Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Doanh nghiệp là trung tâm để phục vụ

Khắc Kiên 09-10-2019 21:58
Kinhtedothi - “Doanh nhân là những người đã đi tiên phong và đóng góp cho sự phát triển của TP trong những năm vừa qua. TP luôn lấy người dân và DN làm trung tâm, do đó, các chính sách của Hà Nội là vì người dân và DN…”

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ ra tại "Gala Doanh nhân Thăng Long 2019 - 10 năm một chặng đường" do Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hà Nội (HBA) tổ chức.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, doanh nhân là những người đã đi tiên phong và đóng góp cho sự phát triển của TP trong những năm vừa qua. Đặc biệt, trong năm 2019, đã có hơn 20.000 DN được các DN của TP hỗ trợ và ra đời với số vốn tăng trưởng hơn 20 lần so với cùng kỳ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Hà Nội xác định lấy người dân, DN làm trung tâm phục vụ, tạo mọi điều kiện để cải thiện môi trường đầu tư để DN phát triển sản xuất, kinh doan. Ảnh: Khắc Kiên

9 tháng vừa qua, cộng đồng DN của TP đã đóng góp vào sự tăng trưởng GDP của TP tăng trưởng từ 43% lên 46%, chúng ta đang tiến sát đến mốc trên 50% vào năm 2020. Đây là con số giới DN, doanh nhân đã đóng góp vào sự tăng trưởng của TP, đóng góp vào giải quyết công ăn việc làm, điều mà rất trân trọng đó là các DN luôn đồng hành với TP trong tất cả các chương trình, sự kiện mà TP, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội phát động, trong đó, TP Hà Nội tiên phong xây dựng.

Ghi nhận đóng góp

Cộng đồng DN, doanh nhân luôn đồng hành đóng góp vào chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, ủng hộ cho đồng bảo bão lũ của các tỉnh TP. Năm 2019 là năm mà các HBA tổ chức gala doanh nhân Thăng Long 2019, cũng là năm nhìn lại 10 năm vừa qua chặng đường phát triển.

Advertisement

Trước hết, nhìn lại 9 tháng năm 2019, thu ngân sách TP được khoảng 72%, T.Ư giao cho Hà Nội khoảng 270.000 tỷ đồng, nếu giai đoạn trước cứ 10 năm thu ngân sách của Hà Nội tăng gấp đôi, thì trong vòng 4 năm vừa qua, thu ngân sách của Hà Nội đã tăng gấp đôi (2015 - 2019). Cụ thể, thu ngân sách của Hà Nội 93,2% từ nội địa, trong số đó, 46% đóng góp từ doanh nhân, DN, số DN FDI chỉ chiếm hơn 9%, cộng đồng DN T.Ư trên địa bàn 14%, thu từ xuất nhập khẩu rất ít một năm khoảng 17.000 tỷ đồng. Chúng ta đang phát triển theo hướng bền vững.

Thứ hai, đó là sự đóng góp của cộng đồng DN trong việc tạo ra hơn 70.000 lao động (9 tháng 2019), đây là con số Sở LĐTB&XH đóng bảo hiểm. Hà Nội sẽ tiếp tục dẫn đầu cả nước trong thu hút đầu tư nước ngoài. Năm nay có thể đạt 8,7 - 9 tỷ USD, đến năm 2020 dự kiến đạt 9 - 10 tỷ. Đây là hướng đi, trong đó có sự đóng góp của cộng đồng DN. Các DN FDI này có những DN mua lại cổ phần hoặc liên danh, liên kết với DN Hà Nội. Đây là tín hiệu của thị trường, giới DN nước ngoài đã tin tưởng với cộng đồng DN Hà Nội.

Thứ ba, liên quan đến lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đang chú ý đến nhiều lĩnh vực đặc biệt là đầu tư vào cảng, cụm công nghiệp, không chỉ có hạ tầng công nghiệp mà đầu tư chọn gói cả khu công nghiệp.

Thứ tư, đó là sự chuyển hướng của các DN mà đại diện cho khu vực là Singapore, bởi tôi muốn nêu lên câu chuyện, các nhà đầu tư nước ngoài đang chuyển hướng trước đây coi quốc gia này là nơi trung chuyển dịch vụ thì nay họ tiếp cận đến nơi họ đầu tư để giảm chi phí trong hoạt động kinh doanh. Thứ năm, Hà Nội sẽ tranh thủ nguồn vốn do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Tạo mọi điều kiện

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: TP luôn lấy người dân và DN làm trung tâm, do đó, các chính sách của Hà Nội là vì người dân và DN. Với cách tiếp cận này, như lĩnh vực xây dựng nhà tái định cư, trước đây nguồn vốn do TP bỏ ra thì 3 năm gần đây là do DN tư nhân đầu tư, với cách tiếp cận này gần 4 năm qua, Hà Nội đã thu hút gần 30.000 tỷ từ các nhà đầu tư của TP.

"TP đang chuyển hướng các lĩnh vực kinh tế cho tư nhân làm, TP sẽ tập trung đầu tư hạ tầng, đặc biệt hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục..." - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ ra.

TP đang tiếp cận dần theo hướng coi cộng đồng DN như bạn, Hà Nội sẽ lắng nghe và tháo gỡ các vướng mắc cho DN, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN. Hiệp hội DN TP là cầu nói trong việc tham gia đóng góp xây dựng cơ chế, chính sách của TP với cộng đồng DN. Hiện 100% việc đăng ký kinh doanh của TP từ 1/8/2018 qua mạng, nhưng TP đang tiếp tục cố gắng rút ngắn thời gian làm thủ tục cấp phép đầu tư, thành lập DN.

"Duy nhất hiện nay chỉ có Hà Nội, các chi phí thành lập DN, kể cả các con dấu là miễn phí, mặc dù con số không lớn, nhưng thể hiện tinh thần lấy người dân, DN để phục vụ" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định.

TAG: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung doanh nghiệp doanh nhân chính sách Gala Doanh nhân Thăng Long HBA
 
Tin khác
Eurowindow Holding tài trợ 5 tỷ đồng để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
Eurowindow Holding tài trợ 5 tỷ đồng để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19Kinhtedothi - Hưởng ứng lời kêu gọi doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19, Eurowindow Holding tài trợ 5 tỷ đồng cho chương trình Vận động sáng tác, in ấn và phát hành tranh cổ động tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Giảm thuế để gỡ khó cho doanh nghiệp
Giảm thuế để gỡ khó cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - “DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mong muốn được miễn giảm tiền thuê đất, phí, lệ phí và các sắc thuế trong vòng 1 năm, chứ không chỉ gia hạn”. Đây là ý kiến của nhiều DN ngay sau khi Bộ Tài chính trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Toyota Việt Nam tạm ngừng sản xuất để ứng phó với Covid-19
Toyota Việt Nam tạm ngừng sản xuất để ứng phó với Covid-19
Kinhtedothi-Ngày 30/3, hãng xe ô tô Toyota Việt Nam ra thông báo tạm dừng sản xuất xe ô tô, thời gian sản xuất trở lại sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh, nhu cầu thị trường, tình hình chuỗi cung ứng, tồn kho của các đại lý và quy định của Chính phủ.
SHB và T&T Group ủng hộ các bệnh viện chống dịch Covid-19
SHB và T&T Group ủng hộ các bệnh viện chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Nhằm tiếp sức cho những lực lượng "tuyến đầu" trong giai đoạn cao điểm chống dịch Covid-19, ngày 31/3, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) của doanh nhân Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) đã chuyển 3 tỷ đồng ủng hộ các y, bác sĩ và cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai.
Doanh nghiệp Thủ đô tiếp tục ủng hộ phòng, chống Covid-19
Doanh nghiệp Thủ đô tiếp tục ủng hộ phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Tiếp nối chương trình chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, ngày 31/3, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) cùng nhiều doanh nghiệp đã ủng hộ sản phẩm trị giá hàng tỷ đồng.
Giữa mùa Covid 19, “bầu Hiển' thực hiện thương vụ nông sản 115 triệu USD
Giữa mùa Covid 19, “bầu Hiển" thực hiện thương vụ nông sản 115 triệu USD
Kinhtedothi - Đúng vào giai đoạn cao điểm chống dịch Covid-19, ngày 31/3, thông qua phương thức làm việc trực tuyến, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) đã tiến hành ký kết hợp đồng nhập khẩu nông sản trị giá 115 triệu USD với đối tác Mỹ.
Người lao động dầu khí “thắt lưng, buộc bụng” vượt khó
Người lao động dầu khí “thắt lưng, buộc bụng” vượt khó
Kinhtedothi - Hiện toàn thể cán bộ, công nhân viên lao động toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã và đang tích cực hưởng ứng, chung tay, góp sức, quyết tâm vượt qua giai đoạn khó khăn, thử thách do tác động kép của dịch Covid-19 và giá dầu.
BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Từ ngày 31/3/2020, toàn dân có thể chuyển tiền ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 miễn phí tới tài khoản của Uỷ ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua 2 ứng dụng BIDV Online và BIDV SmartBanking.
EVN đề xuất hỗ trợ 100% tiền điện chống Covid-19 cho các khu cách ly
EVN đề xuất hỗ trợ 100% tiền điện chống Covid-19 cho các khu cách ly
Kinhtedothi - EVN đề xuất hỗ trợ 100% tiền điện đối với các cơ sở khám chữa và khu cách ly tập trung, 50% với các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi ngờ hoặc mắc Covid-19.
Misa góp giải pháp hỗ trợ kinh doanh online
Misa góp giải pháp hỗ trợ kinh doanh online
Kinhtedothi - Với nhiều giải pháp các DN có thể áp dụng như: Quản trị DN từ xa hiệu quả, thanh toán hóa đơn điện tử meInvoice.vn, chữ ký số điện tử eSign, dịch vụ kết nối ngân hàng điện tử - MISA Bank Hub... Tất cả đều là sản phẩm của Công ty CP MISA nhằm hỗ trợ DN kinh doanh khi mùa dịch Covid-19.
Tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội Hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp
Tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội Hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp
Kinhtedothi - Chính sách tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) vào quỹ hưu trí và tử tuất, từ nay đến tháng 6/2020 là giải pháp được BHXH Việt Nam đưa ra hỗ trợ các DN gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19.