Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Lương tối thiểu vùng 2020 tăng 5% mới đảm bảo mức sống tối thiểu!

Thủy Trúc 11-07-2019 13:24
Kinhtedothi - Chiều 11/7, Hội đồng tiền lương Quốc gia (HĐTLQG) họp phiên thứ 2 về phương án lương tối thiểu vùng (LTTV) năm 2020. Trước phiên họp đầy căng thẳng và đầy kịch tính, Chủ tịch HĐTLQG Doãn Mậu Diệp cho biết rất khó dự đoán mức tăng vì phụ thuộc vào việc thương thuyết giữa các bên.

  Theo ông, mức LTTV năm 2020 tăng lên bao nhiêu % mới đảm bảo được mức sống tối thiểu của người lao động (NLĐ) và gia đình họ?

- Quan điểm của Chính phủ muốn cải thiện đời sống của người lao động (NLĐ) và cũng tính đến khả năng chi trả của DN. Chính phủ cũng tôn trọng kết quả thương lượng giữa hai bên. Chính vì thế, dựa trên kết quả thương lượng, Chính phủ sẽ tham gia và có ý kiến.

Trước mắt, Bộ phận kỹ thuật của HĐTLQG đưa ra mức điều chỉnh tăng LTTV năm 2020 tăng 5%. Giới chủ đề xuất tăng khoảng 2%, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề nghị mức 7 – 8%.

Tuần trước Bộ LĐTB&XH có đối thoại với Hiệp hội DN Hàn Quốc, họ áng chừng mức tăng  5 - 6% đảm bảo mức sống tối thiểu.

Nhưng tăng bao nhiêu % phụ thuộc vào kết quả thảo luận. Có thể 5%. Có thể cao hơn hoặc thấp hơn, bởi do hai bên thương lượng với nhau. Theo tôi, tăng khoảng 5% thì đảm bảo mức sống tối thiểu.

 Chủ tịch Doãn Mậu Diệp cho rằng lương tối thiểu vùng tăng 5% đảm bảo mức sống tối thiểu. Ảnh: Thủy Trúc

Nhưng các hiệp hội DN không muốn tăng LTTV năm 2020 để có dư địa sản xuất kinh doanh?

 - Ngay cả Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng có kiến nghị với Thủ tướng không tăng LTTV. Nhưng LTTV không chỉ áp dụng cho ngành Dệt may mà cho cả lao động trong khu vực DN ở tất cả các ngành nghề trên đất nước này. Và, đây là vấn đề thương lượng giữa đại diện cho những người sử dụng lao động, đại diện cho NLĐ- đề nghị cần phải tăng để cải thiện đời sống của NLĐ.

Nhiều DN cho rằng, mức lương NLĐ được nhận đã cao hơn LTTV. Việc điều chỉnh tăng LTTV chỉ là để tăng mức đóng bảo hiểm xã hội?

- Đó là ngụy biện của DN. Tiền lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho NLĐ làm công việc giản đơn trong điều kiện bình thường. Những NLĐ sau một thời gian làm việc đã có kinh nghiệm, được đào tạo tay nghề thì lương phải cao hơn NLĐ làm công việc giản đơn khi bắt đầu công việc. Cho nên DN đừng nói là trả mức lương cao hơn LTTV rồi thì không tăng nữa.

Và khi NLĐ có mức lương cao hơn, họ sẽ tham gia vào bảo hiểm xã hội với mức đóng cao hơn và sau này được hưởng lương hưu nhiều hơn.

Phiên họp lần thứ hai liệu có chốt được mức tăng LTTV 2020?

-  Thông thường thì 3 phiên họp mới chốt được mức tăng LTTV. Hôm nay họp phiên  thứ hai thì không nói trước được gì. Trong trường hợp các bên không thống nhất được mức chung mà có đề nghị họp phiên thứ ba, chúng tôi sẽ đồng ý. Phiên họp hội đồng tiền lương thứ ba sẽ cố gắng trong tháng 7.

Theo tính toán của tôi mức tăng 5% là đảm bảo. Nhưng nếu DN ưu ái cho NLĐ, muốn cuộc sống cải thiện tốt hơn thì Chính phủ không phản đối. Hoặc nếu NLĐ chia sẻ với DN, chấp nhận mức thấp hơn thì Chính phủ cũng ủng hộ.

Xin cảm ơn ông!

TAG: Hội đồng tiền lương quốc gia Chủ tịch Doãn Mậu Diệp lương tối thiểu vùng năm 2020 5\%
 
Tin khác
Quận Thanh Xuân: Ra mắt lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP
Quận Thanh Xuân: Ra mắt lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP
Kinhtedothi - Ngày 19/7, UBND quận Thanh Xuân đã ra mắt lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP, thực hiện kế hoạch của UBND TP Hà Nội về triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn TP.
35% số hộ chăn nuôi lợn của Hà Nội mắc dịch tả châu Phi
35% số hộ chăn nuôi lợn của Hà Nội mắc dịch tả châu Phi
Kinhtedothi - Theo báo cáo mới nhất từ Sở NN&PTNT Hà Nội, tính đến nay dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn TP vẫn diễn biến phức tạp. Hiện dịch đã xuất hiện tại 28.279 hộ chăn nuôi (chiếm 35% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) trên địa bàn TP.
Số ca sốt xuất huyết tăng mạnh tại các tỉnh phía Nam
Số ca sốt xuất huyết tăng mạnh tại các tỉnh phía Nam
Kinhtedothi - Theo thống kê từ Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận 96.002 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong.
Viettel Hà Nội trả lại túi đựng phong bì mừng đám cưới bỏ quên tại sân bay Nội Bài
Viettel Hà Nội trả lại túi đựng phong bì mừng đám cưới bỏ quên tại sân bay Nội Bài
Kinhtedothi - Ngày 12/7/2019, Viettel Hà Nội cử đoàn công tác tới TP.HCM, trong lúc di chuyển vào làm thủ tục bay tại sân bay Nội Bài, thành viên đoàn đã phát hiện 1 túi đựng phong bì và Trưởng đoàn quyết định tạm niêm phong hiện vật chờ xử lý.
Xóa bỏ tư duy “không sự kiện sao thành Lịch sử”
Xóa bỏ tư duy “không sự kiện sao thành Lịch sử”
Kinhtedothi - Kiến thức Lịch sử phải là một tiêu chí lựa chọn cán bộ; sách giáo khoa Lịch sử phải ít chữ nghĩa, để cho học sinh tự tìm tòi.
Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm xét tuyển năm 2019
Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm xét tuyển năm 2019
Kinhtedothi - Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhận hồ sơ xét tuyển thấp nhất là 17,5 điểm và cao nhất là 20 điểm vào tất cả các ngành học trong trường.
Đề nghị UBND huyện Thanh Oai xử lý vi phạm của trường Newton cơ sở 3
Đề nghị UBND huyện Thanh Oai xử lý vi phạm của trường Newton cơ sở 3
Kinhtedothi - Ngày 20/6/2019, báo Kinh tế & Đô thị đăng bài “Trường Newton cơ sở 3 chưa được cấp phép hoạt động nhưng vẫn tuyển sinh”. Sau khi báo ra, Công an huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã vào cuộc tìm hiểu về vụ việc và trả lời báo.
Hà Nội: Nguy cơ cháy rừng đang ở mức cao
Hà Nội: Nguy cơ cháy rừng đang ở mức cao
Kinhtedothi - Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, tình trạng nắng nóng kéo dài thời gian qua đang khiến nguy cơ cháy rừng trên địa bàn TP ở mức rất đáng lo ngại.
Rốt ráo đòi nợ bảo hiểm xã hội
Rốt ráo đòi nợ bảo hiểm xã hội
Kinhtedothi - 6 tháng đầu năm, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn TP Hà Nội lên đến 2.467 tỷ đồng, chiếm 5,69% kế hoạch thu. Dù ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp đòi nợ, nhưng hiệu quả chưa như mong đợi. Trong thời gian tới, liên ngành thanh tra về công tác BHXH Hà Nội sẽ tiếp tục cuộc chiến này với kỳ vọng, giảm nợ đọng BHXH, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Canh cánh nỗi lo mất an toàn thực phẩm
Canh cánh nỗi lo mất an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Mất an toàn thực phẩm (ATTP) đang là vấn đề báo động, ảnh hưởng đến uy tín, doanh thu của DN và gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Do đó, cùng với việc mạnh tay xử lý vi phạm, Nhà nước cần khuyến khích DN đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
Hà Nội: Cháy lớn tại xưởng nhựa ở đường Tân Mai
Hà Nội: Cháy lớn tại xưởng nhựa ở đường Tân Mai
Kinhtedothi – Vào chiều tối, người dân phát hiện lửa và khói bốc lên nghi ngút tại xưởng nhựa, kèm theo mùi khét lẹt. Khi xảy ra cháy, có 2 thanh niên vội vã lao ra ngoài thoát thân…