Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Rút ngắn các thủ tục hành chính để tạo thuận lợi tối đa cho người dân

Thủy Tiên 11-09-2019 11:13
Kinhtedothi – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị Bảo hiểm xã hội TP nghiên cứu mô tả chi tiết các quy trình để xem xét, tiếp tục rút ngắn 28 thủ tục của ngành.

Sáng 11/9, Đoàn kiểm tra số 01 do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung làm trưởng đoàn làm việc với Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội về thực hiện Chương trình 08 của Thành ủy về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 – 2020”.

 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc.

Tạo thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân làm thủ tục

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội TP (BHXH), BHXH TP Hà Nội là đơn vị đầu tiên triển khai mô hình giao dịch điện tử trong hệ thống BHXH Việt Nam, tạo thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC). Năm tháng đầu năm 2019, BHXH TP đã nhận hơn 6,3 triệu hồ sơ, tỷ lệ giải quyết đúng và trước hạn đạt 97,47%.

BHXH TP thường xuyên rà soát các TTHC, phát hiện những vất đề phát sinh trong quá trình thực hiện để xem xét, sửa đổi, bổ sung, thay thế cho phù hợp hoặc bãi bỏ những thủ tục không cần thiết. Năm 2018, đã cắt giảm 32 thủ tục xuống còn 28 thủ tục. Giảm số giờ thực hiện các thủ tục cho người dân và doanh nghiệp từ 335 giờ năm 2014 xuống còn 51 giờ năm 2017, phấn đấu giảm số giờ giao dịch BHXH xuống còn 45 giờ năm 2019.

Đáng chú ý, BHXH TP đã chủ động nghiên cứu và xây dựng, áp dụng nhiều giải pháp, sáng kiến nhằm tăng năng suất, giảm thời gian giải quyết các TTHC. Cụ thể, ký hợp đồng với Bưu điện Hà Nội về trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên 56 vạn người hàng tháng và chuyển phát hồ sơ TTHC. Bên cạnh đó, thực hiện TTHC liên thông về đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú – cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi và đăng ký thường trú trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, đến nay còn 6,4% đơn vị tham gia BHXH, BHYT chưa thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, ảnh hưởng đến việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 của BHXH TP.

Tích hợp thẻ BHYT của trẻ dưới 6 tuổi với người thân

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá, dù khối lượng công việc lớn nhất cả nước, lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân TP, song BHXH TP đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ. Trong đó có việc thực hiện Chương trình 08 của Thành ủy nghiêm túc, xây dựng kế hoạch triển khai bài bản, đáp ứng yêu cầu.

Đáng chú ý, BHXH là một trong những đơn vị TP đã rà soát các thủ tục, cắt giảm, đơn giản hóa, rút ngắn tốt nhất của TP, từ 115 thủ tục xuống còn 28 thủ tục, số giờ thực hiện thủ tục được rút ngắn đáng kể. 100% thủ tục được tiếp nhận qua hệ thống một cửa. Bên cạnh đó, là một đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin tốt, triển khai hệ thống liên thông về đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú – cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; chia sẻ các dịch vụ giữa BHXHTP với các đơn vị khác tốt, giúp rút ngắn thủ tục cho người dân.

Ngoài ra, BHXH đã chú trọng nâng cao chất lượng, trình độ nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và thực hiện tốt các chế độ chính sách. Một “điểm sáng” nữa của BHXH TP là cải cách hành chính công; thực hiện chi tiêu thường xuyên nghiêm túc.

Đồng tình với 10 giải pháp mà BHXH TP đưa ra, Chủ tịch UBND TP đề nghị BHXH TP nghiên cứu để thực hiện một số nội dung. Trong đó, mô tả chi tiết các quy trình để xem xét, tiếp tục rút ngắn 28 thủ tục của ngành. “BHXH TP nghiên cứu tích hợp in thẻ BHXH của trẻ dưới 6 tuổi với người thân, thay vì phát hành thẻ phụ. Một năm sẽ giảm được hàng trăm ngàn giao dịch, giảm nhân công, tiết kiệm chi phí và vẫn đúng với quy định của pháp luật” – Chủ tịch UBND TP gợi mở.

Ngoài ra, trong giám định BHYT, BHXH cần nghiên cứu đưa trí tuệ nhân tạo vào phân tích các đơn giá loại thuốc theo bảo hiểm, các loại dịch vụ được bảo hiểm; thí điểm sản xuất một thẻ sinh trắc học để tích hợp sử dụng các dịch vụ.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh đến việc đẩy nhanh ứng dụng CNTT đi cùng với đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, thiết lập mạng lưới liên kết, liên thông dữ liệu điện tử với các ngân hàng thương mại.

 

TAG: Hà Nội Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Chương trình 08 bảo hiểm xã hội Cải cách hành chính
 
Tin khác
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Kinhtedothi-“Để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý hành chính trên phạm vi cả nước, Bộ sẽ xem lại các tiêu chí thành lập các tổ chức cơ quan chuyên môn đặc thù; tổ chức cơ cấu bên trong sở (phòng, chi cục); số cấp phó tối đa ở sở, phòng, chi cục…. Trên cơ sở đẩy mạnh phân cấp cho chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ xem xét việc này cho phù hợp đặc thù các địa phương", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết.
Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội
Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội
Chiều 20/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 37, hoàn thành chương trình đề ra sau 11 ngày làm việc tập trung, hiệu quả, trách nhiệm.
Nâng cấp các kênh tiếp nhận thông tin của người dân tham gia giám sát, tố giác tham nhũng
Nâng cấp các kênh tiếp nhận thông tin của người dân tham gia giám sát, tố giác tham nhũng
Kinhtedothi – Để đáp ứng được yêu cầu nắm bắt thông tin kịp thời của người dân phản ánh trong bối cảnh công nghệ thông tin và mạng xã hội phát triển, trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ chú trọng nâng cấp các kênh thông tin trên hệ thống website của Mặt trận, truyền hình trực tuyến và ứng dụng trên thiết bị thông minh.
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Kinhtedothi – Sau 3 ngày làm việc với tinh thần tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã thành công tốt đẹp.
Chính phủ mong muốn Mặt trận đẩy mạnh vận động Nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng
Chính phủ mong muốn Mặt trận đẩy mạnh vận động Nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng
Kinhtedothi – Chính phủ mong muốn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đẩy mạnh vận động nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng, tổ chức tốt các hoạt động lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, tạo điều kiện cho người dân đóng góp ý kiến nhằm xây dựng chính quyền thực sự thân thiện, kiến tạo.
19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
Kinhtedothi-"Thực hiện nhiệm vụ được giao về công tác sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, đến thời điểm này, Bộ Nội vụ đã nhận được phương án tổng thể của 44/46 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chỉ có 2 đơn vị chưa gửi là TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Sau khi Bộ Nội vụ có ý kiến với các phương án, đến nay đã có 19 tỉnh, TP gửi đề án chi tiết và Bộ đã tổ chức thẩm định cho 12 tỉnh..." - đại diện Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) cho biết.
Ký kết biên bản thỏa thuận thuê đất xây trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Ký kết biên bản thỏa thuận thuê đất xây trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Kinhtedothi - Lễ ký kết ngày hôm nay (20/9) là thành quả của quá trình làm việc, hợp tác giữa Hoa Kỳ, Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng trong 2 năm qua.
Tỉnh Nghệ An giới thiệu 117 dự án trọng điểm thu hút đầu tư tại TP Hồ Chí Minh
Tỉnh Nghệ An giới thiệu 117 dự án trọng điểm thu hút đầu tư tại TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2019 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An đã giới thiệu tới các nhà đầu tư 117 dự án trọng điểm gồm 10 dự án về cơ sở hạ tầng; 67 dự án về công nghiệp và xây dựng; 28 dự án về nông nghiệp; 12 dự án về thương mại, dịch vụ, du lịch.
Ông Trần Thanh Mẫn tái cử chức danh Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ông Trần Thanh Mẫn tái cử chức danh Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 20/9, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, ông Trần Thanh Mẫn đã được Đại hội hiệp thương tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố
10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức hội thi “Dân vận khéo” cấp thành phố tại Cụm thi số 4, gồm 10 quận, huyện, thị xã: Nam Từ Liêm, Phúc Thọ, Quốc Oai, Hoài Đức, Ứng Hòa, Ba Vì, Đan Phượng, Thạch Thất, Chương Mỹ và Sơn Tây.
Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động chất vấn
Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động chất vấn
Kinhtedothi - Sáng nay (20/9), tại tỉnh Yên Bái, với chủ đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh”, Ban Công tác đại biểu của UBTV Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021.