Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm ngôi trường mang tên Người tại Kyiv

Theo TTXVN 25-01-2020 00:17
"Cốt lõi trong tư tưởng văn hóa Hồ Chí Minh là lòng yêu nước, thương dân, thương yêu con người, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, đề cao lý tưởng cứu nước, cứu dân, Tổ quốc trên hết.”

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 23/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine phối hợp với Trường phổ thông trung học số 251 mang tên Hồ Chí Minh đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm ngày trường được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh và tổ chức Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm ngôi trường mang tên Người tại Kyiv-Ukraine,” hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), 130 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2020).

Đây cũng là một trong những hoạt động triển khai Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài.”'

 Đại sứ Việt Nam tại Ukraina Nguyễn Anh Tuấn tặng ảnh Bác Hồ cho nhà trường. (Ảnh:Bùi Duy Trinh/TTXVN)

Tới dự buổi Lễ và Hội thảo ngoài Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn cùng cán bộ nhân viên Đại sứ quán, còn có Chủ tịch Hội Nghị sỹ Hữu nghị Ukraine-Việt Nam Bragar Evgeni Vadimovich và các thành viên của Hội; Trưởng Phòng Đông Nam Á và Đại Dương, Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Isachenko Dmitry Anatolevich; nguyên Đại sứ của Ukraine tại Việt Nam (10 năm), ông Aleksei Shovkoplias; Chủ tịch Hội hữu hữu nghị Ukraine-Việt Nam Slapak Alexandr và các thành viên của Hội; Đại diện Bộ Giáo dục và Khoa học Ukraine, Sở Giáo dục Thành phố Kyiv, Phòng giáo dục quận Desnhianski; các thành viên Hội cựu chiến binh Ukraine, Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine; đông đảo giáo viên và sinh viên khoa tiếng Việt, Đại học Taras Shevchenko, Trường trung học phổ thông mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh; đông đảo bà con trong cộng đồng người Việt tại Kyiv và bạn bè Ukraine.

Hội thảo đã nghe 10 tham luận.

Trong tham luận tiêu đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - danh nhân văn hóa thế giới và 30 năm ngôi trường mang tên người tại Kyiv-Ukraine,” Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn khẳng định đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa không chỉ ở phương diện lý luận mà còn tỏa sáng trong mỗi việc làm, từng cử chỉ, từng mối quan hệ với đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế.

Cái cốt lõi trong tư tưởng văn hóa Hồ Chí Minh là lòng yêu nước, thương dân, thương yêu con người, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người đề cao lý tưởng cứu nước, cứu dân, “Tổ quốc trên hết,” “Dân tộc trên hết,” “Không có gì quý hơn độc lập tự do.”

Trong tham luận với tiêu đề “Thành tựu và triển vọng của trường Hồ Chí Minh,” bà Hiệu trưởng Sulga Larisa Panchilevna khẳng định từ tình cảm với Chủ tịch Hồ Chí Minh, lấy tên Người đặt cho trường, đây không những là cơ duyên và là niềm vinh dự của nhà trường, mà còn thể hiện khát vọng và hoài bão lớn lao của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giờ đây, Trường Hồ Chí Minh ở Kyiv-Ukraine đã trở thành một điểm sáng của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Nhà trường luôn cố gắng để xứng đáng với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời tạo địa chỉ tin cậy cho cộng đồng người Việt Nam trong khu vực gửi gắm con em đến học ở trường.

Phát biểu tại Hội thảo với tư cách khách mời, ông Vadimovich và ông Slapak Alexandr bày tỏ rất vinh dự được đến dự Hội thảo và đánh giá cao những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Việt Nam và thế giới.

Đại diện Bộ Ngoạigiao Ukraine, ông Isachenko Dmitry ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vị anh hùng rất đáng trân trọng như các anh hùng dân tộc khác trong thế kỷ 20 như Nelson Maldela, Phidel Castro...

Những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mang lại thành quả to lớn trong các lĩnh vực đời sống, kinh tế và văn hóa cho nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.

Đặc biệt, với việc kế thừa chính sách và đường lối ngoại giao đúng đắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chính phủ Việt Nam hiện nay đã rất thành công trong việc phát triển đất nước, nâng cao uy tín và vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Ukraine luôn mong muốn không ngừng nâng cao hiệu quả và tăng cường hợp tác với Việt Nam.

Bên cạnh đó, học sinh của trường Hồ Chí Minh cũng trình bày một số phát biểu ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh như: “Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân cách vĩ đại của thế kỷ 20, tấm gương của lòng dũng cảm, kiên định,” “Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà hoạt động văn hóa xuất chúng, nhà thơ tài năng” và “Việt Nam hôm nay.”

Cũng trong hội thảo này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã trao tặng 5 suất quà cho các học sinh của trường có hoàn cảnh khó khăn nhưng đạt thành tích học tập xuất sắc.

Ông Mai Văn Minh, Tổng Giám đốc công ty Marraven Food, một doanh nghiệp Việt Nam thành đạt ở Ukraine đã tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh của nhà trường bức tranh quý về Bác được làm bằng những con tem cổ; Công ty Hiệp Thuận Phát, một doanh nghiệp Việt Nam đang tìm hiểu hướng đầu tư vào Ukraine tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh của nhà trường 1.000 USD.

Hầu hết các đoàn Việt Nam thăm Ukraine đều đến thăm trường và Bảo tàng Hồ Chí Minh của nhà trường, trong đó có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, anh hùng phi công vũ trụ Phạm Tuân và nhiều cán bộ cao cấp khác của đảng và nhà nước Việt Nam.

Kết thúc Hội thảo, các khách mời đã được thưởng thức các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc về Việt Nam và Ukraine, nhất là bài hát “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” do các em học sinh của trường Hồ Chí Minh biểu diễn, tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh của nhà trường, và thăm Triển lãm ảnh về “Đất nước, con người Việt Nam và Bác Hồ” được trưng bày tại trường từ ngày 20-23/1. /.

TAG: Chủ tịch Hồ Chí Minh Đảng đại sứ Việt Nam
 
Tin khác
Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính: Sức khỏe là một trong những điều kiện để lựa chọn cán bộ lãnh đạo
Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính: Sức khỏe là một trong những điều kiện để lựa chọn cán bộ lãnh đạo
Kinhtedothi - Nhấn mạnh tiêu chuẩn về sức khỏe là một trong những điều kiện để lựa chọn cán bộ lãnh đạo các cấp, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư đề nghị cấp ủy các cấp tăng cường nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ, nỗ lực khắc phục những hạn chế còn tồn tại.
Hà Nội tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19
Hà Nội tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 18/2, Thành ủy Hà Nội đã có Công văn số 2491-TB/TU thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) tại TP Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính tri, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.
Thủ tướng làm việc với Đài Tiếng nói Việt Nam
Thủ tướng làm việc với Đài Tiếng nói Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 19/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN).
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Chỉ khi nào phụ huynh học sinh yên tâm hoàn toàn mới cho đi học trở lại
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Chỉ khi nào phụ huynh học sinh yên tâm hoàn toàn mới cho đi học trở lại
Kinhtedothi - Chiều 19/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Cần linh hoạt trong tổ chức Đại hội chi bộ gắn với thực hiện sắp xếp thôn, tổ dân phố
Cần linh hoạt trong tổ chức Đại hội chi bộ gắn với thực hiện sắp xếp thôn, tổ dân phố
Kinhtedothi-Để thuận lợi cho quận trong tổ chức Đại hội chi bộ gắn với thực thiện Đề án 21 của Thành ủy về sắp xếp thôn, tổ dân phố, với đặc thù Hoàn Kiếm có nhiều đơn vị phải sáp nhập nhất tại Thành phố, quận cần linh hoạt theo phương án có chi bộ tổ chức Đại hội trước, có chi bộ tiến hành sáp nhập trước" - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.
Chủ tịch HĐND Thành phố: Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Hoàn Kiếm đã được cả hệ thống vào cuộc
Chủ tịch HĐND Thành phố: Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Hoàn Kiếm đã được cả hệ thống vào cuộc
Kinhtedothi-Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã được cấp ủy và hệ thống chính trị toàn quận Hoàn Kiếm vào cuộc tích cực, bám sát chỉ đạo chuyên môn của Trung ương và Thành phố...
TP Hà Nội đề nghị khen thưởng cho một số tập thể
TP Hà Nội đề nghị khen thưởng cho một số tập thể
Kinhtedothi - Căn cứ Khoản 10, Điều 45, Nghị định số 91/2017-NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ, Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội lấy ý kiến Nhân dân về đề nghị khen thưởng danh hiệu vinh dự Nhà nước đối với một số tập thể trên địa bàn TP Hà Nội.
4 tờ báo chuyển thành tạp chí
4 tờ báo chuyển thành tạp chí
Kinhtedothi - Từ 1/4/2020, các tờ báo: Người cao tuổi, Bóng đá, Năng lượng mới và Thời báo Mê Kông sẽ chuyển sang mô hình tạp chí.
Thủ tướng mong MTTQ phối hợp giải quyết, điều chỉnh những chính sách bất cập
Thủ tướng mong MTTQ phối hợp giải quyết, điều chỉnh những chính sách bất cập
Kinhtedothi - Chiều 18/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn, đã chủ trì Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.
Giải đua F1 tại Hà Nội vẫn diễn ra như dự kiến
Giải đua F1 tại Hà Nội vẫn diễn ra như dự kiến
Kinhtedothi - Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, đây là sự kiện thể thao nhưng thông qua giải đua cũng là cơ hội rất lớn để quảng bá du lịch của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Đây cũng được Sở xác định nội dung trọng tâm của hoạt động phát triển văn hoá, du lịch của Thủ đô trong năm 2020. Thời điểm diễn ra sự kiện vẫn sẽ được diễn ra theo dự kiến.
Lượng khách du lịch đến Hà Nội có xu hướng tăng trở lại
Lượng khách du lịch đến Hà Nội có xu hướng tăng trở lại
Kinhtedothi - Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, sau khi các điểm đón khách du lịch của Hà Nội mở cửa hoạt động trở lại, khách du lịch có xu hướng tăng hơn và đến nay đã đạt từ 50 -70% so với thời điểm không có dịch.