Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Chống thất thu hay tận thu?

Hà Lâm 27-12-2018 08:09
Kinhtedothi - Mới đây, Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi Cục Thuế các tỉnh, TP đề nghị các đơn vị liên quan đưa ngay các hộ kinh doanh xe ôm, xe lam, chủ thầu xây dựng vãng lai, kinh doanh quán cóc, vỉa hè, hộ kinh doanh tại các địa điểm tự phát, không chính thức được hoạt động như chợ tạm, chợ cóc… vào diện quản lý thuế năm 2019. Ngay lập tức, thông tin này đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận.

 Ảnh minh họa

Văn bản chỉ đạo của Tổng cục Thuế bắt nguồn từ việc các thông tin chênh lệch giữa số liệu thống kê và số liệu quản lý thuế đối với hộ kinh doanh của cơ quan thuế. Cụ thể, theo số liệu tổng điều tra thống kê năm 2017 thì số cơ sở kinh tế cá thể là 4,32 triệu. Nếu so sánh với số lượng hộ kinh doanh đang quản lý thường xuyên của cơ quan thuế năm 2018 là 1,68 triệu hộ kinh doanh thì số chênh lệch là 2,21 triệu cơ sở kinh tế cá thể. Nguyên nhân của chênh lệch lớn về số liệu này theo cơ quan thuế là do có sự khác nhau giữa tiêu chí thống kê và tiêu chí quản lý thuế. Ngoài ra, sau khi loại trừ các nhóm kinh tế cá thể khác tiêu chí quản lý thường xuyên của cơ quan thuế như nêu trên thì số liệu chênh lệch vẫn còn là 581.000 hộ kinh doanh.

Để xác định chính xác số liệu chênh lệch này, Tổng cục Thuế đã đề nghị các đơn vị liên quan đưa ngay các hộ kinh doanh xe ôm, quán cóc, vỉa hè... vào diện quản lý của năm 2019. Theo đại diện cơ quan thuế, việc rà soát và đưa vào diện quản lý chỉ bao gồm các hộ kinh doanh có địa điểm cố định, thường xuyên và hộ kinh doanh có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì cơ quan thuế mới ra thông báo để yêu cầu nộp thuế. Trong bối cảnh số thu khu vực hộ cá thể vẫn khiêm tốn thì việc rà soát để quản lý thuế các đối tượng này là cần thiết nhằm đảm bảo công bằng cho người nộp thuế, chống thất thu ngân sách.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ngành thuế vẫn chưa quản được hết khu vực này, đặc biệt là các hộ cá thể có doanh thu lớn nhưng mức thuế khoán thấp. Như vậy, thay vì tập trung nhân lực, thời gian để rà soát và tăng thu cả các đối tượng như xe ôm, xe lam, bán hàng rong… khiến cán bộ thuế quá tải, tại sao, ngành thuế không tập trung chống thất thu ở những khu vực thu khả thi hơn? Chưa kể, các đối tượng như xe ôm, hàng rong… thường doanh thu rất nhỏ, rải rác, không ổn định, nếu thu không cẩn thận sẽ thành tận thu, ảnh hưởng đến các đối tượng người thu nhập thấp. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo, nếu "thiết kế" không tốt, đây có thể trở thành kênh để lạm dụng cho những người được giao để thu thuế các đối tượng trên.
Có thể thấy, công tác chống thất thu khu vực hộ cá thể là cần thiết. Tuy nhiên, thu đối tượng nào để đạt hiệu quả cao nhất, không mất quá nhiều thời gian, nhân lực và đảm bảo được mục tiêu chống thất thu cũng như đảm bảo đời sống người nộp thuế là câu chuyện cần bàn đến. Vì thế, thay vì mở rộng đối tượng thu khả thi thấp, doanh thu nhỏ thì việc tập trung vào các khu vực thu khả thi như các hộ kinh doanh cá thể doanh thu lớn… sẽ giảm bớt thời gian, công sức cho ngành thuế, đặc biệt là không tác động đến đời sống của người dân, đảm bảo ý nghĩa của việc thu thuế.

TAG: thất thu tận thu Tổng cục Thuế\r\n
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Một thanh niên mặc áo xe ôm Grab bị giết, cướp
TP Hồ Chí Minh: Một thanh niên mặc áo xe ôm Grab bị giết, cướp
Kinhtedothi – Đến chiều 25/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vẫn đang phối hợp với Công an quận 12 tiến hành điều tra vụ một thanh niên bị giết vào sáng cùng ngày.
Bắt 2 đối tượng hiếp dâm người phụ nữ lớn tuổi ở ruộng lúa
Bắt 2 đối tượng hiếp dâm người phụ nữ lớn tuổi ở ruộng lúa
Kinhtedothi - Sau khi đi tập dưỡng sinh về, bà T. đi qua khu vực vắng người đã bị hai thanh niên đi xe máy áp sát và kéo xuống ruộng lúa mới gặt và có hành vi hiếp dâm.
Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của “shipper”
Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của “shipper”
Kinhtedothi – Tại cơ quan công an, Ngọc khai nhận mình chịu trách nhiệm tạo các đơn hàng giả, còn Sang phụ trách việc hướng dẫn chuyển tiền cho các “shipper”. Bằng thủ đoạn tinh vi trên, 2 đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần chục bị hại.
Trả hồ sơ vụ nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng dâm ô
Trả hồ sơ vụ nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng dâm ô
Kinhtedothi – Là phán quyết của HĐXX phiên sơ thẩm TAND quận 4 đối với vụ án “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.
Xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Kinhtedothi – Rất đông phóng viên của các báo đài có mặt từ sáng sớm, nhưng không ai dự phiên tòa vì vụ án được xử kín.
Siết quy định về kê khai tài sản, thu nhập: Thêm cơ chế ngừa tham nhũng
Siết quy định về kê khai tài sản, thu nhập: Thêm cơ chế ngừa tham nhũng
Kinhtedothi - Siết chặt hơn các quy định về kiểm soát, kê khải tài sản, thu nhập là một trong những điểm mới của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 có hiệu lực từ 1/7/2019.
Hơn 1.570 trẻ em bị xâm hại
Hơn 1.570 trẻ em bị xâm hại
Kinhtedothi - Ngày 24/6, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc gia “Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em - khuyến nghị chính sách”.
Chủ quán cơm 'chỉ đạo' đàn em ném vỡ kính ô tô đối thủ trong đêm
Chủ quán cơm "chỉ đạo" đàn em ném vỡ kính ô tô đối thủ trong đêm
Kinhtedothi - Sáng 24/6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Quảng Xương vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ hình sự 5 đối tượng về hành vi huỷ hoại tài sản
TP Hồ Chí Minh: Cách chức Tổng Giám đốc SAGRI đối với ông Lê Tấn Hùng
TP Hồ Chí Minh: Cách chức Tổng Giám đốc SAGRI đối với ông Lê Tấn Hùng
Kinhtedothi - Do có nhiều vi phạm được đánh giá rất nghiêm trọng, ông Lê Tấn Hùng - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI) vừa bị cách chức.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Kích động gây rối, 2 đối tượng bị bắt
Bà Rịa – Vũng Tàu: Kích động gây rối, 2 đối tượng bị bắt
Kinhtedothi – Hai đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khởi tố, bắt tạm giam là nhân viên Công ty CP địa ốc Alibaba.
Khởi tố vụ án Chủ tịch NamAbank bị cha đẻ tố cáo
Khởi tố vụ án Chủ tịch NamAbank bị cha đẻ tố cáo
Kinhtedothi – Sau thời gian thụ lý đơn tố cáo của cụ Nguyễn Chấn (SN 1923, chồng bà Tư Hường), Cơ quan CSĐT (C01) Bộ Công an đã có quyết định khởi tố vụ án.