Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu: Sàn chứng khoán là nơi huy động vốn lý tưởng

Mai Vân (thực hiện) 10-12-2019 08:18
Kinhtedothi - Mặc dù nguồn trái phiếu từ các sàn chứng khoán chưa thực sự hiệu quả như mong đợi nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, đây là nơi huy động vốn lý tưởng dành cho các DN BĐS.

 Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu
Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thưa ông, sau khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện lộ trình giảm nguồn vốn vay, các DN đã tìm đến kênh trái phiếu thông qua sàn chứng khoán. Ông đánh giá thế nào về lợi ích của nguồn tài chính này?

- Trước hết có thể khẳng định, lộ trình mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra hiện nay là tương đối phù hợp. Từ năm 2017, HoREA đã có 8 khuyến nghị về hành vi kinh doanh để ứng phó với lộ trình này, trong đó trọng tâm là chuyển đổi chủ sở hữu, chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần, công ty cổ phần đại chúng... đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán để huy động vốn.

Theo đó, sàn chứng khoán là nơi huy động vốn lý tưởng. Ngoài ra, HoREA cũng khuyến nghị các DN coi trọng việc phát hành trái phiếu DN. Nhưng gần đây có một số DN phát hành trái phiếu với mức lợi nhuận cao mang lại rất nhiều rủi ro.

Với việc đưa ra lộ trình này, Ngân hàng Nhà nước đã tạo áp lực lên các ngân hàng thương mại, DN BĐS và cả người mua nhà. Trong đó, người mua nhà có một lượng lớn là nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, nghĩa là đầu tư lướt sóng. Chính là nhóm đối tượng này có thể gây ra “bong bóng” cho thị trường BĐS.

Advertisement

Có ý kiến cho rằng hình thức ngân hàng thực hiện giảm nguồn vốn cho vay nhưng vẫn mua trái phiếu của DN BĐS chỉ là câu chuyện “bình mới – rượu cũ”. Ông nhìn nhận thế nào về vấn đề này?

- Nhiều nước trên thế giới sử dụng tài chính từ nguồn vốn trung hạn và dài hạn cho phát triển BĐS như quỹ hưu trí, quỹ tín thác, quỹ bảo hiểm... chứ không phải vốn ngắn hạn. Vì vốn ngắn hạn chỉ là vốn lưu động. Nhưng ở Việt Nam, sử dụng nguồn vốn vay ngắn hạn mang lại nhiều rủi ro cho DN do lãi suất cao và thời hạn ngắn. Trong khi đó, lãi suất cao thường đi đôi với rủi ro cao và phải có tài sản thế chấp nhiều.

Ở nước ngoài, đầu tư BĐS chủ yếu huy động vốn qua sàn chứng khoán vì minh bạch, lành mạnh. Nhưng ở Việt Nam thị trường chứng khoán chủ yếu là đầu cơ, lướt sóng. Nhận thấy nguy cơ rủi ro có thể xảy ra đối với việc mua trái phiếu của các DN BĐS từ các ngân hàng thương mại, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng không được mua trái phiếu của những DN dùng làm mục đích cơ cấu lại các khoản nợ. Đây được xem là động thái kịp thời của Ngân hàng Nhà nước để tránh tình trạng “lách luật” và những rủi ro có thể xảy ra.

Vậy để bảo đảm nguồn vốn ổn định cho hoạt động của các DN nói chung và DN BĐS nói riêng cần phải làm gì, thưa ông?

- Có thể khẳng định, thị trường BĐS giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế. Nếu BĐS đi lên, nền kinh tế sẽ phát triển tích cực. BĐS bị khủng hoảng giống như “con chim báo bão” của nền kinh tế. Để bảo đảm nguồn vốn cho các DN có thể đầu tư kinh doanh, Việt Nam nên học hỏi kinh nghiệm từ các nước trên thế giới. Đó là sử dụng nguồn vốn trung – dài hạn cho đầu tư BĐS thông qua các quỹ tín thác, quỹ hưu trí, quỹ bảo hiểm...

Hiện nay, ở Việt Nam đã hình thành được quỹ tín thác nhưng nguồn quỹ này chỉ có vài chục tỷ đồng. Con số này là rất thấp, quỹ tín thác phải có nhiều nghìn tỷ đồng. Vì vậy, Chính phủ nên tạo điều kiện phát triển các quỹ đầu tư để thúc đẩy BĐS phát triển ổn định, bền vững.

Xin cảm ơn ông!

TAG: Chứng khoán bất động sản ngân hàng nhà nước trái phiếu trái phiếu bất động sản
 
Tin khác
Chuyên gia cao cấp về nghiên cứu thị trường BĐS, TS Chử Ngọc Khương: Vực dậy “phong độ” cho doanh nghiệp
Chuyên gia cao cấp về nghiên cứu thị trường BĐS, TS Chử Ngọc Khương: Vực dậy “phong độ” cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia kỳ vọng, gói hỗ trợ tài chính của Chính phủ sẽ giúp cho các DN BĐS sớm lấy lại “phong độ”. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với TS Chử Ngọc Khương – Chuyên gia cao cấp về nghiên cứu thị trường BĐS.
Gói kích cầu 250.000 tỷ đồng: Thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi?
Gói kích cầu 250.000 tỷ đồng: Thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi?
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những tác động ngày một mạnh mẽ vào nền kinh tế, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg thông qua gói kích cầu 250.000 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.
Hạ tầng bứt phá, bất động sản Bình Định bước vào cuộc đua trung hạn
Hạ tầng bứt phá, bất động sản Bình Định bước vào cuộc đua trung hạn
Kinhtedothi - Được mệnh danh là con đường tơ lụa giúp kết nối, giao thương giữa Bình Định và các tỉnh Tây Nguyên được thuận tiện hơn. Việc khánh thành và đưa vào sử dụng, Quốc lộ 19 mới sẽ trở thành "đòn bẩy" thúc đẩy sự phát triển rầm rộ của các dự án nằm dọc tuyến đường này. Theo các chuyên gia, tiềm năng và sức hút của các dự án nằm trên cung đường này sẽ không ngừng gia tăng và đây sẽ là khu vực có tốc độ sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản "sành sỏi" trong thời gian tới.
Công suất phòng khách sạn giảm sút mạnh
Công suất phòng khách sạn giảm sút mạnh
Kinhtedothi - Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư và giảm hiệu quả kinh doanh của ngành du lịch, trong đó tỷ suất lấp đầy phòng khách sạn ghi nhận có sự giảm sút mạnh.
Đầu tư mùa Covid 19: Công nghệ trở thành “cứu cánh”, ngồi nhà vẫn sinh lời
Đầu tư mùa Covid 19: Công nghệ trở thành “cứu cánh”, ngồi nhà vẫn sinh lời
Kinhtedothi - Giữa tâm điểm đại dịch, việc ngồi ở nhà, hạn chế ra ngoài, chỉ với một chiếc điện thoại di động vẫn có thể kiếm bộn tiền tưởng chừng là chuyện phi lý nhưng giờ đây lại hoàn toàn khả thi với sự tham gia của công nghệ.
Thị trường bất động sản đang bị đảo chiều
Thị trường bất động sản đang bị đảo chiều
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) trong 10 năm trở lại đây đã chứng kiến sự đảo chiều. Nếu như cách đây hơn chục năm, quỹ đất dư thừa, hàng tồn kho nhiều thì hiện nay, khi quý đất kham hiếm, thiếu nguồn cung, giá bán tăng nhanh.
Phát triển nhà ở xã hội: Vẫn cần vốn vay ưu đãi
Phát triển nhà ở xã hội: Vẫn cần vốn vay ưu đãi
Kinhtedothi - Việc phát triển các sản phẩm bất động sản (BĐS) giá rẻ, nhà ở xã hội (NƠXH) vốn đã chật vật vì quỹ đất tại các đô thị bị thu hẹp, nay lại càng khó khơn khi thiếu nguồn vốn. Để gỡ nút thắt cho dòng sản phẩm này, Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) mới đây đã đề xuất Chính phủ tiếp tục thực hiện hỗ trợ 50% vốn vay ưu đãi cho người thuê, mua nhà.
Sapphire Parkville - 'tâm điểm xanh, sống an lành' tại “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City
Sapphire Parkville - "tâm điểm xanh, sống an lành" tại “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City
Kinhtedothi - Sau những guồng quay bận rộn của cuộc sống hiện đại, con người có xu hướng tìm về với thiên nhiên để cân bằng cuộc sống, tái tạo năng lượng cho ngày mới. Vậy nên lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình trẻ hiện nay là căn hộ phải sở hữu không gian sống xanh thư thái, tầm nhìn thoáng đãng, như tại Sapphire Parkville - viên ngọc xanh của đại đô thị Vinhomes Smart City.
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Kinhtedothi - Vị trí gần trung tâm, không gian sống trong lành, uy tín chủ đầu tư, chính sách cho vay tốt… là những tiêu chí mà người mua thường đặt ra khi cân nhắc xuống tiền sở hữu một bất động sản.
Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn
Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn
Kinhtedothi - Trong vài năm trở lại đây, thị trường chung cư tại Việt Nam ghi nhận sự quay lại của những căn hộ diện tích lớn sau một thời gian dài gần như biến mất khỏi thị trường. Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn phản ánh chất lượng cuộc sống của cư dân ngày càng tăng khi họ không chỉ lựa chọn một nơi an cư mà còn lựa chọn cả không gian sống thoáng đãng, đầy đủ công năng.
Bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm mạnh vì Covid-19
Bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm mạnh vì Covid-19
Kinhtedothi - Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 đã gây ra những thiệt hại cho nhiều ngành kinh tế, trong đó du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.