Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

Chống tham nhũng: Càng làm tốt, càng củng cố lòng tin của dân

Theo VOV.VN 09-02-2020 10:19
Càng làm tốt công tác chống tham nhũng, càng củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.

Công tác chống tham nhũng tại TP Hồ Chí Minh và cả nước trong năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần đáng kể củng cố lòng tin của người dân với Đảng. Đồng thời, qua từng vụ việc, các ngành, các cấp, các địa phương có thêm nhiều kinh nghiệm quý để tiếp tục phòng chống tham nhũng được tốt hơn.

Năm 2019, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện và xử lý 25 vụ tham nhũng về chức vụ, khởi tố 8 vụ, 19 bị can; phát hiện 112 vụ vi phạm trong  lĩnh vực môi trường, đã xử phạt hành chính 61 vụ, nộp ngân sách Nhà nước trên 6,47 tỷ đồng. TP Hồ Chí Minh cũng đã xử lý 3 vụ việc tham nhũng trong nội bộ các cơ quan nhà nước… Công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được tăng cường, quyết liệt hơn, đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn. Điều này được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân TP đồng tình, ủng hộ, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Trung tướng, PGS.TS Nguyễn Đức Hải - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng Việt Nam. 

Ông Hoàng Tôn, một người dân ở phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cho biết: "Những tiêu cực cần phải chấn chỉnh, dân mới có niềm tin, lạc quan về Chính phủ của mình. Những điều nào không tốt cần chấn chỉnh sửa đổi, giải quyết dứt điểm thì đất nước mới hưng thịnh và người dân cũng tin tưởng đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước".

Cũng như ông Hoàng Tôn, vui mừng trước những kết quả khả quan trong công tác phòng chống tham nhũng của thành phố và cả nước thời gian qua, bà Phương Thị Cúc, một người dân ở phường 10, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh bày tỏ: "Như mọi người dân, ai cũng hoan nghênh chính sách đó của Nhà nước. Nhà nước tích cực chống tham ô, tham nhũng thì người dân rất vui mừng, tin tưởng Đảng và Nhà nước".

Theo Trung tướng, PGS.TS Nguyễn Đức Hải - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng Việt Nam, phòng chống tham nhũng là một trong những biện pháp làm trong sạch nội bộ của hệ thống chính quyền các cấp trong một xã hội mà nhân dân làm chủ. Và phòng chống tham nhũng cũng là một trong những biện pháp để chúng ta có điều kiện tốt hơn để phát triển kinh tế xã hội. Càng làm tốt, chúng ta càng củng cố lòng tin với nhân dân.

"Vừa qua, Đảng đã có nhiều chỉ đạo, tổ chức triển khai, và chúng ta cũng đạt được những thành công trong phòng chống tham nhũng. Mỗi một cán bộ Đảng viên mà chúng ta vừa xử lý vừa rồi cũng hết sức đau xót, nhưng chính chúng ta xử lý những con sâu mọt đấy thì chúng ta lại củng cố niềm tin với Đảng, điều kiện xây dựng Đảng tốt hơn cũng như củng cố thêm lòng tin của nhân dân vào Đảng tốt hơn" - Trung tướng, PGS.TS Nguyễn Đức Hải nói.

 Trung tướng Triệu Xuân Hòa - nguyên Phó ban Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7.

Theo thông tin từ Thanh tra Chính phủ, năm 2019, có 30 người đứng đầu bị xử lý kỷ luật và 3 người đứng đầu bị xử lý hình sự do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Liên quan đến tham nhũng, Tòa án nhân dân các cấp đã xét xử sơ thẩm 279 vụ, 614 bị cáo, trong đó, có 10 bị cáo bị tuyên phạt mức án tử hình, tù chung thân.

Trung tướng Triệu Xuân Hòa - nguyên Phó ban Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7 lạc quan và tin tưởng rằng, với những kinh nghiệm lãnh đạo 90 năm qua, chắc chắn Đảng ta sẽ tiếp tục có nhiều chiến lược dài hạn và ngắn hạn để cải cách thể chế, đấu tranh chống tham nhũng, lãnh đạo đất nước phát triển nhanh hơn, mạnh hơn nữa. Đảng cũng sẽ có những điều chỉnh về đường lối, pháp luật để đưa công tác phòng chống tham nhũng đi sâu vào đời sống, xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ trong sạch, tiếp tục sự nghiệp của Đảng.

Trung tướng Triệu Xuân Hòa cho biết: "Chống tham nhũng dứt khoát phải tiếp tục. Phải làm sao đó để vừa răn đe, vừa tạo điều kiện cho người ta sửa chữa. Đặc biệt, phải đưa vào để giáo dục tầng lớp cán bộ trẻ sau này, tránh những hiện tượng đó. Bởi thực tế, tham nhũng có những người rất tham, thế nhưng cũng có những người do tai nạn, có những người do kinh nghiệm kém".

