Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Chỉ khi nào phụ huynh học sinh yên tâm hoàn toàn mới cho đi học trở lại

Công Thọ - Thủy Tiên 19-02-2020 17:18
Kinhtedothi - Chiều 19/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19 tại Hà Nội. 74 trường hợp nghi nhiễm được giám sát tại bệnh viện đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Hiện còn 379 trường hợp đang tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú; 57/62 trường hợp tại Bệnh viện Công an TP đang được tiếp tục cách ly theo dõi. Sở Y tế nhận định, tại Việt Nam, số lượng ca mắc duy trì ở mức 16 trường hợp, từ ngày 13/2 tới nay chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.

 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. 

Có thể nói tình hình dịch tại Việt Nam hiện nay đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ trường hợp đi từ vùng dịch và kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, khoanh vùng xử lý sớm.

Hiện nay, tại Trung Quốc tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc tuy có giảm nhưng không ổn định và số ca tử vong vẫn ở mức cao. Nguy cơ dịch lan rộng tại nước ngoài Trung Quốc là hiện hữu, đặc biệt là tại một số quốc gia khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản do tình trạng đi lại, giao thương, du lịch giữa các nước.

Vừa qua, Cục Quản lý Thị trường TP Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình địa bàn, phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng dịch bệnh mua gom đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh: Tổng số kiểm tra 223 vụ, xử lý 183 vụ, thu giữ 680.938 chiếc khẩu trang và 7.453 dung dịch sát trùng rửa tay. Công an TP đã lập hồ sơ xử lý 18 trường hợp về hành vi đăng tin, bài sai sự thật về dịch bệnh lên trang Facebook cá nhân, gây hoang mang dư luận.

Tại cuộc họp, đại diện quận Long Biên đề nghị các cơ sở kinh doanh sản xuất vật tư y tế như thuốc sát trùng, khẩu trang, có phương án sản xuất đảm bảo cung ứng đủ cho công tác phòng chống dịch. Kiến nghị tại cuộc họp Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Sỹ Trường nêu: Nếu học sinh đi học trở lại tuần tới thì đề nghị các cơ quan chức năng hướng dẫn các trường sử dụng các vật tư phòng hộ để tạo môi trường an toàn cho học sinh, đặc biệt là cung cấp thêm khẩu trang và có máy đo thân nhiệt. Bên cạnh đó, cần tăng cường thời lượng các tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại các thang máy tòa nhà cao tầng, khu chung cư… Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cấp TP để đến thời điểm này Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Để đảm bảo không ghi nhận trường hợp mắc nào trong thời gian tới, ông Đặng Quang Tấn đề nghị TP tăng cường việc giám sát tại cửa khẩu, tại cộng đồng; triển khai tốt đối với từng đối tượng cần cách ly, tránh bỏ sót; phòng tránh lây nhiễm tại các cơ sở y tế và các khu cách ly tập trung; tăng cường tuyên truyền để người dân có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của mình, của cộng đồng, đồng thời tránh việc lo lắng thái quá.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh việc cần cảnh giác cao hơn trong công tác phòng dịch, vì hiện nay các nước chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm của dịch bệnh cũng như thời gian ủ bệnh có thể lâu hơn. Mức độ lây lan của dịch bệnh rất nguy hiểm khi 1 người có thể lây bệnh cho từ 2 – 4 người, thậm chí 11 người. Hiện nay, trên thế giới chưa đưa ra được phác đồ điều trị chính thống bệnh dịch Covid-19 cũng như chưa có vaccine điều trị đặc hiệu. Vì thế, trong công tác tuyên truyền, Chủ tịch UBND TP cho rằng cần lưu ý đến đối tượng người già và những người có tiền sử bị tiểu đường và huyết áp cao.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Đồng thời, tuyên truyền cho người dân cách để nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe. “Mục tiêu là bằng các giải pháp đồng bộ, vào cuộc của các cấp để làm sao không có trường hợp nào nhiễm Covid-19, song cũng sẵn sàng cho tình huống xấu nhất” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh. Ngoài các giải pháp phòng dịch Covid-19, cần lồng ghép với phòng chống các dịch bệnh hàng năm hay xuất hiện trên địa bàn. Để tránh việc “đi vòng” của các đối tượng đi từ vùng dịch vào Việt Nam, Chủ tịch UBND TP đề nghị chính quyền các cấp phối hợp với các hãng hàng không để xác định điểm đi điểm đến của hàng khách; khi phát hiện phải cách ly kịp thời. Hà Nội xét nghiệm lâm sàng mất 24 tiếng trong khi thế giới hiện nay đã có nơi chỉ mất 15 phút để có kết quả xét nghiệm. Về việc này, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế cần kết nối để làm sao giảm sâu hơn nữa thời gian xét nghiệm; cập nhật các biện pháp chữa trị trong và ngoài nước. Từ đó rút kinh nghiệm và giải pháp của mình sao cho hiệu quả nhất.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, bao giờ phụ huynh cảm thấy hoàn toàn yên tâm, môi trường được đảm bảo an toàn nhất thì TP mới quyết định cho học sinh quay trở lại học. TP sẽ tiếp tục theo sát diễn biến dịch bệnh để quyết định thời gian học sinh quay trở lại học vào hội nghị giao ban tới (21/2).TAG: Hà Nội Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP giao ban trực tuyến
 
