Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Cán bộ cơ sở, người dân vào cuộc giúp phát hiện vi phạm ngay từ địa bàn

Linh Nguyễn 19-04-2019 14:56
Kinhtedothi - Sáng nay (19/4) tại phường Mai Dịch, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc và các ĐB Đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Tại đây, cử tri nhiều phường phản ánh nhiều tòa nhà chung cư tái định cư (TĐC) bị hỏng thang máy, hệ thống PCCC đã lâu không được sửa chữa; nhiều đơn thư khiếu nại về đền bù GPMB từ 9-10 năm chưa giải quyết. Vấn nạn bạo lực học đường, bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em vẫn nhức nhối chưa được xử lý nghiêm, mà đề góp phần giải quyết, từ nhà trường cần tăng giáo dục đạo đức, lịch sử, truyền thống tốt của người Việt Nam. Một số dự án của TP để hoang không xây dựng hơn chục năm nay, cũng cần được TP quan tâm chỉ đạo.

 Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Đề cập công tác quản lý đô thị, đất đai, ông Trần Đình Côn (phường Nghĩa Đô) bày tỏ bức xúc vì vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) ở nhiều nơi, trong đó ngay phường Dịch Vọng Hậu, người dân gửi đơn 5-6 năm chưa được giải quyết. Dù chính quyền áp dụng rất nhiều biện pháp nhưng vẫn chưa dứt điểm, cũng bởi “trên nóng dưới lạnh”, nên không thể tiếp tục buông lỏng quản lý, với vi phạm đã quá lâu thì phải quyết liệt cưỡng chế. “Quan trọng là thay đổi tư duy từ lãnh đạo, động chạm lợi ích nhóm cũng phải kiên quyết xử lý”, ông Côn nói.

Cử tri Lê Đình Can (phường Mai Dịch) cho rằng, dãy ki-ôt thuê từ đất nông nghiệp được các hộ sử dụng nhiều năm tại quận cần sớm được cấp GCNQSDĐ để người dân ổn định cuộc sống. Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp không hết diện tích nên còn lại những mảnh nhỏ, xen kẹt, không dùng sản xuất được thì cần cho chuyển đổi mục đích để xây nhà hội họp dân cư.

Bên cạnh đó, cử tri phường Mai Dịch đề nghị chương trình phổ thông không thể năm nào cũng thay đổi sách giáo khoa, nhất là sách lịch sử, đạo đức; từ miền núi đến đồng bằng cũng phải thống nhất chương trình sách, tránh lãng phí. Trong phát triển giao thông, nhiều tuyến đường được mở nhưng nơi tắc vẫn tắc, nơi được mở thì hiệu quả không cao, nên đề nghị nghiên cứu kỹ để mở đường ở vị trí nào thực sự hiệu quả.

Cử tri phường Quan Hoa thì đề nghị Quốc hội, TP sớm quan tâm giải quyết ô nhiễm nước sông Tô Lịch, bởi dự án cải tạo sông này thuộc dự án thoát nước của TP, các hạng mục đã được đưa vào sử dụng từ 2010 nhưng riêng nước thải chưa được xử lý, khiến môi trường sống hai bên bời bị ảnh hưởng rất nặng nề, nhất là những ngày oi bức.

 Cử tri quận Cầu Giấy nêu ý kiến.

Trước các ý kiến cử tri, lãnh đạo các sở TNMT, Xây dựng và Chủ tịch UBND quận Bùi Tuấn Anh tiếp thu mọi vấn đề thuộc thẩm quyền, khẳng định sớm chỉ đạo các phòng, ngành kiểm tra, giải quyết. Riêng về kiến nghị về cấp GCN cho các ki-ôt tại quận, Phó Giám đốc Sở TNMT Lê Thanh Nam cho biết đây là tồn tại từ các giai đoạn trước, nhiều cán bộ đã bị xử lý nhưng hiện còn vướng chủ yếu về quy hoạch. Sở sẽ cùng các đơn vị rà soát tháo gỡ chung toàn TP, trong đó với hơn 4.000 trường hợp tại Cầu Giấy, Sở cùng tổ công tác sẽ trực tiếp đến xem xét từng trường hợp.