Trung tướng Triệu Xuân Hòa cũng nhấn mạnh, không có tổ chức nào có thể thay Đảng ta để lãnh đạo đất nước Việt Nam được như ngày hôm nay. Trước sau như một, Đảng ta phải tự chỉnh đốn, tự đổi mới để giữ vững vai trò lãnh đạo đó. Song song với phát triển kinh tế xã hội, Đảng đã và đang tập trung phòng chống tham nhũng, để tạo nên sự đồng thuận cao trong toàn Đảng, toàn dân, để chúng ta xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh và củng cố niềm tin về tương lai của toàn dân tộc.

TAG: tham nhũng hành chính cải cách chống tham nhũng
 
Tin khác
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
Kinhtedothi - Ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn.
Quảng Ngãi kiện toàn nhiều chức danh trước đại hội Đảng bộ tỉnh
Quảng Ngãi kiện toàn nhiều chức danh trước đại hội Đảng bộ tỉnh
Kinhtedothi - Ngày 3/7, liên quan đến công tác chuẩn bị đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ông Võ Văn Hào - Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết: “Đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn thành đại hội đảng bộ cấp cơ sở và đang tổ chức đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV: Tiến hành chất vấn bằng văn bản, tăng thời gian thảo luận tại hội trường
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV: Tiến hành chất vấn bằng văn bản, tăng thời gian thảo luận tại hội trường
Kinhtedothi-Theo Thường trực HĐND TP Hà Nội, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, Thường trực HĐND TP đã chỉ đạo có những điều chỉnh chương trình, nội dung đảm bảo đúng quy định, phù hợp thực tế. Công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ họp được Thường trực, các Ban, Văn phòng HĐND TP chủ động phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ TP từ sớm, rà soát để thống nhất, chuẩn bị nghiêm túc.
Đại hội Đảng XIII: Những vấn đề rút ra từ đại hội điểm cấp trên cơ sở
Đại hội Đảng XIII: Những vấn đề rút ra từ đại hội điểm cấp trên cơ sở
Việc bầu trực tiếp bí thư tại đại hội đảng bộ đã phát huy dân chủ trong Đảng, là cơ sở để cấp trên đánh giá cán bộ, khuyến khích tính chủ động cao của những người được bầu.
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với triển khai 2 Bộ Quy tắc ứng xử
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với triển khai 2 Bộ Quy tắc ứng xử
Kinhtedothi - Phát biểu kết luận Hội nghị giao ban công tác 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở TP, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, trong 6 tháng cuối năm, vẫn phải tiếp tục tăng cường tuyên truyền, triển khai tốt các kết luận của Trung ương, Thành ủy về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở gắn với đẩy mạnh thực hiện 2 Bộ Quy tắc ứng xử của TP…
Đảng bộ Khối các cơ quan Thành phố: Chủ động tốt nhất các bước để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII
Đảng bộ Khối các cơ quan Thành phố: Chủ động tốt nhất các bước để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII
Kinhtedothi-Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan TP Hà Nội Nguyễn Doãn Hoàn biểu dương nỗ lực và những kết quả đạt được của các tổ chức cơ sở Đảng trong 6 tháng đầu năm và yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2020 gắn với hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội Đảng các cấp; lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII Đảng bộ Khối, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo chất lượng, tiến độ.
Không đủ tuổi tái cử, hàng chục cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng xin nghỉ
Không đủ tuổi tái cử, hàng chục cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng xin nghỉ
Kinhtedothi - 20 cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng do không đủ tuổi tái cử cấp ủy nhiệm kỳ tới đã xin nghỉ việc. Những người này sẽ được hỗ trợ theo chính sách.
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức: Cách nhìn mới về văn hóa
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức: Cách nhìn mới về văn hóa
Kinhtedothi - “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức đã dẫn lại câu nói của Bác Hồ khi trao đổi về vấn đề phát triển văn hóa Hà Nội tại Tọa đàm “Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức.
Ngày 6/7, khai mạc Kỳ họp 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Ngày 6/7, khai mạc Kỳ họp 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Kinhtedothi - Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV sẽ khai mạc vào 8 giờ ngày 6/7/2020.
Tiếp tục quảng bá Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn của toàn cầu
Tiếp tục quảng bá Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn của toàn cầu
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kích cầu du lịch nội địa; quảng bá Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn của toàn cầu; giảm giá dịch vụ du lịch nhưng không giảm chất lượng.
Covid-19 tác động đến các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ
Covid-19 tác động đến các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ
Kinhtedothi - Hai nước đã, đang và sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm dưới hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế.