Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Chống thất thu hay tận thu?

Hà Lâm 27-12-2018 08:09
Kinhtedothi - Mới đây, Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi Cục Thuế các tỉnh, TP đề nghị các đơn vị liên quan đưa ngay các hộ kinh doanh xe ôm, xe lam, chủ thầu xây dựng vãng lai, kinh doanh quán cóc, vỉa hè, hộ kinh doanh tại các địa điểm tự phát, không chính thức được hoạt động như chợ tạm, chợ cóc… vào diện quản lý thuế năm 2019. Ngay lập tức, thông tin này đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận.

 Ảnh minh họa

Văn bản chỉ đạo của Tổng cục Thuế bắt nguồn từ việc các thông tin chênh lệch giữa số liệu thống kê và số liệu quản lý thuế đối với hộ kinh doanh của cơ quan thuế. Cụ thể, theo số liệu tổng điều tra thống kê năm 2017 thì số cơ sở kinh tế cá thể là 4,32 triệu. Nếu so sánh với số lượng hộ kinh doanh đang quản lý thường xuyên của cơ quan thuế năm 2018 là 1,68 triệu hộ kinh doanh thì số chênh lệch là 2,21 triệu cơ sở kinh tế cá thể. Nguyên nhân của chênh lệch lớn về số liệu này theo cơ quan thuế là do có sự khác nhau giữa tiêu chí thống kê và tiêu chí quản lý thuế. Ngoài ra, sau khi loại trừ các nhóm kinh tế cá thể khác tiêu chí quản lý thường xuyên của cơ quan thuế như nêu trên thì số liệu chênh lệch vẫn còn là 581.000 hộ kinh doanh.

Để xác định chính xác số liệu chênh lệch này, Tổng cục Thuế đã đề nghị các đơn vị liên quan đưa ngay các hộ kinh doanh xe ôm, quán cóc, vỉa hè... vào diện quản lý của năm 2019. Theo đại diện cơ quan thuế, việc rà soát và đưa vào diện quản lý chỉ bao gồm các hộ kinh doanh có địa điểm cố định, thường xuyên và hộ kinh doanh có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì cơ quan thuế mới ra thông báo để yêu cầu nộp thuế. Trong bối cảnh số thu khu vực hộ cá thể vẫn khiêm tốn thì việc rà soát để quản lý thuế các đối tượng này là cần thiết nhằm đảm bảo công bằng cho người nộp thuế, chống thất thu ngân sách.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ngành thuế vẫn chưa quản được hết khu vực này, đặc biệt là các hộ cá thể có doanh thu lớn nhưng mức thuế khoán thấp. Như vậy, thay vì tập trung nhân lực, thời gian để rà soát và tăng thu cả các đối tượng như xe ôm, xe lam, bán hàng rong… khiến cán bộ thuế quá tải, tại sao, ngành thuế không tập trung chống thất thu ở những khu vực thu khả thi hơn? Chưa kể, các đối tượng như xe ôm, hàng rong… thường doanh thu rất nhỏ, rải rác, không ổn định, nếu thu không cẩn thận sẽ thành tận thu, ảnh hưởng đến các đối tượng người thu nhập thấp. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo, nếu "thiết kế" không tốt, đây có thể trở thành kênh để lạm dụng cho những người được giao để thu thuế các đối tượng trên.
Có thể thấy, công tác chống thất thu khu vực hộ cá thể là cần thiết. Tuy nhiên, thu đối tượng nào để đạt hiệu quả cao nhất, không mất quá nhiều thời gian, nhân lực và đảm bảo được mục tiêu chống thất thu cũng như đảm bảo đời sống người nộp thuế là câu chuyện cần bàn đến. Vì thế, thay vì mở rộng đối tượng thu khả thi thấp, doanh thu nhỏ thì việc tập trung vào các khu vực thu khả thi như các hộ kinh doanh cá thể doanh thu lớn… sẽ giảm bớt thời gian, công sức cho ngành thuế, đặc biệt là không tác động đến đời sống của người dân, đảm bảo ý nghĩa của việc thu thuế.

TAG: thất thu tận thu Tổng cục Thuế\r\n
 
Tin khác
Y án sơ thẩm 5 bị cáo thuộc tổ chức 'Liên minh dân tộc Việt Nam'
Y án sơ thẩm 5 bị cáo thuộc tổ chức 'Liên minh dân tộc Việt Nam'
Kinhtedothi - Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đối với 5 bị cáo là thành viên của tổ chức “Liên minh dân tộc Việt Nam".
Công an khám nhà nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn
Công an khám nhà nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn
Kinhtedothi - Sáng 18/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an phối hợp với Công an TP Đà Nẵng, Viện Kiểm sát tiến hành khám xét nhà ông Nguyễn Ngọc Tuấn - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tại số 85 Hoàng Kế Viêm, tổ 22, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.
Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi): Nên xây dựng lộ trình nâng chuẩn giáo viên phù hợp
Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi): Nên xây dựng lộ trình nâng chuẩn giáo viên phù hợp
Kinhtedothi - Các quy định liên quan đến nhà giáo trong Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) là một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm trong quá trình lấy ý kiến Nhân dân, cũng như tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc thay đổi chính sách phải phù hợp và đồng bộ với điều kiện thực hiện.
Quảng Nam: Công ty 6666 lén lút tận thu vàng bất chấp lệnh cấm
Quảng Nam: Công ty 6666 lén lút tận thu vàng bất chấp lệnh cấm
Kinhtedothi - "Khu vực bãi Kà Thai nằm sát với bờ Suối Trang, việc ngâm ủ tại khu vực này không đúng theo nội dung hồ sơ môi trường đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt. Như vậy, Công ty CP Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 (Công ty 6666) đã không thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, vẫn lén lút hoạt động khi chưa có sự cho phép" - ông Nguyễn Đạo - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết.
Vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm ATTP
Vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm ATTP
Kinhtedothi - 'Chính quyền các cấp cần xử lý nghiêm các đối tượng đang tuồn thực phẩm bẩn vào các trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị... Cùng đó, chúng ta cần tiếp tục có những quy chuẩn khác chặt chẽ hơn về an toàn thực phẩm' - luật sư Nguyễn Hữu Toại đề nghị.
Bắt đối tượng tàng trữ 800 viên ma túy tổng hợp
Bắt đối tượng tàng trữ 800 viên ma túy tổng hợp
Kinhtedothi - Từng có tiền án 4 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy nhưng “ngựa quen đường cũ”, Dương tiếp tục sa lầy.
Tín dụng đen giăng lưới doanh nghiệp
Tín dụng đen giăng lưới doanh nghiệp
Kinhtedothi - Sau thời gian bị trấn áp mạnh, hoạt động “tín dụng đen” không còn lộ liễu lộng hành. Nhưng, ẩn mình trong bóng tối, hoạt động tài chính nguy hại này vẫn đang bủa lưới, làm khốn đốn những DN khát vốn.
Cần xử lý nghiêm bãi xe không phép ngang nhiên hoạt động ở phường Vĩnh Tuy
Cần xử lý nghiêm bãi xe không phép ngang nhiên hoạt động ở phường Vĩnh Tuy
Kinhtedothi – Người dân sinh sống ở phố Lạc Trung (Hà Nội) bức xúc phản ánh về bãi trông giữ xe không phép ngang nhiên hoạt động. Theo đó, bãi xe này gây khó khăn cho giao thông, mất an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) khu vực. Mặc dù, bãi xe hoạt động không phép nhưng chính quyền cơ sở lại “làm ngơ” không xử lý?
13 hoạt động đo đạc và bản đồ phải có giấy phép
13 hoạt động đo đạc và bản đồ phải có giấy phép
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 27/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đo đạc và bản đồ. Trong đó, Nghị định quy định cụ thể danh mục hoạt động đo đạc và bản đồ phải có giấy phép; việc cấp giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ.
Đối tượng thủ dao xông vào trụ sở UBND chém trưởng, phó công an xã
Đối tượng thủ dao xông vào trụ sở UBND chém trưởng, phó công an xã
Kinhtedothi - Đối tượng Đỗ Đình Tiến thủ dao trong người rồi xông vào phòng làm việc của Công an xã Minh Đức (huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) chém thẳng vào đầu, vào tay trưởng và phó công an xã.
Cơ bản kiến thức pháp lý, lá chắn thép cho doanh nghiệp
Cơ bản kiến thức pháp lý, lá chắn thép cho doanh nghiệp
Kinhtedothi- Trong năm 2018, cả nước có hơn 131 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 3,5% so với năm 2017. Việc bền vững, tăng trưởng trong kinh doanh luôn cần sự song hành của kiến thức pháp lý…