Trang chủ / Xã hội / Y tế

Chống dịch viêm phổi lạ, áp dụng tờ khai y tế với khách nhập cảnh từ Trung Quốc

Bảo Thắng 24-01-2020 19:06
Kinhtedothi - Hôm nay (24/1, tức 30 Tết Nguyên đán), Bộ Y tế ban hành văn bản gửi các địa phương có cửa khẩu đề nghị áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc.

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp với Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới Corona gây ra, lúc 11 giờ hôm nay (24/1).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt để phòng, chống dịch nCoV. Ảnh: Minh An

Bộ Y tế cho hay, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) diễn biến rất phức tạp. Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam cung cấp, đến ngày 24/1, Trung Quốc đã ghi nhận 634 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV tại 25 tỉnh, TP, trong đó có 18 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận có bệnh xâm nhập, như Thái Lan (4 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp), Đài Loan - Trung Quốc (1 trường hợp), Hoa Kỳ (1 trường hợp)...

Theo đánh giá, hiện dịch bệnh có xu hướng gia tăng, nguy cơ lan truyền từ liên quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, Bộ Y tế đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo cơ quan liên quan thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với nCoV.

Cụ thể: Đối tượng phải khai báo y tế là những hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc; địa điểm áp dụng tại tất cả cửa khẩu; thời gian áp dụng từ 0 giờ ngày 25/1; nội dung Tờ khai y tế áp dụng Mẫu 01 - “Tờ khai y tế đối với người” theo quy định.

Bộ Y tế cho biết, quy trình thực hiện được áp dụng chặt chẽ, theo trình tự cụ thể. Theo đó, kiểm dịch viên y tế làm thủ tục nhập cảnh chỉ dẫn khách hàng đến bộ phận kiểm dịch y tế để khai Tờ khai y tế khi làm thủ tục nhập cảnh đối với hành khách đến từ Trung Quốc. Tại đây, kiểm dịch viên y tế có trách nhiệm hướng dẫn hành khách khai báo y tế và đóng dấu xác nhận theo quy định.

Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, kiểm dịch viên y tế áp dụng các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định. Ngoài ra, đối với các Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm y tế dự phòng/Trung tâm kiểm soát bệnh tật cho hoạt động y tế cần tổ chức in và cấp phát tờ khai đảm bảo chất lượng và đủ về số lượng cho hành khách thực hiện khai báo y tế.

Cùng với đó, các đơn vị y tế nói trên phải cung cấp miễn phí tờ khai báo y tế tại các cửa khẩu, triển khai khu vực dành riêng cho khai báo y tế tại khu vực cửa khẩu đến (bố trí biển chỉ dẫn, ghế, bút, tờ khai, người hướng dẫn...); trang bị dấu liền mực cho kiểm dịch viên y tế để xác nhận vào tờ khai y tế; thông báo cho các bên liên quan tại các cửa khẩu để phối hợp trong quá trình triển khai áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh.

Bộ Y tế cũng đưa ra yêu cầu đối với các kiểm dịch viên y tế, với các chỉ đạo cụ thể: Kiểm tra việc khai báo y tế của hành khách theo quy định; đóng dấu xác nhận vào tờ khai y tế; lưu trữ; khi phát hiện hành khách khai báo có triệu chứng sốt, ho, khó thở, viêm long đường hô hấp thì yêu cầu khách hàng vào khu vực cách ly để khám sàng lọc và báo cáo kịp thời.

Cùng ngày, để đảm bảo hoạt động phòng, chống dịch đạt hiệu quả, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã quyết định nâng mức cảnh báo dịch thành “lây nhiễm”, cao hơn mức “lây nhiễm hạn chế” ở nhiều quốc gia.

