Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Doanh nghiệp là trung tâm để phục vụ

Khắc Kiên 09-10-2019 21:58
Kinhtedothi - “Doanh nhân là những người đã đi tiên phong và đóng góp cho sự phát triển của TP trong những năm vừa qua. TP luôn lấy người dân và DN làm trung tâm, do đó, các chính sách của Hà Nội là vì người dân và DN…”
Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ ra tại "Gala Doanh nhân Thăng Long 2019 - 10 năm một chặng đường" do Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hà Nội (HBA) tổ chức.
Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, doanh nhân là những người đã đi tiên phong và đóng góp cho sự phát triển của TP trong những năm vừa qua. Đặc biệt, trong năm 2019, đã có hơn 20.000 DN được các DN của TP hỗ trợ và ra đời với số vốn tăng trưởng hơn 20 lần so với cùng kỳ.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Hà Nội xác định lấy người dân, DN làm trung tâm phục vụ, tạo mọi điều kiện để cải thiện môi trường đầu tư để DN phát triển sản xuất, kinh doan. Ảnh: Khắc Kiên

9 tháng vừa qua, cộng đồng DN của TP đã đóng góp vào sự tăng trưởng GDP của TP tăng trưởng từ 43% lên 46%, chúng ta đang tiến sát đến mốc trên 50% vào năm 2020. Đây là con số giới DN, doanh nhân đã đóng góp vào sự tăng trưởng của TP, đóng góp vào giải quyết công ăn việc làm, điều mà rất trân trọng đó là các DN luôn đồng hành với TP trong tất cả các chương trình, sự kiện mà TP, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội phát động, trong đó, TP Hà Nội tiên phong xây dựng.
Ghi nhận đóng góp
Cộng đồng DN, doanh nhân luôn đồng hành đóng góp vào chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, ủng hộ cho đồng bảo bão lũ của các tỉnh TP. Năm 2019 là năm mà các HBA tổ chức gala doanh nhân Thăng Long 2019, cũng là năm nhìn lại 10 năm vừa qua chặng đường phát triển.
Trước hết, nhìn lại 9 tháng năm 2019, thu ngân sách TP được khoảng 72%, T.Ư giao cho Hà Nội khoảng 270.000 tỷ đồng, nếu giai đoạn trước cứ 10 năm thu ngân sách của Hà Nội tăng gấp đôi, thì trong vòng 4 năm vừa qua, thu ngân sách của Hà Nội đã tăng gấp đôi (2015 - 2019). Cụ thể, thu ngân sách của Hà Nội 93,2% từ nội địa, trong số đó, 46% đóng góp từ doanh nhân, DN, số DN FDI chỉ chiếm hơn 9%, cộng đồng DN T.Ư trên địa bàn 14%, thu từ xuất nhập khẩu rất ít một năm khoảng 17.000 tỷ đồng. Chúng ta đang phát triển theo hướng bền vững.
Thứ hai, đó là sự đóng góp của cộng đồng DN trong việc tạo ra hơn 70.000 lao động (9 tháng 2019), đây là con số Sở LĐTB&XH đóng bảo hiểm. Hà Nội sẽ tiếp tục dẫn đầu cả nước trong thu hút đầu tư nước ngoài. Năm nay có thể đạt 8,7 - 9 tỷ USD, đến năm 2020 dự kiến đạt 9 - 10 tỷ. Đây là hướng đi, trong đó có sự đóng góp của cộng đồng DN. Các DN FDI này có những DN mua lại cổ phần hoặc liên danh, liên kết với DN Hà Nội. Đây là tín hiệu của thị trường, giới DN nước ngoài đã tin tưởng với cộng đồng DN Hà Nội.
Thứ ba, liên quan đến lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đang chú ý đến nhiều lĩnh vực đặc biệt là đầu tư vào cảng, cụm công nghiệp, không chỉ có hạ tầng công nghiệp mà đầu tư chọn gói cả khu công nghiệp.
Thứ tư, đó là sự chuyển hướng của các DN mà đại diện cho khu vực là Singapore, bởi tôi muốn nêu lên câu chuyện, các nhà đầu tư nước ngoài đang chuyển hướng trước đây coi quốc gia này là nơi trung chuyển dịch vụ thì nay họ tiếp cận đến nơi họ đầu tư để giảm chi phí trong hoạt động kinh doanh. Thứ năm, Hà Nội sẽ tranh thủ nguồn vốn do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
Tạo mọi điều kiện
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: TP luôn lấy người dân và DN làm trung tâm, do đó, các chính sách của Hà Nội là vì người dân và DN. Với cách tiếp cận này, như lĩnh vực xây dựng nhà tái định cư, trước đây nguồn vốn do TP bỏ ra thì 3 năm gần đây là do DN tư nhân đầu tư, với cách tiếp cận này gần 4 năm qua, Hà Nội đã thu hút gần 30.000 tỷ từ các nhà đầu tư của TP.
"TP đang chuyển hướng các lĩnh vực kinh tế cho tư nhân làm, TP sẽ tập trung đầu tư hạ tầng, đặc biệt hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục..." - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ ra.
TP đang tiếp cận dần theo hướng coi cộng đồng DN như bạn, Hà Nội sẽ lắng nghe và tháo gỡ các vướng mắc cho DN, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN. Hiệp hội DN TP là cầu nói trong việc tham gia đóng góp xây dựng cơ chế, chính sách của TP với cộng đồng DN. Hiện 100% việc đăng ký kinh doanh của TP từ 1/8/2018 qua mạng, nhưng TP đang tiếp tục cố gắng rút ngắn thời gian làm thủ tục cấp phép đầu tư, thành lập DN.
"Duy nhất hiện nay chỉ có Hà Nội, các chi phí thành lập DN, kể cả các con dấu là miễn phí, mặc dù con số không lớn, nhưng thể hiện tinh thần lấy người dân, DN để phục vụ" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định.
TAG: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung doanh nghiệp doanh nhân chính sách Gala Doanh nhân Thăng Long HBA
 
Tin khác
Chủ tịch HĐQT TNG Holdings Vietnam nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Chủ tịch HĐQT TNG Holdings Vietnam nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2020 – 2025. Tại Đại hội, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao bằng khen cho các điển hình tiên tiến tiêu biểu, trong đó có Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.
EVN tích cực khắc phục hậu quả bão số 5
EVN tích cực khắc phục hậu quả bão số 5
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây ra cho các tỉnh miền Trung, EVN và các đơn vị thành viên đã tích cực khắc phục đảm bảo cung cấp điện cho người dân.
T&T Group tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho Quảng Nam chống Covid-19
T&T Group tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho Quảng Nam chống Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 17/9, tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn T&T Group đã trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho trung tâm y tế địa phương. Đây là hoạt động trách nhiệm xã hội tiếp theo của T&T Group sau chuỗi các chương trình ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP
Hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP
Kinhtedothi - Ngày 18/9, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Cơ chế, chính sách cho nhà đầu tư IPP phát triển nguồn điện tại Việt Nam – Những vấn đề đối với nhà đầu tư”.
VIB ưu đãi lớn mừng 24 năm thành lập ngân hàng
VIB ưu đãi lớn mừng 24 năm thành lập ngân hàng
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 24 năm thành lập (18/9/1996 – 18/9/2020), Ngân hàng Quốc Tế (VIB) dành tặng nhiều ưu đãi vượt trội để tri ân khách hàng. Khách hàng được hoàn 100% phí thường niên khi mở thẻ tín dụng, miễn phí mọi giao dịch chuyển tiền trực tuyến và nhận e-voucher 200.000 đồng khi đăng ký mới ứng dụng MyVIB.
Hành trình ra lò khắt khe của hơn 1 triệu chiếc bánh trung thu VinMart
Hành trình ra lò khắt khe của hơn 1 triệu chiếc bánh trung thu VinMart
Kinhtedothi - Có mặt trên thị trường từ năm 2018, bánh trung thu VinMart được khách hàng ưu ái lựa chọn nhờ hương vị thơm ngon, nguyên liệu chọn lọc, mẫu mã đẹp và sang trọng. Tiếp nối thành công đó, mùa trăng năm nay, VinMart tiếp tục chinh phục người tiêu dùng với nhiều hương vị bánh đa dạng và mới lạ, trong đó có thể kể đến bánh trung thu Sen vàng Đẳng sâm và Tỏi đen Đông trùng hạ thảo.
SeABank và tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite với đặc quyền ưu đãi lên tới 25%
SeABank và tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite với đặc quyền ưu đãi lên tới 25%
Kinhtedothi – Ngày 18/9 Nhằm gia tăng tiện ích cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…
Doanh nghiệp công nghiệp kết nối để vượt khó
Doanh nghiệp công nghiệp kết nối để vượt khó
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, DN trong lĩnh vực ngành công nghiệp gặp nhiều khó khăn, hoặc tạm dừng hoạt động do nguồn cung hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài và nhập khẩu linh kiện bị đứt gãy. Chính vì vậy, các DN mong muốn có nhiều hoạt động kết nối giao thương nhằm tìm kiếm thị trường mới.
BIDV hợp tác toàn diện với KBIZ-VN
BIDV hợp tác toàn diện với KBIZ-VN
Kinhtedothi - Bản thỏa thuận đã tạo ra cơ hội hợp tác đầy triển vọng giữa một ngân hàng hàng đầu Việt Nam với hơn 2.000 doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc - Văn phòng Việt Nam (KBIZ-VN).
BSH lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam
BSH lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Với kết quả tăng trưởng doanh thu được ghi nhận cao nhất thị trường bảo hiểm phi nhân thọ năm 2019 cùng tốc độ tăng trưởng ổn định từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm BSH vinh dự lọt vào Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam do Vietnam Report bình chọn.
Gữa đại dịch, “ông lớn” thương mại điện tử hé lộ mô hình sản xuất mới
Gữa đại dịch, “ông lớn” thương mại điện tử hé lộ mô hình sản xuất mới
Kinhtedothi - Tập đoàn Alibaba hé lộ mô hình sản xuất mới lần đầu tiên xuất hiện với Nhà máy kỹ thuật số Xunxi.