Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Chủ đầu tư không thực hiện đúng Cam kết bàn giao nhà: Vỡ giấc mơ an cư trước Tết

Vân Hằng 30-01-2018 10:56
Kinhtedothi - Trong khi đại đa số cư dân đang hân hoan trang hoàng nhà cửa đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất, không ít người mua nhà phải chạy tứ phía tìm chỗ thuê trọ. Việc chủ đầu tư nhiều lần không giao nhà đúng hẹn, dù đã đóng gần 90% giá trị, khiến nhiều gia đình tan vỡ giấc mơ an cư trong Tết.

Đón Giao thừa ở… nhà trọ

Đặt tiền mua căn hộ ở dự án Mỹ Sơn Tower (62 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân), theo đúng hợp đồng mua bán (bàn giao vào quý I/2016), gia đình Trịnh Văn Thuấn, chủ nhân căn hộ A119 đáng lý phải được ở trong nhà mới hơn 2 năm nay. Tuy nhiên, việc chủ đầu tư “năm lần bảy lượt” xin lùi thời hạn bàn giao khiến cả nhà anh trải qua mấy cái Tết trong cảnh… đi thuê.

Cam kết gần nhất của chủ đầu tư là giao nhà trong quý IV/2017 dấy lên niềm hi vọng được đón Giao thừa trong nhà mới cho toàn thể cư dân. Thế nhưng, một lần nữa dự án tiếp tục lỡ hẹn. Hiện tại, với hàng loạt sai phạm liên quan đến trật tự xây dựng, chủ đầu tư dự án Mỹ Sơn Tower còn không trả lời được thời gian chính thức giao nhà. “Gia đình tôi gồm hai vợ chồng và hai đứa con phải đi thuê trọ với giá 5 triệu đồng/tháng để ở chờ… nhà. Không thấu hiểu, lãnh đạo công ty còn “lớn tiếng” dọa thanh lý hợp đồng với khách hàng nếu gây áp lực bàn giao, khiến cư dân vô cùng phẫn nộ. Quyền lợi chính đáng bị tước đoạt, cộng với mỗi tháng phải vay ngân hàng đóng tiền theo tiến độ (hiện đã đóng hơn 70%) gây thiệt hại lớn về kinh tế cho gia đình” – anh Thuấn bức xúc.

 Dự án Discovery Complex trễ hẹn bàn giao nhà cho cư dân.

Không ít hộ gia đình khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Thậm chí, anh Nguyễn Văn Đức (Nguyễn Xiển) do tin tưởng vào cam kết giao nhà của chủ đầu tư một dự án ở Mỹ Đình đã cắt hợp đồng thuê trọ với chủ nhà. Gia đình anh lên kế hoạch chuyển tới căn hộ mới vào đầu tháng 1/2018 để sắm đồ đón Tết. Tuy nhiên, điệp khúc lùi thời gian giao nhà lại diễn ra. Ban đầu, chủ đầu tư thông báo đầu năm 2017 sẽ giao nhà, rồi cả năm, họ liên tục thay đổi. Gần đây nhất, chủ đầu tư hứa hẹn cuối năm 2017 nhưng tới thời điểm này vẫn chưa được ký giấy nhận nhà. Trong khi, nhà trọ cũ đã có chủ mới đến thuê. Hơn hai tuần, cả nhà anh Đức vì thế khốn khổ lùng sục tìm chỗ trú thân chờ ra Tết.

Đại diện một chủ đầu tư thừa nhận, bất khả kháng mới chậm bàn giao (?!). Một số dự án trong quá trình lập quy hoạch còn hạn chế, dẫn đến việc thay đổi quy hoạch, thay đổi thiết kế cũng đã làm dài thêm thời gian thực hiện của dự án; hay một số dự án, không công khai quy hoạch cụ thể, làm sai với thiết kế được duyệt; nhiều dự án chủ đầu tư cố ý đầu cơ đất, hoặc sau khi được phê duyệt dự án sẽ bán ngay “lúa non” cho các DN bất động sản khác.

Có nhà cũng chẳng thể về?

