Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm ngôi trường mang tên Người tại Kyiv

Theo TTXVN 25-01-2020 00:17
"Cốt lõi trong tư tưởng văn hóa Hồ Chí Minh là lòng yêu nước, thương dân, thương yêu con người, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, đề cao lý tưởng cứu nước, cứu dân, Tổ quốc trên hết.”

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 23/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine phối hợp với Trường phổ thông trung học số 251 mang tên Hồ Chí Minh đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm ngày trường được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh và tổ chức Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm ngôi trường mang tên Người tại Kyiv-Ukraine,” hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), 130 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2020).

Đây cũng là một trong những hoạt động triển khai Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài.”'

 Đại sứ Việt Nam tại Ukraina Nguyễn Anh Tuấn tặng ảnh Bác Hồ cho nhà trường. (Ảnh:Bùi Duy Trinh/TTXVN)

Tới dự buổi Lễ và Hội thảo ngoài Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn cùng cán bộ nhân viên Đại sứ quán, còn có Chủ tịch Hội Nghị sỹ Hữu nghị Ukraine-Việt Nam Bragar Evgeni Vadimovich và các thành viên của Hội; Trưởng Phòng Đông Nam Á và Đại Dương, Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Isachenko Dmitry Anatolevich; nguyên Đại sứ của Ukraine tại Việt Nam (10 năm), ông Aleksei Shovkoplias; Chủ tịch Hội hữu hữu nghị Ukraine-Việt Nam Slapak Alexandr và các thành viên của Hội; Đại diện Bộ Giáo dục và Khoa học Ukraine, Sở Giáo dục Thành phố Kyiv, Phòng giáo dục quận Desnhianski; các thành viên Hội cựu chiến binh Ukraine, Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine; đông đảo giáo viên và sinh viên khoa tiếng Việt, Đại học Taras Shevchenko, Trường trung học phổ thông mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh; đông đảo bà con trong cộng đồng người Việt tại Kyiv và bạn bè Ukraine.

Hội thảo đã nghe 10 tham luận.

Trong tham luận tiêu đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - danh nhân văn hóa thế giới và 30 năm ngôi trường mang tên người tại Kyiv-Ukraine,” Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn khẳng định đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa không chỉ ở phương diện lý luận mà còn tỏa sáng trong mỗi việc làm, từng cử chỉ, từng mối quan hệ với đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế.

Cái cốt lõi trong tư tưởng văn hóa Hồ Chí Minh là lòng yêu nước, thương dân, thương yêu con người, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người đề cao lý tưởng cứu nước, cứu dân, “Tổ quốc trên hết,” “Dân tộc trên hết,” “Không có gì quý hơn độc lập tự do.”

Trong tham luận với tiêu đề “Thành tựu và triển vọng của trường Hồ Chí Minh,” bà Hiệu trưởng Sulga Larisa Panchilevna khẳng định từ tình cảm với Chủ tịch Hồ Chí Minh, lấy tên Người đặt cho trường, đây không những là cơ duyên và là niềm vinh dự của nhà trường, mà còn thể hiện khát vọng và hoài bão lớn lao của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giờ đây, Trường Hồ Chí Minh ở Kyiv-Ukraine đã trở thành một điểm sáng của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Nhà trường luôn cố gắng để xứng đáng với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời tạo địa chỉ tin cậy cho cộng đồng người Việt Nam trong khu vực gửi gắm con em đến học ở trường.

Phát biểu tại Hội thảo với tư cách khách mời, ông Vadimovich và ông Slapak Alexandr bày tỏ rất vinh dự được đến dự Hội thảo và đánh giá cao những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Việt Nam và thế giới.

Đại diện Bộ Ngoạigiao Ukraine, ông Isachenko Dmitry ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vị anh hùng rất đáng trân trọng như các anh hùng dân tộc khác trong thế kỷ 20 như Nelson Maldela, Phidel Castro...

Những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mang lại thành quả to lớn trong các lĩnh vực đời sống, kinh tế và văn hóa cho nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.

Đặc biệt, với việc kế thừa chính sách và đường lối ngoại giao đúng đắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chính phủ Việt Nam hiện nay đã rất thành công trong việc phát triển đất nước, nâng cao uy tín và vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Ukraine luôn mong muốn không ngừng nâng cao hiệu quả và tăng cường hợp tác với Việt Nam.

Bên cạnh đó, học sinh của trường Hồ Chí Minh cũng trình bày một số phát biểu ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh như: “Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân cách vĩ đại của thế kỷ 20, tấm gương của lòng dũng cảm, kiên định,” “Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà hoạt động văn hóa xuất chúng, nhà thơ tài năng” và “Việt Nam hôm nay.”

Cũng trong hội thảo này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã trao tặng 5 suất quà cho các học sinh của trường có hoàn cảnh khó khăn nhưng đạt thành tích học tập xuất sắc.

Ông Mai Văn Minh, Tổng Giám đốc công ty Marraven Food, một doanh nghiệp Việt Nam thành đạt ở Ukraine đã tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh của nhà trường bức tranh quý về Bác được làm bằng những con tem cổ; Công ty Hiệp Thuận Phát, một doanh nghiệp Việt Nam đang tìm hiểu hướng đầu tư vào Ukraine tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh của nhà trường 1.000 USD.

Hầu hết các đoàn Việt Nam thăm Ukraine đều đến thăm trường và Bảo tàng Hồ Chí Minh của nhà trường, trong đó có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, anh hùng phi công vũ trụ Phạm Tuân và nhiều cán bộ cao cấp khác của đảng và nhà nước Việt Nam.

Kết thúc Hội thảo, các khách mời đã được thưởng thức các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc về Việt Nam và Ukraine, nhất là bài hát “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” do các em học sinh của trường Hồ Chí Minh biểu diễn, tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh của nhà trường, và thăm Triển lãm ảnh về “Đất nước, con người Việt Nam và Bác Hồ” được trưng bày tại trường từ ngày 20-23/1. /.

TAG: Chủ tịch Hồ Chí Minh Đảng đại sứ Việt Nam
 
Tin khác
Thủ tướng: Tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó
Thủ tướng: Tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó
Kinhtedothi - Thủ tướng lo ngại, tình trạng di chuyển qua lại các tỉnh còn quá đông, còn tình trạng ở một số nơi người dân di chuyển, ra đường nhiều, có thể gây nguy cơ lây nhiễm lớn.
Mở lối đi riêng cho hơn 550 bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai
Mở lối đi riêng cho hơn 550 bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Ngày 30/3, lực lượng chức năng quận Đống Đa đã phối hợp với bệnh viện mở lối đi riêng cho 552 bệnh nhân chạy thận hàng ngày tại Bệnh viện Bạch Mai.
Thêm nhiều ca dương tính, Hà Nội dồn lực dập ổ dịch BV Bạch Mai
Thêm nhiều ca dương tính, Hà Nội dồn lực dập ổ dịch BV Bạch Mai
Kinhtedothi – Hà Nội đã rà soát được 9.062 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, lấy mẫu 230 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, 33 mẫu đã có kết quả, trong đó có 3 trường hợp dương tính (là nguời chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện).
Quận Hai Bà Trưng: Những 'chiến sỹ áo trắng' nỗ lực hết mình trong mùa Covid
Quận Hai Bà Trưng: Những "chiến sỹ áo trắng" nỗ lực hết mình trong mùa Covid
Kinhtedothi-Nhiều hôm 2 - 3 giờ sáng mới về nhà, cả 13 cán bộ, nhân viên Khoa Kiểm soát bệnh tật và Khoa Xét nghiệm-Chẩn đoán hình ảnh (Trung tâm Y tế quận Hai BÀ Trưng) từ Tết đến giờ không có ngày nghỉ, phải chia ca trực... Trực tiếp phòng chống dịch chịu rất nhiều áp lực song họ luôn xác định, mình là tuyến đầu nên phải cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Việt Nam bước vào giai đoạn vàng chống dịch Covid-19: Đừng để quá muộn!
Việt Nam bước vào giai đoạn vàng chống dịch Covid-19: Đừng để quá muộn!
Kinhtedothi - Việt Nam đang bước vào giai đoạn chống dịch đầy cam go khi mỗi ngày lại có thêm nhiều ca mắc mới và phát sinh thêm những ổ dịch phức tạp tại các TP lớn. Dự đoán trong những ngày tới, tình hình dịch bệnh tại nước ta còn rất phức tạp, khó lường. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là "giai đoạn vàng quyết liệt". Ý thức rất rõ ràng về điều đó, không hề có sự lơi lỏng, chủ quan nào, những biện pháp chống dịch đã được nâng cấp lên mạnh mẽ và quyết liệt hơn, trong đó có cả việc chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để bảo đảm an toàn cho sức khỏe người dân, cộng đồng.
Hà Nội: 10 việc cần làm ngay những ngày cao điểm chống dịch Covid-19
Hà Nội: 10 việc cần làm ngay những ngày cao điểm chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Hà Nội kết luận: Thành phố xác định đang trong giai đoạn cao điểm, cần phải tập trung mọi nguồn lực.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội động viên các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội động viên các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 29/3, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương đã đi thăm, tặng quà, động viên các đơn vị làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.
Thủ tướng: Phải tìm được những người vào ra Bệnh viện Bạch Mai
Thủ tướng: Phải tìm được những người vào ra Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu phải tìm được những người (khoảng 40.000 người) vào ra Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua để theo dõi, sàng lọc, xử lý cụ thể từng trường hợp.
Chiến sĩ Công an quận Đống Đa trắng đêm tại “điểm nóng” bệnh viện Bạch Mai
Chiến sĩ Công an quận Đống Đa trắng đêm tại “điểm nóng” bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi- “Từ 18 giờ tối qua đến giờ (tối 28/3 - PV), toàn bộ các cán bộ, chiến sĩ công an phường gần như chưa được nghỉ. Dù mệt, áp lực nhưng chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực để bảo đảm sức khỏe cho người dân”. Đây là những chia sẻ đầy xúc động của những chiến sỹ đang ứng trực phòng chống dịch Covid-19 tại “điểm nóng” Bạch Mai.
Hà Nội đề xuất phong tỏa ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 19/3
Hà Nội đề xuất phong tỏa ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 19/3
Kinhtedothi - Ngày 19/3, ngay sau khi Bệnh viện Bạch Mai có 2 ca dương tính (ca 86-87, công bố ngày 20/3 - PV), được sự đồng ý của Thành ủy Hà Nội, Hà Nội đề xuất phong tỏa toàn bộ bệnh viện Bạch Mai.
Thủ tướng: Hà Nội chủ động phát hiện, đề xuất các biện pháp xử lý ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai
Thủ tướng: Hà Nội chủ động phát hiện, đề xuất các biện pháp xử lý ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Thủ tướng nói: “Tại Hà Nội, các đồng chí đã chủ động phát hiện, đề xuất với Trung ương các biện pháp xử lý ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai”.