Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Chỉ khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn mới cho học sinh đi học lại

Công Thọ 26-02-2020 17:06
Kinhtedothi - Chiều 26/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ UBND TP Ngô Văn Quý.

Thực hiện nghiêm việc rà soát người đến và đi qua vùng dịch

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính đến 15h ngày 26/02, thế giới ghi nhận 81.002 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 2.762 trường hợp tử vong. Bệnh đã xâm nhập sang 40 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc. Các nước có xu hướng dịch gia tăng phải kể đến: Hàn Quốc (1.146 trường hợp mắc, 12 ca tử vong) đứng thứ 2 trên thế giới sau Trung Quốc; Italia (322 trường hợp mắc, 11 ca tử vong), đứng thứ 3; Nhật Bản (170 trường hợp mắc, 5 ca tử vong) đứng thứ 4; Iran (95 trường hợp mắc, 15 ca tử vong) đứng thứ 5… Ngoài ra, một số nước mới ghi nhận bệnh nhân như: Angeri, Li-băng, Afghanistan, Thụy Sĩ, Croatia…

  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến 

Việt Nam có 16/16 trường hợp dương tính với Covid-19 đã khỏi bệnh và được xuất viện. Từ 13/02 đến nay, cả nước chưa có ca mắc mới... Riêng Hà Nội vẫn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. 81/84 trường hợp giám sát tại bệnh viện nghi ngờ nhiễm vi rút Covid-19 đã có xét nghiệm âm tính với Covid-19 (07 trường hợp đến từ Vũ Hán; 15 trường hợp đến từ Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; 42 trường hợp đến từ các tỉnh, thành của Trung Quốc; 13 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc hoặc người đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi mắc bệnh đã xét nghiệm; 07 trường hợp đến từ Hà Quốc); giám sát tại cộng đồng còn 315 trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi sức khoẻ.

Nhận định tình hình dịch đến hiện tại, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng, dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, trong thời gian tới, toàn bộ các cấp chính quyền tiếp tục triển khai quyết liệt đồng bộ 5 nhóm giải pháp: khoanh vùng, giám sát, cách ly; vệ sinh môi trường khử khuẩn; tuyên truyền; duy trì đủ nhân lực và trang thiết bị; kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó, chủ động phòng, chống dịch…

Trước tình hình diễn biến của dịch, Công an Thành phố có văn bản chỉ đạo các phòng chức năng và Công an quận, huyện, thị xã rà soát, nắm tình hình, chủ động phát hiện nắm thông tin những người đi về từ vùng có dịch. Qua công tác rà soát tính đến hết ngày 25/2/2020, trên địa bàn Thành phố có 2.871 người Trung Quốc, 20.678 người Hàn Quốc, 8.515 người Nhật Bản, 402 người Ý, 275 người Singapore, 70 người Hồng Kông, 24 người Iran.

Theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã hiện nay số người đến hoặc đi qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Hà Nội trong vòng 14 ngày là 414 người, trong đó, khu vục Daegu là 23 người (22 người Việt Nam và 1 người Hàn Quốc), từ khu vực Bắc Gyeongsang là 15 người (13 người Việt Nam và 2 người Hàn Quốc). Công an Thành phố đã lập hồ sơ xử lý 21 trường hợp về hành vi đăng tin, bài sai sự thật về dịch bệnh lên trang facebook cá nhân, gây hoang mang dư luận.

Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không Sân bay quốc tế Nội Bài và tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc.

Ngành y tế phối hợp với Công an Thành phố đang tổ chức cách ly tập trung cho 92 trường hợp đi về từ vùng có dịch, gồm 41 người về từ vùng có dịch của Hàn Quốc (10 người Hàn Quốc và 31 người Việt Nam) và 51 người Việt Nam về từ Trung Quốc.

  Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ  phát biểu tại cuộc họp

Phối hợp với Bộ tư lệnh Thù đô tổ chức cách ly lập trung cho 144 trường hợp người đi về từ vùng dịch của Hàn Quốc (7 người Hàn Quốc và 137 người Việt nam). Hiện tại sức khỏe của tất cả các trường họp này đều bình thường.

Trong thời gian tới toàn bộ các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể cần tiếp tục thực hiện triển khai quyết liệt đồng bộ các nhóm giải pháp:

Thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, cách ly, điều tra khoanh vùng xử lý khi phát hiện các ca nghi ngờ và ca bệnh. Lưu ý đối với những người đến và đi về từ Hàn Quốc cần thực hiện nghiêm công tác cách ly theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố về việc cách ly đối với người về từ Hàn Quốc.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn, đặc biệt là trong các cơ sở giáo dục để chuẩn bị cho học sinh quay trở lại trường khi đủ điểu kiện.

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh; đảm bảo và duy trì đầy đủ nhân lực, trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch.

Thường xuyên kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó, chủ động phòng chống dịch của các đơn vị. Trong những ngày tới Thành phố sẽ thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học tại các quận, huyện, thị xã và các trường học trên địa bàn.

Liên quan đến công tác đảm bảo an toàn cho học sinh quay trở lại trường học theo dự kiến vào ngày 2/3 sắp tới, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Sở yêu cầu các đơn vị tập huấn cho giáo viên theo văn bản chỉ đạo của liên Sở GD&ĐT, Y tế và Lao động Thương binh và Xã hội; hướng dẫn chuyên môn cho học sinh ôn tập trực tuyến tại nhà; xây dựng kịch bản cụ thể khi học sinh quay trở lại trường học; tiếp tục vệ sinh khử khuẩn trường, lớp…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ đề nghị, ngoài công dân nhập cảnh đi qua vùng dịch của Hàn Quốc được chuyển tới khu vực cách ly của thành phố, các trường hợp khác đang được cách ly tại địa phương chưa qua 14 ngày, tiếp tục giám sát, cách ly tại nhà theo hướng dẫn của ngành Y tế một cách nghiêm ngặt…

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết, hiện nay nơi tập trung cách ly Công an thành phố đã kín, khu vực cách ly tại Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ còn phân nửa, trong khi, các đối tượng cần cách ly tiếp tục tăng lên. Nếu không bố trí thêm sẽ dẫn đến tình trạng quá tải. Vì vậy đồng chí đề nghị thành phố cho khảo sát thêm địa điểm (tại trường lái xe) thành khu vực cách ly.

Chưa phát hiện ổ dịch phát sinh trong trường học

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Theo nhận định của các chuyên gia, để phòng chống dịch hiệu quả, quan trọng nhất là phải kịp thời phát hiện ca nhiễm, cách ly ngay để theo dõi, giám sát và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, cần lên phương án khoanh vùng với từng đối tượng và khu vực để khi xảy ra ca nhiễm sẽ có phương án ứng phó kịp thời. Đặc biệt, cần tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân để nâng cao nhận biết dấu hiệu cũng như ý thức phòng, chống bệnh…

 Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cung cấp thêm thông tin được đưa ra từ các nhà khoa học, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới WHO, theo đó, những nước bên ngoài Trung Quốc chưa phát hiện ổ dịch phát sinh từ trường học. Các đối tượng trong độ tuổi học sinh bị nhiễm Covid-19 chiếm tỷ lệ rất nhỏ (01-10 tuổi là 1%, 10-20 tuổi là 2% và mắc ở thể nhẹ).

Mặt khác, tại Hà Nội, trường học được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn (tính đến 2/3 được khử khuẩn 5-6 lần), càng cho thấy trường học là môi trường sạch sẽ và an toàn cho học sinh. Tuy nhiên, đồng chí khẳng định, việc đi học trở lại phải dựa trên kết quả nhận xét đánh giá tình hình dịch tễ cụ thể, đánh giá của các chuyên gia, hướng dẫn của Bộ Y tế… Chỉ khi đảm bảo đủ mọi điều kiện mới quyết định cho học sinh đi học hay không (vào cuối tuần này).

Ngoài tiếp tục 5 giải pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, đồng chí Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở Thông tin và Truyên thông đẩy mạnh tuyên truyền bằng màn hình quảng cáo trong thang máy tại các nhà cao tầng - nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống, làm việc bằng nhiều thứ tiếng.

Các địa điểm du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn làm tốt công tác vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay khô cho khách du lịch. Giao Sở Y tế chủ trì, làm đầu mối nhận thông tin liên quan đến dịch bệnh từ các địa phương…

TAG: Hà Nội Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP giao ban trực tuyến
 
Tin khác
Hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng
Hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã ký ban hành Hướng dẫn số 03-HD/TW hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng.
Không có chuyện phong tỏa Thành phố, không phải tất cả dịch vụ đều dừng
Không có chuyện phong tỏa Thành phố, không phải tất cả dịch vụ đều dừng
Kinhtedothi - Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.
Nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư Vũ Quốc Hùng: Để chọn nhân sự tốt thì phải dân chủ, công khai
Nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư Vũ Quốc Hùng: Để chọn nhân sự tốt thì phải dân chủ, công khai
Kinhtedothi - Hiện các địa phương trong cả nước đang tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội hỗ trợ, động viên cán bộ, chiến sĩ Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô
Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội hỗ trợ, động viên cán bộ, chiến sĩ Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô
Kinhtedothi - Chiều 27/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức trao tặng, ủng hộ Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Đại sứ Campuchia cảm ơn Việt Nam hỗ trợ trang thiết bị y tế chống COVID-19
Đại sứ Campuchia cảm ơn Việt Nam hỗ trợ trang thiết bị y tế chống COVID-19
Kinhtedothi - Chiều nay, 27/3, tại trụ sở Chính phủ, tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia Chay Navuth tới chào xã giao, Thủ tướng tin tưởng với kinh nghiệm đối ngoại của mình, Đại sứ sẽ là cầu nối hữu nghị, đóng góp tích cực vào việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng tốt đẹp Việt Nam-Campuchia.
Thủ tướng: Việt Nam “quyết chiến”, làm mọi biện pháp có thể để ngăn dịch Covid-19
Thủ tướng: Việt Nam “quyết chiến”, làm mọi biện pháp có thể để ngăn dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 27/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương sắp diễn ra.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Phải có chính sách chăm sóc đặc biệt cho y, bác sỹ
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Phải có chính sách chăm sóc đặc biệt cho y, bác sỹ
Kinhtedothi - “Chúng ta chống dịch như chống giặc, tuyến đầu chống giặc chính là y tá, bác sỹ, do vậy, cần phải có chính sách chăm sóc đặc biệt" – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bày tỏ.
Hà Nội thêm 5 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2
Hà Nội thêm 5 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến 12h ngày 27/3/2020, Hà Nội đã ghi nhận thêm 5 trường hợp có xét nghiệm dương tính. Các trường hợp dương tính này cần Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư xét nghiệm khẳng định mới có thể kết luận là mắc COVID-19.
Rạng Đông ủng hộ hơn 2.000 phích đựng nước nóng cho các bệnh viện dã chiến phòng chống Covid-19
Rạng Đông ủng hộ hơn 2.000 phích đựng nước nóng cho các bệnh viện dã chiến phòng chống Covid-19
Kinhtedothi-Chiều nay (27/3) tại trụ sở Công đoàn ngành y tế Hà Nội, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã tiến hành trao quà tặng gồm hơn 2.000 phích đựng nước nóng loại 2 lít, trị giá 300.000.000 đồng cho nơi tiếp nhận là Công đoàn y tế Việt Nam.
TP Hồ Chí Minh: Chi 2.753 tỷ để phòng, chống dịch Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Chi 2.753 tỷ để phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 27/3, HĐND TP Hồ Chí Minh đã thông qua nghị quyết về “Công tác phòng, chống dịch Covid-19 và cho chủ trương về một số chế độ để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; Hỗ trợ người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn TP”.
Tại quận Đống Đa: Cả hệ thống chính trị chung tay chống dịch Covid-19
Tại quận Đống Đa: Cả hệ thống chính trị chung tay chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của T.Ư, TP Hà Nội, quận Đống Đa đang huy động cả hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.