Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Chủ động nắm bắt cơ hội từ các FTA

Lâm Nguyễn 08-10-2020 09:10
Kinhtedothi - Sau khi các hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực, ngành NN&PTNT Hà Nội đã triển khai phổ biến đến các chủ thể sản xuất, kinh doanh, nhằm tạo chuyển biến nhận thức về an toàn thực phẩm (ATTP) cho các tác nhân tham gia chuỗi giá trị nông sản, thực phẩm.
Hội viên phụ nữ tham quan, mua sắm thực phẩm an toàn bên lề chương trình phổ biến kiến thức về các FTA. Ảnh: Trọng Tùng
Nắm bắt yêu cầu mới của thị trường

Vừa qua, chị Đinh Hải Yến, hiện đang sở hữu một chuỗi thực phẩm sạch, đặc sản vùng miền tại Hà Nội đã được tham gia chương trình phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh ATTP và kiểm dịch động, thực vật trong khuôn khổ các FTA. Chương trình do Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ TP tổ chức. Tại chương trình, chị Yến đã được cán bộ thuộc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp Quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật Việt Nam cung cấp thông tin về những điểm mới trong quy định về ATTP. Trong đó bao gồm cả những kiến thức về kiểm dịch động, thực vật của một số FTA.

Không chỉ những điểm mới từ các FTA, chị Yến cùng hàng trăm hội viên phụ nữ, chủ thể sản xuất, kinh doanh, đại diện một số hiệp hội, ngành hàng, DN, hợp tác xã trên địa bàn Hà Nội còn được tiếp cận với những yêu cầu của một số thị trường nhập khẩu nông sản, thực phẩm. Từ đó, có được định hướng phát triển sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình hình mới.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, trong những năm qua, các cấp Hội đã chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho hội viên về tầm quan trọng của ATTP đối với sức khỏe cộng đồng. Thông qua kiến thức tiếp nhận được, cán bộ, hội viên phụ nữ các quận, huyện, thị xã sẽ góp phần lan tỏa, hỗ trợ, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về những điểm mới liên quan đến ATTP và kiểm dịch động, thực vật đến đông đảo hội viên, phụ nữ ở cơ sở. Qua đó, tạo điều kiện để các hội viên phụ nữ tiếp cận cách thức sản xuất, kinh doanh mới, đáp ứng các yêu cầu phát triển phù hợp với thông lệ quốc tế về ATTP…

Chuẩn hóa sản xuất

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có gần 2.700 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Để quản lý các cơ sở này, Sở NN&PTNT đã tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá phân loại và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Cụ thể, có 98% số cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý cấp TP đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, hơn 92% cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ đã ký cam kết sản xuất bảo đảm ATTP… Tuy nhiên, vấn đề quản lý vệ sinh ATTP còn nhiều khó khăn do triển khai quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm tập trung còn chậm, sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún, số lượng theo tiêu chuẩn VietGAP, ISO, GlobalGAP, hữu cơ chưa nhiều.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, nhu cầu tiêu thụ lương thực, thực phẩm của người dân Thủ đô là rất lớn. Không chỉ vậy, định hướng tương lai, Hà Nội cũng sẽ từng bước chuẩn hóa sản xuất để phục vụ mục tiêu xuất khẩu các ngành hàng nông sản, thực phẩm có tiềm năng, thế mạnh. Trong định hướng đó, bên cạnh tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phát triển nông nghiệp Thủ đô theo hướng sạch, sinh thái, hữu cơ, việc đáp ứng các tiêu chuẩn tiên tiến như: VietGAP, HACCP, ISO, đặc biệt là các quy định về kiểm dịch động, thực vật và ATTP trong khuôn khổ các FTA là hết sức quan trọng. Theo ông Tạ Văn Tường, trong bối cảnh hội nhập, điều này còn quan trọng hơn, bởi nếu không sản xuất an toàn, kinh doanh minh bạch thì nông sản, thực phẩm Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung sẽ thua ngay trên sân nhà khi các hàng rào thuế quan được mở ra.
Hà Nội đã có 138 chuỗi liên kết ATTP; trên 40 nhãn hiệu được bảo hộ; 1.379 sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ… Nhiều loại nông sản của Hà Nội đã chinh phục được các thị trường khó tính như nhãn chín muộn xuất sang châu Âu, hoa cúc xuất sang Nhật Bản...

TAG: Chủ động nắm bắt cơ hội FTA hiệp đình thương mại tự do Sở NN&PTNT Hà Nội
 
Tin khác
Giá cà phê hôm nay 17/1: Tăng 300 - 500 đồng/kg so với đầu tuần, dự đoán lên mức 33 triệu đồng/tấn
Giá cà phê hôm nay 17/1: Tăng 300 - 500 đồng/kg so với đầu tuần, dự đoán lên mức 33 triệu đồng/tấn
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 17/1 cao nhất 32.200 đồng/kg. Trên thế giới, cà phê Arabica đang có giá cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây, và Robusta có giá cao nhất trong tuần.
Năm 2020: Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách nhà nước đạt hơn 12.000 tỷ đồng
Năm 2020: Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách nhà nước đạt hơn 12.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Năm 2020, Hải quan Quảng Ninh bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 trong thực hiện nhiệm vụ khi hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu đường bộ, các cảng biển và đường hàng không... có những thời điểm tạm dừng thông quan. Nhưng vượt qua khó khăn ngành Hải quan Quảng Ninh đã triển khai nhiệm vụ chính trị với những kết quả bằng nhiều con số ấn tượng.
Phải nỗ lực cao, GDP năm 2021 của Việt Nam mới đạt 6,46%
Phải nỗ lực cao, GDP năm 2021 của Việt Nam mới đạt 6,46%
Theo Thạc sĩ Nguyễn Anh Dương - Trưởng Ban chính sách kinh tế vĩ mô (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - CIEM), trong 2 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế (GDP) Việt Nam năm 2021 vừa được CIEM công bố là 5,98% và 6,46%, kịch bản 1 được xem là có nhiều khả năng xảy ra hơn. Nếu muốn đạt mức cao hơn, Việt Nam phải nỗ lực lớn.
Triển vọng kinh doanh 2021: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?
Triển vọng kinh doanh 2021: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?
Kinhtedothi - Các doanh nghiệp hội viên HANOIBA đã được lắng nghe phân tích kinh tế đa chiều dưới góc nhìn chuyên gia - những người nghiên cứu chuyên sâu, cũng như doanh nhân - những con người trực tiếp lăn lộn với thương trường, nhằm chia sẻ trải nghiệm được/mất; cùng với đó là bài học rút ra từ những biến động của năm 2020, đồng thời, phân tích xu thế của thị trường năm 2021.
Nhập khẩu khẩn cấp hàng triệu liều vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
Nhập khẩu khẩn cấp hàng triệu liều vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
Kinhtedothi - Sau khi xuất hiện tại Việt Nam hồi tháng 10/2020, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò tiếp tục diễn biến khá phức tạp. Bộ NN&PTNT đã phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu và triển khai thí điểm sử dụng vaccine VDNC trên đàn vật nuôi.
Hanssip - động lực hình thành đô thị vệ tinh Phú Xuyên
Hanssip - động lực hình thành đô thị vệ tinh Phú Xuyên
Kinhtedothi - Hanssip được thiết kế quy hoạch bởi Tập đoàn Nikken Civil của Nhật Bản, là khu công nghiệp đầu tiên của Việt Nam được đầu tư phát triển cho ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) và do công ty tư nhân 100% của Việt Nam thực hiện.
Tỷ giá trung tâm tăng, USD trên thị trường giảm mạnh
Tỷ giá trung tâm tăng, USD trên thị trường giảm mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (16/1), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 4 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt tăng, thị trường tự do ngược chiều giảm.
Giá vàng tiếp tục giảm sâu khi Mỹ tung gói hỗ trợ “khủng”
Giá vàng tiếp tục giảm sâu khi Mỹ tung gói hỗ trợ “khủng”
Kinhtedothi - Sáng nay (16/1), giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh phiên thứ 3 liên tiếp khi Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đưa ra gói hỗ trợ kinh tế 1.900 tỷ USD. Thông tin này đã khiến giá vàng mất giá liên tục.
Gà Đông Tảo chân khủng có giá lên tới 20 triệu đồng/con
Gà Đông Tảo chân khủng có giá lên tới 20 triệu đồng/con
Kinhtedothi - Với gà Đông Tảo bình thường có giá bán thương phẩm dao động 250.000 - 300.000 đồng/kg. Thế nhưng, những con gà chân khủng, đẹp mã thường bán theo con chứ không tính theo cân.
Giá lợn hơi hôm nay 16/1: Cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 16/1: Cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay (16/1), trên cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện, giá lợn hơi cả nước được thu mua trong khoảng 78.000 - 86.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 16/1: Đồng loạt biến động nhẹ, nhà đầu cơ đang tung tiền gom hàng khi giá thấp
Giá tiêu hôm nay 16/1: Đồng loạt biến động nhẹ, nhà đầu cơ đang tung tiền gom hàng khi giá thấp
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 16/1 trong khoảng 50.000 - 53.000 đồng/kg. Dự báo sản lượng vụ mới giảm cộng với hàng tồn không còn nhiều khiến giới đầu cơ đang tích cực gom hàng. Theo tính toán của họ, giá tiêu năm 2021 sẽ sớm lên trên mức 60.000 đồng/kg.