Về kiến nghị duy tu sửa chữa tại chung cư TĐC, lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định sẽ tăng hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện cơ chế hỗ trợ sửa chữa duy tu nhà TĐC mà TP đã ban hành. Riêng với thang máy hỏng tại khu Nam Trung Yên cử tri vừa phản ánh, ngay trong ngày 19/4 Sở sẽ cho kiểm tra xử lý.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc thay mặt tổ ĐB khẳng định sẽ chuyển toàn bộ ý kiến cử tri đến Quốc hội, bộ, ngành, lãnh đạo TP để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết; đồng thời đề nghị Sở Xây dựng, TNMT kiểm tra ngay những vấn đề thuộc thẩm quyền, phối hợp quận Cầu Giấy giải quyết sớm. Với dự án có nhiều đơn thư trên địa bàn, trực tiếp Chủ tịch UBND quận phải chỉ đạo rà soát trả lời đúng quy định, nhất là các vụ liên quan Nghị quyết 15 của Thành ủy cần giải quyết dứt điểm.

Riêng về quản lý chung cư, theo Chủ tịch HĐND TP là vấn đề phức tạp không chỉ Hà Nội mà nhiều TP lớn đang rất quan tâm. Tại Hà Nội đã phát triển tới có 700 chung cư thương mại và 600 chung cư TĐC, xây ở các thời kỳ khác nhau với tiêu chuẩn khác nhau, dẫn đến quản lý khác nhau. Bộ Xây dựng đã có thông tư, Chính phủ có nghị định điều chỉnh, HĐND TP có tiếp xúc cử tri chuyên đề, chất vấn… nhưng chưa thể hết bất cập, nên TP đang tập trung khắc phục. UBND TP đã ban hành một chỉ thị riêng, song theo Bí thư Thành ủy đây là vấn đề rất quan trọng nên có thể nâng lên thành nghị quyết. “Những điều đó cho thấy lãnh đạo TP, các ngành rất trăn trở, đang vào cuộc vì hiệu quả hoạt động của các chung cư và chính cuộc sống của cư dân. Về phía cư dân, nhất là đảng viên cần đề xuất giải pháp cụ thể giúp khắc phục tồn tại trong vận hành chung cư, như về bảo trì với nhà TĐC…”, đồng chí nêu rõ.

Liên quan đến cấp “sổ đỏ”, Chủ tịch HĐND TP cho biết với những trường hợp tồn đọng, TP đã tổng hợp, có tổ công tác đi giải quyết vướng mắc; đề nghị UBND TP cùng quận tiếp tục rà soát. Về dự án chậm triển khai, HĐND TP năm ngoái đã có phiên giải trình, công khai các dự án chậm với những lý do khác nhau và yêu cầu UBND TP có báo cáo rõ, cho lộ trình giải quyết trong vòng 1 năm.

Về quản lý TTXD, theo đồng chí, với một đô thị đang phát triển như Hà Nội, quản lý Nhà nước đúng là có buông lỏng, song nhiều người dân chưa tự giác, còn lấn chiếm. “Tỷ lệ cấp phép tăng, vi phạm mới đã giảm nhiều, nhưng có những vụ tồn rất lâu rồi nên chính quyền đang phải tập trung giải quyết. Rõ ràng, quản lý TTXD phải làm thường xuyên, trong đó rất mong từ bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố vận động người dân, giám sát và báo cáo ngay khi phát hiện vi phạm”, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Về gian lận thi cử, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em… Chủ tịch HĐND TP khẳng định sẽ chỉ đạo ngành giáo dục TP quan tâm hơn trong xử lý nghiêm giáo viên, học sinh; song bản thân cán bộ cơ sở, người dân cần nâng cao trách nhiệm, giúp sớm phát hiện vi phạm ngay từ địa bàn.

