Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Chính quyền TP Thái Nguyên: “Ưu ái” cho vi phạm trật tự xây dựng?

Ngọc Hải 11-09-2018 19:45
Kinhtedothi - Tại tổ 5, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên đang diễn ra nghịch lý, liên tiếp vi phạm trật tự xây dựng nhưng vẫn được chính quyền TP ưu ái không xử phạt.

Trong đơn thư phản ánh gửi tới Báo Kinh tế & Đô thị, một số hộ dân tại tổ 5, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên cho biết, thời gian qua, công trình xây dựng nhà ở của ông Vũ Quốc Phong - thửa đất 518, bà Phạm Thị Hiên - thửa đất 515 đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, trú tại tổ 5, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên cho hay: “Chúng tôi đã có nhiều đơn thư gửi chính quyền sở tại cũng như UBND TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên... nhưng vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật và dư luận”.

Để làm rõ phản ánh của người dân, phóng viên đã tìm đến ghi nhận thực tế 2 công trình nhà ở trên các thửa đất do ông Vũ Quốc Phong và bà Phạm Thị Hiên đứng tên sổ đỏ.

 Phần sân theo thiết kế đã được hộ ông Phong xây kín thành phòng.

Tại đây, dù xin phép xây dựng 2 công trình trên 2 thửa đất liền nhau nhưng theo quan sát, giống như một công trình liền khối. Tổng thể công trình đã được đổ mái tầng 3 (theo xin phép là 5 tầng).

 

Theo Giấy phép xây dựng số 2892/GPXD do UBND TP Thái Nguyên cấp cho ông Phong ngày 17/11/2017, công trình nhà ở được phép xây dựng có mật độ 79%. Ngày 4/7/2018 được điều chỉnh tăng mật độ lên 85% trên thửa đất diện tích 88m2.

 Phần xây sai phép nhô ra sau lưng nhà bà Hiên đã được làm đến tầng 3

Đối chiếu với hồ sơ thiết kế căn nhà do đại diện UBND TP Thái Nguyên cung cấp, tại thời điểm này, công trình đang biến phần sân, giếng trời góc cuối bên trái nhà thành phòng ở.

Đáng nói hơn, trước đó, vào các ngày 29/5 và 18/7, UBND phường Gia sàng đã phát hiện 2 lần liên tiếp hộ nhà ông Phong xây dựng sai phép ban công, hàng rào và đã yêu cầu phá dỡ.

 

Phó phòng Quản lý đô thị, UBND TP Thái Nguyên Đào Xuân Hoà cho biết, không hề hay biết về vi phạm này. “Việc kiểm tra là của UBND phường, chúng tôi chỉ căn cứ trên báo cáo của phường để xử lý” - ông Hoà thông tin.

Tương tự, hộ gia đình nhà bà Phạm Thị Hiên cũng đã 2 lần vi phạm, xây dựng sai so với Giấy phép phần ban công và tường rào. UBND phường Gia Sàng cũng đã có văn bản tham mưu, đề xuất UBND TP Thái nguyên xử phạt.

 Tổng thể 2 công trình như 1 ngôi nhà được xây dựng trên 2 thửa đất

Nhưng bất chấp tất cả, hiện nay công trình của bà Hiên trên thửa đất số 515 cũng đang ngang nhiên xây chòi ra ngoài khu vực được cấp phép tới 5m2 mỗi tầng, và đã hình thành đến tầng 3. Phần xây sai phép ở sau lưng công trình nhô ra thành hình khối, đến người dân cũng nhận biết được mắt thường. Nhưng lần lượt lãnh đạo cho đến chuyên viên Phòng Quản lý đô thị, UBND TP Thái Nguyên đều khẳng định không biết. UBND phường Gia Sàng cũng không có báo cáo nào về những sai phạm nêu trên.

Như vậy, cả hộ ông Phong lẫn bà Hiên đều đã 3 lần liên tiếp vi phạm trật tự xây dựng, nhưng không hiểu vì sao lại chưa từng bị UBND TP Thái Nguyên xử phạt lần nào.

Phó phòng Quản lý đô thị Đào Xuân Hoà khẳng định: “Chúng tôi chưa bàn hành Quyết định xử phạt nào đối với các trường hợp này mà chỉ nhắc nhở, cho tự tháo dỡ phần vi phạm”.

  Công trình xâu dựng sai phép của ông Phong và bà Hiên tại Tổ 5 phường Gia Sàng

Phó Chánh văn phòng UBND TP Thái Nguyên Trần Hoài Nam cũng đồng quan điểm khi nói: “Việc xây dựng sai phép tại công trình nhà ở của ông Phong và bà Hiên là có nhưng tạo điều kiện cho tự phá dỡ, xử lý chứ không xử phạt”.

Đáng tiếc là những phần sai nhỏ như: Ban công tường rào đã được dỡ, nhưng sai phạm lớn, biến sân thành phòng, xây nhô ra khỏi ranh giới thì vẫn mặc nhiên tồn tại.

Theo Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ - CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, trường hợp như hộ ông Phong và bà Hiên phải bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng; tái phạm lần 2 sẽ bị tước Giấy phép xây dựng 12 tháng.

Vậy vì sao sau 2 lần bị phát hiện, buộc tháo dỡ phần xây sai phép, công trình của hộ ông Phong và bà Hiên lại không bị xử phạt dưới bất kỳ hình thức nào? Người dân khu vực đặt câu hỏi: “Liệu có hay không việc UBND TP Thái Nguyên cố tình làm ngơ, thậm chí bảo kê cho người vi phạm?”.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

TAG: vi phạm trật tự Thái NGuyên
 
Tin khác
Rác thải tại Hà Nội lên tới hơn 6.000 tấn/ngày
Rác thải tại Hà Nội lên tới hơn 6.000 tấn/ngày
Kinhtedothi - Hội thảo đa ngành “Vấn đề rác thải, các tác nhân, không gian hoạt động phi chính thức tại các siêu đô thị mới nổi” diễn ra tại Hà Nội từ ngày 24 – 27/9 do trường Đại học Kiến trúc Hà Nội kết hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp (IRD), Dự án JEAI Re cycurbs VIET tổ chức.
Tại phường Đồng Mai (Hà Đông): Trạm trộn bê tông gây ô nhiễm thách thức pháp luật?
Tại phường Đồng Mai (Hà Đông): Trạm trộn bê tông gây ô nhiễm thách thức pháp luật?
Kinhtedothi - Đường dây nóng báo Kinh tế & Đô thị liên tục nhận được phản ánh bức xúc của người dân ở phường Đồng Mai, quận Hà Đông về tình trạng hoạt động vi phạm của trạm trộn bê tông Phúc Thành. Theo đó, hoạt động xả thải, xe bồn, xe chở vật liệu, bê tông thương phẩm cày nát đường dân sinh… gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Hà Nội: Công bố điều chỉnh phân khu đô thị N1 tại huyện Mê Linh
Hà Nội: Công bố điều chỉnh phân khu đô thị N1 tại huyện Mê Linh
Kinhtedothi - Chiều 24/9, tại trụ sở UBND huyện Mê Linh, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh, tổ chức Hội nghị công bố Quyết định số 3814 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu đô thị N1, tỷ lệ 1/2000 thuộc địa bàn xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh, TP Hà Nội).
Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng dự kiến thu phí vào tháng 10/2018
Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng dự kiến thu phí vào tháng 10/2018
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh cho biết, dự kiến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng sẽ thu phí cầu Bạch Đằng trong tháng 10 tới đây. Đồng thời, áp dụng mức chạy tối đa là 100km/giờ, tối thiểu là 60km/giờ ngay sau khi mức phí được triển khai.
Hà Nội: Nâng cấp hệ thống đê sông Nhuệ, sông Hồng giai đoạn 2018 - 2020
Hà Nội: Nâng cấp hệ thống đê sông Nhuệ, sông Hồng giai đoạn 2018 - 2020
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4390, cho ý kiến về việc đầu tư tuyến đê hữu sông Hồng và đê sông Nhuệ trên địa bàn huyện Thường Tín.
Hà Nội: Chỉ số AQI khu vực giao thông tiếp tục tăng, các điểm dân cư được cải thiện
Hà Nội: Chỉ số AQI khu vực giao thông tiếp tục tăng, các điểm dân cư được cải thiện
Kinhtedothi - Chiều 24/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố chỉ số AQI trong ngày trên địa bàn Thủ đô, có 2 khu vực chất lượng không khí ở mức kém, 1 khu vực đạt mức tốt.
Đà Nẵng xây dựng cảng Liên Chiểu là vấn đề cấp bách, cần thiết
Đà Nẵng xây dựng cảng Liên Chiểu là vấn đề cấp bách, cần thiết
Kinhtedothi - Sáng 24/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Đà Nẵng, nghe báo cáo về vấn đề đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Kinhtedothi - Để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông thông suốt, an toàn phục vụ Lễ Quốc tang đồng chí Trần Đại Quang - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
Đà Nẵng: Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018
Đà Nẵng: Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018
Kinhtedothi - Để hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 của Bộ TN&MT, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu các sở ngành, quận, huyện và các tổ chức đoàn thể đồng loạt tổ chức các hoạt động thu gom rác thải trên toàn TP vào ngày 29/9 và 30/9.
Xe khách Đoàn Xuân vẫn duy trì bến “cóc” tại đường Nguyễn Xiển
Xe khách Đoàn Xuân vẫn duy trì bến “cóc” tại đường Nguyễn Xiển
Kinhtedothi - Thời gian qua, Kinh tế & Đô thị đã có nhiều tin, bài phản ánh hiện tượng xe khách liên tỉnh dừng đỗ đón khách gây cản trở giao thông tại khu vực nút giao Nguyễn Trãi - Vành đai 3, đặc biệt là đoạn trước cửa số nhà 66 Nguyễn Xiển.
Nên xem lại quy trình dừng xe kiểm tra trên cao tốc
Nên xem lại quy trình dừng xe kiểm tra trên cao tốc
Kinhtedothi - Đến thời điểm này, nguyên nhân của vụ lái xe Lexus dừng đỗ theo hiệu lệnh của CSGT làm nhiệm vụ bị xe tải phía sau đâm tử vong vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, dù ai đúng, ai sai thì các lực lượng chức năng cũng nên xem xét lại quy trình tuần tra, kiểm tra xử lý vi phạm giao thông trên đường cao tốc.