Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chính sách đãi ngộ người tài phải cụ thể

Nguyễn Vũ 16-07-2019 08:38
Kinhtedothi - Chiều 15/7, tại Phiên họp thứ 35, Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội đã cho ý kiến về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Không nên giảm đại biểu dân cử chuyên trách

Vấn đề được nhiều ý kiến quan tâm khi thảo luận Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương là đề xuất liên quan đến việc giảm số lượng đại biểu HĐND các cấp, giảm Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, giảm số lượng Phó Trưởng ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh.

Không đồng tình với đề xuất này, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến cho rằng: Hiện chúng ta đang tiến hành Bí thư đồng thời là Chủ tịch HĐND. Nếu giảm sẽ khó tăng cường chất lượng HĐND, bởi hiệu quả HĐND chính là dựa vào hoạt động của các Ban của HĐND.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: TTXVN

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, muốn nâng cao chất lượng cơ quan dân cử cần tăng cường đại biểu chuyên trách cả Quốc hội lẫn HĐND. Nâng cao chất lượng giám sát của cơ quan dân cử cũng là để kiểm soát quyền lực, do đó cần cụ thể hóa để báo cáo lại T.Ư.

Theo Chủ tịch Quốc hội, với ý kiến cho rằng 2 Phó Chủ tịch HĐND làm tăng biên chế là không đúng. HĐND tỉnh có một Chủ tịch, một Phó Chủ tịch và một Ủy viên Thường trực. Tuy nhiên, về sau muốn HĐND mạnh lên nên mới đưa một Ủy viên Thường trực lên thành Phó Chủ tịch, việc đề xuất giảm là không có cơ sở. “HĐND các tỉnh đều đề nghị không giảm. Do đó, cấp huyện có thể giảm nhưng ở cấp tỉnh cần cân nhắc”- Chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm.

Sử dụng người tài năng đúng sở trường

Về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, vấn đề nhận được sự quan tâm của các thành viên UBTV Quốc hội là chính sách đối với người có tài năng. Nhưng để chọn được người có tài năng, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho rằng, phải quan tâm đến vấn đề liên thông từ viên chức lên công chức.

Bởi đó là vấn đề quan trọng để chọn được người tốt, người tài năng, người có đạo đức vào làm việc cho bộ máy Nhà nước. “Hiệu trưởng một trường là viên chức có chuyển sang làm Giám đốc sở, ngành được không? Nếu chúng ta không liên thông thì không thu hút được người tài”- Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT Phan Xuân Dũng cho hay. Đồng thời nhấn mạnh: Chọn người làm lãnh đạo không nên cứng nhắc là công chức, viên chức hay bất kỳ ai.

Các ý kiến cho rằng, người tài năng là những sinh viên xuất sắc tại các trường nhưng trường cũng nhiều loại hình. Học sinh trung bình của trường này có khi còn giỏi hơn nhiều lần học sinh giỏi trường khác. Do đó, đánh giá người có tài năng cũng phải phù hợp với đánh giá của các tổ chức quốc tế.

Theo Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, muốn thu hút người có tài năng cần quan tâm đến chính sách chính đáng, tránh chung chung. Đồng thời đối với người có tài năng cần bố trí công việc đúng với chuyên môn của họ, không nên sau khi phát hiện ra rồi, cho đi đào tạo mà khi về lại cho làm việc khác là lãng phí.

Cho rằng “cả luật không nêu trách nhiệm và quyền hạn của người đứng đầu trong thu hút người tài”, Trưởng ban Dân nguyện đề nghị: Nên quy định về trách nhiệm của người đứng đầu trong tuyển chọn người tài, bố trí sử dụng người tài. Việc liên quan đến vấn đề liên thông viên chức lên công chức, cũng phải “mềm dẻo” chứ không nên ràng buộc quá nhiều quy định.

