Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Chính quyền TP Thái Nguyên: “Ưu ái” cho vi phạm trật tự xây dựng?

Ngọc Hải 11-09-2018 19:45
Kinhtedothi - Tại tổ 5, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên đang diễn ra nghịch lý, liên tiếp vi phạm trật tự xây dựng nhưng vẫn được chính quyền TP ưu ái không xử phạt.

Trong đơn thư phản ánh gửi tới Báo Kinh tế & Đô thị, một số hộ dân tại tổ 5, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên cho biết, thời gian qua, công trình xây dựng nhà ở của ông Vũ Quốc Phong - thửa đất 518, bà Phạm Thị Hiên - thửa đất 515 đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, trú tại tổ 5, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên cho hay: “Chúng tôi đã có nhiều đơn thư gửi chính quyền sở tại cũng như UBND TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên... nhưng vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật và dư luận”.

Để làm rõ phản ánh của người dân, phóng viên đã tìm đến ghi nhận thực tế 2 công trình nhà ở trên các thửa đất do ông Vũ Quốc Phong và bà Phạm Thị Hiên đứng tên sổ đỏ.

 Phần sân theo thiết kế đã được hộ ông Phong xây kín thành phòng.

Tại đây, dù xin phép xây dựng 2 công trình trên 2 thửa đất liền nhau nhưng theo quan sát, giống như một công trình liền khối. Tổng thể công trình đã được đổ mái tầng 3 (theo xin phép là 5 tầng).

 

Theo Giấy phép xây dựng số 2892/GPXD do UBND TP Thái Nguyên cấp cho ông Phong ngày 17/11/2017, công trình nhà ở được phép xây dựng có mật độ 79%. Ngày 4/7/2018 được điều chỉnh tăng mật độ lên 85% trên thửa đất diện tích 88m2.

 Phần xây sai phép nhô ra sau lưng nhà bà Hiên đã được làm đến tầng 3

Đối chiếu với hồ sơ thiết kế căn nhà do đại diện UBND TP Thái Nguyên cung cấp, tại thời điểm này, công trình đang biến phần sân, giếng trời góc cuối bên trái nhà thành phòng ở.

Đáng nói hơn, trước đó, vào các ngày 29/5 và 18/7, UBND phường Gia sàng đã phát hiện 2 lần liên tiếp hộ nhà ông Phong xây dựng sai phép ban công, hàng rào và đã yêu cầu phá dỡ.

 

Phó phòng Quản lý đô thị, UBND TP Thái Nguyên Đào Xuân Hoà cho biết, không hề hay biết về vi phạm này. “Việc kiểm tra là của UBND phường, chúng tôi chỉ căn cứ trên báo cáo của phường để xử lý” - ông Hoà thông tin.

Tương tự, hộ gia đình nhà bà Phạm Thị Hiên cũng đã 2 lần vi phạm, xây dựng sai so với Giấy phép phần ban công và tường rào. UBND phường Gia Sàng cũng đã có văn bản tham mưu, đề xuất UBND TP Thái nguyên xử phạt.

 Tổng thể 2 công trình như 1 ngôi nhà được xây dựng trên 2 thửa đất

Nhưng bất chấp tất cả, hiện nay công trình của bà Hiên trên thửa đất số 515 cũng đang ngang nhiên xây chòi ra ngoài khu vực được cấp phép tới 5m2 mỗi tầng, và đã hình thành đến tầng 3. Phần xây sai phép ở sau lưng công trình nhô ra thành hình khối, đến người dân cũng nhận biết được mắt thường. Nhưng lần lượt lãnh đạo cho đến chuyên viên Phòng Quản lý đô thị, UBND TP Thái Nguyên đều khẳng định không biết. UBND phường Gia Sàng cũng không có báo cáo nào về những sai phạm nêu trên.

Như vậy, cả hộ ông Phong lẫn bà Hiên đều đã 3 lần liên tiếp vi phạm trật tự xây dựng, nhưng không hiểu vì sao lại chưa từng bị UBND TP Thái Nguyên xử phạt lần nào.

Phó phòng Quản lý đô thị Đào Xuân Hoà khẳng định: “Chúng tôi chưa bàn hành Quyết định xử phạt nào đối với các trường hợp này mà chỉ nhắc nhở, cho tự tháo dỡ phần vi phạm”.

  Công trình xâu dựng sai phép của ông Phong và bà Hiên tại Tổ 5 phường Gia Sàng

Phó Chánh văn phòng UBND TP Thái Nguyên Trần Hoài Nam cũng đồng quan điểm khi nói: “Việc xây dựng sai phép tại công trình nhà ở của ông Phong và bà Hiên là có nhưng tạo điều kiện cho tự phá dỡ, xử lý chứ không xử phạt”.

Đáng tiếc là những phần sai nhỏ như: Ban công tường rào đã được dỡ, nhưng sai phạm lớn, biến sân thành phòng, xây nhô ra khỏi ranh giới thì vẫn mặc nhiên tồn tại.

Theo Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ - CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, trường hợp như hộ ông Phong và bà Hiên phải bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng; tái phạm lần 2 sẽ bị tước Giấy phép xây dựng 12 tháng.

Vậy vì sao sau 2 lần bị phát hiện, buộc tháo dỡ phần xây sai phép, công trình của hộ ông Phong và bà Hiên lại không bị xử phạt dưới bất kỳ hình thức nào? Người dân khu vực đặt câu hỏi: “Liệu có hay không việc UBND TP Thái Nguyên cố tình làm ngơ, thậm chí bảo kê cho người vi phạm?”.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

TAG: vi phạm trật tự Thái NGuyên
 
Tin khác
Showroom ô tô… gây ùn tắc
Showroom ô tô… gây ùn tắc
Kinhtedothi - Trước cửa Showroom ô tô Mercedes - Benz của Công ty dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco) tại 46 Láng Hạ, quận Đống Đa có một điểm mở quay đầu, nằm kề nhà chờ xe buýt BRT.
Dân phố Hạ Đình khổ vì xe siêu trường, siêu trọng
Dân phố Hạ Đình khổ vì xe siêu trường, siêu trọng
Kinhtedothi - Để phục vụ hoạt động sản xuất của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân), Sở GTVT đã cấp Giấy phép lưu hành đặc biệt cho xe container, xe siêu trường, siêu trọng ra vào công ty. Tuy nhiên, những bất cập trong việc kiểm tra, kiểm soát của các đơn vị chức năng đã khiến nơi đây trở thành nỗi ám ảnh của người dân.
Phát triển không gian công cộng từ chợ truyền thống: Tạo việc làm, thúc đẩy kinh tế
Phát triển không gian công cộng từ chợ truyền thống: Tạo việc làm, thúc đẩy kinh tế
Kinhtedothi - Việc thiếu các không gian công cộng đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân đô thị Hà Nội. Các chuyên gia cho rằng, Thủ đô cần phát triển hệ thống các chợ truyền thống để tạo thêm không gian công cộng cho các khu dân cư.
Hà Nội chuyển rét kèm mưa, diện mưa không đều
Hà Nội chuyển rét kèm mưa, diện mưa không đều
Kinhtedothi - 7h sáng nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội đang là 21 độ, gió cấp 3, độ ẩm vẫn cao trên 95%.
Gần 10.000 lượt xe lưu thông qua cầu Bạch Đằng mỗi ngày
Gần 10.000 lượt xe lưu thông qua cầu Bạch Đằng mỗi ngày
Kinhtedothi - Thông tin từ chủ đầu tư, ngày cao điểm nhất có khoảng 11.000 lượt xe lưu thông, còn những ngày bình thường có khoảng 8.000 lượt xe qua cầu Bạch Đằng.
Đâm vào xe tải, tài xế xe máy tử vong tại chỗ
Đâm vào xe tải, tài xế xe máy tử vong tại chỗ
Kinhtedothi - Tài xế xe máy không kịp quan sát đã đâm vào đuôi ô tô tải đang dừng đỗ bên đường, khiến tài xế này tử vong tại chỗ.
Liều lĩnh băng qua đường sắt, thanh niên bị tàu hỏa đâm tử vong
Liều lĩnh băng qua đường sắt, thanh niên bị tàu hỏa đâm tử vong
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra vào lúc 19h50 ngày 17/11, trên địa bàn huyện Thường Tín, TP Hà Nội khiến 1 người tử vong.
Miền Trung đối diện cơn “đại hạn”
Miền Trung đối diện cơn “đại hạn”
Kinhtedothi - Đang trong thời kỳ mưa lũ nhưng hồ thủy lợi lớn nhất miền Trung, hồ Phú Ninh (Quảng Nam) khô cạn mức kỷ lục sau gần 40 năm kể từ khi tích nước.
Hà Nội: Chất lượng không khí tốt dần vào những ngày cuối tuần
Hà Nội: Chất lượng không khí tốt dần vào những ngày cuối tuần
Kinhtedothi - Thống kê chỉ số AQI trong tuần (11/11 - 17/11) trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy, chất lượng không khí có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước đó. Số ngày AQI đạt mức tốt tăng nhẹ, số ngày AQI chạm ngưỡng kém tại các trạm quan trắc giao thông lớn giảm.
Diễn biến bất ngờ của bão số 8, miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường
Diễn biến bất ngờ của bão số 8, miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của bão, dự báo trong ngày và đêm nay ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm.
Đà Nẵng chính thức hủy kết quả đấu giá “khu đất vàng”
Đà Nẵng chính thức hủy kết quả đấu giá “khu đất vàng”
Kinhtedothi - Sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối với Công ty CP Vipico.