Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chủ tịch Quốc hội dự kỷ niệm 30 năm thành lập báo Đại biểu Nhân dân

Theo TTXVN/VIETNAM+ 24-09-2018 16:26
Sáng 24/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (5/10/1988-5/10/2018) và trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Báo Đại biểu Nhân dân.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Báo Đại biểu nhân dân. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu gửi lẵng hoa chúc mừng Báo Đại biểu Nhân dân.

Dự Lễ kỷ niệm còn có các Phó Chủ tịch Quốc hội: Phùng Quốc Hiển, Đỗ Bá Tỵ; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; đại diện lãnh đạo các Ủy ban và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Thường trực Hội đồng Nhân dân các tỉnh, thành phố…

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Đỗ Chí Nghĩa đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử 30 thành lập của Tờ báo duy nhất của cơ quan dân cử Việt Nam.

Đặc biệt, ngày 27/8/2009, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã ký Nghị quyết số 816/2009/UBTVQH12 nâng cấp và đổi tên Báo Người đại biểu nhân dân thành báo Đại biểu nhân dân, là báo loại 1, cấp Tổng cục.

Từ đây, Báo Đại biểu Nhân dân có một tầm vóc mới, vị thế mới như lời nhắn nhủ chân tình, sâu sắc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam do Văn phòng Quốc hội tổ chức ngày 19/6/2010: “Tâm sáng, trí cao, ngòi bút sắc. Thênh thang đường lớn vượt lên nào”…

Năm 2010, “đường lớn” đến với bạn đọc tiếp tục được mở rộng khi Báo điện tử Đại biểu nhân dân chính thức đi vào hoạt động.

Việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng báo điện tử Đại biểu Nhân dân đã tạo điều kiện thuận lợi để Báo Đại biểu Nhân dân - Tiếng nói của Quốc hội, Diễn đàn của Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân và cử tri đến với độc giả nhanh hơn, kịp thời hơn, lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Là tờ báo chính trị lớn của đất nước, Báo đã chú trọng tuyên truyền các Nghị quyết của Trung ương, đặc biệt về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến,” “tự chuyển hóa,” cải cách bộ máy hành chính Nhà nước…

Nhiều bài viết có chiều sâu, nhiều thông tin nhanh nhạy, kịp thời, có chính kiến rõ ràng được bạn đọc đón nhận và hoan nghênh.

Cùng với việc nâng cao chất lượng chuyên môn, Báo Đại biểu Nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động xã hội-từ thiện, tổ chức nhiều diễn đàn, hội thảo có ý nghĩa, được dư luận ghi nhận, đánh giá cao.

Báo tổ chức chương trình hướng về biển đảo, tổ chức các hoạt động xã hội-từ thiện, quyên góp trao tặng Nạn nhân chất độc da cam-dioxin…

Báo cũng đã quyên góp trao tặng nhà tình nghĩa tại nhiều địa phương: Hà Giang, Yên Bái, Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Tuyên Quang... tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển biểu dương những kết quả mà Báo Đại biểu Nhân dân đã đạt được trong 30 năm qua; khẳng định Huân chương Lao động hạng Nhì là phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng, ghi nhận sự đóng góp xứng đáng của tập thể cán bộ lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên, người lao động của Báo trong suốt 30 năm qua.

Báo Đại biểu Nhân dân là một tờ báo uy tín cung cấp thông tin thường xuyên, cơ bản đầy đủ và kịp thời các hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp; góp phần nâng cao vị thế, vai trò của cơ quan dân cử và đại biểu dân cử; làm cầu nối thân thiết giữa đại biểu với cử tri và giữa cử tri với cơ quan dân cử, đại biểu dân cử, góp phần tuyên truyền đưa pháp luật vào cuộc sống, phản ánh ý chí, nguyện vọng của cử tri đến Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Thông qua hoạt động báo chí, Báo Đại biểu Nhân dân đã đóng góp tích cực, thường xuyên, có hiệu quả trong công tác lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Báo đã chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, mở các diễn đàn trao đổi kinh nghiệm lập pháp, trao đổi về các đạo luật, nghị quyết cụ thể về chất vấn, giám sát.

Các tin, bài viết về Quốc hội có phong cách riêng, chuyên nghiệp, am hiểu lĩnh vực lập pháp. Nội dung tập trung phản ánh sự đổi mới của Quốc hội, Hội đồng Nhân dân và đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân.

Các tin thời sự về hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp đã cơ bản đáp ứng yêu cầu kịp thời, chính xác, đầy đủ, cập nhật chuyển tải tới cử tri cả nước.

Năm 2018 là năm thứ 3 của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV và Hội đồng Nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021.

Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp đang tiếp tục đổi mới trong hoạt động để xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, để có những quyết sách đúng, kịp thời nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ báo cần tiếp tục phát huy sáng tạo, đổi mới để bảo đảm thông tin về hoạt động của Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp đầy đủ, kịp thời, chuyên sâu và thu hút hơn.

Trong bối cảnh hiện nay, sự bùng nổ thông tin với tính đa dạng, đa chiều làm cho cử tri, nhân dân khó khăn hơn trong việc lựa chọn tiếp cận những thông tin phù hợp.

Báo cần tiên phong tuyên truyền về những chủ trương, chính sách pháp luật mới; trở thành kênh thông tin và cung cấp thông tin quan trọng, chính thống, chuẩn mực, chuyên sâu về những nội dung chính sách, quyết sách được Quốc hội thảo luận, xem xét, thông qua, nhằm định hướng truyền thông và dư luận xã hội, làm cho cử tri, nhân dân hiểu biết và ủng hộ các chính sách; tạo sự đồng thuận, lan tỏa trong xã hội để thực thi hiệu quả các chính sách, thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Báo tiếp tục có nhiều bài viết có tính phản biện và mang tính phản biện cao; có nhiều bài viết gắn với thực tiễn đời sống xã hội, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

Nhấn mạnh mục tiêu quan trọng là đem hơi thở cuộc sống tới nghị trường và truyền tải những thông tin chính xác, đầy đủ đến với cử tri, người dân, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Báo Đại biểu Nhân dân cần tập hợp được các cây bút là những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực; các đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp; xây dựng mạng lưới cộng tác viên chất lượng ở các địa phương, các bộ, ngành để có được sự phong phú về nội dung và chiều sâu của thông tin thực tiễn, góp phần tạo nên sự hấp dẫn và sức sống của tờ báo.

Tại Lễ kỷ niệm, đại diện các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động Báo Đại biểu Nhân dân chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc trong quá trình tác nghiệp; đóng góp và gợi mở nhiều ý tưởng với mong muốn tiếp tục phát triển Báo xứng đáng là “Tiếng nói của Quốc hội, Diễn đàn của đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân và cử tri”./.

TAG: Chủ tịch Quốc hội kỷ niệm 30 năm báo Đại biểu Nhân dânrn
 
Tin khác
Bà Bùi Huyền Mai giữ chức Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Lao động Thành phố
Bà Bùi Huyền Mai giữ chức Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Lao động Thành phố
Kinhtedothi - Theo Quyết định 8826-QĐ/TU ngày 27/5/2020, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội điều động, phân công đồng chí Bùi Huyền Mai (sinh ngày 3/9/1975) - Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP đến nhận công tác tại Liên đoàn Lao động TP; chỉ định làm Bí thư Đảng đoàn, giới thiệu để bầu bổ sung vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, bầu giữ chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP nhiệm kỳ 2018-2023.
Đại hội Đảng bộ cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
Đại hội Đảng bộ cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
Kinhtedothi - Ngày 2/6, Đảng bộ cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Đại hội Đảng lần thứ II nhiệm kỳ 2020-2025.
Hà Nội: Đảng bộ cơ quan thứ hai của Thành phố tiến hành trực tiếp bầu Bí thư tại Đại hội
Hà Nội: Đảng bộ cơ quan thứ hai của Thành phố tiến hành trực tiếp bầu Bí thư tại Đại hội
Kinhtedothi-Sáng nay (2/6), Đảng bộ cơ quan Văn phòng HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên chính thức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là Đảng bộ thứ hai trong Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội thực hiện trực tiếp bầu Bí thư Đảng ủy tại Đại hội.
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thành phố
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thành phố
Kinhtedothi - Tại cuộc làm việc với Đảng uỷ Khối các trường Đại học – Cao đẳng Hà Nội, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ yêu cầu, Đảng ủy Khối và các cấp ủy trực thuộc tiếp tục bám sát Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP để hoàn thiện văn kiện Đại hội ở cấp mình. Trong đó nhấn mạnh việc tham gia thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực cho TP...
Tập thể UBND TP Hà Nội xem xét 9 nội dung chuẩn bị trình HĐND Thành phố
Tập thể UBND TP Hà Nội xem xét 9 nội dung chuẩn bị trình HĐND Thành phố
Kinhtedothi - Sáng 2/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp tập thể UBND thành phố tháng 6-2020 để xem xét, cho ý kiến một số nội dung quan trọng trình kỳ họp thứ mười lăm HĐND thành phố và theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.
Trường học, khu vui chơi giải trí đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em
Trường học, khu vui chơi giải trí đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục, đào tạo, vui chơi giải trí dành cho trẻ em trên toàn quốc cần đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em. Phải xử lý nghiêm các vụ việc để giáo dục, răn đe.
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Kinhtedothi - Sáng nay (2/6), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2020, tháng đầu tiên cuộc sống trở lại bình thường sau giãn cách xã hội.
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Kinhtedothi - Cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng là nội dung được nhiều ĐB Quốc hội cũng như cử tri, dư luận đặc biệt quan tâm trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Các quy định liên quan đến vấn đề này đã có những sửa đổi, bổ sung và được đánh giá là cần thiết.
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Kinhtedothi - Ngày 1/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình đã thực hiện quy trình bầu Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Kinhtedothi - Chiều nay (1/6) Bộ Công an và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ của Công an tỉnh Quảng Ninh.
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Kinhtedothi – Xác định mục tiêu bao trùm trong nhiệm kỳ tới là phát triển huyện lên quận, huyện Thanh Trì cũng cần lưu ý trong phát triển đô thị, hết sức tránh việc chỉ chú ý đến hạ tầng, hào nhoáng bên ngoài trong khi đó người dân không giàu.