TAG: Quốc hội HĐND cán bộ công chức người tài
 
Tin khác
Đoàn công tác TP Hà Nội tặng quà gia đình chính sách tỉnh Sóc Trăng
Đoàn công tác TP Hà Nội tặng quà gia đình chính sách tỉnh Sóc Trăng
Kinhtedothi - Sáng 11/12, tại trụ sở Huyện uỷ Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng), trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng, Đoàn công tác của TP Hà Nội do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng dẫn đầu đã đến trao quà, hỗ trợ kinh phí xây nhà và tặng xe đạp cho học sinh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
Nâng cao chất lượng các cuộc đối thoại với người dân
Nâng cao chất lượng các cuộc đối thoại với người dân
Kinhtedothi - Ngày 11/12, Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức tọa đàm hoạt động tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ Việt Nam các cấp TP Hà Nội - thực trạng và giải pháp.
Lịch tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND TP Hà Nội sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV
Lịch tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND TP Hà Nội sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV
Kinhtedothi - Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 11 HĐND TP khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Thủ tướng đối thoại với nông dân: Nóng chuyện tiêu thụ nông sản
Thủ tướng đối thoại với nông dân: Nóng chuyện tiêu thụ nông sản
Kinhtedothi - Ngày 10/12, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản” đã được tổ chức tại TP Cần Thơ. Đây là lần thứ hai, người đứng đầu Chính phủ đối thoại với nông dân.
Tự hào Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau
Tự hào Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau
Kinhtedothi - Tối 10/12, TP Hà Nội và tỉnh Cà Mau tổ chức khánh thành Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau và khai mạc “Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau 2019”.
Thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật: JVE và JEBO đã phát tán thông tin sai sự thật
Thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật: JVE và JEBO đã phát tán thông tin sai sự thật
Kinhtedoth - Ngày 10/12, UBND TP ban hành thông cáo báo chí về việc thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.
Sự việc tại Bệnh viện đa khoa Xanh-pôn: Thành phố đã giao cơ quan chủ quản có trách nhiệm kiểm tra, báo cáo các cấp
Sự việc tại Bệnh viện đa khoa Xanh-pôn: Thành phố đã giao cơ quan chủ quản có trách nhiệm kiểm tra, báo cáo các cấp
Kinhtedothi-Liên quan đến sự việc xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đang được dư luận rất quan tâm, tại buổi giao ban báo chí định kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học khẳng định: Đây là sự việc được từ các lãnh đạo cao nhất của Thành phố (TP) cho đến lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn, kể cả Ban Tuyên giáo Thành ủy đều rất quan tâm chú ý theo dõi các thông tin báo chí phản ánh, và ngay lập tức có những việc làm cần thiết...
Sắp khai mạc 'Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019”
Sắp khai mạc "Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019”
Kinhtedothi-Tại buổi giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (10/12), Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho hay: "Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019” sẽ diễn ra từ ngày 14-17/12/2019 tại Khu Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại (số 489 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII: Rực rỡ sắc màu 54 dân tộc anh em
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII: Rực rỡ sắc màu 54 dân tộc anh em
Kinhtedothi- Chiều 10/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã chính thức khai mạc. Đến dự có Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng.
Hà Nội: Hoàn thành 11/15 chỉ tiêu đề ra trong Chương trình 08-Ctr/TU
Hà Nội: Hoàn thành 11/15 chỉ tiêu đề ra trong Chương trình 08-Ctr/TU
Kinhtedothi- Chiều nay (10/12), tại buổi giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện Sở Nội vụ Hà Nội đã cung cấp nhiều thông tin đáng chú ý về kết quả 5 năm triển khai thực hiện Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), tạo bước chuyển mạnh về kỷ luận, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) giai đoạn 2016-2020”. Trong đó, tính đến nay, đã hoàn thành 11/15 chỉ tiêu đề ra trong Chương trình số 08-Ctr/TU.
Khai mạc triển lãm 'Tôi yêu Tổ quốc tôi'
Khai mạc triển lãm 'Tôi yêu Tổ quốc tôi"
Kinhtedothi-Chiều ngày 10/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, triển lãm ảnh “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã khai mạc. Triển lãm nằm trong khuôn khổ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII.