Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

Chống tham nhũng: Càng làm tốt, càng củng cố lòng tin của dân

Theo VOV.VN 09-02-2020 10:19
Càng làm tốt công tác chống tham nhũng, càng củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.

Công tác chống tham nhũng tại TP Hồ Chí Minh và cả nước trong năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần đáng kể củng cố lòng tin của người dân với Đảng. Đồng thời, qua từng vụ việc, các ngành, các cấp, các địa phương có thêm nhiều kinh nghiệm quý để tiếp tục phòng chống tham nhũng được tốt hơn.

Năm 2019, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện và xử lý 25 vụ tham nhũng về chức vụ, khởi tố 8 vụ, 19 bị can; phát hiện 112 vụ vi phạm trong  lĩnh vực môi trường, đã xử phạt hành chính 61 vụ, nộp ngân sách Nhà nước trên 6,47 tỷ đồng. TP Hồ Chí Minh cũng đã xử lý 3 vụ việc tham nhũng trong nội bộ các cơ quan nhà nước… Công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được tăng cường, quyết liệt hơn, đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn. Điều này được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân TP đồng tình, ủng hộ, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Trung tướng, PGS.TS Nguyễn Đức Hải - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng Việt Nam. 

Ông Hoàng Tôn, một người dân ở phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cho biết: "Những tiêu cực cần phải chấn chỉnh, dân mới có niềm tin, lạc quan về Chính phủ của mình. Những điều nào không tốt cần chấn chỉnh sửa đổi, giải quyết dứt điểm thì đất nước mới hưng thịnh và người dân cũng tin tưởng đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước".

Cũng như ông Hoàng Tôn, vui mừng trước những kết quả khả quan trong công tác phòng chống tham nhũng của thành phố và cả nước thời gian qua, bà Phương Thị Cúc, một người dân ở phường 10, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh bày tỏ: "Như mọi người dân, ai cũng hoan nghênh chính sách đó của Nhà nước. Nhà nước tích cực chống tham ô, tham nhũng thì người dân rất vui mừng, tin tưởng Đảng và Nhà nước".

Theo Trung tướng, PGS.TS Nguyễn Đức Hải - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng Việt Nam, phòng chống tham nhũng là một trong những biện pháp làm trong sạch nội bộ của hệ thống chính quyền các cấp trong một xã hội mà nhân dân làm chủ. Và phòng chống tham nhũng cũng là một trong những biện pháp để chúng ta có điều kiện tốt hơn để phát triển kinh tế xã hội. Càng làm tốt, chúng ta càng củng cố lòng tin với nhân dân.

"Vừa qua, Đảng đã có nhiều chỉ đạo, tổ chức triển khai, và chúng ta cũng đạt được những thành công trong phòng chống tham nhũng. Mỗi một cán bộ Đảng viên mà chúng ta vừa xử lý vừa rồi cũng hết sức đau xót, nhưng chính chúng ta xử lý những con sâu mọt đấy thì chúng ta lại củng cố niềm tin với Đảng, điều kiện xây dựng Đảng tốt hơn cũng như củng cố thêm lòng tin của nhân dân vào Đảng tốt hơn" - Trung tướng, PGS.TS Nguyễn Đức Hải nói.

 Trung tướng Triệu Xuân Hòa - nguyên Phó ban Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7.

Theo thông tin từ Thanh tra Chính phủ, năm 2019, có 30 người đứng đầu bị xử lý kỷ luật và 3 người đứng đầu bị xử lý hình sự do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Liên quan đến tham nhũng, Tòa án nhân dân các cấp đã xét xử sơ thẩm 279 vụ, 614 bị cáo, trong đó, có 10 bị cáo bị tuyên phạt mức án tử hình, tù chung thân.

Trung tướng Triệu Xuân Hòa - nguyên Phó ban Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7 lạc quan và tin tưởng rằng, với những kinh nghiệm lãnh đạo 90 năm qua, chắc chắn Đảng ta sẽ tiếp tục có nhiều chiến lược dài hạn và ngắn hạn để cải cách thể chế, đấu tranh chống tham nhũng, lãnh đạo đất nước phát triển nhanh hơn, mạnh hơn nữa. Đảng cũng sẽ có những điều chỉnh về đường lối, pháp luật để đưa công tác phòng chống tham nhũng đi sâu vào đời sống, xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ trong sạch, tiếp tục sự nghiệp của Đảng.

Trung tướng Triệu Xuân Hòa cho biết: "Chống tham nhũng dứt khoát phải tiếp tục. Phải làm sao đó để vừa răn đe, vừa tạo điều kiện cho người ta sửa chữa. Đặc biệt, phải đưa vào để giáo dục tầng lớp cán bộ trẻ sau này, tránh những hiện tượng đó. Bởi thực tế, tham nhũng có những người rất tham, thế nhưng cũng có những người do tai nạn, có những người do kinh nghiệm kém".

Trung tướng Triệu Xuân Hòa cũng nhấn mạnh, không có tổ chức nào có thể thay Đảng ta để lãnh đạo đất nước Việt Nam được như ngày hôm nay. Trước sau như một, Đảng ta phải tự chỉnh đốn, tự đổi mới để giữ vững vai trò lãnh đạo đó. Song song với phát triển kinh tế xã hội, Đảng đã và đang tập trung phòng chống tham nhũng, để tạo nên sự đồng thuận cao trong toàn Đảng, toàn dân, để chúng ta xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh và củng cố niềm tin về tương lai của toàn dân tộc.

TAG: tham nhũng hành chính cải cách chống tham nhũng
 
Tin khác
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Quyết kiểm soát dịch bệnh, phấn đấu tăng trưởng cao hơn cả nước 1,3%
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Quyết kiểm soát dịch bệnh, phấn đấu tăng trưởng cao hơn cả nước 1,3%
Kinhtedothi - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, Hà Nội phấn đấu để giảm thiệt hại do dịch bệnh Covid -19 ở mức thấp nhất và tăng trưởng ở mức cao hơn cả nước 1,3%.
Khả năng thích ứng trước sự thay đổi là yếu tố quan trọng vượt qua khó khăn
Khả năng thích ứng trước sự thay đổi là yếu tố quan trọng vượt qua khó khăn
Kinhtedothi - Dẫn lại câu nói của Darwin, cha đẻ của Thuyết tiến hóa, rằng không phải loài mạnh nhất sẽ sống sót, thay vào đó, loài có khả năng thích ứng trước sự thay đổi tốt nhất mới là loài sống sót, Thủ tướng nêu rõ, sự thích ứng, quyết tâm của chúng ta rất quan trọng để vượt qua thách thức, khó khăn hiện nay.
Thủ tướng: Đưa nền kinh tế bật dậy nhanh sau dịch
Thủ tướng: Đưa nền kinh tế bật dậy nhanh sau dịch
Kinhtedothi – Ngày 10/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ cho 4 nội dung lớn ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch COVID-19 tới các mặt của đời sống xã hội.
Cách ly xã hội nhưng không gián đoạn với công dân
Cách ly xã hội nhưng không gián đoạn với công dân
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, các cơ quan từ TP đến cơ sở đã khẩn trương có kế hoạch, bố trí cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) làm việc tại nhà, trừ trường hợp cần thiết mới đến công sở. Qua một tuần cho thấy, làm việc trực tuyến đang thể hiện là một giải pháp hiệu quả trong thời gian cách ly xã hội.
Hà Nội sắp xếp tổ chức, bộ máy gắn với đề án vị trí việc làm
Hà Nội sắp xếp tổ chức, bộ máy gắn với đề án vị trí việc làm
Kinhtedothi - “Việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế phải gắn với triển khai hiệu quả các đề án vị trí việc làm” - Bí thư thành ủy lưu ý.
Hà Nội: 95,95% chi bộ đã tổ chức thành công Đại hội
Hà Nội: 95,95% chi bộ đã tổ chức thành công Đại hội
Kinhtedothi - Tính đến ngày 31/3, toàn Đảng bộ TP đã có 16.424/17.116 chi bộ tổ chức Đại hội (đạt tỷ lệ 95,95%).
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử phạt nghiêm trường hợp không thực hiện giãn cách xã hội
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử phạt nghiêm trường hợp không thực hiện giãn cách xã hội
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội và đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. Ai không thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 thì phải xử phạt nghiêm.
Hướng đi nào cho kinh tế Hà Nội khi dịch Covid-19 kéo dài?
Hướng đi nào cho kinh tế Hà Nội khi dịch Covid-19 kéo dài?
Kinhtedothi - Tập trung thúc đẩy đầu tư công với tinh thần quyết liệt của công tác phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức sản xuất kinh doanh an toàn là hướng đi quan trọng của Hà Nội để duy trì và phát triển kinh tế TP.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Quan tâm quy hoạch để thu hút các nhà mạng đầu tư phát triển bưu chính, viễn thông Hà Nội
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Quan tâm quy hoạch để thu hút các nhà mạng đầu tư phát triển bưu chính, viễn thông Hà Nội
Kinhtedothi - “Hai lĩnh vực bưu chính, viễn thông chính là nền tảng để phục vụ mọi điều hành của lãnh đạo TP trên các lĩnh vực” - nhận định này được Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu ra buổi làm việc với Sở TT&TT và các cơ quan báo chí TP Hà Nội diễn ra sáng 9/4.
Hà Nội: 118 trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh 237 có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19
Hà Nội: 118 trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh 237 có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19
Kinhtedothi – Liên quan đến ca bệnh 237, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, 118 trường hợp tiếp xúc gần đã đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Báo chí Hà Nội phải sáng tạo hơn để lan tỏa các thông tin của Thành phố
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Báo chí Hà Nội phải sáng tạo hơn để lan tỏa các thông tin của Thành phố
Kinhtedothi - Lưu ý bản thân Hà Nội đã là một kho thông tin đồ sộ, Bí thư Thành ủy đề nghị, các cơ quan báo chí TP cần đổi mới, năng động, sáng tạo hơn để khai thác, làm lan tỏa các thông tin của TP.