Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Cán bộ cơ sở, người dân vào cuộc giúp phát hiện vi phạm ngay từ địa bàn

Linh Nguyễn 19-04-2019 14:56
Kinhtedothi - Sáng nay (19/4) tại phường Mai Dịch, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc và các ĐB Đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Tại đây, cử tri nhiều phường phản ánh nhiều tòa nhà chung cư tái định cư (TĐC) bị hỏng thang máy, hệ thống PCCC đã lâu không được sửa chữa; nhiều đơn thư khiếu nại về đền bù GPMB từ 9-10 năm chưa giải quyết. Vấn nạn bạo lực học đường, bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em vẫn nhức nhối chưa được xử lý nghiêm, mà đề góp phần giải quyết, từ nhà trường cần tăng giáo dục đạo đức, lịch sử, truyền thống tốt của người Việt Nam. Một số dự án của TP để hoang không xây dựng hơn chục năm nay, cũng cần được TP quan tâm chỉ đạo.

 Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Đề cập công tác quản lý đô thị, đất đai, ông Trần Đình Côn (phường Nghĩa Đô) bày tỏ bức xúc vì vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) ở nhiều nơi, trong đó ngay phường Dịch Vọng Hậu, người dân gửi đơn 5-6 năm chưa được giải quyết. Dù chính quyền áp dụng rất nhiều biện pháp nhưng vẫn chưa dứt điểm, cũng bởi “trên nóng dưới lạnh”, nên không thể tiếp tục buông lỏng quản lý, với vi phạm đã quá lâu thì phải quyết liệt cưỡng chế. “Quan trọng là thay đổi tư duy từ lãnh đạo, động chạm lợi ích nhóm cũng phải kiên quyết xử lý”, ông Côn nói.

Cử tri Lê Đình Can (phường Mai Dịch) cho rằng, dãy ki-ôt thuê từ đất nông nghiệp được các hộ sử dụng nhiều năm tại quận cần sớm được cấp GCNQSDĐ để người dân ổn định cuộc sống. Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp không hết diện tích nên còn lại những mảnh nhỏ, xen kẹt, không dùng sản xuất được thì cần cho chuyển đổi mục đích để xây nhà hội họp dân cư.

Bên cạnh đó, cử tri phường Mai Dịch đề nghị chương trình phổ thông không thể năm nào cũng thay đổi sách giáo khoa, nhất là sách lịch sử, đạo đức; từ miền núi đến đồng bằng cũng phải thống nhất chương trình sách, tránh lãng phí. Trong phát triển giao thông, nhiều tuyến đường được mở nhưng nơi tắc vẫn tắc, nơi được mở thì hiệu quả không cao, nên đề nghị nghiên cứu kỹ để mở đường ở vị trí nào thực sự hiệu quả.

Cử tri phường Quan Hoa thì đề nghị Quốc hội, TP sớm quan tâm giải quyết ô nhiễm nước sông Tô Lịch, bởi dự án cải tạo sông này thuộc dự án thoát nước của TP, các hạng mục đã được đưa vào sử dụng từ 2010 nhưng riêng nước thải chưa được xử lý, khiến môi trường sống hai bên bời bị ảnh hưởng rất nặng nề, nhất là những ngày oi bức.

 Cử tri quận Cầu Giấy nêu ý kiến.

Trước các ý kiến cử tri, lãnh đạo các sở TNMT, Xây dựng và Chủ tịch UBND quận Bùi Tuấn Anh tiếp thu mọi vấn đề thuộc thẩm quyền, khẳng định sớm chỉ đạo các phòng, ngành kiểm tra, giải quyết. Riêng về kiến nghị về cấp GCN cho các ki-ôt tại quận, Phó Giám đốc Sở TNMT Lê Thanh Nam cho biết đây là tồn tại từ các giai đoạn trước, nhiều cán bộ đã bị xử lý nhưng hiện còn vướng chủ yếu về quy hoạch. Sở sẽ cùng các đơn vị rà soát tháo gỡ chung toàn TP, trong đó với hơn 4.000 trường hợp tại Cầu Giấy, Sở cùng tổ công tác sẽ trực tiếp đến xem xét từng trường hợp.

Về kiến nghị duy tu sửa chữa tại chung cư TĐC, lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định sẽ tăng hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện cơ chế hỗ trợ sửa chữa duy tu nhà TĐC mà TP đã ban hành. Riêng với thang máy hỏng tại khu Nam Trung Yên cử tri vừa phản ánh, ngay trong ngày 19/4 Sở sẽ cho kiểm tra xử lý.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc thay mặt tổ ĐB khẳng định sẽ chuyển toàn bộ ý kiến cử tri đến Quốc hội, bộ, ngành, lãnh đạo TP để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết; đồng thời đề nghị Sở Xây dựng, TNMT kiểm tra ngay những vấn đề thuộc thẩm quyền, phối hợp quận Cầu Giấy giải quyết sớm. Với dự án có nhiều đơn thư trên địa bàn, trực tiếp Chủ tịch UBND quận phải chỉ đạo rà soát trả lời đúng quy định, nhất là các vụ liên quan Nghị quyết 15 của Thành ủy cần giải quyết dứt điểm.

Riêng về quản lý chung cư, theo Chủ tịch HĐND TP là vấn đề phức tạp không chỉ Hà Nội mà nhiều TP lớn đang rất quan tâm. Tại Hà Nội đã phát triển tới có 700 chung cư thương mại và 600 chung cư TĐC, xây ở các thời kỳ khác nhau với tiêu chuẩn khác nhau, dẫn đến quản lý khác nhau. Bộ Xây dựng đã có thông tư, Chính phủ có nghị định điều chỉnh, HĐND TP có tiếp xúc cử tri chuyên đề, chất vấn… nhưng chưa thể hết bất cập, nên TP đang tập trung khắc phục. UBND TP đã ban hành một chỉ thị riêng, song theo Bí thư Thành ủy đây là vấn đề rất quan trọng nên có thể nâng lên thành nghị quyết. “Những điều đó cho thấy lãnh đạo TP, các ngành rất trăn trở, đang vào cuộc vì hiệu quả hoạt động của các chung cư và chính cuộc sống của cư dân. Về phía cư dân, nhất là đảng viên cần đề xuất giải pháp cụ thể giúp khắc phục tồn tại trong vận hành chung cư, như về bảo trì với nhà TĐC…”, đồng chí nêu rõ.

Liên quan đến cấp “sổ đỏ”, Chủ tịch HĐND TP cho biết với những trường hợp tồn đọng, TP đã tổng hợp, có tổ công tác đi giải quyết vướng mắc; đề nghị UBND TP cùng quận tiếp tục rà soát. Về dự án chậm triển khai, HĐND TP năm ngoái đã có phiên giải trình, công khai các dự án chậm với những lý do khác nhau và yêu cầu UBND TP có báo cáo rõ, cho lộ trình giải quyết trong vòng 1 năm.

Về quản lý TTXD, theo đồng chí, với một đô thị đang phát triển như Hà Nội, quản lý Nhà nước đúng là có buông lỏng, song nhiều người dân chưa tự giác, còn lấn chiếm. “Tỷ lệ cấp phép tăng, vi phạm mới đã giảm nhiều, nhưng có những vụ tồn rất lâu rồi nên chính quyền đang phải tập trung giải quyết. Rõ ràng, quản lý TTXD phải làm thường xuyên, trong đó rất mong từ bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố vận động người dân, giám sát và báo cáo ngay khi phát hiện vi phạm”, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Về gian lận thi cử, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em… Chủ tịch HĐND TP khẳng định sẽ chỉ đạo ngành giáo dục TP quan tâm hơn trong xử lý nghiêm giáo viên, học sinh; song bản thân cán bộ cơ sở, người dân cần nâng cao trách nhiệm, giúp sớm phát hiện vi phạm ngay từ địa bàn.

TAG: Chủ tịch HĐND TP cán bộ cơ sở phát hiện vi phạm
 
Tin khác
16 tập thể, cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019
16 tập thể, cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019
Kinhtedothi-Ngày 15/10, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự.
Sẽ có thêm nghị quyết, cơ chế tài chính để Hải Phòng phát triển hơn nữa
Sẽ có thêm nghị quyết, cơ chế tài chính để Hải Phòng phát triển hơn nữa
Kinhtedothi - Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã xây dựng dự thảo, sắp tới sẽ có Nghị quyết để thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển. Đồng thời sẽ có cơ chế tài chính tiếp theo Nghị định 89 đã ban hành cho Hải Phòng.
 Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Đảm bảo tiến độ song cần thận trọng, đúng quy định
Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Đảm bảo tiến độ song cần thận trọng, đúng quy định
Kinhtedothi-Thảo luận về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh-quốc phòng, thu chi ngân sách 9 tháng qua của TP, tại Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI sáng nay (15/10), nhiều ý kiến đề nghị giải quyết khó khăn tại cơ sở trong triển khai các chủ trương chính sách, đề án của TP như về thủ tục đầu tư, phòng cháy chữa cháy, thu ngân sách, thành lập cụm CN, sắp xếp lại thôn, tổ dân phố...
Nước sạch sông Đà có mùi lạ: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ rõ nguyên nhân, yêu cầu khắc phục
Nước sạch sông Đà có mùi lạ: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ rõ nguyên nhân, yêu cầu khắc phục
Kinhtedothi - Ngay sau khi nhận được tin báo nước sạch sông Đà có mùi lại, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo lập đoàn kiểm tra toàn bộ nguồn thu nước sông Đà và quá trình truyền tải nước, đến nay, đã có kết quả kiểm tra.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: 'Những gì thuộc về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ta không bao giờ nhân nhượng'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: "Những gì thuộc về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ta không bao giờ nhân nhượng"
Kinhtedothi - Ngày 15/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đại biểu Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng Tổ đại biểu số 1, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử trị 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
Hà Nội - Phnompenh tích cực trao đổi kinh nghiệm phát triển
Hà Nội - Phnompenh tích cực trao đổi kinh nghiệm phát triển
Kinhtedothi - Trong đó có vấn đề chỉ đạo, điều hành hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Hơn 7,2 tỷ đồng ủng hộ quỹ 'Vì người nghèo' thành phố Hà Nội
Hơn 7,2 tỷ đồng ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" thành phố Hà Nội
Kinhtedothi-Sáng nay, 15/10, lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo" năm 2019 đã diễn ra tại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội. Buổi lễ đã nhận được sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân với số tiền ủng hộ hơn 7,2 tỷ đồng.
Kinh tế Thủ đô 9 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng trưởng cao
Kinh tế Thủ đô 9 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng trưởng cao
Kinhtedothi - Sáng 15/10, Báo cáo về kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019 của thành phố do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu trình bày tại Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội (khóa XVI) cho thấy, kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển và có nhiều chỉ tiêu dẫn đầu cả nước.
Năm 2019 sẽ đạt và vượt toàn bộ chỉ tiêu kinh tế xã hội Quốc hội giao
Năm 2019 sẽ đạt và vượt toàn bộ chỉ tiêu kinh tế xã hội Quốc hội giao
Kinhtedothi- Ngày 15/10, tại Phiên họp thứ 38, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.
Làm thế nào để báo Đảng địa phương tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp “đúng – trúng – hay”?
Làm thế nào để báo Đảng địa phương tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp “đúng – trúng – hay”?
Kinhtedothi – Các ý kiến tại Hội thảo “Báo Đảng địa phương tuyên truyền phục vụ Đại hội Đảng các cấp” đều cho rằng, tuyên truyền về Đại hội là công việc “khó, khô”. Song hiện nay mỗi cơ quan báo chí đều tìm ra những hướng đi riêng, những giải pháp cụ thể nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa lớn.
Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội: Nhiều ý kiến đề nghị tháo gỡ về cơ chế, chính sách cho cơ sở
Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội: Nhiều ý kiến đề nghị tháo gỡ về cơ chế, chính sách cho cơ sở
Kinhtedothi-Tại Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI hôm nay (15/10), thảo luận về kết quả thực hiện công tác xây dựng Đảng 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm của Thành phố, nhiều ý kiến từ các quận, huyện, sở, ngành đã đề nghị Thành phố tháo gỡ về cơ chế, chính sách cho cơ sở.