Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường: Giai cấp công nhân “áo xanh” thế hệ 4.0 là nguồn lực vô giá

Hà Bình 27-01-2021 13:52
Kinhtedothi- Sáng 27/1, bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trao đổi với báo chí, đại biểu Nguyễn Phi Thường, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khẳng định, Đại hội XIII của Đảng là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng ta, dân tộc ta, đất nước ta. Đây là sự kiện có ý nghĩa định hướng và tầm nhìn chiến lược cho tương lai, mở ra thời kỳ phát triển mới của đất nước trong 5 năm, 10 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045.
Bày tỏ ấn tượng về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội, đại biểu Nguyễn Phi Thường đánh giá: “Văn kiện được chuẩn bị hết sức công phu, bài bản, đặc biệt là bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước rất cô đọng, phân tích, tổng kết toàn diện, thể hiện rõ mong muốn, khát vọng phát triển đất nước. Trong các chỉ tiêu của Đại hội lần này thể hiện rõ khát vọng phát triển, quyết tâm rất lớn cho đến năm 2030, chào mừng kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng, nước ta sẽ trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 trở thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa. “Đó là những quyết tâm rất lớn thể hiện rõ qua 6 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá và các chỉ tiêu. Kỳ này cho thấy rõ khát vọng phát triển, đặc biệt là khát vọng phát triển cùng với khơi dậy nguồn lực về văn hóaá, con người”- đại biểu Nguyễn Phi Thường nói.
 Đại biểu Nguyễn Phi Thường - Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội
Tâm đắc với khâu đột phá thứ 2 là khâu đột phá về con người, chú trọng nguồn nhân lực chất lượng cao, đại biểu Nguyễn Phi Thường cho rằng, cần đặc biệt là chú trọng đổi mới về khoa học công nghệ, mong muốn khoa học công nghệ được quan tâm và có những giải pháp phát triển thích đáng. 
Cùng với đó, đổi mới sáng tạo phải trở thành nét văn hóa của người Việt Nam, đặc biệt đổi mới sáng tạo không chỉ được thể hiện trong quản trị doanh nghiệp, quản trị tổ chức, quản trị chính quyền mà còn trong quản trị không gian để giúp đất nước phát triển. Vì trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì không chỉ là công nghệ mà còn là cuộc cách mạng tìm kiếm, phát hiện nhu cầu.
Về công tác nhân sự, đại biểu Nguyễn Phi Thường bày tỏ sự tin tưởng, với sự đoàn kết, thống nhất cao của các đại biểu, Đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành Trung ương là những đồng chí đủ bản lĩnh, trí tuệ và năng lực để lãnh đạo đất nước làm nên những kỳ tích mới. “Trong đó 2,5 triệu công nhân viên chức lao động thủ đô cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng và hết sức tin tưởng vào thành công của Đại hội”- Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội bày tỏ.
Đại biểu Nguyễn Phi Thường cho biết, trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đất nước đã hội nhập, tham gia các hiệp định thương mại tự do, CPTPP, FTA… Do vậy, rất cần những giải pháp đồng bộ để nâng tầm đội ngũ công nhân lao động thực sự là đội ngũ “công nhân áo xanh” thời đại 4.0, chúng ta sẽ có nguồn lực vô giá. Một khi khơi thông được nguồn lực con người vô giá đó thì sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội theo hướng nhanh và bền vững. “Chúng ta đã qua rồi thời kỳ khai thác tài nguyên khoáng sản, nguồn lao động giá rẻ. Nay đang trong giai đoạn phát triển mới”- Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội nói.
Thông tin về nội dung Báo cáo Chính trị có đề cập đến công nhân, đại biểu Nguyễn Phi Thường mong muốn, để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tới đây rất cần ban hành Nghị quyết mới về công nhân, công đoàn để phát huy tối đa vai trò, sứ mệnh của giai cấp công nhân trong tình hình mới. Tiếp tục chỉ đạo nâng cao hiệu quả Nghị quyết số 20-NQ/TƯ ngày 28-1-2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X “Về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và Kết luận số 79-KL/TƯ ngày 25/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TƯ. “Trong đó tập trung vào cả những vấn đề trước mắt như nhà ở, nhà trẻ, an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động và cả những vấn đề như đào tạo nghề, đào tạo nghề lại, để công nhân chúng ta thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập toàn cầu hóa” - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội bày tỏ.
