng song không phải đại bộ phận người dân đã sử dụng CNTT để đăng ký TTHC. Ngoài ra, một số hồ sơ hành chính còn giải quyết bị trễ hẹn, trong đó có phần bởi CBCC chưa sát sao xử lý… Trước những hạn chế này, để làm tốt hơn “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm”, UBND phường đã yêu cầu mọi CBCC có thái độ niềm nở, gần gũi khi phục vụ người dân; tăng rà soát TTHC theo hướng nhanh gọn, giảm giấy tờ, thời gian giải quyết... Cùng với nghiên cứu mở rộng DVCTT mức 3, 4 sang cả lĩnh vực LĐTB&XH, VHTT và nhiều lĩnh vực khác, phường xác định phải đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về chính sách pháp luật, DVCTT. Đồng thời, minh bạch thông tin và phí, lệ phí, thời gian giải quyết TTHC để họ được tham gia giám sát hoạt động của chính quyền.


TAG: Chính quyền gần dân Đại Mỗ quận Nam Từ Liêm Hà Nộirn
 
Tin khác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).
Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ
Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do ông Keith Williams, Chủ tịch Hội đồng quản trị USABC kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Underwriter Laboratories (UL) làm Trưởng đoàn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez .
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII
Kinhtedothi- Ngày 12-12, tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), Hội LHTN tổ chức phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024. Sau ba ngày làm việc tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm, Đại hội đã thành công tốt đẹp, hoàn thành mọi nội dung theo chương trình đề ra.
Thủ tướng đối thoại với thanh niên: Phát huy nội lực thanh niên trên mọi mặt
Thủ tướng đối thoại với thanh niên: Phát huy nội lực thanh niên trên mọi mặt
Kinhtedothi- Ngày 12/12, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 – 2024, 1.000 đại biểu đại diện cho hơn 9,9 triệu hội viên thanh niên cả nước đã có buổi đối thoại với Thủ tướng Chính phủ với chủ đề: "Khát vọng thanh niên - vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh".
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2019
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2019
Kinhtedothi – Ngày 12/12, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị kiểm điểm của Ban cán sự Đảng và tập thể lãnh đạo UBND TP năm 2019.
HĐND Đà Nẵng nhắc đến tuyển thủ Hà Đức Chinh khi chất vấn về công tác sử dụng cán bộ
HĐND Đà Nẵng nhắc đến tuyển thủ Hà Đức Chinh khi chất vấn về công tác sử dụng cán bộ
Kinhtedothi - Cầu thủ Hà Đức Chinh (câu lạc bộ SHB Đà Nẵng), người vừa góp công lớn vào tấm huy chương Vàng SEA Games 30 của U22 Việt Nam, đã được Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhắc đến trên nghị trường sáng 12/12, khi chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ về công tác sử dụng cán bộ.
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc sáng nay, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Trong năm 2019 - năm nước rút thực hiện kế hoạch phát triển 5 năm 2016-2020, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của quận đạt kết quả khả quan; hiệu lực, hiệu quả hoạt động UBND các cấp được nâng lên. Trong đó, các chỉ tiêu kinh tế đều hoàn thành vượt so với kế hoạch giao năm 2019 và thực hiện năm ngoái, thể hiện tăng trưởng kinh tế ổn định trên địa bàn.
Quy định rõ trách nhiệm
Quy định rõ trách nhiệm
Kinhtedothi - Cụ thể hóa ngay các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội và nội dung chủ đề công tác năm của TP bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể. Khẩn trương, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt thực hiện ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm.
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV, diễn ra từ ngày 3 - 5/11/2019.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Quyết tâm thi đua phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm”
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Quyết tâm thi đua phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm”
Kinhtedothi – Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên, người lao động toàn Thành phố phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, kế hoạch 5 năm 2016 – 2020.