Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Cho trẻ học trước lớp 1: Đừng tạo áp lực cho con

Thanh Phương 12-06-2018 08:35
Kinhtedothi - Tháng 9 mới khai giảng năm học mới, nhưng ngay từ tháng 5, tháng 6, nhiều trẻ trước khi vào lớp 1 đã được gia đình cho đi luyện chữ.

Theo các chuyên gia giáo dục, việc cho trẻ học chữ sớm không cần thiết, ảnh hưởng tới tâm sinh lý của bé.

Sợ con chậm hơn bạn
Hơn một tháng trước, cứ thứ 5 hàng tuần, sau khi đi học mẫu giáo về, bé Bông lại được mẹ đưa đến lớp học chữ, học số. Còn từ khi nghỉ hè, chị tăng tốc cho con học tuần 4 buổi. Theo chị Thắm (Đội Cấn, Ba Đình) - mẹ của bé, hầu hết các bạn ở lớp con đều đã đi học. Nếu không cho con học, sợ vào năm học mới, con sẽ không theo kịp các bạn. “Hai mẹ con đặt mục tiêu, trước khi vào lớp 1, con sẽ viết đẹp và biết hết mặt chữ với số. Ở lớp học chữ cô cũng dạy Toán và Tiếng Việt trước cho con” - chị Thắm cho hay.

 Cho trẻ học trước khi vào lớp một không phải là giải pháp tốt cho sự phát triển của trẻ.
Dù không muốn cho con học sớm, nhưng chị Ngọc Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn phải tìm cô giáo cho con học vì thấy các bạn trong lớp đều đã học chữ. Chị Ngọc Anh kể, vợ chồng chị ban đầu thống nhất không cho con đi học sớm để tránh gây áp lực, đồng thời cũng muốn con có thêm một mùa Hè vui vẻ trước khi bước vào năm học mới. Tuy nhiên khi đến đón con ở mẫu giáo, nghe phụ huynh nói về chuyện đã cho con học từ lâu hoặc có cháu đã đọc thông, viết thạo… chị thấy lo con sẽ chậm hơn các bạn khác nếu không được học trước.
Đó cũng là tâm lý của nhiều bậc phụ huynh khác. Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay trên địa bàn Hà Nội rất nhiều lớp dạy chữ được mở để phục vụ nhu cầu của phụ huynh. Trung bình một buổi học chữ có mức giá từ 100.000 – 200.000 đồng trong thời gian 2 giờ.
Không gây căng thẳng cho trẻ
TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho biết, theo chương trình giảng dạy, khi vào lớp 1 các con sẽ bắt đầu học bảng chữ cái, chữ số, tập viết… Trẻ 6 tuổi mới phát triển đầy đủ về tâm sinh lý để có thể tiếp thu bài học. “Mỗi trẻ có năng lực khác nhau. Có trẻ ghi nhớ nhanh, học nhanh, có trẻ lại chậm hơn. Khi bố mẹ cho con đi học sớm, nhiều cháu sẽ phản ứng và ảnh hưởng tới tâm lý cũng như sức khỏe của trẻ. Bố mẹ ép quá, trẻ sẽ sợ đi học” - TS Nguyễn Tùng Lâm khẳng định. GS Nguyễn Minh Thuyết cũng cho rằng, việc cho trẻ đi học chữ sớm không cần thiết và gây tâm lý chủ quan cho trẻ. “Thực tế hiện nay rất nhiều phụ huynh cho con đi học trước vì tâm lý sợ con thua kém bạn. Tuy nhiên, dạy trước chương trình khiến trẻ đã biết rồi và khi bắt đầu học trẻ sẽ không chú ý nghe giảng, lười suy nghĩ”.
Chị Trần Minh Hà (Bà Triệu, Hà Nội) có hai cậu con trai chuẩn bị lên lớp 4 và lớp 2 cho biết, với con trai lớn, vợ chồng chị cho đi học chữ, học số ngay từ đầu năm mẫu giáo lớn. Hàng ngày về nhà lại bắt con luyện viết, luyện đọc khiến cả bố mẹ và con cái đều căng thẳng, mệt mỏi. Đến bé thứ hai vợ chồng chị quyết định không cho con đi học sớm để con chơi hè. “Kết thúc năm học, mình thấy kết quả học tập của hai con không khác gì nhau dù có học sớm hay không. Không ép con đi học sớm bố mẹ đỡ áp lực và con lại rất vui vẻ” - chị Hà tâm sự.
“Đối với trẻ chuẩn bị vào lớp 1, bố mẹ nên rèn cho con làm quen với nền nếp học tập, chữ cái, chữ số nhưng phải tạo không gian vui vẻ, không gây căng thẳng cho trẻ. Mỗi trẻ sẽ có năng khiếu và thiên hướng khác nhau. Nuôi dạy con đừng chạy theo thành tích mà hãy đánh giá đúng năng lực của con để con phát triển tốt nhất. Trẻ có cuộc sống sung sướng nhất là khỏe mạnh, ngoan ngoãn và phát triển theo năng lực, sở trường của mình” - GS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh.

