Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Hà Nội cần tổ chức bộ máy phù hợp với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Linh Chi (ảnh: Thanh Hải) 06-07-2020 13:37
Kinhtedothi-“Trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Thành phố và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Thành phố Hà Nội cần chú ý vấn đề nhân sự, tổ chức bộ máy phù hợp với việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố theo Nghị quyết 97 của Quốc hội” - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội sáng nay (6/7).

Khẳng định rõ hơn vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã bùng phát mạnh trên toàn thế giới, gây tổn thất lớn về người, kinh tế thế giới rơi vào suy thoái; nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế nước ta bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều hoạt động KT-XH bị ngưng trệ. Tuy nhiên, qua theo dõi tình hình của Hà Nội và nghe báo cáo tại Kỳ họp đã cho thấy dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ, sự đồng hành của HĐND, quản lý điều hành quyết liệt của UBND, đồng lòng đoàn kết của cộng đồng DN và Nhân dân Thủ đô, TP đã vượt qua những khó khăn, thách thức, thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát được dịch bệnh; nhanh chóng phục hồi các hoạt động KT-XH, giữ vững ổn định ANCT-TTATXH, đảm bảo cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Nhờ vậy, kinh tế của TP trong 6 tháng đầu năm nay tiếp tục tăng trưởng, với tổng sản phẩm trên địa bàn ước tăng 3,39%, cao hơn mức 1,81% chung của cả nước. Việc tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư của TP với chủ đề “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” vừa qua đã thể hiện Hà Nội là một trong những địa phương tiên phong trong việc hồi phục và phát triển kinh tế sau khi dịch Covid -19 được kiểm soát về cơ bản trong cả nước. Công tác cải cách hành chính được quan tâm, nhất là việc thực hiện ứng dụng CNTT để giải quyết các TTHC đảm bảo thông suốt, cải thiện môi trường đầu tư, các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số CCHC vẫn được duy trì như các năm trước, thể hiện nỗ lực của TP trong việc tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng hơn, có tiềm năng để thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, công tác quy hoạch, quản lý xây dựng và TTĐT đã có những chuyển biến tích cực; công tác văn hóa, giáo dục, KHCN và y tế tiếp tục có bước phát triển; xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, đồng bộ và đạt kết quả tốt; công tác bảo đảm an sinh xã hội tiếp tục được chăm lo chu đáo. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân Thủ đô tiếp tục được cải thiện tốt hơn.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Kỳ họp

“Những kết quả trên đã minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của TP, trong đó có sự đóng góp quan trọng của HĐND TP, các đại biểu HĐND TP. Thời gian qua, HĐND TP đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của cấp ủy, cụ thể hóa thành các nghị quyết, ban hành cơ chế, chính sách, các biện pháp thiết thực, khả thi; chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách để giám sát; nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân. Sự phối hợp hoạt động giữa các cấp HĐND và giữa HĐND với các cơ quan trong hệ thống chính trị thường xuyên và chặt chẽ. Hoạt động của HĐND và đại biểu HĐNDTP ngày càng sát thực tiễn, sát dân, sát cơ sở và phát huy hiệu lực, hiệu quả, khẳng định rõ hơn vị trí, vai trò của cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng, lợi ích chính đáng của Nhân dân, của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Thay mặt UBTV Quốc hội, tôi xin chúc mừng và biểu dương những cố gắng, nỗ lực mà Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể và toàn thể Nhân dân Thủ đô đã đạt được thời gian vừa qua”- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, cùng với Luật Thủ đô, Nghị quyết số 97 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội, thì tại Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù dành cho Thủ đô Hà Nội, trong đó cho phép Hà Nội được thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù về quản lý thu, chi NSNN, về mức dư nợ vay và sử dụng Quỹ dự trữ tài chính. Đây chính là sự quan tâm của T.Ư Đảng, Quốc hội, Chính phủ đối với TP để TP sử dụng hiệu quả hơn nguồn lực đã có, huy động thêm nguồn lực nhằm thực hiện kết quả cao nhất các mục tiêu theo Kết luận số 22 ngày 7/11/2017 và Kết luận số 46 ngày 19/4/2019 của Bộ Chính trị.