Trong khi đó, tại nhiều dự án, dù được bàn giao nhà nhưng cư dân cũng khó chuyển về an cư trước Tết Mậu Tuất. Nguyên nhân là bởi hàng loạt những xung đột giữa chủ đầu tư và cư dân không được giải quyết thỏa đáng. Theo phản ánh của hàng trăm hộ dân tại dự án Discovery Complex (Dịch Vọng – Cầu Giấy), chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy (Kinh Đô TCI Group) sau khi trì hoãn bàn giao nhà hơn một năm (cam kết bàn giao vào quý III/2016) cũng tiến hành cho cư dân nhận nhà vào quý IV/2017. Trớ trêu thay, khách hàng nếu muốn có nhà đón Tết, phải đơn phương chấp nhận đóng hàng trăm triệu đồng từ phần diện tích phát sinh (5 - 10m2) cho Kinh Đô TCI Group.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng – cư dân tại Discovery Complex bức xúc: Gia đình tôi nhận được thông báo từ Kinh Đô TCI Group yêu cầu thanh toán phần diện tích phát sinh (từ 185 - 195,2m2) so với đơn giá hợp đồng ban đầu. Tuy nhiên, không đưa ra căn cứ, cơ sở và biện pháp để xác định phần diện tích tăng thêm. Đồng thời, Kinh Đô TCI Group còn áp đặt thanh toán hơn 310 triệu đồng diện tích tăng thêm và phí quản lý nhà 3 tháng đầu, kinh phí bảo trì (hơn 130 triệu đồng) mới bàn giao căn hộ. Số tiền quá lớn, cả gia đình chưa biết xoay xở ra sao.

“Khách hàng chậm đóng tiền từ một tuần đến một tháng bị phạt 10% giá trị theo hợp đồng. Trong khi, dự án chậm tiến độ hơn 2 năm, diện tích căn hộ tăng nhiều, có căn tăng hơn 10m2 (khách không có khả năng chi trả), đơn phương bỏ 3 tầng cây xanh; bỏ cầu nối hai tòa tháp A - B… Kinh Đô TCI Group chỉ mong khách hàng cảm thông, ký nhận bàn giao nhà và chuyển tiền cho họ (?!). Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải công bằng về quyền lợi cho mọi cư dân” - chị Đặng Phương Mai phân tích sự mâu thuẫn.

Trao đổi về vấn đề này, các chuyên gia về xây dựng cho rằng, luật quy định rõ việc chủ đầu tư chậm tiến độ so với thời gian cấp thẩm quyền phê duyệt trong giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt theo quy định. Đồng thời, việc chủ đầu tư chậm tiến độ so với hợp đồng mua bán sẽ phải chịu lãi phạt trên số tiền khách hàng đã đóng. Thế nhưng trên thực tế, hầu như hiếm có trường hợp chủ đầu tư chịu trả lãi phần phạt này. Phần thiệt thòi lớn nhất, cư dân mua nhà hình thành trong tương lai vẫn phải gánh.

Dự án Discovery Complex (Dịch Vọng – Cầu Giấy) trễ hẹn bàn giao nhà cho cư dân. Ảnh: Công Hùng.

Luật sư Nguyễn Thị Hải Yến – Đoàn Luật sư TP Hà Nội: Việc chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng thời hạn hợp đồng là trường hợp khá phổ biến. Chiếu theo quy định tại Điều 305 của Bộ luật Dân sự, là hành động vi phạm trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Chủ đầu tư phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho khách hàng do dự án chậm bàn giao. Vì thực tế nhiều khách hàng phải chịu các khoản phát sinh như tiền đi thuê nhà, tiền lãi suất vay ngân hàng hay các chi phí cơ hội khác. Đáng lưu tâm, khi nhận nhà, khách hàng phát hiện chủ đầu tư không tuân thủ cam kết ban đầu, có thể từ chối nhận nhà đến khi chủ đầu tư thực hiện đúng hợp đồng. Trường hợp không thương lượng được, cư dân có thể khởi kiện ra tòa.

TAG: Discovery Complex bàn giao nhà cư dân cam kết
 
Tin khác
Ngắm chung cư “sang chảnh” sắp bàn giao của Tập đoàn Mường Thanh
Ngắm chung cư “sang chảnh” sắp bàn giao của Tập đoàn Mường Thanh
Kinhtedothi - Ngày 14/12/2018 Tập đoàn Mường Thanh chính thức bàn giao 1.500 căn hộ thuộc tổ hợp B2.1. HH03A,B,C,D,E,F tại khu B Khu đô thị Mường Thanh Thanh Hà.
Bất động sản phía Tây vẫn tiếp đà tăng trưởng
Bất động sản phía Tây vẫn tiếp đà tăng trưởng
Hơn 10 năm qua, khu vực phía Tây Hà Nội đã “thay da đổi thịt” và thu hút lượng lớn nhà đầu tư bất động sản nhưng đến nay vẫn tiếp tục tăng trưởng khi một loạt các cú hích mới xuất hiện.
Chiến lược gia tăng giá trị bất động sản
Chiến lược gia tăng giá trị bất động sản
Kinhtedothi - Tốc độ tăng trưởng kinh tế được duy trì ổn định của Việt Nam trong những năm gần đây là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của thị trường bất động sản (BĐS). Nhưng để gia tăng giá trị sử dụng, thanh khoản và lợi nhuận cho nhà đầu tư, cần phải có định hướng và chiến lược gia tăng giá trị BĐS.
Chủ đầu tư dự án TNR Stars Đồng Văn đối thoại với khách hàng
Chủ đầu tư dự án TNR Stars Đồng Văn đối thoại với khách hàng
Kinhtedothi - Liên quan tới phản ánh của một số khách hàng dự án TNR Đồng Văn – Hà Nam về việc dự án chậm giao đất, hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho khách hàng, ngày 11/12/2018, Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Phát triển Hà Nam đã tổ chức buổi đối thoại với các khách hàng, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao công nhân lao động Khu Công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam).
Sử dụng “Mộc” theo phong thủy trong ngôi nhà
Sử dụng “Mộc” theo phong thủy trong ngôi nhà
Kinhtedothi - Trong Phong thủy, hành Mộc tượng trưng cho mùa Xuân, mùa của sự sinh sôi nảy nở, cho phương vị Đông và Đông Nam.
Những mảng sáng của thị trường BĐS Uông Bí cuối năm 2018
Những mảng sáng của thị trường BĐS Uông Bí cuối năm 2018
Kinhtedothi - Là trung tâm trục tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc, với những thế mạnh về kinh tế, du lịch, hạ tầng giao thông và quy hoạch đô thị, TP Uông Bí được xem là điểm hẹn đầu tư “hot” nhất thị trường bất động sản cuối năm 2018, nơi mà giới đầu tư “kháo” nhau “đất mỏ đã biến thành đất vàng”.
Những điều nên và không nên khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven đô
Những điều nên và không nên khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven đô
Kinhtedothi - Đáp ứng nhu cầu của lượng khách hàng tiềm năng đang sống tại Thủ đô, xu hướng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ở Hà Nội hiện đang thuộc về các vùng ven Thủ đô bởi nơi này đáp ứng được cả hai yếu tố thiên thời - địa lợi.
Khám phá biệt thự đẳng cấp tại FLC Hạ Long
Khám phá biệt thự đẳng cấp tại FLC Hạ Long
Kinhtedothi - Trải dài theo triền đồi với độ cao lên tới 100m so với mực nước biển, cùng tầm nhìn hoàn hảo xuống di sản Vịnh Hạ Long, mỗi căn biệt thự tại quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long được coi là một kiệt tác về thiết kế, mang tới trải nghiệm nghỉ dưỡng đỉnh cao cho chủ nhân và du khách.
Mipec City View tưng bừng chào đón những cư dân đầu tiên nhận bàn giao nhà
Mipec City View tưng bừng chào đón những cư dân đầu tiên nhận bàn giao nhà
Kinhtedothi - Thực hiện đúng cam kết về tiến độ bàn giao với khách hàng, bắt đầu từ ngày 10/12/2018 Chủ đầu tư Mipec đã tiến hành bàn giao căn hộ cho những cư dân đầu tiên tại tòa M2 & M3 dự án Mipec City View.
4 yếu tố để quyết định xuống tiền đầu tư
4 yếu tố để quyết định xuống tiền đầu tư
Kinhtedothi - "Tôi được nhân viên kinh doanh của một số công ty BĐS tại TP Hồ Chí Minh giới thiệu dự án Barya Citi ở trung tâm TP Bà Rịa – Vũng Tàu. Tôi đang băn khoăn không biết có nên mua nhà tại dự án này hay không. Vậy, mong chuyên gia cho tôi lời khuyên?" - Nguyễn Ngọc Anh, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Điều chỉnh để phù hợp với thị trường
Điều chỉnh để phù hợp với thị trường
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh Tiếp thị, Công ty CP Bất động sản Danh Khôi (DKR) Nguyễn Lộc Hạnh nhận định, tình trạng lệch pha cung – cầu, với sự áp đảo của phân khúc cao cấp là dấu hiệu không tốt với thị trường BĐS. Tuy nhiên, các DN sẽ có sự điều chỉnh để phát triển phù hợp.