TAG: Dịch viêm phổi lạ Trung Quốc tờ khai y tế Phó Thủ tướng nCoV
 
Tin khác
Khi nghi nhiễm Covid-19, nếu trốn khỏi nơi cách ly bị xử lý thế nào?
Khi nghi nhiễm Covid-19, nếu trốn khỏi nơi cách ly bị xử lý thế nào?
Kinhtedothi - Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều người băn khoăn nếu người bị cách ly có hành vi bỏ trốn khỏi nơi cách ly thì sẽ bị xử lý thế nào?
Chia năm học thành 4 kỳ: Khoa học nhưng cần lộ trình dài hơi
Chia năm học thành 4 kỳ: Khoa học nhưng cần lộ trình dài hơi
Kinhtedothi - Với đề xuất chia năm học thành 4 kỳ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, rất nhiều ý kiến đồng tình cho rằng đó là một tính toán khoa học. Tuy vậy, muốn triển khai cần xây dựng lộ trình dài hơi với nhiều điều chỉnh.
Huyện Đông Anh: Xã Mai Lâm phấn đấu thành phường vào năm 2023
Huyện Đông Anh: Xã Mai Lâm phấn đấu thành phường vào năm 2023
Kinhtedothi - Trong hai ngày (18 - 19/2), Đảng bộ xã Mai Lâm đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ 28, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Huyện Mê Linh đã bố trí trên 3 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19
Huyện Mê Linh đã bố trí trên 3 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Là địa phương nằm giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc – một trong những tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19), công tác phòng chống được huyện Mê Linh đặc biệt chú trọng.
Việt Nam kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm
Việt Nam kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm
Kinhtedothi - Để tiếp tục chủ động kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm ngay từ đầu năm, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Năm học 2020 - 2021: Hà Nội dự kiến tuyển 62% học sinh vào lớp 10 trường công
Năm học 2020 - 2021: Hà Nội dự kiến tuyển 62% học sinh vào lớp 10 trường công
Kinhtedothi - Các trường THPT công lập dự kiến tuyển 66.492 học sinh vào lớp 10. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố bài thi môn thứ 4 tuyển sinh lớp 10 vào tháng 3/2020; đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS...
Phòng chống dịch Covid-19: Dạy học trực tuyến có là giải pháp hữu hiệu?
Phòng chống dịch Covid-19: Dạy học trực tuyến có là giải pháp hữu hiệu?
Kinhtedothi - Dạy học trực tuyến là giải pháp được nhiều trường phổ thông áp dụng khi cho học sinh (HS) nghỉ ở nhà chống dịch virus Covid-19. Giải pháp này bước đầu mang lại hiệu quả trong tình thế bị động, tuy nhiên không phải trường nào cũng có điều kiện để triển khai.
14/16 bệnh nhân Covid-19 được ra viện
14/16 bệnh nhân Covid-19 được ra viện
Kinhtedothi - Ngày mai (20/2), 2 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc sẽ được xuất viện. Còn bệnh nhân tại TP Hồ Chí Minh đã 5 lần âm tính với Covid-19, dự kiến sẽ được xuất viện vào ngày 21/2.
Khả năng bệnh nhân Hồng Kông mắc hoặc lây truyền Covid-19 tại Đà Nẵng hầu như không có
Khả năng bệnh nhân Hồng Kông mắc hoặc lây truyền Covid-19 tại Đà Nẵng hầu như không có
Kinhtedothi - Sở Y tế Đà Nẵng nhận định, bệnh nhân người Hồng Kông (được cho đã đến Đà Nẵng từ ngày 30/1 đến 1/2/2020) hầu như không có khả năng mắc tại Đà Nẵng hoặc lây truyền Covid-19 cho người dân trên địa bàn.
TP Hồ Chí Minh: Bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cho Bệnh viện dã chiến
TP Hồ Chí Minh: Bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cho Bệnh viện dã chiến
Kinhtedothi - Ngày 19/2, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm các chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc và Trưởng các khoa phòng của Bệnh viện dã chiến.
Việt Nam đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19
Việt Nam đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19
Kinhtedothi - Ngày 19/2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) đã họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.