Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu: Sàn chứng khoán là nơi huy động vốn lý tưởng

Mai Vân (thực hiện) 10-12-2019 08:18
Kinhtedothi - Mặc dù nguồn trái phiếu từ các sàn chứng khoán chưa thực sự hiệu quả như mong đợi nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, đây là nơi huy động vốn lý tưởng dành cho các DN BĐS.

 Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu
Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thưa ông, sau khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện lộ trình giảm nguồn vốn vay, các DN đã tìm đến kênh trái phiếu thông qua sàn chứng khoán. Ông đánh giá thế nào về lợi ích của nguồn tài chính này?

- Trước hết có thể khẳng định, lộ trình mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra hiện nay là tương đối phù hợp. Từ năm 2017, HoREA đã có 8 khuyến nghị về hành vi kinh doanh để ứng phó với lộ trình này, trong đó trọng tâm là chuyển đổi chủ sở hữu, chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần, công ty cổ phần đại chúng... đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán để huy động vốn.

Theo đó, sàn chứng khoán là nơi huy động vốn lý tưởng. Ngoài ra, HoREA cũng khuyến nghị các DN coi trọng việc phát hành trái phiếu DN. Nhưng gần đây có một số DN phát hành trái phiếu với mức lợi nhuận cao mang lại rất nhiều rủi ro.

Với việc đưa ra lộ trình này, Ngân hàng Nhà nước đã tạo áp lực lên các ngân hàng thương mại, DN BĐS và cả người mua nhà. Trong đó, người mua nhà có một lượng lớn là nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, nghĩa là đầu tư lướt sóng. Chính là nhóm đối tượng này có thể gây ra “bong bóng” cho thị trường BĐS.

Có ý kiến cho rằng hình thức ngân hàng thực hiện giảm nguồn vốn cho vay nhưng vẫn mua trái phiếu của DN BĐS chỉ là câu chuyện “bình mới – rượu cũ”. Ông nhìn nhận thế nào về vấn đề này?

- Nhiều nước trên thế giới sử dụng tài chính từ nguồn vốn trung hạn và dài hạn cho phát triển BĐS như quỹ hưu trí, quỹ tín thác, quỹ bảo hiểm... chứ không phải vốn ngắn hạn. Vì vốn ngắn hạn chỉ là vốn lưu động. Nhưng ở Việt Nam, sử dụng nguồn vốn vay ngắn hạn mang lại nhiều rủi ro cho DN do lãi suất cao và thời hạn ngắn. Trong khi đó, lãi suất cao thường đi đôi với rủi ro cao và phải có tài sản thế chấp nhiều.

Ở nước ngoài, đầu tư BĐS chủ yếu huy động vốn qua sàn chứng khoán vì minh bạch, lành mạnh. Nhưng ở Việt Nam thị trường chứng khoán chủ yếu là đầu cơ, lướt sóng. Nhận thấy nguy cơ rủi ro có thể xảy ra đối với việc mua trái phiếu của các DN BĐS từ các ngân hàng thương mại, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng không được mua trái phiếu của những DN dùng làm mục đích cơ cấu lại các khoản nợ. Đây được xem là động thái kịp thời của Ngân hàng Nhà nước để tránh tình trạng “lách luật” và những rủi ro có thể xảy ra.

Vậy để bảo đảm nguồn vốn ổn định cho hoạt động của các DN nói chung và DN BĐS nói riêng cần phải làm gì, thưa ông?

- Có thể khẳng định, thị trường BĐS giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế. Nếu BĐS đi lên, nền kinh tế sẽ phát triển tích cực. BĐS bị khủng hoảng giống như “con chim báo bão” của nền kinh tế. Để bảo đảm nguồn vốn cho các DN có thể đầu tư kinh doanh, Việt Nam nên học hỏi kinh nghiệm từ các nước trên thế giới. Đó là sử dụng nguồn vốn trung – dài hạn cho đầu tư BĐS thông qua các quỹ tín thác, quỹ hưu trí, quỹ bảo hiểm...

Hiện nay, ở Việt Nam đã hình thành được quỹ tín thác nhưng nguồn quỹ này chỉ có vài chục tỷ đồng. Con số này là rất thấp, quỹ tín thác phải có nhiều nghìn tỷ đồng. Vì vậy, Chính phủ nên tạo điều kiện phát triển các quỹ đầu tư để thúc đẩy BĐS phát triển ổn định, bền vững.

Xin cảm ơn ông!

TAG: Chứng khoán bất động sản ngân hàng nhà nước trái phiếu trái phiếu bất động sản
 
Tin khác
Novaland hiện thực hóa tầm nhìn xa
Novaland hiện thực hóa tầm nhìn xa
Kinhtedothi - Triển khai nhiều dự án bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng quy mô lớn với sản phẩm tiên phong dẫn dắt thị trường second home (ngôi nhà thứ hai), Novaland là một trong số ít các thương hiệu Nhà phát triển BĐS được đánh giá hoạt động hiệu quả trong năm 2019.
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Kinhtedothi - BĐS du lịch – nghỉ dưỡng vẫn được coi là phân khúc đầy hấp dẫn đối với những DN đầu tư. Nhưng theo đánh giá, phân khúc BĐS du lịch đang phát triển chưa tương xứng với kỳ vọng, một phần do những vướng mắc về thủ tục hành chính.
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với sự giảm sát chung của toàn thị trường, phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch đã bị giảm sút mạnh. Dự báo trong năm 2020, phân khúc BĐS du lịch sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Kinhtedothi - Qua số liệu thống kê của các công ty quản lý, phân phối bất động sản lớn cho thấy, năm 2019, nhiều phân khúc vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng...
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Kinhtedothi - Việc chậm trễ cấp sổ đỏ, sổ hồng cho cư dân tại các dự án chung cư là một trong những vấn đề liên quan đến tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư trong thời gian qua. Mặc dù quy định của pháp luật đã có, nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu thực hiện.
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Kinhtedothi - Trải qua không biết bao nhiêu chu kỳ nóng - lạnh cứ nối tiếp diễn ra, doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư cá nhân có kẻ thành công, có người thất bại... thị trường BĐS vẫn phát triển đi lên.
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
Kinhtedothi - Nguồn cung nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đang khan hiếm trầm trọng vì thiếu dự án, nếu tính theo tỷ lệ trung bình thì cứ 59 người mới có một căn hộ chung cư.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Kinhtedothi - Dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng, việc đầu tư và mua sắm nhà ở vẫn được duy trì, nhưng sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu và nhiều DN bất động sản (BĐS) sẽ không thể trụ lại được.
 'Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
"Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thời điểm trước và sau Tết nguyên đán thị trường bất động sản luôn khá sôi động với thanh khoản tốt. Nhiều chương trình khuyến mãi liên tục được tung ra để kích cầu mua sắm, theo đó người mua nhà được hưởng lợi đáng kể.
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS) bởi những tác động từ cơ chế liên quan đến chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về rủi ro pháp lý chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.