Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Tích hợp các đoàn kiểm tra, giám sát để cải cách hành chính

Thủy Tiên 10-09-2019 15:46
Kinhtedothi – Kiểm tra Chương trình 08 tại Huyện ủy Thanh Trì, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung lưu ý cần cân nhắc, tích hợp các đoàn kiểm tra, giám sát các chương trình với nhau để mục đích cuối cùng là để nâng cao hiệu quả công tác, tránh gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Chiều 10/9, Đoàn kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung làm trưởng đoàn làm việc với huyện ủy Thanh Trì về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình 08 của Thành ủy về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 – 2020”.

 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc. 

Rút ngắn thủ tục, giảm phiền hà

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Đặng Đức Quỳnh cho biết: Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng sâu sát, quyết liệt, hướng mạnh về cơ sở; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; triển khai tổ chức rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, không gây xáo trộn công việc; đội ngũ cán bộ công chức, viên chức tiếp tục đường chuẩn hóa, có sự chuyển biến mạnh về tác phong làm việc.

Công tác cải cách hành chính của huyện luôn được quan tâm lãnh đạo, các chỉ tiêu cải cách hành chính của huyện cơ bản hoàn thành trên cả 6 nội dung với nhiều đổi mới, giao dịch giữa cơ quan nhà nước với các tổ chức, cá nhân được thuận lợi, nhanh chóng, giảm phiền hà, nhiều thủ tục hành chính được rút ngắn…

100% các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết của cấp huyện, xã thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông được niêm yết công khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ hành chính của cấp huyện, xã và trên cổng thông tin điện tử của huyện. 99% hồ sơ được giải quyết đúng thời hạn; nhiều thủ tục được rút ngắn thời gian. Hiện nay, thủ tục hành chính mức độ 3 cấp huyện là 116; mức độ 4 cấp huyện là 12, đạt tỷ lệ 48,2%.

Bộ phận một cửa ở tại một số xã chưa đáp ứng được yêu cầu

Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Đình Hoa, công tác cải cách hành chính chưa tương xứng với tiềm năng và khả năng của huyện Thanh Trì. Chỉ số cải cách hành chính theo điều tra xã hội học của huyện xếp thứ 29/30. Ngoài ra, qua kiểm tra cơ sở vật chất tại bộ phận một cửa tại một số xã trên địa bàn huyện cho thấy, phòng làm việc chật hẹp trang thiết bị còn thiếu.

Cơ bản đồng tình với báo cáo của huyện Thanh Trì, tuy nhiên, một số thành viên trong đoàn kiểm tra cho rằng vẫn còn nhiều chỉ tiêu mà huyện đánh giá chưa sát với thực tế. Cụ thể, đối với chỉ tiêu đánh giá mức độ hài lòng của người dân về sự phục vụ của cán bộ, theo kết quả điều tra độc lập của Viện Nghiên cứu KT-XH mới đạt 79%, thấp hơn mức trung bình của TP. Trong khi huyện đánh giá 90% người dân hài lòng về sự phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ. Bên cạnh đó, bộ phận một cửa tương đối yếu, kỹ năng nghiệp vụ của bộ phận này chưa đáp ứng được yêu cầu.

Không để có khiếu kiện sau sắp xếp bộ máy

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng cải cách hành chính là một trong những giải pháp tăng năng suất lao động, hiệu quả công tác của hệ thống chính trị TP, đặc biệt là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP đánh giá cáo huyện Thanh Trì đã triển khai Chương trình 08 của Thành ủy nghiêm túc, tổ chức quán triệt tới đảng bộ, cán bộ, công chức viên chức của các cấp trên địa bàn huyện, đồng thời đều báo cáo định kỳ đến Ban chỉ đạo Chương trình 08; triển khai có hiệu quả 6 nội dung chương trình của Thành ủy và có thanh kiểm tra.

“Một trong những việc lớn nhất mà huyện Thanh Trì đã làm được đó là đã tổ chức sắp xếp lại các phòng, ban và đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt không có khiếu kiện sau sắp xếp, đảm bảo thực hiện toàn diện toàn bộ nhiệm vụ. Đây là điểm nổi bật, căn cơ nhất trong cải cách hành chính” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Sau khi sắp xếp xong, Thanh Trì đã làm được 3 việc tạo “nền móng” để rút ngắn các thủ tục hành chính, đó là xây dựng toàn bộ nội dung quy chế quy trình từ các phòng ban đến các xã; xây dựng xong đề án vị trí việc làm để phân cấp được dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4; rà soát toàn bộ các thủ tục hành chính để cắt giảm.

Ngoài ra, huyện đã phát động phong trào công nghệ thông tin thông qua hệ thống giáo dục. Các cán bộ chủ chốt của huyện tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng của TP nghiêm túc.

Nêu việc trong quá trình thực hiện cải cách hành chính, huyện ủy đã tổ chức hơn 60 đoàn kiểm tra đôn đốc công tác này, Chủ tịch UBND TP lưu ý cần cân nhắc, tích hợp các đoàn kiểm tra, giám sát các chương trình với nhau để mục đích cuối cùng là để nâng cao hiệu quả công tác, tránh gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Về cải cách tài chính, huyện đã làm tốt việc tăng mức khoán chi thường xuyên để tăng tự chủ, tăng tiết kiệm chi thường xuyên, tăng thu nhập cho cán bộ. Chủ tịch UBND TP đề nghị trong thời gian tới huyện cần phát huy điều này bởi chỉ khi nào một bộ máy đưa mức chi tiêu thường xuyên xuống 40% thì đó mới là bộ máy hoạt động hiệu quả.

“Những kết quả trên là một trong những yếu tố quan trọng để huyện bước đầu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng trong hơn 3 năm vừa qua” – Chủ tịch UBND TP ghi nhận.  

Nêu xếp hạng cải cách hành chính của huyện còn thấp (xếp thứ 22/30), chưa được như mong muốn, Chủ tịch UBND TP đề nghị huyền cần tập trung một số nội dung để nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính. Trong đó, đảm bảo bảo mật thông tin, an ninh an toàn thông tin người dùng; tập huấn cho các cán bộ về sử dụng kho dữ liệu, lịch công tác. “Cải cách từ những việc nhỏ thì mới cải cách được những việc lớn, bắt đầu từ khoa học sắp xếp lịch làm việc” – Chủ tịch UBND TP lưu ý.

Liên quan đến các tiêu chí thành quận, Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện Thanh Trì nên thí điểm phát động phong trào “mỗi gia đình, mỗi doanh nghiệp trồng một cây xanh, cây hoa”. Bên cạnh đó, huyện tính toán, cân đối nguồn lực để chuẩn bị các hồ sơ dự án, ưu tiên kết nối giao thông; xử lý nước thải; chuẩn bị các danh mục đầu tư công.

 

 

 

TAG: Hà Nội Chủ tịch Nguyễn Đức Chung kiểm tra Chương trình 08 Cải cách hành chính
 
Tin khác
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Kinhtedothi-“Để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý hành chính trên phạm vi cả nước, Bộ sẽ xem lại các tiêu chí thành lập các tổ chức cơ quan chuyên môn đặc thù; tổ chức cơ cấu bên trong sở (phòng, chi cục); số cấp phó tối đa ở sở, phòng, chi cục…. Trên cơ sở đẩy mạnh phân cấp cho chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ xem xét việc này cho phù hợp đặc thù các địa phương", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết.
Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội
Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội
Chiều 20/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 37, hoàn thành chương trình đề ra sau 11 ngày làm việc tập trung, hiệu quả, trách nhiệm.
Nâng cấp các kênh tiếp nhận thông tin của người dân tham gia giám sát, tố giác tham nhũng
Nâng cấp các kênh tiếp nhận thông tin của người dân tham gia giám sát, tố giác tham nhũng
Kinhtedothi – Để đáp ứng được yêu cầu nắm bắt thông tin kịp thời của người dân phản ánh trong bối cảnh công nghệ thông tin và mạng xã hội phát triển, trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ chú trọng nâng cấp các kênh thông tin trên hệ thống website của Mặt trận, truyền hình trực tuyến và ứng dụng trên thiết bị thông minh.
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Kinhtedothi – Sau 3 ngày làm việc với tinh thần tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã thành công tốt đẹp.
Chính phủ mong muốn Mặt trận đẩy mạnh vận động Nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng
Chính phủ mong muốn Mặt trận đẩy mạnh vận động Nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng
Kinhtedothi – Chính phủ mong muốn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đẩy mạnh vận động nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng, tổ chức tốt các hoạt động lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, tạo điều kiện cho người dân đóng góp ý kiến nhằm xây dựng chính quyền thực sự thân thiện, kiến tạo.
19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
Kinhtedothi-"Thực hiện nhiệm vụ được giao về công tác sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, đến thời điểm này, Bộ Nội vụ đã nhận được phương án tổng thể của 44/46 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chỉ có 2 đơn vị chưa gửi là TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Sau khi Bộ Nội vụ có ý kiến với các phương án, đến nay đã có 19 tỉnh, TP gửi đề án chi tiết và Bộ đã tổ chức thẩm định cho 12 tỉnh..." - đại diện Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) cho biết.
Ký kết biên bản thỏa thuận thuê đất xây trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Ký kết biên bản thỏa thuận thuê đất xây trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Kinhtedothi - Lễ ký kết ngày hôm nay (20/9) là thành quả của quá trình làm việc, hợp tác giữa Hoa Kỳ, Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng trong 2 năm qua.
Tỉnh Nghệ An giới thiệu 117 dự án trọng điểm thu hút đầu tư tại TP Hồ Chí Minh
Tỉnh Nghệ An giới thiệu 117 dự án trọng điểm thu hút đầu tư tại TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2019 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An đã giới thiệu tới các nhà đầu tư 117 dự án trọng điểm gồm 10 dự án về cơ sở hạ tầng; 67 dự án về công nghiệp và xây dựng; 28 dự án về nông nghiệp; 12 dự án về thương mại, dịch vụ, du lịch.
Ông Trần Thanh Mẫn tái cử chức danh Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ông Trần Thanh Mẫn tái cử chức danh Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 20/9, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, ông Trần Thanh Mẫn đã được Đại hội hiệp thương tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố
10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức hội thi “Dân vận khéo” cấp thành phố tại Cụm thi số 4, gồm 10 quận, huyện, thị xã: Nam Từ Liêm, Phúc Thọ, Quốc Oai, Hoài Đức, Ứng Hòa, Ba Vì, Đan Phượng, Thạch Thất, Chương Mỹ và Sơn Tây.
Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động chất vấn
Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động chất vấn
Kinhtedothi - Sáng nay (20/9), tại tỉnh Yên Bái, với chủ đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh”, Ban Công tác đại biểu của UBTV Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021.