Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Cho người nước ngoài sở hữu nhà: Có nên nới quy định?

Mai Vân 22-09-2020 09:13
Kinhtedothi - Trước những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra, nhiều DN đã kiến nghị nới rộng quy định 30% quỹ nhà ở tại dự án thương mại bán cho người nước ngoài nhằm thúc đẩy thị trường phát triển. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng quy định trên là phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.
Giải pháp để thúc đẩy thị trường
Từ đầu năm 2020 đến nay, số lượng giao dịch sản phẩm BĐS tiếp tục giảm sút do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, dẫn đến lượng tồn kho BĐS tương đối lớn, đặc biệt với phân khúc trung – cao cấp đang dư thừa khoảng 70 – 100 triệu mét vuông sàn. Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, thị trường BĐS đã có dấu hiệu đi xuống từ cuối năm 2018, khi Chính phủ thực hiện siết chặt việc cấp phép dự án đồng thời giảm nguồn tín dụng cho vay từ hệ thống ngân hàng. Để thị trường sớm ổn định trở lại và bứt tốc cần có cơ chế khuyến khích đối với lĩnh vực này.
 Khách hàng tham khảo thông tin một dự án bất động sản ở Hà Nội. Ảnh:  Chiến Công
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều DN đã kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành xem xét nới rộng trần quy định 30% sản phẩm trong một dự án được bán cho người nước ngoài, tạo điều kiện cho DN thanh khoản sản phẩm, nhanh chóng thu hồi vốn để tái đầu tư sản xuất. Đại diện một DN đầu tư phát triển BĐS cho rằng, có thể nới trần quy định 30% số lượng sản phẩm trong một dự án được bán cho người nước ngoài. Bởi thứ nhất, trong xu thế phát triển, Việt Nam sẽ ngày càng đón nhận nhiều chuyên gia các nước đến làm việc. Thứ hai, pháp luật đã quy định rõ thời hạn sở hữu nhà đối với người nước ngoài. Cụ thể, tại Điều 161 của Luật Nhà ở năm 2014 quy định: Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng, cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong giấy chứng nhận.
Chưa nhất thiết phải nới quy định

Trong văn bản gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng về việc nên hay không nên cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được nới giới hạn sở hữu nhà trong dự án nhà ở thương mại và được mua căn hộ du lịch (Condotel), Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị giữ nguyên mức trần quy định 30% số lượng sản phẩm trong một dự án được bán cho người nước ngoài. Nhưng dự án nhà ở liền kề dưới 2.500 căn có thể nới rộng lên 20% đối với những khu vực có nhiều người nước ngoài sinh sống và UBND cấp tỉnh phải báo cáo để Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Trần Cao Ngãi – Hội Luật gia Việt Nam cho biết, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong 5 năm gần đây, cả nước có thêm khoảng 1.885.000 căn nhà. Số căn hộ cá nhân, tổ chức nước ngoài sở hữu là 16.000 căn, chiếm khoảng 0,85% tổng số lượng tại các dự án nhà ở thương mại. “Căn cứ vào báo cáo trên thì mức quy định trần sở hữu nhà cho người nước ngoài ở Việt Nam không quá 30%/dự án như hiện nay là phù hợp với điều kiện thực tế” – luật sư Trần Cao Ngãi nhìn nhận.

Cẩn trọng hơn, chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, xu thế sở hữu nhà ở Việt Nam chủ yếu tập trung vào các nước ở khu vực châu Á, còn các nước Âu – Mỹ lại thường lựa chọn hình thức thuê.
“Thực tế, số lượng người nước ngoài mua nhà hợp pháp ở Việt Nam không lớn. Vì vậy, cần phải cảnh giác và siết chặt tình trạng sở hữu nhà dưới dạng núp bóng, gây ảnh hưởng đến an ninh, chính trị” – TS Lê Xuân Nghĩa nhìn nhận. Đồng tình với quan điểm trên, một chuyên gia phân thích thêm, việc nới trần cho người nước ngoài mua nhà sẽ góp phần tăng thanh khoản cho thị trường BĐS, tuy nhiên phải cân nhắc cẩn thận, kỹ lưỡng cả về kinh tế, an ninh, chính trị và xã hội.
Theo số liệu báo cáo từ Bộ Xây dựng, hiện nay, cả nước có khoảng gần 3.000 tổ chức, cá nhân người nước ngoài, người Việt định cư ở nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Trong đó, 944 tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở được cấp giấy chứng nhận và được cơ quan quản lý công nhận. Còn lại, 2.034 trường hợp là người Việt định cư ở nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.
TAG: sở hữu nhà Chính phủ chuyên gia kinh tế bất động sản
 
Tin khác
Thị trường bất động sản cuối năm 2020: Nguồn cung ít, giá bán tăng
Thị trường bất động sản cuối năm 2020: Nguồn cung ít, giá bán tăng
Kinhtedothi - Trong 9 tháng năm 2020, nguồn cung mới toàn thị trường bất động sản (BĐS) chỉ chiếm khoảng 31% tổng lượng hàng hóa, còn lại là sản phẩm tồn kho từ giai đoạn trước. Việc nguồn cung tiếp tục bị giảm sút sẽ khiến BĐS những tháng cuối năm tăng giá.
Lợi thế tâm điểm vàng trên quốc lộ 1A - Catalan Boulevard đón đầu làn sóng đầu tư tại thị trường Lạng Sơn
Lợi thế tâm điểm vàng trên quốc lộ 1A - Catalan Boulevard đón đầu làn sóng đầu tư tại thị trường Lạng Sơn
Kinhtedothi - Là sản phẩm hiếm hoi ra mắt tại thị trường Bất động sản Lạng Sơn trong năm 2020, sở hữu vị trí “cận thị - cận lộ” đắt giá, dự án Catalan Boulevard đang thu hút sự chú ý của đông đảo Khách hàng và Nhà đầu tư.
Chính thức mở bán “Kiệt tác công nghệ xanh” Green Diamond gây sốt thị trường miền Bắc
Chính thức mở bán “Kiệt tác công nghệ xanh” Green Diamond gây sốt thị trường miền Bắc
Kinhtedothi - Ngày 18/10/2020, sự kiện “Bản hòa ca sắc xanh hoàn hảo” thu hút gần 800 khách hàng tham dự và ký kết hợp đồng mua bán ngay tại sự kiện. Dự án căn hộ chung cư mặt biển cao cấp Green Diamond đã được chính thức mở bán trong sự chờ đón của giới đầu tư toàn miền Bắc.
TP Hồ Chí Minh: Cấm xe qua hầm Thủ Thiêm theo giờ trong ngày 24 và 25/10
TP Hồ Chí Minh: Cấm xe qua hầm Thủ Thiêm theo giờ trong ngày 24 và 25/10
Kinhtedothi - Để phục vụ việc diễn tập chữa cháy, cứu hộ… Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cấm xe qua đường hầm Thủ Thiêm (nối quận 1 và 2) từ 13 giờ 30 đến 15 giờ 30 chiều 24 và 25/10/2020.
Có nên đầu tư vào đất nền tại Hà Nội những tháng cuối năm?
Có nên đầu tư vào đất nền tại Hà Nội những tháng cuối năm?
Kinhtedothi - Tôi đang có một khoản tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư vào bất động sản (BĐS) đất nền tại khu vực huyện ngoại thành Hà Nội. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng, BĐS tại các huyện ngoại thành đã được đẩy lên cao, không nên đầu tư vào khu vực này, nhờ quý Báo tư vấn giúp tôi có nên đầu tư vào đất nền ở ngoại thành thời điểm cuối năm 2020 không? Lan Anh – CT4 - X2 Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.
Ô nhiễm không khí trong nhà: Cần giải pháp phù hợp, giúp đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình
Ô nhiễm không khí trong nhà: Cần giải pháp phù hợp, giúp đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình
Kinhtedothi - Không khí trong nhà có thể chứa các chất độc hại nhiều gấp 2,5 lần so với không khí ngoài trời. Trong khi đó, hầu như chưa có giải pháp nào được áp dụng cho các chất khí nguy hiểm này.
Giải pháp tài chính giúp người trẻ sớm sở hữu căn hộ ước mơ
Giải pháp tài chính giúp người trẻ sớm sở hữu căn hộ ước mơ
Kinhtedothi - Không chỉ thu hút khách hàng bởi vị trí vàng, thiết kế hiện đại, Legacy Central còn hấp dẫn các khách hàng trẻ bởi mức giá phù hợp cùng phương thức thanh toán linh hoạt, tài chính được chủ đầu tư hỗ trợ tối đa.
Bất động sản phía Đông sôi động theo hạ tầng kết nối liên vùng
Bất động sản phía Đông sôi động theo hạ tầng kết nối liên vùng
Kinhtedothi - Những thông tin tích cực từ việc thành lập thành phố Thủ Đức; dự án tuyến metro số 1; các tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành – Dầu Giây mở rộng, Dầu Giây – Phan Thiết; Sân bay Long Thành; Hương lộ 2… được kỳ vọng khi hoàn thành sẽ mang lại diện mạo tích cực cho khu vực phía Đông TP.HCM và góp phần thúc đẩy thị trường địa ốc nơi đây ngày càng sôi động.
 Shantira Beach Resort & Spa đổ bộ thị trường Hà Nội
Shantira Beach Resort & Spa đổ bộ thị trường Hà Nội
Kinhtedothi - Hơn 400 chuyên viên kinh doanh cao cấp của các đại lý chiến lược, Shantira Beach Resort & Spa chính thức tấn công mạnh mẽ vào thị trường Hà Nội, hứa hẹn sự bùng nổ đầu tư BĐS nghỉ dưỡng tại Hội An vào cuối năm 2020.
NovaWorld Phan Thiet dần hoàn thiện hệ sinh thái tiện ích
NovaWorld Phan Thiet dần hoàn thiện hệ sinh thái tiện ích
Kinhtedothi - Novaland hợp tác đối tác trong nước và nước ngoài phát triển dịch vụ y tế tại NovaWorld Phan Thiet, hướng đến xây dựng "siêu thành phố biển – du lịch – sức khỏe" đẳng cấp quốc tế.
Phương Đông Vân Đồn sở hữu những lợi thế vàng hút nhà đầu tư
Phương Đông Vân Đồn sở hữu những lợi thế vàng hút nhà đầu tư
Kinhtedothi - Điểm nhấn của dự án nằm ở 3 phân khu chức năng tương ứng với 3 trục đường chính gồm: phố đêm Hải Âu sầm uất với các hoạt động thương mại và ẩm thực về đêm; Trục đường 58m hội tụ đầy đủ các tiện ích về nghỉ dưỡng, giải trí và mua sắm