Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Cho trẻ học trước lớp 1: Đừng tạo áp lực cho con

Thanh Phương 12-06-2018 08:35
Kinhtedothi - Tháng 9 mới khai giảng năm học mới, nhưng ngay từ tháng 5, tháng 6, nhiều trẻ trước khi vào lớp 1 đã được gia đình cho đi luyện chữ.

Theo các chuyên gia giáo dục, việc cho trẻ học chữ sớm không cần thiết, ảnh hưởng tới tâm sinh lý của bé.

Sợ con chậm hơn bạn
Hơn một tháng trước, cứ thứ 5 hàng tuần, sau khi đi học mẫu giáo về, bé Bông lại được mẹ đưa đến lớp học chữ, học số. Còn từ khi nghỉ hè, chị tăng tốc cho con học tuần 4 buổi. Theo chị Thắm (Đội Cấn, Ba Đình) - mẹ của bé, hầu hết các bạn ở lớp con đều đã đi học. Nếu không cho con học, sợ vào năm học mới, con sẽ không theo kịp các bạn. “Hai mẹ con đặt mục tiêu, trước khi vào lớp 1, con sẽ viết đẹp và biết hết mặt chữ với số. Ở lớp học chữ cô cũng dạy Toán và Tiếng Việt trước cho con” - chị Thắm cho hay.

 Cho trẻ học trước khi vào lớp một không phải là giải pháp tốt cho sự phát triển của trẻ.
Dù không muốn cho con học sớm, nhưng chị Ngọc Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn phải tìm cô giáo cho con học vì thấy các bạn trong lớp đều đã học chữ. Chị Ngọc Anh kể, vợ chồng chị ban đầu thống nhất không cho con đi học sớm để tránh gây áp lực, đồng thời cũng muốn con có thêm một mùa Hè vui vẻ trước khi bước vào năm học mới. Tuy nhiên khi đến đón con ở mẫu giáo, nghe phụ huynh nói về chuyện đã cho con học từ lâu hoặc có cháu đã đọc thông, viết thạo… chị thấy lo con sẽ chậm hơn các bạn khác nếu không được học trước.
Đó cũng là tâm lý của nhiều bậc phụ huynh khác. Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay trên địa bàn Hà Nội rất nhiều lớp dạy chữ được mở để phục vụ nhu cầu của phụ huynh. Trung bình một buổi học chữ có mức giá từ 100.000 – 200.000 đồng trong thời gian 2 giờ.
Không gây căng thẳng cho trẻ
TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho biết, theo chương trình giảng dạy, khi vào lớp 1 các con sẽ bắt đầu học bảng chữ cái, chữ số, tập viết… Trẻ 6 tuổi mới phát triển đầy đủ về tâm sinh lý để có thể tiếp thu bài học. “Mỗi trẻ có năng lực khác nhau. Có trẻ ghi nhớ nhanh, học nhanh, có trẻ lại chậm hơn. Khi bố mẹ cho con đi học sớm, nhiều cháu sẽ phản ứng và ảnh hưởng tới tâm lý cũng như sức khỏe của trẻ. Bố mẹ ép quá, trẻ sẽ sợ đi học” - TS Nguyễn Tùng Lâm khẳng định. GS Nguyễn Minh Thuyết cũng cho rằng, việc cho trẻ đi học chữ sớm không cần thiết và gây tâm lý chủ quan cho trẻ. “Thực tế hiện nay rất nhiều phụ huynh cho con đi học trước vì tâm lý sợ con thua kém bạn. Tuy nhiên, dạy trước chương trình khiến trẻ đã biết rồi và khi bắt đầu học trẻ sẽ không chú ý nghe giảng, lười suy nghĩ”.
Chị Trần Minh Hà (Bà Triệu, Hà Nội) có hai cậu con trai chuẩn bị lên lớp 4 và lớp 2 cho biết, với con trai lớn, vợ chồng chị cho đi học chữ, học số ngay từ đầu năm mẫu giáo lớn. Hàng ngày về nhà lại bắt con luyện viết, luyện đọc khiến cả bố mẹ và con cái đều căng thẳng, mệt mỏi. Đến bé thứ hai vợ chồng chị quyết định không cho con đi học sớm để con chơi hè. “Kết thúc năm học, mình thấy kết quả học tập của hai con không khác gì nhau dù có học sớm hay không. Không ép con đi học sớm bố mẹ đỡ áp lực và con lại rất vui vẻ” - chị Hà tâm sự.
“Đối với trẻ chuẩn bị vào lớp 1, bố mẹ nên rèn cho con làm quen với nền nếp học tập, chữ cái, chữ số nhưng phải tạo không gian vui vẻ, không gây căng thẳng cho trẻ. Mỗi trẻ sẽ có năng khiếu và thiên hướng khác nhau. Nuôi dạy con đừng chạy theo thành tích mà hãy đánh giá đúng năng lực của con để con phát triển tốt nhất. Trẻ có cuộc sống sung sướng nhất là khỏe mạnh, ngoan ngoãn và phát triển theo năng lực, sở trường của mình” - GS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh.

TAG: trẻ em Học sinh tiểu học lớp 1
 
Tin khác
Số ca mắc sốt xuất huyết giảm 98% so với cùng kỳ năm 2017
Số ca mắc sốt xuất huyết giảm 98% so với cùng kỳ năm 2017
Kinhtedothi - Thông tin trên được Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nêu ra tại Hội nghị giao ban báo chí, do ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều 14/8.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: Sẽ đẩy mạnh thanh tra các trường mầm non
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: Sẽ đẩy mạnh thanh tra các trường mầm non
Kinhtedothi - Ngày 14/8, Chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 giáo dục mầm non, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trong năm học mới sẽ đẩy mạnh thanh tra bậc học giáo dục mầm non, nhất là các trường ngoài công lập, các nhóm trẻ.
Hơn 120.000 giáo viên mầm non nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ
Hơn 120.000 giáo viên mầm non nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ
Kinhtedothi - Theo thống kê của Hội cựu giáo chức Việt Nam, tổng hợp từ báo cáo của 31 tỉnh (22 tỉnh phía Bắc và 9 tỉnh phía Nam), có tới 122.440 giáo viên (GV) mầm non chưa được hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước.
Hà Nội: Nữ cảnh sát giao thông giúp cháu bé bị lạc tìm được mẹ
Hà Nội: Nữ cảnh sát giao thông giúp cháu bé bị lạc tìm được mẹ
Kinhtedothi - Ngày 14/8, chỉ huy Đội CSGT số 7 cho biết, trong quá trình điều tiết giao thông một nữ chiến sĩ của đơn vị đã giúp 1 bé gái bị lạc đoàn tụ với gia đình.
Hà Nội sắp có trường quốc tế chất lượng cao như Malaysia
Hà Nội sắp có trường quốc tế chất lượng cao như Malaysia
Kinhtedothi - Với việc áp dụng chương trình giáo dục hiện đại giúp học sinh phát triển tư duy, sự sáng tạo, thể thao và nghệ thuật theo chuẩn Cambridge, Trường quốc tế ParkCity (Malaysia) đã trở thành trường quốc tế danh tiếng hàng đầu châu Á.
Chưa khắc phục xong hậu quả bão số 3, Bắc Bộ 'nín thở' đón bão số 4
Chưa khắc phục xong hậu quả bão số 3, Bắc Bộ "nín thở" đón bão số 4
Kinhtedothi - Theo dự báo, bão số 4 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định, tuy nhiên hoàn lưu của bão bao trùm cả Bắc Bộ gây mưa to đến rất to cho khu vực. Điều này đang trực tiếp đe dọa gây sạt lở, lũ ống, lũ quét tại các địa phương miền núi; ngập lụt tại những vùng trũng.
Giáo viên mầm non sẽ được ưu tiên tuyển vào biên chế?
Giáo viên mầm non sẽ được ưu tiên tuyển vào biên chế?
Kinhtedothi - Trong những năm tới, các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương ưu tiên biên chế được giao để tuyển dụng giáo viên mầm non, giáo viên dạy các môn học mới ở phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới.
Hà Nội: Phân tuyến tuyển sinh để giảm tải sĩ số học sinh đông
Hà Nội: Phân tuyến tuyển sinh để giảm tải sĩ số học sinh đông
Kinhtedothi - Hiện nay, sĩ số học sinh/lớp học cao vì thế ngoài việc phân tuyến tuyển sinh, các trường tận dụng cơ sở vật chất, chia lớp giảm sĩ số học sinh xuống.
Hà Nội nghiêm cấm giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học
Hà Nội nghiêm cấm giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học
Kinhtedothi - Chiều 13/8, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019, cấp tiểu học.
Thêm 42 người mắc mới HIV tại huyện Tân Sơn, Phú Thọ
Thêm 42 người mắc mới HIV tại huyện Tân Sơn, Phú Thọ
Kinhtedothi - Chiều tối (13/8), UBND tỉnh Phú Thọ đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về việc một số người dân bất ngờ bị nhiễm HIV tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Theo đó, đã có 490 người tại địa phương được lấy máu xét nghiệm, trong đó 42 người phát hiện mắc HIV.
Trao gần 4 tỷ đồng ủng hộ 2 nạn nhân vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam
Trao gần 4 tỷ đồng ủng hộ 2 nạn nhân vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam
Kinhtedothi - Ngày 13/8, BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng đã trao lại toàn bộ số tiền mà những tấm lòng hảo tâm ủng hộ cho 2 bệnh nhi Dương Nguyễn Trúc Hân (6 tuổi) và Đặng Xuân Tiến (4 tuổi) - nạn nhân vụ TNGT thảm khốc xảy ra ở huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vào cuối tháng 7/2018.