Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đối thoại với các hộ kinh doanh tại chợ Nghĩa Tân

Vân Nhi 16-10-2019 16:35
Kinhtedothi - Ngày 16/10, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh đã có buổi đối thoại với các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Nghĩa Tân để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của tiểu thương.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh đối thoại với các hộ kinh doanh.

Tại buổi đối thoại, các tiểu thương đã đề nghị UBND quận Cầu Giấy làm rõ những vấn đề liên quan đến việc hủy bỏ và thu hồi Giấy chứng nhận quyền quản lý, sử dụng nhà đất thuộc trụ sở làm việc thuộc sở hữu Nhà nước cho BQL chợ Nghĩa Tân; xem xét văn bản của Ban quản lý chợ Nghĩa Tân về việc thu hồi điểm kinh doanh và đề nghị cho phép các hộ kinh doanh được quyền ký hợp đồng giao địa điểm kinh doanh lâu dài, ổn định.

Liên quan đến các kiến nghị trên, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết, việc người dân đề nghị hủy bỏ và thu hồi Giấy chứng nhận quyền quản lý, sử dụng nhà đất thuộc trụ sở làm việc thuộc sở hữu Nhà nước số 084776 ngày 22/4/2004 cho BQL chợ Nghĩa Tân - Cơ quan quản lý sử dụng trụ sở làm việc là không có cơ sở.

Việc này, UBND quận đã nhiều lần khẳng định tại các văn bản như: Văn bản 481/UBND-VP về việc trả lời đơn kiến nghị của các hộ kinh doanh tại chợ Nghĩa Tân ngày 31/5/2012; Văn bản 518/UBND-VP về việc trả lời kiến nghị của các hộ kinh doanh tại chợ Nghĩa Tân ngày 13/6/2012, Văn bản trả lời đơn số 1895/UBND-TCKH ngày 28/12/2018…

Đối với nội dung xem xét văn bản của Ban quản lý chợ Nghĩa Tân về việc thu hồi điểm kinh doanh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết, ngày 11/7/2019, UBND TP đã có Kết luận số 62/KL-UBND về nội dung tố cáo của một số tiểu thương chợ Nghĩa Tân; trong đó, UBND TP Hà Nội đã khẳng định: “Việc UBND quận Cầu Giấy và Ban quản lý chợ quận Cầu Giấy ban hành văn bản 1355/UBND-KT ngày 26/9/2018; Thông báo 48/TB-BQLCQCG ngày 04/10/2018 là thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại văn bản số 787/UBND-CTngày 07/02/2014 và văn bản số 3757/UBND-KT ngày 15/8/2018. Việc một số hộ kinh doanh chợ Nghĩa Tân có đơn tố cáo UBND quận Cầu Giấy, Ban quản lý chợ Nghĩa Tân ban hành Văn bản số 1355/UBND-KT ngày 26/9/2018, Thông báo số 48/TB-BQLCQCG ngày 04/10/2018 mang tính đe đọa các hộ tiểu thương, là không có cơ sở. Công dân tố cáo sai”.

Đối với kiến nghị của các hộ kinh doanh về việc được quyền ký hợp đồng giao địa điểm kinh doanh lâu dài, ổn định, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy khẳng định, việc xây dựng chợ Nghĩa Tân thời điểm năm 1995, UBND huyện Từ Liêm có văn bản huy động vốn bằng hình thức cho thuê chỗ ngồi trong thời hạn 5 năm.

Mâu thuẫn tại chợ Nghĩa Tân đã diễn ra trong một thời gian dài.

Tại thời điểm đó, việc huy động vốn không thực hiện bằng hình thức hợp đồng góp vốn ứng trước để đầu tư xây dựng chợ. Các hộ kinh doanh tại chợ Nghĩa Tân đã nộp đủ tiền huy động vốn để xây dựng chợ và không phải nộp tiền thuê chỗ ngồi trong 5 năm (từ 1996 - 2001).

Cũng theo ông Bùi Tuấn Anh, trong quá trình giải quyết kiến nghị trên, Thanh tra TP đã vào cuộc xác minh, làm rõ việc huy động vốn xây dựng chợ tại các Văn bản 2123/TTTP(P4) ngày 16/8/2013 và Văn bản 3183/TTTP-P4 ngày 29/6/2018.

Sở Công Thương có văn bản đề nghị Bộ Công Thương hướng dẫn làm rõ việc thực hiện Nghị định 02/2003/NĐ-CP ngày 14/01/2003 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ (Văn bản 10600/BCT-TTTN ngày 19/11/2013 của Bộ Công Thương), Văn bản 4970/SCT-QLTM ngày 27/11/2013, về việc kiểm tra hồ sơ, rà soát kiến nghị của một số hộ kinh doanh tại chợ Nghĩa Tân…

Trên cơ sở ý kiến của các ngành, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo tại các Văn bản: 787/UBND-CT ngày 07/02/2014; số 3757/UBND-KT ngày 15/8/2018 và Văn bản số 3756/UBND-KT ngày 15/8/2018 về việc chấm dứt giải quyết đơn của một số hộ kinh doanh tại chợ Nghĩa Tân quận Cầu Giấy.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy mong muốn các tiểu thương ủng hộ, thực hiện đúng chính sách của Nhà nước, để việc kinh doanh tại chợ được ổn định.

TAG: Chủ tịch UBND quận đối thoại chợ Nghĩa Tân quyền sở hữu công dân tố cáo sai
 
Tin khác
Không cần đơn, thuốc kháng sinh vẫn được bán dễ dàng
Không cần đơn, thuốc kháng sinh vẫn được bán dễ dàng
Kinhtedothi - Kháng thuốc không chỉ là mối đe dọa thường trực đối với an ninh, y tế công cộng tại Việt Nam, mà đã trở thành một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu và sự phát triển.
Tăng tuổi nghỉ hưu: Không thể có chuyện “tham quyền cố vị”
Tăng tuổi nghỉ hưu: Không thể có chuyện “tham quyền cố vị”
Kinhtedothi - Bộ Luật Lao động (BLLĐ) (sửa đổi) đã được các đại biểu Quốc hội thông qua, có điểm mới nâng tuổi nghỉ hưu sẽ đóng góp vào tăng GDP, đảm bảo tốt hơn quyền của người lao động (NLĐ.
Quận Thanh Xuân: Mỗi phường là một điểm hiến máu
Quận Thanh Xuân: Mỗi phường là một điểm hiến máu
Kinhtedothi - Quận Thanh Xuân tiếp tục triển khai các mô hình hiến máu hiệu quả như: “Mỗi phường là một điểm hiến máu”; “Tuyến phố hiến máu”…
7 sai lầm hay gặp ở bệnh nhân đái tháo đường
7 sai lầm hay gặp ở bệnh nhân đái tháo đường
Kinhtedothi - Cứ mỗi 8 giây trôi qua lại có một người chết do đái tháo đường. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, có rất nhiều sai lầm xuất phát từ việc bản thân bệnh nhân không hiểu biết rõ về căn bệnh của mình.
Nỗi khổ của cư dân khi 'được' sống ở chung cư '5 sao' The EverRich Infinity!
Nỗi khổ của cư dân khi "được" sống ở chung cư "5 sao" The EverRich Infinity!
Kinhtedothi - Chi hàng hàng tỷ đồng để mua căn hộ tại dự án được giới thiệu là “chuẩn 5 sao”, nhưng hàng trăm cư dân tại chung cư The EverRich Infinity không được để ô tô trong chính nơi ở của mình.
Trên 3.500 hộ dân Hoài Đức được vay vốn tạo việc làm
Trên 3.500 hộ dân Hoài Đức được vay vốn tạo việc làm
Kinhtedothi – Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Phong chia sẻ đã có 932 hộ gia đình nghèo được vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Sinh viên được vay tối đa 2.5 triệu đồng/tháng
Sinh viên được vay tối đa 2.5 triệu đồng/tháng
Kinhtedothi -Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1656/QĐ-TTg về việc điều chỉnh mức cho vay đối với học sinh (HS), sinh viên (SV).
Quận Bắc Từ Liêm hội tụ nhiều di sản văn hoá của người Việt cổ
Quận Bắc Từ Liêm hội tụ nhiều di sản văn hoá của người Việt cổ
Kinhtedothi - Sáng 21/11, quận Bắc Từ Liêm kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11); tổng kết công tác quản lý di sản và giao lưu các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống năm 2019.
Thủ tục chuyển bảo hiểm sang công ty khác
Thủ tục chuyển bảo hiểm sang công ty khác
Kinhtedothi - Câu hỏi: "Tôi đang tham gia BHXH tại Công ty Nông sản Yên Sinh, ở Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ. Giờ tôi muốn chuyển bảo hiểm sang công ty khác đóng thì cần những thủ tục gì?" - Nguyễn Hữu Hồng (Chương Mỹ, Hà Nội)
Bồi dưỡng giáo viên Chương trình Giáo dục phổ thông mới: Lộ trình dài hơi
Bồi dưỡng giáo viên Chương trình Giáo dục phổ thông mới: Lộ trình dài hơi
Kinhtedothi - Để chuẩn bị thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới vào năm học 2020 - 2021, Bộ GD&ĐT đã giao 8 trường đại học (ĐH) sư phạm trên cả nước tổ chức bồi dưỡng giáo viên (GV) cốt cán.
Hà Nội xử phạt 85 cơ sở vi phạm điều kiện kinh doanh nông sản thực phẩm
Hà Nội xử phạt 85 cơ sở vi phạm điều kiện kinh doanh nông sản thực phẩm
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo rà soát công tác quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các cơ sở kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn TP.