TAG: Đại hội XIII Đảng Hà Nội Nguyễn Phi Thường
 
Tin khác
Báo Thanh Hóa có thêm ấn phẩm mới
Báo Thanh Hóa có thêm ấn phẩm mới
Kinhtedothi - Báo Thanh Hóa vừa chính thức ra mắt độc giả hai ấn phẩm mới gồm Thanh Hóa cuối tuần và Chuyên trang điện tử Văn hóa & Đời sống.
[Infographic] Số lượng người giới thiệu ứng cử để bầu 29 đại biểu Quốc hội và 95 đại biểu HĐND TP Hà Nội
[Infographic] Số lượng người giới thiệu ứng cử để bầu 29 đại biểu Quốc hội và 95 đại biểu HĐND TP Hà Nội
Kinhtedothi - Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP Hà Nội đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị… được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND TP khóa XVI và đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Nhà báo Nguyễn Minh Đức – Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị: 'Cần có tổ chức chuyên nghiệp đứng ra làm trung gian'
Nhà báo Nguyễn Minh Đức – Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị: "Cần có tổ chức chuyên nghiệp đứng ra làm trung gian"
Trung tâm Bảo vệ bản quyền tác phẩm báo chí nếu ra đời cần có một cách quản trị và xử lý khác biệt và chuyên nghiệp hơn. Tổ chức này sẽ được các cơ quan báo chí ủy quyền đứng ra đại diện cho họ để thực hiện công việc này.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong: Khoa học công nghệ - nguồn lực cho Thủ đô phát triển nhanh, bền vững
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong: Khoa học công nghệ - nguồn lực cho Thủ đô phát triển nhanh, bền vững
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, Chương trình 07/CTr-TU không chỉ làm thay đổi nhận thức về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mà sẽ là nguồn lực quan trọng cho Thủ đô Hà Nội trong việc phát triển nhanh và bền vững.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Huyện Gia Lâm cần đánh giá đúng tiềm năng, lợi thế để sớm phát triển lên quận
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Huyện Gia Lâm cần đánh giá đúng tiềm năng, lợi thế để sớm phát triển lên quận
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị, huyện Gia Lâm cần đánh giá đúng để khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế đối với sự phát triển của huyện...
Ông Phùng Văn Dũng được bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội
Ông Phùng Văn Dũng được bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội
Kinhtedothi - Theo Quyết định số 836-QĐ/TU ngày 3/3/2021, Ban Thường vụ Thành ủy quyết định điều động ông Phùng Văn Dũng (sinh năm 1962) - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quốc Oai thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, thôi giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quốc Oai nhiệm kỳ 2020-2025, đến nhận công tác tại Ban Dân vân Thành ủy, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy đến khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định...
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trao quyết định tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm cán bộ
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trao quyết định tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm cán bộ
Kinhtedothi - Chiều 5/3, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh dự và trao các quyết định.
Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Kinhtedothi - Sáng 5/3 tại Hà Nội, Đảng đoàn, Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, Ban Chấp hành Công đoàn Cơ quan Liên minh HTX Việt Nam đồng chủ trì tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khóa XV. Hội nghị có mặt đầy đủ 72 cử tri cơ quan Liên minh HTX Việt Nam.
[Infographic] 10 đơn vị bầu cử tại Hà Nội và số đại biểu Quốc hội được bầu
[Infographic] 10 đơn vị bầu cử tại Hà Nội và số đại biểu Quốc hội được bầu
Kinhtedothi – Ngày 4/3, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 64 /NQ-HĐBCQG, quy định về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV ở mỗi đơn vị bầu cử trong cả nước. Trong đó, TP Hà Nội với 10 đơn vị bầu cử và 29 đại biểu Quốc hội được bầu.
 Văn phòng UBND TP Hà Nội phát động ủng hộ quỹ 'Vì biển, đảo Việt Nam' năm 2021
Văn phòng UBND TP Hà Nội phát động ủng hộ quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2021
Kinhtedothi - Chiều 5/3, tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội, Công đoàn Văn phòng UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ phát động ủng hộ quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2021.
Hà Nội: Phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Hà Nội: Phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Kinhtedothi - Ngày 5/3, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị biểu dương kết quả phong trào thi đua năm 2020, phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.