Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Chính quyền thân thiện ở Minh Cường

Bài, ảnh: Phương Nga 27-02-2020 09:45
Kinhtedothi - Với mục đích xây dựng một chính quyền thân thiện, công sở thân thiện, phục vụ Nhân dân một cách tốt hơn, từ năm 2017 đến nay, xã Minh Cường, huyện Thường Tín đã có nhiều bước đột phá trong cải cách hành chính.

Sau 5 ngày đăng ký khai sinh cho con, gia đình anh Phạm Văn Hiệp, thôn Lam Sơn, xã Minh Cường khá bất ngờ khi có một đoàn cán bộ do Chủ tịch UBND xã làm trưởng đoàn, tới tận nhà trao giấy khai sinh, bảo hiểm y tế và các giấy tờ liên quan cho con anh.

Bên cạnh đó, gia đình anh Hiệp còn được nhận một món quà nhỏ kèm theo là thư chúc mừng với lời nhắn “Chúc con trở thành một công dân tốt, sống có ích cho gia đình và xã hội”. “Việc lãnh đạo xã trao giấy khai sinh tận nhà thể hiện sự quan tâm của chính quyền đến người dân. Bên cạnh đó, còn giúp người dân đỡ mất thời gian, bớt được các thủ tục rườm rà khi đăng ký khai sinh như trước đây” – anh Hiệp xúc động bày tỏ.

 Lãnh đạo xã Minh Cường trao giấy đăng ký kết hôn cho các cặp đôi.

Được biết, mô hình cấp giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế tại nhà được xã Minh Cường triển khai từ tháng 1/2017. Đây là một trong những mô hình chính quyền thân thiện, công sở thân thiện mà xã Minh Cường hướng tới. Phó Chủ tịch UBND xã Minh Cường Đào Văn Ta cho biết, việc trao giấy khai sinh tận nhà không chỉ là thực hiện cải cách hành chính mà còn để bày tỏ niềm vui với gia đình vừa có thêm thành viên mới, cũng như đón chào xã có thêm một công dân mới.

Ngay khi chào đời, các em đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất từ chính quyền. Thông qua đó, giúp chính quyền và người dân thêm gắn kết. Ngoài ra, những chủ trương, chính sách cũng dễ dàng được tuyên truyền tới người dân. Mỗi cán bộ, công chức trong bộ máy chính quyền cũng nhận thức rõ hơn trách nhiệm, cách ứng xử để thực hiện tốt nhất chức trách của mình.

Ngoài mô hình trao giấy khai sinh tại nhà, xã Minh Cường còn tổ chức lễ trao giấy đăng ký kết hôn tập thể cho các cặp đôi. Trong buổi lễ đó, Chủ tịch UBND xã là người trực tiếp trao hoa, giấy đăng ký kết hôn kèm thư chúc mừng. Đồng thời, cán bộ tư pháp xã yêu cầu gia đình cam kết thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; trang bị kiến thức, cẩm nang chuẩn bị kết hôn và cuộc sống gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, các luật bình đẳng giới… Nhờ vậy, tình trạng tổ chức đám cưới linh đình, tốn kém có chiều hướng giảm. Để giúp người dân tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, nâng cao tính phục vụ, xã Minh Cường còn triển khai mô hình khai tử trực tuyến tại gia đình. Mô hình này cũng được người dân đánh giá rất cao.

Bên cạnh đó, chính quyền xã Minh Cường còn mong muốn người dân hài lòng, thuận tiện hơn khi thực hiện các dịch vụ công thông qua việc triển khai mô hình bộ phận một cửa, giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp.

“Thực hiện cải cách các thủ tục hành chính, nhằm đem đến sự hài lòng cho người dân, là một trong những mục tiêu xã đang hướng tới. Đồng thời qua đó 2 Quy tắc ứng xử do TP ban hành dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngày càng thấm sâu vào cuộc sống” – ông Ta cho biết.

TAG: chính quyền Cải cách hành chính thủ tục hành chính
 
Tin khác
Bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại
Bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại
Kinhtedothi - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) vừa có Quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải - Phó Trưởng ban Biên tập Trang Thông tin đối ngoại điện tử thuộc Văn phòng Ban Chỉ đạo công tác Thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại từ ngày 1/8/2020.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II
Kinhtedothi - Sáng 11/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã chính thức khai mạc. Đại hội có sự tham dự của 178 đại biểu chính thức, đại diện hơn 9.500 đảng viên thuộc 39 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ quận.
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIII: Kinh tế - xã hội  phát triển vượt bậc
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIII: Kinh tế - xã hội phát triển vượt bậc
Kinhtedothi - Nhờ sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khai thác mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ nên mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIII (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đề ra đã cán đích. Sau 5 năm, kinh tế - xã hội huyện Chương Mỹ đã đạt những kết quả quan trọng.
Dục tốc bất đạt
Dục tốc bất đạt
Kinhtedothi - Thông tin về Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh được quyết định điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025 khi mới 36 tuổi và chỉ sau Đại hội địa phương đó ít ngày, vẫn đang gây xôn xao dư luận.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong: Bảo vệ sức khỏe người dân là tối thượng
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong: Bảo vệ sức khỏe người dân là tối thượng
Kinhtedothi - Chiều 10/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi Họp giao ban trực tuyến với các quận huyện, sở ngành. Tại buổi họp giao ban, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các địa phương, sở ngành… phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh diễn ra trên diện rộng, bảo vệ sức khỏe người dân là tối thượng.
Thông cáo đặc biệt: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Thông cáo đặc biệt: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, gia đình tận tình cứu chữa, chăm sóc, nhưng do tuổi cao, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần ngày 7/8.
Hà Nội sẽ hoàn thành xét nghiệm PCR cho người về từ Đà Nẵng trước ngày 20/8
Hà Nội sẽ hoàn thành xét nghiệm PCR cho người về từ Đà Nẵng trước ngày 20/8
Kinhtedothi - Chiều 10/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội giao ban dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp thứ 47
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp thứ 47
Kinhtedothi - Sáng 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 47 dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Phiên họp dự kiến diễn ra trong 3 ngày (10/8 - 12/8), giữa bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát với những diễn biến phức tạp hơn.
Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận gần 1.000 công dân về cách ly
Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận gần 1.000 công dân về cách ly
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, trong hai ngày (12-13/8), Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở GTVT và các cơ quan chức năng của TP đón gần 1.000 công dân Hà Nội từ Đà Nẵng và Quảng Nam trở về để đưa vào cách ly tập trung.
Thường trực Thành ủy Hà Nội: Đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức Đại hội Đảng
Thường trực Thành ủy Hà Nội: Đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức Đại hội Đảng
Kinhtedothi - Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa có Công văn số 1429-CV/TU ngày 8/8/2020 về việc “Bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức Đại hội của các đảng bộ trực thuộc Thành ủy”. Theo đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy phải thực hiện ngay.
[Văn hóa chính trị và góc nhìn “đạo đức người cán bộ”] Bài cuối: Xây dựng nền văn hóa chính trị xứng tầm
[Văn hóa chính trị và góc nhìn “đạo đức người cán bộ”] Bài cuối: Xây dựng nền văn hóa chính trị xứng tầm
Kinhtedothi - Một trong những chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ là xây dựng một nền văn hóa, trong đó có chính trị, xứng tầm làm nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững đất nước. Nhưng cho đến nay nhận thức về văn hóa ở từng cấp, từng ngành vẫn còn nhiều hạn chế. Nhằm phân tích rõ nguyên nhân của tình trạng đó và gợi ra những giải pháp cho việc xây dựng văn hóa chính trị trong tương lai, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hội Khoa học và Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, chuyên gia cao cấp - GS.TSKH.NGND Vũ Minh Giang.