Bầu những đại biểu xứng đáng đại diện ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân 

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Sáu tháng cuối năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả quốc gia trên thế giới. Nền kinh tế Việt Nam hiện có độ mở rất lớn, quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng đã, đang và sẽ chịu nhiều tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực KT-XH, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, làm đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nhiều DN  đã bị phá sản, giải thể hoặc tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô... ảnh hưởng mạnh đến cuộc sống của nhiều người dân. Trước tình hình đó, từ nay đến cuối năm không còn nhiều, nhiệm vụ chính trị và phát triển KT-XH còn nhiều việc phải làm, đề nghị các cấp, các ngành TP cần tập trung quan tâm thực hiện tốt một số nội dung sau:

Thứ nhất, tại Kỳ họp này, các vị đại biểu cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân nhằm đề xuất các giải pháp để triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả nhằm phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, đồng thời quyết tâm cao nhất để hoàn thành mục tiêu trong kế hoạch; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, giải quyết vướng mắc trong TTHC; đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, công trình trọng điểm của TP. TP cần thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách, nhất là về tài chính, tiền tệ, an sinh xã hội đã được Quốc hội, UBTV  Quốc hội, Chính phủ ban hành để hỗ trợ người dân, DN, người lao động, nhất là các DN nhỏ và vừa vượt qua khó khăn của đại dịch, nhanh chóng khôi phục và phát triển KT-XH. Đặc biệt, cần tận dụng tốt cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù trong Nghị quyết 115 của Quốc hội, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/8/2020 để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đóng góp nhiều hơn vào kết quả chung của đất nước. Bên cạnh đó, TP cần tập trung phát triển mạnh thị trường, thực hiện có hiệu quả các giải pháp kích thích tiêu dùng, đẩy mạnh phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; phát động phong trào tiết kiệm trong toàn hệ thống chính trị và xã hội để dồn nguồn lực cho phục hồi và phát triển kinh tế; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành T.Ư để có cơ chế, chính sách phát triển, đồng hành cùng DN để các cam kết đầu tư vào Hà Nội của DN, doanh nhân được triển khai trên thực tế một cách khẩn trương, hiệu quả,  thiết thực hơn.

 Quang cảnh Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội

Thứ hai, quan tâm làm tốt công tác quy hoạch và quản lý theo quy hoạch trên cơ sở thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định pháp luật về quy hoạch; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý đô thị, quản lý đất đai; xử lý nghiêm những vi phạm về trật tự xây dựng, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng. Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác quản lý duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng; bảo đảm thực hiện tốt công tác VSMT; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án cấp nước sạch, các dự án xử lý nước thải, xử lý ô nhiễm môi trường nước hồ, ao; tăng cường năng lực quan trắc môi trường tự động; giảm thiểu ô nhiễm không khí, nguồn nước; tăng cường thanh tra, kiểm tra, khắc phục các hạn chế, yếu kém trong công tác phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt tại các khu chung cư cao tầng, chung cư tái định cư, khu, cụm công nghiệp, làng nghề… Cùng đó, cần bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, không lơ là, chủ quan với những kết quả đã đạt được; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ vệ sinh ATTP. Thực hiện tốt kỳ thi của học sinh các cấp, nhất là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, bảo đảm an toàn phòng chống dịch; đẩy mạnh hoạt động văn hóa-xã hội, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân Thủ đô trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị; thực hiện tốt Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP và Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh cải cách, đơn giản hoá TTHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung giải quyết các điểm nghẽn, bất cập, tạo điều kiện thông thoáng cho nhà đầu tư, DN; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong điều hành tác nghiệp để minh bạch hóa, công khai hóa quy trình giải quyết TTHC; khắc phục ngay những tồn tại, yếu kém trong công tác giải quyết TTHC, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, DN và tổ chức. Đồng thời, cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng quy chế làm việc, trong đó phải quy định cụ thể về trách nhiệm của từng cấp, từng bộ phận, cá nhân, đặc biệt là của người đứng đầu để khắc phục cho được tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Trong khuôn khổ quy định pháp luật, TP cần có các giải pháp quyết liệt, thận trọng, nhưng linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, phù hợp với tình hình thực tế để phát triển KT-XH của Thủ đô; chuyển đổi phù hợp cơ chế kiểm tra, giám sát từ tiền kiểm sang hậu kiểm, gắn với minh bạch hoá các chế tài xử lý có đủ mức răn đe; giảm số lượng, tránh chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra; kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời những trường hợp vi phạm.

Thứ tư, cần nâng cao vai trò và trách nhiệm của HĐND trong việc thực hiện quyết định các vấn đề quan trọng của TP, nhất là thẩm quyền của HĐND trong quyết định những chính sách tài chính - ngân sách đặc thù theo Nghị quyết 115 của Quốc hội. Nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng giám sát, đặc biệt là giám sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan quản lý nhà nước và các cơ quan tư pháp các cấp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền TP; tập trung giám sát những vấn đề quan trọng, vấn đề Nhân dân đang quan tâm, chủ động phối hợp với MTTQ, các đoàn thể, cơ quan thông tin báo chí, cùng Nhân dân trong việc xem xét, giải quyết dứt điểm những kiến nghị chính đáng của cử tri và các kết luận sau giám sát. Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác tiếp xúc với cử tri để nắm bắt kịp thời tâm tư, ý nguyện của Nhân dân.

Thứ năm, với chức năng, nhiệm vụ của mình, HĐND TP cần phối hợp hiệu quả với các cấp, các ngành đánh giá toàn diện khách quan về tình hình, kết quả đạt được trong việc thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI và xây dựng được các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô. Song song đó, cần tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để lựa chọn, bầu ra được những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

“Trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ TP và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, TP cần chú ý vấn đề nhân sự, tổ chức bộ máy phù hợp với việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội theo Nghị quyết 97 của Quốc hội” - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

          

 

TAG: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân Mô hình chính quyền đô thị thành phố Hà Nội kỳ họp thứ 15
 
Tin khác
[Ảnh] Lễ thượng cờ rủ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
[Ảnh] Lễ thượng cờ rủ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
6 giờ sáng 14/8/2020, nghi lễ thượng cờ rủ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại quảng trường Ba Đình, trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn ra trọng thể.
Trực tiếp: Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Trực tiếp: Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Kinhtedothi - Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang, bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 14/8, tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.
Đồng chí Lê Khả Phiêu với sự nghiệp xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị
Đồng chí Lê Khả Phiêu với sự nghiệp xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị
Đồng chí Thượng tướng Lê Khả Phiêu - nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vĩnh biệt chúng ta!
Những kỷ niệm sâu sắc về Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Những kỷ niệm sâu sắc về Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
"Hội nghị cán bộ toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay kết thúc vào ngày 29/3/2012. Tôi bắt tay ngay vào kế hoạch xây dựng kế hoạch tuyên truyền trên Báo Nhân Dân" - Nguyên Trưởng ban Ban Xây dựng Đảng, Báo Nhân Dân nhớ lại.
Nguyên lãnh đạo Lào chia sẻ kỷ niệm về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Nguyên lãnh đạo Lào chia sẻ kỷ niệm về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và từng giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Lào, ông Chummaly Sayasone đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Vientiane những ấn tượng sâu sắc của ông về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
Chiều 13/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã có Cuộc điện đàm để trao đổi về tình hình và quan hệ Việt Nam - Lào.
Ông Nguyễn Quang Hiếu được bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Hoàng Mai
Ông Nguyễn Quang Hiếu được bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Hoàng Mai
Kinhtedothi - Chiều 13/8, sau 2 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Dự phiên bế mạc có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô - Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Xây dựng Hà Nội thành địa phương đứng đầu về thương mại điện tử
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Xây dựng Hà Nội thành địa phương đứng đầu về thương mại điện tử
Kinhtedothi - Chiều 13/8, Thường trực Thành uỷ Hà Nội đã làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ Công Thương và UBND TP Hà Nội; các cơ chế, chính sách và vấn đề lớn trong lĩnh vực công thương của TP Hà Nội; các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nội dung cần phối hợp thúc đẩy triển khai trong năm 2020, những năm tiếp theo. Đây là cuộc làm việc thứ 6 trong kế hoạch làm việc với 8 bộ, ngành T.Ư của Hà Nội nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững của TP trong giai đoạn tới.
Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ công tác phòng dịch Covid-19 trị giá hơn 3,3 tỷ đồng
Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ công tác phòng dịch Covid-19 trị giá hơn 3,3 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 15/8, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ công tác phòng dịch Covid – 19 gồm tiền và hiện vật trị giá hơn 3,3 tỷ đồng.
Ông Trần Đức Hải tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Đan Phượng
Ông Trần Đức Hải tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Đan Phượng
Kinhtedothi - Ông Trần Đức Hải - Bí thư Huyện ủy Đan Phượng khóa XXIII tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy Đan Phượng khóa XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Thạch Thất: Tích cực rà soát, kiến nghị gỡ khó trong thực hiện các dự án phát triển vùng dân tộc thiểu số
Thạch Thất: Tích cực rà soát, kiến nghị gỡ khó trong thực hiện các dự án phát triển vùng dân tộc thiểu số
Kinhtedothi-Tại buổi khảo sát tình hình thực hiện các chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) miền núi tại huyện Thạch Thất hôm nay (13/8), đoàn khảo sát của HĐND TP Hà Nội đề nghị địa phương cần tích cực rà soát để hoàn thành các chỉ tiêu, nhất là rà soát toàn bộ công trình dự án theo Kế hoạch 138-KH/UBND của UBND TP về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi của Hà Nội đã giao cho huyện, xã thực hiện, kiến nghị đề xuất cho giai đoạn tiếp theo.