Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: "Chúng ta biết ơn hàng triệu người dân, du khách trong phòng chống dịch Covid-19"

Quang Hải 08-07-2020 14:23
Kinhtedothi - Sáng 8/7, phát biểu tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói: “Cho phép UBND TP bày tỏ sự biết ơn hết sức sâu sắc đến với hàng triệu người dân và du khách của chúng ta đã trải qua những tháng ngày hết sức vất vả, chịu đựng rất nhiều bất tiện do giãn cách và cách ly xã hội đem lại…”.

Bài học về sự đồng lòng

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19, Đà Nẵng đạt được những thành quả rất quan trọng, mặc dù hiện nay dịch chưa kết thúc hẳn ở Việt Nam. Đà Nẵng hiện vẫn sẵn sàng các biện pháp ứng phó trong những tình huống chung và diễn biến bất ngờ.

Về kết quả phòng chống dịch, ông Thơ bày tỏ: “Nhân diễn đàn này, cho phép UBND TP được bày tỏ sự biết ơn hết sức sâu sắc đến với hàng triệu người dân và du khách của chúng ta đã trải qua những tháng ngày hết sức vất vả, chịu đựng rất nhiều bất tiện do giãn cách và cách ly xã hội đem lại”.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Q.HẢI 

Theo ông Thơ, chúng ta đã nhận được sự hợp tác hết sức tuyệt vời của hàng triệu người dân và du khách. Họ đã đồng lòng, ủng hộ, vào cuộc trong việc thực hiện rất tốt các chủ trương, chính sách và biện pháp của TP Đà Nẵng. Đây là yếu tố hết sức quan trọng để chúng ta góp phần chiến thắng đại dịch Covid-19.

“Qua diễn đàn này, xin gửi những lời cảm ơn, chia sẻ và động viên hết sâu sắc đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ chiến sỹ của tất cả các ngành, các cấp… Họ là những người luôn luôn ở tuyến đầu, không quản ngại gian khổ, khó khăn, rất dũng cảm, sẵn sàng xông pha để thực hiện tốt trên mọi mặt trận, mọi nhiệm vụ, góp phần làm nên kết quả tốt đẹp của công tác phòng chống Covid-19”, Chủ tịch Đà Nẵng chia sẻ thêm.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh thêm: Qua kết quả phòng chống Covid-19, TP đã gửi đi thông điệp hết sức mạnh mẽ, đó là sự đồng lòng, sự vào cuộc của người dân, du khách; sự gắn bó và phối hợp thật tốt, nhịp nhàng giữa người dân, chính quyền, các lực lượng. Chúng ta rút ra nhiều bài học hết sức đáng giá từ phong trào này, đó là nhận  thức, quán triệt về sự nguy hiểm của dịch bệnh, và sự đoàn kết nhất trí trong toàn bộ hệ thống chính trị. Đó là sự kiên định, sáng tạo, sẵn sàng vượt khó. Đó còn là sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo cẩn trọng các phương án có thể để đề phòng tốt nhất trong mọi tình huống.

Các y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng vui mừng trong ngày bệnh nhân thứ 6 (cuối cùng) mắc Covid-19 phát hiện trên địa bàn được điều trị khỏi và ra viện. Ảnh: Q.HẢI

“Từ kết quả phòng chống dịch Covid-19, chúng ta cũng có thể biến thành những phong trào rộng lớn hơn trên những mặt trận khác để tạo ra các phong trào cách mạng sôi nổi hơn, để chúng ta có cách tốt hơn nhằm xây dựng và phát triển TP”, ông Thơ nói.

Đà Nẵng tái cấu trúc lại nền kinh tế

Dịch Covid-19 đã tác động rất nặng nề đến kinh tế toàn cầu cũng như Việt Nam. Đối với Đà Nẵng, GRDP 6 tháng đầu năm 2020 giảm 3,61%. Đây là lần sau 23 năm kể từ ngày trở thành TP trực thuộc trung ương, kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng âm.

Về vấn đề này, ông Thơ đồng ý với các đại biểu khi cho rằng nguyên nhân chủ yếu do ngành dịch vụ chiếm đến 64% trong cơ cấu nền kinh tế Đà Nẵng. “Kinh tế lệ thuộc 64% cơ cấu dịch vụ. Trong dịch vụ chủ yếu du lịch, mà du lịch chủ yếu khách ngoại tỉnh và nước ngoài. Nền kinh tế có cơ cấu lệ thuộc, hướng ngoại thì rõ ràng bị tổn thương nhiều nhất là điều tất yếu. Có thể tìm thấy những tỉnh thành có đặc điểm giống Đà Nẵng, ví dụ như Khánh Hòa âm tới 12%”, ông Thơ nói.

Cũng theo Chủ tịch Đà Nẵng, ngoài Covid-19, nền kinh tế còn bị ảnh hưởng bởi những chính sách vĩ mô. Đơn cử như Quảng Nam lệ thuộc vào công nghiệp sản xuất, trong đó có sản xuất ô tô, chiếm tỷ trọng rất lớn, gần như áp đảo trong cơ cấu tăng trưởng và thu ngân sách. Chỉ cần xe không bán được vì nhiều lý do thì cũng khiến nền kinh tế tỉnh này bị tổn thương rất nghiêm trọng. Vì thế, với cơ cấu kinh tế như vậy thì sự giảm sút của kinh tế Đà Nẵng là số đo rất khách quan.

 Dịch vụ cảng biển là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng. Ảnh: Q.HẢI 

Trước đó, nhiều ý kiến đại biểu đặt ra câu hỏi liệu Đà Nẵng có nên tính đến việc điều chỉnh cơ cấu kinh tế trong chiến lược phát triển theo hướng giảm tỷ trọng ngành dịch vụ để tránh bớt rủi ro.

Về vấn đề này, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ bày tỏ: “Tôi cho rằng qua đại dịch Covid, không những Việt Nam mà toàn thế giới đang sẵn sàng tính toán lại việc phân bố chuỗi cung ứng toàn cầu để nhằm tránh rủi ro, tránh phụ thuộc vào một số nước. Việt Nam cũng đứng trước những cơ hội và thách thức tương tự, cũng sẽ tính toán rồi bố trí và cân đối lại sự phát triển của nền kinh tế để phát triển bền vững và sẵn sàng có thể ứng chịu được những cuộc khủng hoảng như Covid-19”.

Với TP Đà Nẵng, ông Thơ cho biết UBND đang đặt vấn đề nghiên cứu điều chỉnh chính sách và chiến lược phát triển của mình, trong đó có tái cấu trúc lại nền kinh tế. Không chỉ dựa vào dịch vụ mà tập trung phát triển nền kinh tế theo 3 trụ cột (du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển) và 5 mũi nhọn (Du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; Cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics; Công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; Công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số; Sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao và ngư nghiệp…).  

Tuy nhiên, ông Thơ nhấn mạnh “không thể bỏ trứng vào một giỏ”, mà trong từng thời điểm, giai đoạn, thời cơ, những ngành nào có thuận lợi thì khai thác phát triển. Hiện Đà Nẵng đã có những chiến lược rất mạnh mẽ để đầu tư vào công nghiệp công nghệ cao, công nghệ số, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ…

“Chúng ta cũng phải tín toán lại để có thể ứng chịu được những cuộc khủng hoảng như Covid-19. Đà Nẵng sẽ tái cấu trúc lại, không chỉ dịch vụ mà chú trọng đến 3 trụ cột tập trung phát triển”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho hay.

TAG: Đà Nẵng chủ tịch huỳnh đức thơ CẢM ƠN NGƯỜI DÂN du khách COVID-19 kinh tế
 
Tin khác
Phát triển quận Hai Bà Trưng đạt được những thành tựu mới to lớn, toàn diện hơn
Phát triển quận Hai Bà Trưng đạt được những thành tựu mới to lớn, toàn diện hơn
Kinhtedothi- “Với phương châm “Dân chủ - Đoàn kết - Kỷ cương - Trí tuệ - Đổi mới”, sau 2 ngày làm việc, Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận Hai Bà Trưng lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra; thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn thể đảng viên cũng như mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn” - Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng (khóa XXVI) Nguyễn Văn Nam khẳng định.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chúc mừng Tạp chí Cộng sản
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chúc mừng Tạp chí Cộng sản
Kinhtedothi - Chiều 4/8, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã đến thăm, chúc mừng Tạp chí Cộng sản nhân kỷ niệm 90 năm Tạp chí ra số đầu tiên (5/8/1930 – 5/8/2020).
Đồng chí Nguyễn Văn Nam tái đắc cử là Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng
Đồng chí Nguyễn Văn Nam tái đắc cử là Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng
Kinhtedothi-Với tỷ lệ 100% trên tổng số phiếu bầu, đồng chí Nguyễn Văn Nam - Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng khóa XXV, nhiệm kỳ 2015-2020 tiếp tục được tín nhiệm bầu vào chức danh Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng khóa XXVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Quận Hai Bà Trưng cần khai thác tối đa lợi thế so sánh của một quận “lõi” Thủ đô
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Quận Hai Bà Trưng cần khai thác tối đa lợi thế so sánh của một quận “lõi” Thủ đô
KInhtedothi-Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hai Bà Trưng lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 sáng nay (4/8), Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn thay mặt lãnh đạo Thành ủy trân trọng biểu dương những thành tích, kết quả toàn diện mà Đảng bộ, Nhân dân quận đã đạt được trong 5 năm qua và nhấn mạnh, đây là động lực thúc đẩy phát triển mọi mặt của quận trong những năm tới, đóng góp vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ TP Hà Nội.
159 đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Tây Hồ lần thứ VI
159 đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Tây Hồ lần thứ VI
Kinhtedothi- Sáng nay, 4/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Tây Hồ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên làm việc thứ nhất. Dự Đại hội có 159 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 8.700 đảng viên, 26 Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Đảng bộ quận.
Đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XIII
Đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XIII
Kinhtedothi - Đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XII, được bầu tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội tăng cường lãnh đạo, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội tăng cường lãnh đạo, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
Kinhtedothi - Ngày 4/8, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh nhiều thành tựu nổi bật Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và chỉ rõ những vấn đề cần tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ tới. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng của Bí thư Thành ủy tại Đại hội.
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Với số phiếu bầu đạt 45/45, chiếm tỷ lệ 100%, bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội lần thứ XIII: Đoàn kết, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh
Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội lần thứ XIII: Đoàn kết, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh
Kinhtedothi - Sáng 4/8, Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội khai mạc phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo Đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Người dân cần tự giác rà soát nguy cơ mắc Covid-19 của chính mình
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Người dân cần tự giác rà soát nguy cơ mắc Covid-19 của chính mình
Kinhtedothi - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, rất nhiều người có khả năng mắc Covid-19 nhưng không có biểu hiện, triệu chứng. Vì vậy, người dân cần tự giác rà soát nguy cơ lây nhiễm của chính mình và tự giác cách ly, dù có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội lần thứ XIII
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội lần thứ XIII
Kinhtedothi - Sáng 4/8, Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội khai mạc phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo Đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.