TAG: trẻ em Học sinh tiểu học lớp 1
 
Tin khác
Đan Phượng triển khai gần 60 đoạn đường có hoa, con đường bích họa
Đan Phượng triển khai gần 60 đoạn đường có hoa, con đường bích họa
Kinhtedothi - Chiều 21/1, Huyện đoàn Đan Phượng tổng kết công tác Đoàn-Hội, phong trào thanh thiếu nhi năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019.
Huyện Gia Lâm tổng kết công tác Mặt trận tổ quốc năm 2018
Huyện Gia Lâm tổng kết công tác Mặt trận tổ quốc năm 2018
Kinhtedothi - Sáng 21/1, Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm tổ chức hội nghị tổng kết công tác MTTQ năm 2018; trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” và phát động thi đua năm 2019.
Đình chỉ hoạt động Trung tâm Anh ngữ Cleverlearn Việt Nam
Đình chỉ hoạt động Trung tâm Anh ngữ Cleverlearn Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 21/1, theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở đã ban hành quyết định 79/QĐ-SGDĐT về việc đình chỉ hoạt động đào tạo ngoại ngữ của Trung tâm Anh ngữ Cleverlearn Việt Nam do không đảm bảo điều kiện để tổ chức hoạt động đào tạo.
Thực hiện dự án di dân vùng bị ảnh hưởng môi trường của khu xử lý chất thải Sóc Sơn
Thực hiện dự án di dân vùng bị ảnh hưởng môi trường của khu xử lý chất thải Sóc Sơn
Kinhtedothi - Ngày 21/1, Văn phòng UBND TP cho biết: Ngày 17/1/2019, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Quyết định số 386/QĐ-UBND giao nhiệm vụ cho UBND huyện Sóc Sơn thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, chuẩn bị mặt bằng thực hiện Dự án di dân ra ngoài vùng ảnh hưởng môi trường của Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (vùng bán kính 500m từ hàng rào Khu LHXLCT Sóc Sơn), huyện Sóc Sơn.
Những lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ
Những lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ
Kinhtedothi - Khám sức khỏe định kỳ vô cùng quan trọng, giúp sàng lọc, phát hiện mầm bệnh sớm để có biện pháp, ngăn chặn và xử trí kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý những điều sau khi đi khám sức khỏe định kỳ.
Nhật Bản học hấp dẫn thí sinh
Nhật Bản học hấp dẫn thí sinh
Kinhtedothi - Năm 2018 trở về trước, thuộc trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn luôn có điểm đầu vào cao.
Nhân rộng mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm: Tăng hiệu quả quản lý từ cơ sở
Nhân rộng mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm: Tăng hiệu quả quản lý từ cơ sở
Kinhtedothi - Sau một năm thí điểm xây dựng 8 tuyến phố an toàn thực phẩm (ATTP) có kiểm soát tại 8 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, đến nay, các tuyến phố đã bước đầu được người dân tin tưởng lựa chọn sử dụng, củng cố hình ảnh, uy tín địa phương. Mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng trong năm 2019, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý ATTP và giảm thiểu ngộ độc, các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.
Hà Nội: Tìm thấy thi thể nam thanh niên nhảy xuống Hồ Gươm
Hà Nội: Tìm thấy thi thể nam thanh niên nhảy xuống Hồ Gươm
Kinhtedothi - Nam thanh niên đi đến đoạn đường gần Bưu Điện Hà Nội, đã bất ngờ nhảy xuống Hồ Gươm bơi ra xa rồi chìm dưới nước...
Phát hiện quả bom hơn 100kg dưới kênh mương
Phát hiện quả bom hơn 100kg dưới kênh mương
Cơ quan chức năng huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi phong tỏa hiện trường, tiến hành tháo gỡ, vận chuyển quả bom về nơi an toàn.
Hoàn Kiếm tặng 12 tỷ đồng tiền quà cho các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn
Hoàn Kiếm tặng 12 tỷ đồng tiền quà cho các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn
Kinhtedothi - Sáng 19/1, Quận ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị tặng quà hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Ngay tại hội nghị, đã có trên 330 suất quà đã được trao tặng cho hơn 330 hộ gia đình.
 Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ đề thi học sinh giỏi quốc gia 2019 kém chất lượng
Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ đề thi học sinh giỏi quốc gia 2019 kém chất lượng
Kinhtedothi - Sáng 19/1, trước thông tin nhiều chuyên gia, giáo viên nhận xét đề thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019 hời hợt, sao chép đề cũ, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo Cục Quản lý chất lượng, đơn vị được giao chủ trì tổ chức Kỳ thi tiến hành kiểm tra, rà soát các nội dung trên.