Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Chủ đề COVID-19, chăm sóc y tế làm "nóng" cuộc tranh luận Trump-Biden

Theo Vietnamplus 23-10-2020 17:33
Giới quan sát nhận định trong khoảng 30 phút đầu tiên, cuộc tranh luận diễn ra khá trật tự. Cả hai ứng cử viên liên tục công kích nhau nhưng hiếm khi xảy ra hành động ngắt lời nhau.
Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tại vòng tranh luận trực tiếp cuối cùng ở thành phố Nashville, bang Tennesse tối 22/10/2020 (giờ Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hai ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa và Dân chủ đã bước lên sân khấu để bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên tại Đại học Belmont ở thành phố Nashville, bang Tennesse, vào sáng 23/10 (giờ Việt Nam).
Tương tự cuộc tranh luận đầu tiên, không có cái bắt tay giữa hai đối thủ do những biện pháp hạn chế chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Hai ứng cử viên gật đầu chào nhau và duy trì khoảng cách 4m.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, chủ đề đầu tiên mà đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa và cựu Phó Tổng thống Joe Biden tranh luận là đại dịch COVID-19.
Người điều phối Kristen Welker đã đề cập tới tuyên bố của Tổng thống Trump về việc Mỹ sẽ có vắcxin phòng COVID-19 "trong vài tuần tới" và đặt câu hỏi liệu đây có phải là sự đảm bảo về thời điểm ra mắt vắcxin hay không.
Tổng thống Trump cho biết "đó không phải là một sự đảm bảo, nhưng tôi nghĩ sẽ có vắcxin vào cuối năm nay." Dù bà Welker lưu ý rằng theo các chuyên gia, sẽ mất nhiều tháng trước khi vắcxin phòng COVID-19 được phổ biến rộng rãi và việc tuân thủ các quy tắc an toàn như đeo khẩu trang vẫn cần thiết từ nay cho đến năm 2021, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Tôi nghĩ khung thời gian của tôi sẽ chính xác hơn."
Đương kim Tổng thống cũng xoáy vào việc ứng cử viên Biden ủng hộ các bang đóng cửa nền kinh tế để ngăn chặn dịch bệnh, cho rằng điều này gây tổn hại cho cuộc sống của người dân. Ông khẳng định không thể coi việc đóng cửa đất nước giống như việc ông Biden tự “nhốt mình” trong tầng hầm, đồng thời lập luận ngay cả khi ông Biden khẳng định ủng hộ việc tuân thủ các tiêu chuẩn để mở cửa hoặc áp dụng các hạn chế mới thì các thống đốc bang đảng Dân chủ vẫn duy trì tình trạng đóng cửa quá mức.
Theo Tổng thống Trump, trọng tâm của giải pháp là nên tập trung vào việc bảo vệ các nhóm dân cư dễ bị tổn thương, đặc biệt là người cao tuổi.
Về phần mình, ứng cử viên Biden bày tỏ hoài nghi về khung thời gian triển khai vắcxin phòng COVID-19 của Tổng thống Trump, cho rằng chính quyền hiện tại không có kế hoạch rõ ràng và toàn diện trong công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.
Ứng cử viên đảng Dân chủ dự đoán Mỹ sắp bước vào một "mùa Đông đen tối," khi số ca mắc COVID-19 tăng mạnh tại hàng chục bang trên cả nước. Ông cũng viện dẫn số liệu cho thấy đã có khoảng 220.000 người Mỹ tử vong do COVID-19, phản ánh cách thức xử lý dịch bệnh không hiệu quả của chính quyền.
 Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tại vòng tranh luận trực tiếp cuối cùng ở thành phố Nashville, bang Tennesse tối 22/10/2020 (giờ Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ông Biden cũng thực hiện đúng chiến lược mà các nhà quan sát đưa ra trước cuộc bầu cử, đó là nêu bật sự tương phản trong cách thức xử lý đại dịch giữa ông và Tổng thống Trump, theo đó ông sẽ tập trung vào việc thúc đẩy người dân đeo khẩu trang và xét nghiệm virus SARS-COV-2 nhanh hơn.
Ông nêu rõ: "Tôi sẽ 'cấm cửa' virus chứ không đóng cửa đất nước." Ông Biden cũng khẳng định sẽ đưa ra các tiêu chuẩn quốc gia để có thể mở cửa các trường học và giúp doanh nghiệp hoạt động trở lại một cách an toàn, đồng thời cung cấp cho họ nguồn lực tài chính.
Không khí tiếp tục nóng lên khi hai ứng cử viên tranh luận về vấn đề tài chính cá nhân. Tổng thống Trump cho rằng ông Biden đã làm giàu từ những lợi thế trước đây của mình khi giữ chức vụ cao trong chính quyền Mỹ.
Tuy nhiên, ông Biden đã lưu ý rằng ông đã công bố hồ sơ thuế trong hơn hai thập kỷ và không có bằng chứng nào chứng minh cho khẳng định trên của ông Trump. Cựu Phó Tổng thống Mỹ cũng khẳng định chưa nhận bất kỳ nguồn tiền nào từ nước ngoài, đồng thời thách thức Tổng thống Trump công khai hồ sơ thuế.
Cuộc tranh luận chuyển sang vấn đề chủ đề an ninh quốc gia, với câu hỏi đầu tiên của người điều phối Welker là về nguy cơ nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ. Ứng cử viên Biden tuyên bố bất kỳ quốc gia nào can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ sẽ "phải trả giá."
Khi được hỏi về cách thức đối phó với sự can thiệp bầu cử trong nhiệm kỳ thứ hai, Tổng Trump chuyển hướng sang các chi tiết về các giao dịch của ông Hunter Biden, con trai ông Biden, với Ukraine.
Liên quan tới vấn đề chăm sóc y tế, Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng Tòa án Tối cao sẽ hủy bỏ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng, còn gọi là Obamacare. Về phần mình, ông Biden cho biết nếu đắc cử tổng thống, ông ủng hộ Obamacare cùng với quyền được lựa chọn của người dân, gọi kế hoạch của ông là "Bidencare."
Ứng cử viên đảng Dân chủ cũng nhấn mạnh ông ủng hộ bảo hiểm tư nhân, nêu rõ "chăm sóc sức khỏe không phải là đặc quyền, đó là quyền. Mọi người đều có quyền được chăm sóc sức khỏe hợp lý."
Giới quan sát nhận định trong khoảng 30 phút đầu tiên, cuộc tranh luận diễn ra khá trật tự. Cả hai ứng cử viên liên tục công kích nhau nhưng hiếm khi xảy ra hành động ngắt lời nhau. Điều này phần nào cho thấy việc tắt micro dường như phát huy hiệu quả.
TAG: Chủ đề COVID-19 chăm sóc y tế tranh luận Trump-Biden
 
Tin khác
Rủi ro chính trị lắng dịu, chứng khoán Mỹ tiếp tục lập kỷ lục mới
Rủi ro chính trị lắng dịu, chứng khoán Mỹ tiếp tục lập kỷ lục mới
Kinhtedothi - Chỉ số S&P 500 tiếp tục lập kỷ lục mới với 3,638,35 điểm, giúp thị trường chứng khoán Mỹ có tuần giao dịch khởi sắc.
Lo ngại bị áp trừng phạt, thêm một công ty châu Âu rút khỏi Nord Stream 2 của Nga
Lo ngại bị áp trừng phạt, thêm một công ty châu Âu rút khỏi Nord Stream 2 của Nga
Kinhtedothi - Một công ty liên danh của Na Uy và Đức vừa thông báo rút khỏi Nord Stream 2 do lo ngại lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dự án này.
Liên Hợp quốc kêu gọi tránh leo thang căng thẳng sau vụ nhà khoa học hạt nhân Iran bị ám sát
Liên Hợp quốc kêu gọi tránh leo thang căng thẳng sau vụ nhà khoa học hạt nhân Iran bị ám sát
Kinhtedothi - Liên Hợp quốc hối thúc kiềm chế và tránh leo thang tại Trung Đông sau khi chuyên gia hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát.
Nga sẽ hoàn thành việc phát triển hệ thống tên lửa phòng không S-500 trong năm 2021
Nga sẽ hoàn thành việc phát triển hệ thống tên lửa phòng không S-500 trong năm 2021
Kinhtedothi - Nga đang phát triển S-500 với mục tiêu đưa các hệ thống lửa phòng không này vào tác chiến trong vòng 25 năm tới.
Tin tức thế giới hôm nay 28/11: Iran cáo buộc Israel ám sát chuyên gia hạt nhân hàng đầu
Tin tức thế giới hôm nay 28/11: Iran cáo buộc Israel ám sát chuyên gia hạt nhân hàng đầu
Kinhtedothi - Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh; Ông Trump thách thức ông Biden chứng minh cáo buộc gian lận là sai… là những tin quốc tế mới nhất ngày 28/11.
Đằng sau 'sự trở lại' của nước Mỹ
Đằng sau "sự trở lại" của nước Mỹ
Kinhtedothi - Nội các của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang dần được định hình, quy tụ những gương mặt nổi tiếng từ các chính quyền Dân chủ trước đây do Barack Obama và Bill Clinton lãnh đạo. Giới chuyên gia quốc tế đã thảo luận về các lựa chọn này của ông Biden, từ đó vạch ra những ưu tiên chính trị của một chính quyền Washington mới, khi vị cựu Phó Tổng thống chính thức nhậm chức vào tháng Giêng tới.
Nhà phát triển kêu gọi AstraZeneca kết hợp tiêm Sputnik V khi tiến hành thử nghiệm lại
Nhà phát triển kêu gọi AstraZeneca kết hợp tiêm Sputnik V khi tiến hành thử nghiệm lại
Kinhtedothi - Nhóm phát triển vaccine của Nga đã đề xuất với AstraZeneca kết hợp việc tiêm vaccine của họ với mũi tiêm Sputnik V để tăng hiệu quả trong lần thử nghiệm lặp lại.
Giá dầu tăng phiên thứ 5 liên tiếp, gần chạm ngưỡng 50 USD/thùng
Giá dầu tăng phiên thứ 5 liên tiếp, gần chạm ngưỡng 50 USD/thùng
Kinhtedothi - Giá dầu đã nhảy vọt khoảng 9% trong tuần này nhờ được hỗ trợ từ thông tin tích cực về vaccine ngừa Covid-19.
Tin tức thế giới hôm nay 27/11: Ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng kỷ lục
Tin tức thế giới hôm nay 27/11: Ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng kỷ lục
Kinhtedothi - Mỹ tiếp tục ghi nhận ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục; EC khẳng định không nhượng bộ các yêu cầu của Ba Lan và Hungary... là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 27/11.
Láng giềng thêm xung khắc
Láng giềng thêm xung khắc
Kinhtedothi - Lần thứ 3 trong thời gian ngắn, Ấn Độ quyết định "trục xuất" hàng loạt sản phẩm ứng dụng của nhiều công ty kỹ thuật công nghệ số của Trung Quốc ra khỏi thị trường Ấn Độ. Cho đến nay, phía Trung Quốc cũng đã bị một số đối tác trên thế giới áp dụng biện pháp chính sách với bản chất tương tự nhưng chưa thấy ở đâu với mức độ quyết liệt như Ấn Độ.
Triển vọng lạc quan cho thị trường dầu mỏ
Triển vọng lạc quan cho thị trường dầu mỏ
Kinhtedothi - Giá dầu Brent và ngọt nhẹ WTI đã tăng khoảng 9% trong tuần này khi giới đầu tư đón nhận thêm thông tin hứa hẹn từ vaccine Covid-19, làm gia tăng kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng vào năm sau và giúp nhu cầu dầu phục hồi mạnh mẽ hơn.