Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Chú trọng phát triển dịch vụ, thương mại tại quận Nam Từ Liêm

Thủy Tiên 04-09-2019 18:52
Kinhtedothi – Ngày 4/9, Đoàn kiểm tra số 1 do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung làm trưởng đoàn làm việc với Quận ủy Nam Từ Liêm về thực hiện Chương trình số 08 của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh Cải cách hành chính, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 – 2020”.rn

Quận đứng đầu về cải cách hành chính

Theo báo cáo của quận ủy Nam Từ Liêm, công tác cải cách hành chính của quận được triển khai đồng bộ, toàn diện,  nhiều mặt đã có chuyển biến tích cực như: Văn bản quy phạm pháp luật được ban hành chặt chẽ, đúng quy trình. Quy trình thực hiện thủ tục hành chính được rà soát, rút ngắn và ban hành đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc tại quận Nam Từ Liêm. 

Ngoài thành lập Ban chỉ đạo cải cách hành chính, công tác xây dựng kế hoạch cải cách hành chính của quận được thực hiện nghiêm túc. Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường mang tính chuyên sâu, đồng thời kiến nghị các cơ sở khắc phục những tồn tại. Năm 2018, quận Nam Từ Liêm đứng thứ 1/30 trong số các quận, huyện, thị xã về công tác cải cách hành chính.

Đáng chú ý, quận Nam Từ Liêm là đơn vị đầu tiên của Thành phố xây dựng, triển khai kế hoạch “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm” và Kế hoạch “Xây dựng hình ảnh cán bộ, công chức thân thiện, trách nhiệm. Từ 1/3/2016 đến nay, quận đã gửi hơn 30.000 thư chúc mừng, hơn 1.400 thư chia buồn, 67 thư xin lỗi tới tổ chức, công dân, 90 thư cảm ơn tới các cá nhân, tập thể có đóng góp xây dựng địa phương.

Hiện nay Quận đã và đang thực hiện rút ngắn thời gian và hồ sơ nhiều thủ tục hành chính. Các thủ tục hành chính đạt mức độ 3 và 4 đã giúp các DN và người dân tiết kiệm nhiều thời gian và công sức mà vẫn có thể hoàn thành các giao dịch hành chính một cách nhanh và chính xác nhất. Cụ thể, từ 1/1/2016 đến 31/7/2019, toàn quận đã tiếp nhận 1.316.239 hồ sơ hành chính, trong đó 99,97% hồ sơ được giải quyết trước hạn và đúng hạn. Ngoài ra, quận đã tiếp nhận và giải quyết 18.471 hồ sơ dịch vụ công trực tuyến theo phần mềm dùng chung của UBND TP, trong đó có 18.226 hồ sơ đăng ký trực tuyến, đạt 98,67%.

Đặc biệt, quận đã thành lập Tổ công tác giải quyết nhanh các thủ tục hành chính giải quyết 24/24h kể cả ngày lễ và Chủ nhật đối với các thủ tục hành chính cấp bách, chính đáng của nhân dân như: các trường hợp cấp giấy chứng tử, thủ tục chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản. Đối với công dân là người già yếu, bệnh tật, thành viên Tổ công tác đến tận nhà công dân để thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký.

Mạnh dạn rút ngắn, cắt bỏ những thủ tục không cần thiết

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Chương trình 08 là một trong 3 khâu đột phá toàn khóa mà TP đã chọn, trong đó, Nam Từ Liêm là đơn vị đã triển khai nghiêm túc và tốt nhất. Quận đã có nhiều hình thức phong phú tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và người dân, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, ứng dụng hiệu quả CNTT để triển khai các dịch vụ công trực tuyến; hoàn thành sắp xếp lại bộ máy mà vẫn đảm bảo công việc; nội bộ giữ vững đoàn kết.

Dù mới thành lập từ 2014 đến nay, song quận đã đứng đầu TP về công tác cải cách hành chính. Quận cũng có một số chỉ đạo, sáng kiến sáng tạo mà được TP đánh giá cao, coi là đơn vị điển hình để nhân rộng như: Viết thư xin lỗi, thư chia buồn, thư cảm ơn; đánh giá sự hài lòng của người dân; mời các chuyên gia xây dựng tiêu chuẩn để nâng cao hiệu quả công tác...“Những việc làm đó thể hiện trách nhiệm, sự cầu thị của chính quyền với người dân” - Chủ tịch UBND TP đánh giá.

Chủ tịch UBND TP lưu ý, quận cần tiếp tục đẩy mạnh rà soát các quy trình thủ tục nhằm rút ngắn các quy trình, mạnh dạn cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, nhất là quy trình về cấp “sổ đỏ”, thủ tục hỏa táng…

Bên cạnh đó, quận cũng cần chú trọng đào tạo cán bộ đảm bảo trình độ quản lý, tổ chức; chú trọng quản lý thời gian khoa học; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng tỷ lệ người dân thực hiện các thủ tục hành chính qua môi trường mạng.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý, Nam Từ Liêm đang trên đà phát triển, nếu không có chiến lược, định hướng phát triển kịp thời Nam Từ Liêm sẽ bị chững lại, không còn dư địa để phát triển. Với thuận lợi là nơi tổ chức thường xuyên các sự kiện thể thao tầm cỡ quốc tế như đua xe F1, Sea Games 31, quận cần hướng tới phát triển dịch vụ, thương mại. TP sẽ đồng hành kêu gọi các DN đầu tư các trung tâm lưu trú ở quận.

Thí điểm lắp màn hình chỉ dẫn dịch vụ công tại một số chung cư

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP giao Nam Từ Liêm thí điểm phần mềm quản lý PCCC, an toàn, thang máy. “Việc sử dụng phần mềm quản lý sẽ liên thông, cập nhật thông tin thường xuyên để giúp người dân biết và giám sát được”, Chủ tịch UBND TP nói.

Đồng thời cho biết thêm, ngay tuần sau Hà nội sẽ thí điểm lắp màn hình chỉ dẫn: thông tin các dịch vụ công; tuyên truyền các chủ trương chính sách; hướng dẫn thực hiện các dịch vụ công; lịch các sự kiện chính trị xã hội...ở 3 tòa nhà, 2 khu dân cư trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Người dân có thể ra khu sinh hoạt cộng đồng để thực hiện ngay các dịch vụ công trực tuyến.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Quận kêu gọi người dân tham gia trang trí, trồng cây xanh, cây cảnh để làm đẹp nhà mình, làm đẹp thành phố, biến Nam Từ Liêm thành điểm đến đẹp, kết hợp phát triển ẩm thực truyền thống phục vụ khách quốc tế.

 

TAG: Hà Nội Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Nam Từ Liêm Chương trình 08 Cải cách hành chính
 
Tin khác
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
Kinhtedothi - Ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn.
Quảng Ngãi kiện toàn nhiều chức danh trước đại hội Đảng bộ tỉnh
Quảng Ngãi kiện toàn nhiều chức danh trước đại hội Đảng bộ tỉnh
Kinhtedothi - Ngày 3/7, liên quan đến công tác chuẩn bị đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ông Võ Văn Hào - Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết: “Đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn thành đại hội đảng bộ cấp cơ sở và đang tổ chức đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV: Tiến hành chất vấn bằng văn bản, tăng thời gian thảo luận tại hội trường
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV: Tiến hành chất vấn bằng văn bản, tăng thời gian thảo luận tại hội trường
Kinhtedothi-Theo Thường trực HĐND TP Hà Nội, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, Thường trực HĐND TP đã chỉ đạo có những điều chỉnh chương trình, nội dung đảm bảo đúng quy định, phù hợp thực tế. Công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ họp được Thường trực, các Ban, Văn phòng HĐND TP chủ động phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ TP từ sớm, rà soát để thống nhất, chuẩn bị nghiêm túc.
Đại hội Đảng XIII: Những vấn đề rút ra từ đại hội điểm cấp trên cơ sở
Đại hội Đảng XIII: Những vấn đề rút ra từ đại hội điểm cấp trên cơ sở
Việc bầu trực tiếp bí thư tại đại hội đảng bộ đã phát huy dân chủ trong Đảng, là cơ sở để cấp trên đánh giá cán bộ, khuyến khích tính chủ động cao của những người được bầu.
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với triển khai 2 Bộ Quy tắc ứng xử
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với triển khai 2 Bộ Quy tắc ứng xử
Kinhtedothi - Phát biểu kết luận Hội nghị giao ban công tác 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở TP, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, trong 6 tháng cuối năm, vẫn phải tiếp tục tăng cường tuyên truyền, triển khai tốt các kết luận của Trung ương, Thành ủy về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở gắn với đẩy mạnh thực hiện 2 Bộ Quy tắc ứng xử của TP…
Đảng bộ Khối các cơ quan Thành phố: Chủ động tốt nhất các bước để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII
Đảng bộ Khối các cơ quan Thành phố: Chủ động tốt nhất các bước để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII
Kinhtedothi-Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan TP Hà Nội Nguyễn Doãn Hoàn biểu dương nỗ lực và những kết quả đạt được của các tổ chức cơ sở Đảng trong 6 tháng đầu năm và yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2020 gắn với hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội Đảng các cấp; lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII Đảng bộ Khối, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo chất lượng, tiến độ.
Không đủ tuổi tái cử, hàng chục cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng xin nghỉ
Không đủ tuổi tái cử, hàng chục cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng xin nghỉ
Kinhtedothi - 20 cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng do không đủ tuổi tái cử cấp ủy nhiệm kỳ tới đã xin nghỉ việc. Những người này sẽ được hỗ trợ theo chính sách.
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức: Cách nhìn mới về văn hóa
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức: Cách nhìn mới về văn hóa
Kinhtedothi - “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức đã dẫn lại câu nói của Bác Hồ khi trao đổi về vấn đề phát triển văn hóa Hà Nội tại Tọa đàm “Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức.
Ngày 6/7, khai mạc Kỳ họp 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Ngày 6/7, khai mạc Kỳ họp 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Kinhtedothi - Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV sẽ khai mạc vào 8 giờ ngày 6/7/2020.
Tiếp tục quảng bá Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn của toàn cầu
Tiếp tục quảng bá Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn của toàn cầu
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kích cầu du lịch nội địa; quảng bá Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn của toàn cầu; giảm giá dịch vụ du lịch nhưng không giảm chất lượng.
Covid-19 tác động đến các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ
Covid-19 tác động đến các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ
Kinhtedothi - Hai nước đã, đang và sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm dưới hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế.