Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long: “Hãy cứ tin tôi”

Đinh Nguyễn 11-10-2019 06:15
Kinhtedothi - Giữa “rừng” khó khăn khi giá nguyên liệu tăng cao, các hàng rào thương mại thế giới tiếp tục được dựng lên... cách mà ông “Vua thép” Hòa Phát Trần Đình Long đối diện là làm hết sức để nâng cao hiệu quả hoạt động DN.

Thêm những “hàng rào” khủng

Tại cuộc gặp mặt với các nhà đầu tư hồi tháng 7/2019, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long thừa nhận: “Chưa khi nào ngành thép thế giới và Việt Nam gặp khó khăn như vậy. Giá quặng sắt vượt 120 USD/tấn, gần gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Cũng theo ông Long, 6 tháng cuối năm, có thể vẫn khó khăn do thị trường bất động sản đang chậm lại. Tuy nhiên, nếu không có gì biến động lớn, Hòa Phát vẫn tự tin sẽ hoàn thành và vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2019.

 Doanh nhân, CT HĐQT tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long. Ảnh:hoaphat.com.vn

Nhìn rõ khó khăn và vạch ra những kế hoạch sản xuất, kinh doanh kỹ lưỡng, hiệu quả là cách người đứng đầu Hòa Phát đang chèo lái con thuyền lớn của ngành thép Việt Nam.

Bằng chứng là tháng 8/2019, Hòa Phát lọt top 5 công ty niêm yết dẫn đầu về lợi nhuận của Forbes. Theo đánh giá của Forbes, năm 2018, Hòa Phát tập trung các nguồn lực để đầu tư xây dựng tổ hợp sản xuất thép Hòa Phát Dung Quất.

Trong bối cảnh ngành thép không thuận lợi, nhiều công ty cùng ngành suy giảm mạnh hiệu quả hoạt động, doanh thu của công ty thép số 1 Việt Nam tăng thêm gần 10.000 tỷ đồng. Mỗi ngày Hòa Phát thu về 153 tỷ đồng doanh thu, tạo ra 23,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Trên sàn chứng khoán, lợi nhuận của Hòa Phát xếp thứ 5 sau Vietcombank, Vinhomes, PV GAS và Vinamilk. Xét riêng nhóm các công ty tư nhân niêm yết, lợi nhuận của Hòa Phát đứng thứ hai, chỉ sau Vinhomes.

Thách thức bài toán cổ tức, cổ phiếu

Là một DN luôn có quỹ tiền mặt dồi dào với lợi nhuận và doanh thu “khủng” nhưng 2 năm gần đây, Hòa Phát cũng không khỏi đau đầu với bài toán huy động vốn trên sàn chứng khoán. Để dồn vốn cho đại dự án Hòa Phát Dung Quất, ngoài nguồn vốn tự có, vốn vay ngân hàng, Hòa Phát cũng khiến nhiều nhà đầu tư không hài lòng vì 2 năm qua không chia cổ tức tiền mặt.

Ngoài ra, trên thị trường chứng khoán một thời gian dài, cổ phiếu HPG vốn nổi tiếng là hợp “khẩu vị” với các nhà đầu tư giá trị, thích bền vững, lâu dài cũng có những giai đoạn lên xuống đầy thăng trầm.

Theo dự tính của “vua thép” Trần Đình Long, đến cuối năm 2019, HPG sẽ có chuỗi giá trị toàn diện với lợi thế kinh tế theo quy mô lớn nhất ở sản phẩm thép xây dựng và ống thép sau khi nâng cấp lò cao số 2 và đưa khu liên hợp Dung Quất đi vào hoạt động, công suất thép xây dựng sẽ tăng lên 4.360.000 tấn/năm, tăng trưởng 47,3%.

Bên cạnh công suất ống thép là 800.000 tấn/năm, tôn mạ là 400.000 tấn/năm và HRC là 2 triệu tấn/năm. Với dự án Khu liên hợp Dung Quất, HPG được hưởng lợi về thuế suất rất nhiều với mức thuế suất 0% trong 4 năm đầu kể từ năm 2019, 5% trong 9 năm tiếp theo và 10% trong 2 năm cuối.

Trả lời câu hỏi về việc nếu giá cổ phiếu HPG xuống thấp thì DN có biện pháp gì hỗ trợ cổ đông (ví dụ mua cổ phiếu về làm cổ phiếu quỹ), người đứng đầu Hòa Phát cho rằng, cách hỗ trợ tốt nhất là làm hết sức có thể để nâng cao hiệu quả hoạt động DN.

"Mọi người hãy cứ tin tôi. HPG vẫn là một cổ phiếu tốt, tôi là cổ đông lớn nhất và lợi ích cổ đông là trên hết. Không có lý do gì để xếp lợi ích của chính mình phía sau, tôi còn dự định mua vào tiếp cổ phiếu HPG"- ông Long cam kết.

"Mỗi ngày Hòa Phát thu về 153 tỷ đồng doanh thu, tạo ra 23,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế." - Theo Tạp chí Forbes

TAG: Hòa Phát Tập đoàn sản xuất thép công ty chủ tịch
 
Tin khác
“Bầu Hiển” với T&T Group và bước đi “thần tốc” ra biển lớn
“Bầu Hiển” với T&T Group và bước đi “thần tốc” ra biển lớn
Kinhtedothi - Biến một cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ thành một tập đoàn kinh tế tư nhân nghìn tỷ và có được sự “bắt tay” cùng nhiều DN tầm cỡ trên thế giới, T&T Group đã và đang vươn ra biển lớn khẳng định tầm nhìn của doanh nhân Đỗ Quang Hiển.
Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình: Người tri kỷ của Startup
Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình: Người tri kỷ của Startup
Kinhtedothi - Bắt đầu với với những ngày đi bán phần mềm “dạo” đến thành lập trang thương mại điện tử đầu tiên Chodientu.vn, gần 2 thập kỷ kinh doanh, doanh nhân Nguyễn Hòa Bình xây dựng Tập đoàn NextTech trở thành một hệ sinh thái gồm 20 công ty, hoạt động trong các lĩnh vực chính gồm thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần, có văn phòng ở 8 quốc gia trên thế giới.
Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo
Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo
Kinhtedothi - Hiểu được nhu cầu phát triển và những khó khăn của các startup, TP Hà Nội đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách mang tính đột phá, góp phần hỗ trợ DN phát triển để họ không rơi vào cảnh “sớm nở tối tàn”.
Công dân Thủ đô ưu tú năm 2019 - Doanh nhân Đỗ Minh Phú: Khát vọng xây dựng đất nước hùng cường
Công dân Thủ đô ưu tú năm 2019 - Doanh nhân Đỗ Minh Phú: Khát vọng xây dựng đất nước hùng cường
Kinhtedothi - Doanh nhân Đỗ Minh Phú - người sáng lập Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI và cũng là Chủ tịch của Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank).
Hội Doanh nghiệp huyện Thường Tín: Quan tâm, chăm lo người lao động
Hội Doanh nghiệp huyện Thường Tín: Quan tâm, chăm lo người lao động
Kinhtedothi - Hội DN huyện Thường Tín tiền thân là Câu lạc bộ DN trẻ được thành lập năm 2004. Trải qua 15 năm hoạt động, đến nay Hội đang từng bước khẳng định vị thế, vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Bibo Mart nhận giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á - Thái Bình Dương
Bibo Mart nhận giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á - Thái Bình Dương
Kinhtedothi - Nhận giải thưởng doanh nghiệp xuất sắc trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương APEA 2019 của Enterprise Asia - Tổ chức phi chính phủ hàng đầu về kinh doanh tại châu Á, Công ty CP Bibo Mart TM đã khẳng định vị thế của mình trong nước và quốc tế.
Novaland khai trương trung tâm bất động sản Novaland Đồng Nai tại khu đô thị thông minh Aqua City
Novaland khai trương trung tâm bất động sản Novaland Đồng Nai tại khu đô thị thông minh Aqua City
Kinhtedothi - Ngày 12/10, Tập đoàn Novaland chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm Bất động sản tại dự án Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City, Biên Hòa, Đồng Nai.
SHB ưu đãi 100% phí chuyển tiền cho doanh nghiệp
SHB ưu đãi 100% phí chuyển tiền cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa triển khai ưu đãi toàn diện dành cho khách hàng doanh nghiệp giao dịch tại SHB trên toàn quốc. Với các sản phẩm tiện ích, linh hoạt, SHB luôn mong muốn mang đến các dịch vụ tài chính tốt nhất, cạnh tranh nhất giúp tối đa hóa lợi ích cho khách hàng.
Tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị tại huyện Chương Mỹ
Tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị tại huyện Chương Mỹ
Kinhtedothi - Ngày 11/10, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ tổ chức Hội thảo "Tăng cường liên kết sản xuất và kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị" tại huyện Chương Mỹ.
Tôn vinh 25 doanh nghiệp, trang trại nông nghiệp tiêu biểu
Tôn vinh 25 doanh nghiệp, trang trại nông nghiệp tiêu biểu
Kinhtedothi - Ngày 12/10, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp Việt Nam tổ chức lễ tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân, trang trại tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Cộng đồng DN khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong xây dựng và phát triển Thủ đô
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Cộng đồng DN khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong xây dựng và phát triển Thủ đô
Kinhtedothi - Đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP đã và đang ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô.