Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Tuyệt đối không được cắt điện, nước ngày nắng nóng

Công Thọ - Thủy Tiên 29-06-2020 14:52
Kinhtedothi – “Dù rằng có người dân ở một số tòa nhà có thể chậm đóng tiền điện, tiền nước, nhưng giai đoạn nắng nóng này tuyệt đối không được cắt điện”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Hà Nội duy trì được mức tăng trưởng 3,39 %

Ngày 29/6, UBND TP Hà Nội giao ban công tác quý 2 và 6 tháng đầu năm 2020 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá, 6 tháng đầu năm, từ thành phố đến các quận, huyện, phường, xã cũng như các sở, ban, ngành đã quán triệt và triển khai nghiêm túc các chỉ đạo Trung ương, đặc biệt là Nghị quyết 01 của Chính phủ, các ý kiến chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn thành phố. Do vậy, với tác động của tình dịch bệnh, nhưng Hà Nội vẫn duy trì được mức tăng trưởng 3,39 %.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp

Lưu ý việc thu ngân sách hiện nay một số các quận, huyện đạt rất thấp, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị phải rà soát lại số thu ngân sách để đôn đốc tập trung thu. Thành phố sẽ có điều chỉnh, rà soát từng khoảng thu vừa đảm bảo thu năm nay, nhưng cũng vừa đề ra chiến lược nuôi dưỡng nguồn thu cho những năm tiếp theo. “Chúng ta phấn đấu quản trị một nền tài chính của thành phố đảm bảo an toàn, bền vững” – Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ.

Liên quan đến chi đầu tư công, Chủ tịch cho biết, năm nay có "nhích" hơn so với mọi năm, tuy nhiên qua phân tích, năm nay cấp thành phố, cấp quận, huyện đều đạt rất thấp. Bởi trong 6 tháng vừa qua các dự án triển khai chậm.

Đối với vấn đề đầu tư công, vừa qua các quận, huyện đã chuẩn bị một số dự án danh mục đầu tư công trình thành phố xem xét ký trình Hội đồng nhân dân Thành phố, tuy nhiên, qua giám sát bước đầu, HĐND thành phố đề nghị Ban cán sự Đảng UBND thành phố làm lại quy trình đảm bảo chặt chẽ.

Do vậy, Thành phố đề nghị, trên cơ sở các chỉ đạo, của Chính phủ, thành phố và các định hướng, các quận huyện, sở ngành và 5 Ban quản lý dự án phải thống kê rà soát toàn bộ các dự án đã được bố trí vốn và tiến độ thực hiện dự báo cho đến ngày 30/1/2021; Thống kê chính xác các dự án có vốn chuyển tiếp sang năm 2021 và những năm tiếp theo.

Tiếp đó, phải rà soát để cân đối được toàn bộ số vốn sẽ có để phục vụ cho đầu tư phát triển vào năm 2021 và những năm tiếp theo. Từ đó xác định lại các lĩnh vực đầu tư để đối chiếu vào danh mục, xếp thứ tự đầu tư ưu tiên.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị Giám đốc 9 sở ngành đôn đốc, thực hiện sớm việc chuyển trụ sở về khu liên cơ quan Võ Chí Công, quận Tây Hồ theo chỉ đạo của Thành phố. Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp cùng Sở KH&ĐT xây dựng kế hoạch triển khai nghị quyết của Quốc hội trình Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy thông qua việc triển khai các cơ chế đặc thù của thành phố.

Các Ban quản lý dự án của các quận, huyện và của thành phố và các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ việc thanh toán dịch vụ công trực tuyến; Sở Nội vụ coi đây là một chỉ tiêu tính thi đua khen thưởng về việc thực hiện dịch vụ công của các phường, xã, của các quận, huyện, các sở, ngành trong năm 2020.

Các quận, huyện tăng cường đôn đốc việc thúc đẩy sản xuất, trọng tâm là thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó cần tập trung tái đàn lợn, gia súc, gia cầm, thủy sản, các cây thu hoạch của vụ mùa xuân hè, tiếp tục triển khai các cây lương thực, thực phẩm của vụ mùa tiếp theo.

Yêu cầu tất cả các phường, xã, quận huyện, ban quản lý tòa nhà không được thực hiện các biện pháp cưỡng chế cắt điện, cắt nước trong thời gian nắng nóng. Dù rằng có người dân ở một số tòa nhà có thể chậm đóng tiền điện, tiền nước, nhưng giai đoạn nắng nóng này tuyệt đối không được cắt.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 còn lâu dài

Về một số nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở KH&ĐT đôn đốc triển khai tập trung rà soát toàn bộ các dự án của các danh mục mà các doanh nghiệp còn tồn đọng, trong đó có các dự án cần phải hoàn thiện sau Hội nghị xúc tiến đầu tư.

Sở Nội vụ cùng với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở, rà soát lại chức năng, nhiệm vụ tất cả các phòng, trên nguyên tắc một nhiệm vụ không được giao hai đầu mối. Sở KH&ĐT rà soát lại toàn bộ các công việc của Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp để sắp xếp lại các nhiệm vụ của trung tâm một cách hợp lý. Tất cả các nội dung cần sự hướng dẫn của Sở KH&ĐT cũng như của các sở khi tiếp nhận hồ sơ, nghiên cứu và đề xuất giải quyết một lần.

Sở Tài chính thành lập tổ công tác do Giám đốc Sở làm tổ trưởng chính để đôn đốc quyết toán các công trình đầu tư công của thành phố và các công trình dân sinh. Tập trung báo cáo thực hiện cổ phần hóa thoái vốn, theo lộ trình đã được Thủ tướng phê duyệt. Xây dựng kế hoạch bổ sung hoặc điều chỉnh ngân sách, báo cáo vào Kỳ họp HĐND thành phố bất thường tới.

Sở GD&ĐT đôn đốc các trường triển khai dịch vụ công về sổ học bạ điện tử và tuyển sinh đầu cấp; tổ chức tốt kỳ thi THPT; khẩn trương xây dựng giáo trình Tin học. Chủ tịch UBND TP lưu ý đây là yếu tố quyết định để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sở Công thương tiếp tục rà soát các cụm công nghiệp theo quy hoạch trên địa bàn đã được xúc tiến đầu tư, phối hợp với các huyện, tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư. Tổ chức liên tục các sự kiện kết nối cung cầu hàng hóa, tháng khuyến mại từ nay đến cuối năm để kích cầu nội địa.

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Sở Công thương phối hợp với các quận, huyện rà soát các khu dân cư, khu đô thị mới để bố trí ki-ốt miễn phí cho doanh nghiệp ở các địa phương để tổ chức quảng bá các sản phẩm, cung cấp hàng hóa cho người dân Thủ đô. Đặc biệt, Sở Công thương xây dựng quy trình cấp phép các cây xăng từ 2019 đến nay.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Nội vụ triển khai xét tuyển giáo viên ở các huyện, đến 30/7 phải hoàn thành. Phối hợp với các quận huyện rà soát lại các chức năng, nhiệm vụ, nhất là chức năng giải phóng mặt bằng tại các phòng ở các đơn vị. Ngoài ra, xây dựng đề án để triển khai chính quyền đô thị tại các quận để bắt đầu thực hiện từ tháng 1/1/2021.

  UBND TP Hà Nội giao ban công tác quý 2 và 6 tháng đầu năm 2020 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Ngoài ra, rà soát chức năng của các sự nghiệp công lập với tinh thần tinh gọn. Phối hợp với Sở TTTT xây dựng Đề án Trung tâm điều hành giao thông thành phố, Trung tâm bảo mật, trên cơ sở từ Trung tâm tin học thành phố…

Sở Y tế triển khai làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, sốt xuất huyết, bệnh bạch hầu, đồng thời rà soát lại toàn bộ công tác mua sắm, quản lý sử dụng các trang thiết bị vật tư trong quá trình phòng chống dịch Covid-19, chuẩn bị tinh thần công tác phòng chống dịch còn lâu dài.