TAG: Chủ tịch HĐND TP cán bộ cơ sở phát hiện vi phạm
 
Tin khác
Những Bộ trưởng nào sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7?
Những Bộ trưởng nào sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7?
Kinhtedothi - Sáng 27/5 Tổng thư ký Quốc hội đã gửi 5 nhóm vấn đề và danh sách 5 Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời chất vấn để đại biểu lựa chọn 4 người đăng đàn tại kỳ họp Quốc hội thứ 7.
Mẹ đẻ và nhóm bắt cóc, giết nữ sinh giao gà cùng một đường dây ma túy
Mẹ đẻ và nhóm bắt cóc, giết nữ sinh giao gà cùng một đường dây ma túy
Kinhtedothi - Sáng 27/5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ĐB Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, hiện tại, cơ quan điều tra có căn cứ để kết luận vợ chồng Vì Văn Toán và Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Trần Thị Hiền – mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại chiều 30 Tết, là một đường dây buôn bán ma túy, hay gọi là một tổ chức ma túy.
ĐB Nguyễn Anh Trí: Có dự án từ năm 1993 đến nay vẫn chưa động tĩnh gì
ĐB Nguyễn Anh Trí: Có dự án từ năm 1993 đến nay vẫn chưa động tĩnh gì
Kinhtedothi - Bên hành lang Quốc hội sáng 27/5, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, ĐB Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho biết, có những vùng, cán bộ nói với dân rằng sắp làm dự án, mà dự án kéo dài từ 1993 đến nay vẫn chưa động tĩnh gì. Đa số những thắc mắc, khiếu nại kiện tụng kéo dài của dân đều xuất phát từ vấn đề đất đai.
Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch
Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch
Kinhtedothi - Sáng 27/5, tại Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, Thành ủy Hà Nội đã khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch Bí thư, Phó Bí thư quận, huyện, thị ủy và Đảng ủy trực thuộc Thành ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.
ĐB Hoàng Văn Cường: Đất bỏ hoang do nhà đầu tư không đủ năng lực, quá 12 tháng phải thu hồi
ĐB Hoàng Văn Cường: Đất bỏ hoang do nhà đầu tư không đủ năng lực, quá 12 tháng phải thu hồi
Kinhtedothi - Bên hành lang Quốc hội sáng 27/5, trao đổi với báo chí, ĐB Quốc hội Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho rằng, các dự án đất đô thị bỏ hoang do nhà đầu tư không đủ năng lực, thì quá 12 tháng phải thu hồi, tránh gây thất thoát, lãng phí nguồn lực và bức xúc trong nhân dân.
Hầu hết các dự án BT lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ thầu
Hầu hết các dự án BT lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ thầu
Kinhtedothi - Sáng nay (27/5), Quốc hội nghe báo cáo tóm tắt Kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.
Lắng nghe để tạo sự đồng thuận
Lắng nghe để tạo sự đồng thuận
Kinhtedothi - Làm tốt công tác dân vận, đề cao vai trò của Nhân dân trong giám sát cộng đồng, lắng nghe Nhân dân để kịp thời tháo gỡ khó khăn… là những cách làm hay đem lại hiệu quả thiết thực của xã Đại Áng, huyện Thanh Trì trong việc học tập, làm theo tư tưởng, phong cách của Bác về “dân vận khéo”.
Dịch vụ công trực tuyến tại Hà Nội: Thuận tiện cho dân, minh bạch cho chính quyền
Dịch vụ công trực tuyến tại Hà Nội: Thuận tiện cho dân, minh bạch cho chính quyền
Kinhtedothi - Với mục tiêu phục vụ tốt nhất người dân, DN, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước từ TP đến tận cấp xã gần đây đã được Hà Nội tích cực triển khai, dần hình thành những “công dân điện tử” hướng tới “chính quyền điện tử”.
Câu hỏi về sự thực chất
Câu hỏi về sự thực chất
Kinhtedothi - Chỉ có 3% công chức, 0,4% viên chức có năng lực yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ. Đó là con số trong báo cáo của Bộ Nội vụ gửi tới Quốc hội nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt, số liệu ấy lại được công bố khi Dự án Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, trong đó có nội dung đổi mới về đánh giá công chức, viên chức được trình ra nghị trường.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Stockholm, bắt đầu thăm chính thức Thụy Điển
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Stockholm, bắt đầu thăm chính thức Thụy Điển
Khoảng 14h30 ngày 26/5 theo giờ địa phương (19h30 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Stockholm, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển.
Quan hệ Việt Nam - Thụy Điển: Yêu nhau vạn sự chẳng nề…
Quan hệ Việt Nam - Thụy Điển: Yêu nhau vạn sự chẳng nề…
Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam sang Thụy Điển là một phần trong chuỗi hoạt động đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển.