Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Chống rác thải nhựa: Kinh nghiệm hay từ các nước

Hà Ánh 13-11-2019 08:13
Kinhtedothi - Hà Nội luôn tìm kiếm, học hỏi các giải pháp để kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa gây ra, trong đó có những bài học, kinh nghiệm từ các nước trên thế giới.

 Nhà máy điện năng lượng rác thải tại Indonesia. Nguồn: Faktanew

Dự án giảm rác thải của TP Roubaix

Từ năm 2014, Hội đồng TP Roubaix (Pháp) đưa ra sáng kiến giúp đỡ các hộ gia đình giảm chất thải bằng cách lập kế hoạch và thay đổi thói quen mua sắm. Các hộ gia đình đăng ký số lượng rác thải và giữ mục tiêu giảm dần theo thời gian. Khoảng 500 gia đình tự nguyện giảm một nửa chất thải gia đình. Đổi lại, các hộ tham gia được giảm thuế thu gom rác thải. TP này cũng liên tục tổ chức các lễ hội không chất thải nhựa để tạo thói quen cho người dân. Khoảng 50 cửa hàng và nhà ăn ở các trường học đã hưởng ứng, tham gia tích cực, đạt hiệu quả.

Ông Ranel - Giám đốc dự án vùng Đông Nam Á của tổ chức ICLEI (Tổ chức chính quyền địa phương hành động vì mục tiêu phát triển bền vững) chia sẻ: "Rất nhiều người dân của TP Roubaix khi nhìn thấy cửa hàng toàn đồ nhựa đã tự nhận thấy cách sống đang có vấn đề thực sự và họ thay đổi từ đó. Họ bắt đầu hành động từ việc hạn chế mua sắm đồ ở siêu thị, mua hàng với số lượng ít hơn, tự mang theo đồ đựng và tái sử dụng túi vải đi chợ. Không những vậy, nhiều hộ gia đình đã tự làm nước rửa bát, dầu gội đầu, kem đánh răng, sữa chua và mỹ phẩm, tiết kiệm được tiền bao bì dùng một lần. Nhờ đó, mỗi tháng, gia đình tiết kiệm từ 100 - 150 EUR, tương đương 2,5 – 4 triệu đồng".

Advertisement

Cho đến nay, chiến dịch đã đạt được mục tiêu, các hộ gia đình giảm 80% lượng rác thải. Với những thành quả tích cực này, Roubaix đang được nhiều cộng đồng trong khắp nước Pháp học hỏi như một hình mẫu về giảm rác thải gia đình, tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Indonesia nỗ lực giảm 70% rác thải nhựa đến năm 2025

Indonesia là quốc gia vạn đảo với 70% lãnh thổ là nước, được mệnh danh là nhà máy sản xuất rác thải nhựa lớn thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc. Đứng trước thách thức đó, một kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải giai đoạn 2018 – 2025 đã được đưa ra với nhiều sáng kiến, trong đó cấm sử dụng hoàn toàn nhựa một lần. Thay vào đó, người dân sử dụng các sản phẩm truyền thống của địa phương. Tại các chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị và ngay cả chợ truyền thống ở Indonesia, người dân sẽ phải trả phí nếu muốn sử dụng túi ni lông.

Về kinh nghiệm thu gom rác, Indonesia đã triển khai chương trình quốc gia về xây dựng Làng thân thiện môi trường và Ngân hàng rác, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc giảm phát thải. Người dân khuyến khích được mang rác vào Ngân hàng rác để đổi lấy tiền mặt, đồng thời cũng có thể làm gạch sinh thái từ giấy gói và chai nhựa. Đáng chú ý, giải pháp đổi chai nhựa lấy vé xe buýt gây tiếng vang lớn ở Surabaya, TP 2,9 triệu dân ở miền Bắc Indonesia. Có tới gần 16.000 người tới đổi rác nhựa lấy vé xe buýt mỗi tuần. Bên cạnh đó, các nhà bán lẻ cũng tích cực khuyến khích khách hàng không dùng loại túi ni lông và người tiêu dùng tập thói quen mang túi xách riêng khi đi mua sắm.

Không đứng ngoài cuộc, các công ty lớn tại Indonesia cũng có những hành động để giảm rác thải nhựa bằng cách thành lập Liên minh bao bì tái chế vì môi trường bền vững Indonesia. Hiện nay, tại Indonesia có 12 TP đã thành công trong việc xây dựng nhà máy điện năng lượng rác thải. Dự kiến, các nhà máy này sẽ bắt đầu hoạt động trong năm nay và đặt mục tiêu có thể sản xuất ít nhất 234 MW điện từ khoảng 16.000 tấn rác thải mỗi ngày trong giai đoạn 2019 - 2022. Đặc biệt, Indonesia sẽ áp mức thuế 200 rupiah (hơn 300 đồng Việt Nam) đối với mỗi chiếc túi nhựa nhằm giảm thiểu lượng tiêu thụ các sản phẩm nhựa.

Phong trào chống rác thải nhựa đang lan tỏa mạnh mẽ tại nhiều quốc gia, từ châu Á đến châu Âu… với nhiều mô hình, hoạt động, sáng kiến. Đại diện tổ chức ICLEI cho rằng, Indonesia có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam và xét về thực tế, Hà Nội cũng có thể áp dụng mô hình tương tự như vậy, góp phần hoàn thành được mục tiêu không rác thải nhựa trên địa bàn TP.

TAG: ô nhiễm môi trường túi ni lông rác thải nhựa\r\n
 
Tin khác
Thông tin mới nhất về đợt nắng nóng kéo dài sẽ xảy ra tại Hà Nội từ ngày mai (6/7)
Thông tin mới nhất về đợt nắng nóng kéo dài sẽ xảy ra tại Hà Nội từ ngày mai (6/7)
Kinhtedothi - Từ 6 - 8/7, Hà Nội có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; từ ngày 9/7, nắng nóng và nắng nóng gay gắt gia tăng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 5/7: “Ma men” cầm lái tông chết 2 người đi bộ
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 5/7: “Ma men” cầm lái tông chết 2 người đi bộ
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày hôm nay 5/7/2020: “Ma men” cầm lái đâm chết 2 mẹ con đi bộ; xe bán tải húc bay đầu xe tải...
Sẵn sàng sơ tán người dân trước nguy cơ mưa lũ kéo dài tại miền núi phía Bắc
Sẵn sàng sơ tán người dân trước nguy cơ mưa lũ kéo dài tại miền núi phía Bắc
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, chiều 5/7, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện gửi các bộ ngành, 14 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc đề nghị triển khai các biện pháp chủ động phòng chống, khắc phục hậu quả.
Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần tiếp tục được cải thiện
Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần tiếp tục được cải thiện
Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần qua có xu hướng tốt như tuần trước đó. Tất cả các ngày chỉ số AQI đều ở mức tốt và trung bình, không có ngày nào ở mức kém.
Xe bán tải húc bay đầu xe tải, tài xế tử vong trong ca bin
Xe bán tải húc bay đầu xe tải, tài xế tử vong trong ca bin
Kinhtedothi - Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra tại tỉnh Quảng Ninh, khi chiếc xe tải đã bị bay đầu sau va chạm cực mạnh với xe bán tải.
Chuyên gia Trung Quốc đã làm việc, đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa rõ ngày chạy thử
Chuyên gia Trung Quốc đã làm việc, đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa rõ ngày chạy thử
Kinhtedothi - Hiện nay, 23 chuyên gia Trung Quốc sang Việt Nam đã hết thời hạn cách ly và bắt đầu làm việc tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.
Thanh niên tông xe khiến 2 người tử vong có nồng độ cồn vượt quá quy định
Thanh niên tông xe khiến 2 người tử vong có nồng độ cồn vượt quá quy định
Kinhtedothi - Nam thanh niên điều khiển xe máy trong tình trạng đã sử dụng rượu bia tông vào 2 mẹ con đi bộ qua đường, khiến 3 người tử vong.
Quản lý công viên - vườn hoa  tại Hà Nội, được không?
Quản lý công viên - vườn hoa tại Hà Nội, được không?
Kinhtedothi - Trong những ngày Hè oi nóng, vườn hoa công cộng của Hà Nội luôn chật kín người đến vui chơi, giải trí, tập thể dục.
Thời tiết hôm nay 5/7: Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục mưa dông
Thời tiết hôm nay 5/7: Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục mưa dông
Kinhtedothi - Hôm nay (5/7), Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; khu vực vùng núi có nơi mưa rất to. Trong khi đó, khu vực Trung Trung Bộ trời nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 -37 độ C; có nơi trên 37 độ C.
Quận Hà Đông: Xử lý nghiêm những vi phạm tồn tại trên đất nông nghiệp ở Vạn Phúc
Quận Hà Đông: Xử lý nghiêm những vi phạm tồn tại trên đất nông nghiệp ở Vạn Phúc
Kinhtedothi - Hàng loạt những nhà xưởng, lều lán “mọc” trên đất nông nghiệp ở khu vực xứ đồng Bồ Các, phường Vạn Phúc (quận Hà Đông) tồn tại nhiều năm qua không chỉ vi phạm về đất đai mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ… Đến nay, UBND phường cùng phối hợp với các lực lượng đã vào cuộc để xử lý dứt điểm những vi phạm tồn tại.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 4/7: Tài xế container tử vong thương tâm
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 4/7: Tài xế container tử vong thương tâm
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày hôm nay 4/7/2020: Tài xế xe container tử vong thương tâm; khoe bốc đầu trên facebook bị phạt nặng; xe chở gas đâm xe chở gỗ, tài xế chấn thương sọ não...