Tăng cường kiểm tra các phòng khám, nhà thuốc tư nhân, bảo đảm tất cả các nhà thuốc phải được kết nối mạng để quản lý mua bán thuốc và tăng cường xử lý vi phạm, tránh để xảy ra tình trạng như phòng khám nạo phá thai tại quận Hai Bà Trưng hoạt động nhiều năm mặc dù bị xử phạt nhiều lần. Chủ tịch yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, nếu vi phạm nhiều lần có thể rút giấy phép phòng phám theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng tăng cường kiểm tra các lô hàng thực phẩm nhập khẩu, Chủ tịch UBND thành phố cũng cho rằng nên cấm việc vận chuyển động vật từ nước ngoài vào trong nước.

Sở Văn hóa thể thao xây dựng kế hoạch, cụ thể từ nay đến hết năm 2020 tạo không gian vui chơi giải trí vào ngày cuối tuần tại tất cả các cơ sở thuộc Sở quản lý. Các quận, huyện, thị xã cũng tăng cường tổ chức các sự kiện văn hóa tạo không gian vui chơi cho người dân Thủ đô. Phối hợp tổ chức giải đua thuyền vào dịp Giải phóng Thủ đô 10/10, tổ chức trang trí các tuyến phố, đặc biệt là tuyến phố từ Ngã tư Sở vào quận Hà Đông.

Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc việc thu gom rác thải, việc phun nước rửa đường. Khẩn trương phối hợp với Sở Tài chính tổ chức đấu thầu thu gom xử lý rác năm 2021 và giai đoạn 2022 – 2025. Kiểm tra chăm sóc duy tu, cắt tỉa cây xanh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trong mùa mưa bão. Hướng dẫn cấp 1 lần giấy phép hạ cáp ngầm tại các tuyến phố chưa hoàn thành công tác này. Chủ trì đấu thầu xử lý 560m3 nước rỉ rác ở khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Cùng với đó, cần chủ trì khảo sát lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời theo mô hình đang áp dụng tại huyện Phú Xuyên. Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị khuyến khích các hộ dân, tất cả các nhà trường sử dụng năng lượng mặt trời.

Sở khoa học và Công nghệ xây dựng đề án khởi nghiệp sáng tạo, hằng năm tổ chức các sự kiện khởi nghiệp trên địa bàn thành phố. Xây dựng cơ chế thu hút các đề án khởi nghiệp của Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các nước. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường duy tu duy trì tất cả hệ thống đê điều và hồ nước trên địa bàn. Sở Giao thông Vận tải và Công an thành phố bố trí lực lượng phân luồng chống ùn tắc, xử lý xe quá khổ quá tải, xe dù bến cóc, đỗ xe sai phép dưới lòng đường, vỉa hè.

Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai đôn đốc dự án lắp đặt quan trắc không khí; đôn đốc cấp giấy chứng nhận cho các tòa nhà theo sự thống nhất giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng và UBND thành phố; khảo sát xây dựng phần mềm quản lý đất đai, quy hoạch gắn liền với quy hoạch kiến trúc và không gian ngầm; cấp phép chứng nhận mua bán nhà liên quan đến sổ đỏ cho người dân.

Các quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước trẻ em; triển khai lắp camera. Đối với 12 quận đến hết năm 2020 không để các hộ dân dùng than tổ ong trong sinh hoạt hằng ngày.

TAG: chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung Tuyệt đối không cắt điện nước ngày nắng nóng
 
Tin khác
Tận dụng tối đa nguồn nhân lực chất lượng cao
Tận dụng tối đa nguồn nhân lực chất lượng cao
Kinhtedothi - Tại các cuộc góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP, nhiều ý kiến, đặc biệt là lãnh đạo các trường đại học trên địa bàn đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường giải pháp để phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao của TP, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội.
Hà Nội thành lập mới 122 thôn, tổ dân phố
Hà Nội thành lập mới 122 thôn, tổ dân phố
Kinhtedothi - Tại Hà Nội, có thêm 122 thôn, tổ dân phố được thành lập từ các khu vực dân cư mới hình thành và chia tách các thôn, tổ dân phố.
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc: Lắng nghe tâm tư từ cơ sở, đưa nghị quyết vào cuộc sống
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc: Lắng nghe tâm tư từ cơ sở, đưa nghị quyết vào cuộc sống
Kinhtedothi-Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV chiều nay (7/7), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị UBND TP, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống một cách sớm nhất và đạt hiệu quả thiết thực; trong quá trình triển khai thực hiện các nghị quyết các đại biểu lắng nghe tâm tư nguyện vọng, khó khăn của cơ sở khi triển khai nghị quyết để kịp thời phản ánh với HĐND, tham gia với UBND TP có những giải pháp để đưa nghị quyết vào cuộc sống tốt nhất.
Hà Nội: HĐND Thành phố sẽ giám sát chuyên đề việc chấp hành pháp luật về bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp
Hà Nội: HĐND Thành phố sẽ giám sát chuyên đề việc chấp hành pháp luật về bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp
Kinhtedothi-Theo Nghị quyết được HĐND TP Hà Nội thông qua chiều nay (7/7) tại Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố, thực hiện chuơng trình giám sát năm 2021, HĐND Thành phố sẽ thực hiện một giám sát chuyên đề về việc chấp hành các quy định pháp luật về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp trên địa bàn Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.
Sở Công Thương Đà Nẵng phản bác thông tin 100% dân không hài lòng thái độ phục vụ
Sở Công Thương Đà Nẵng phản bác thông tin 100% dân không hài lòng thái độ phục vụ
Kinhtedothi - Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, tỷ lệ 100% ý kiến không hài lòng về thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại bộ phận tiếp nhận là chưa chính xác.
Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ cán bộ công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố
Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ cán bộ công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội chiều 7/7, với 93/93 đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã phải nghỉ công tác do thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ở thôn, tổ dân phố phải nghỉ công tác do thực hiện Đề án 21-ĐA/TU ngày 16/9/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy và một số chức danh ở thôn, tổ dân phố nghỉ công tác do sáp nhập thôn, tổ dân phố theo Đề án tiếp tục kiện toàn thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thành phố.
Ông Nguyễn Thanh Long làm quyền Bộ trưởng Bộ Y tế
Ông Nguyễn Thanh Long làm quyền Bộ trưởng Bộ Y tế
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giữ chức vụ quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.
Hà Nội: Một loạt phí và lệ phí được giữ nguyên
Hà Nội: Một loạt phí và lệ phí được giữ nguyên
Kinhtedothi - Sáng 7/7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn Hà Nội thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND TP Hà Nội.
Hà Nội đưa ra mức chi cụ thể để hỗ trợ các nạn nhân của hoạt động mua bán người
Hà Nội đưa ra mức chi cụ thể để hỗ trợ các nạn nhân của hoạt động mua bán người
Kinhtedothi – Ngày 7/7, tại Kỳ họp thứ 15 các đại biểu HĐND TP khóa XV đã thông qua mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân, mức chi chế độ hỗ trợ nạn nhân của hoạt động mua bán người trên địa bàn TP.
Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập
Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập
Kinhtedothi - Sáng 7/7, với tỷ lệ 100% đại biểu tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.
Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua 5 nội dung chi, mức chi thuộc thẩm quyền
Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua 5 nội dung chi, mức chi thuộc thẩm quyền
Kinhtedothi - Sáng 7/7, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV, với 90/92 đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết quy định về nội dung chi, mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND TP bao gồm 5 mức chi cụ thể.