Tin khác
Thủ tướng: “Chính phủ Việt Nam chủ động kiểm soát mọi tình hình”
Thủ tướng: “Chính phủ Việt Nam chủ động kiểm soát mọi tình hình”
Kinhtedothi - Ngày 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới 21 điểm cầu của các bộ, cơ quan ngang bộ, 7 cơ quan thuộc Chính phủ và 2 TP là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự UBND tỉnh Bình Phước
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự UBND tỉnh Bình Phước
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ sung, miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước nhiệm kỳ 2016-2021.
Bổ nhiệm Đại tá Đào Xuân Lân làm Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa
Bổ nhiệm Đại tá Đào Xuân Lân làm Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa
Kinhtedothi - Chiều 1/4, Bộ Công an tổ chức lễ công bố quyết định điều động và bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa hai điểm cầu là Bộ Công an và trụ sở Công an tỉnh Khánh Hòa.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội kiểm soát tốt 2 nguồn lây nhiễm COVID-19
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội kiểm soát tốt 2 nguồn lây nhiễm COVID-19
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP khẳng định, 2 nguồn lây nhiễm có nguy cơ cao là từ BV Bạch Mai và từ nhóm người nước ngoài và công dân Việt Nam về thì TP đang kiểm soát tốt, vẫn đang làm chủ tình hình.
Hà Nội điều tra được 15.749 trường hợp liên quan BV Bạch Mai, 3 người dương tính
Hà Nội điều tra được 15.749 trường hợp liên quan BV Bạch Mai, 3 người dương tính
Kintedothi - Đối với những trường hợp như bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học, hiện đã điều tra được hơn 15.749 trường hợp; thực hiện lấy mẫu với 339 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, 33 mẫu có kết quả trong đó có 3 trường hợp dương tính (là người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên tạp vụ bệnh viện).
Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm vì COVID-19
Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm vì COVID-19
Kinhtedothi - Hà Nội khảo sát lao động trong doanh nghiệp dự kiến sẽ mất việc làm để có chính sách hỗ trợ cho nhóm đối tượng này...
Người dân Hà Nội đồng tình, hưởng ứng, thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội
Người dân Hà Nội đồng tình, hưởng ứng, thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội
Kinhtedothi - Ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội, người dân Hà Nội đồng tình thực hiện nghiêm Chỉ thị và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Thủ tướng: Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 có hiệu quả bước đầu
Thủ tướng: Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 có hiệu quả bước đầu
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hà Nội đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid -19. “Nhất là mới đây, Hà Nội đã triển khai xét nghiệm nhanh bằng kít của Hàn Quốc đã có hiệu quả bước đầu”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng công bố dịch COVID-19 toàn quốc
Thủ tướng công bố dịch COVID-19 toàn quốc
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020 về việc công bố dịch COVID-19.
Hà Nội hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, mỗi viện 500 triệu đồng
Hà Nội hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, mỗi viện 500 triệu đồng
Kinhtedothi - Sáng 1/4, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đi thăm, tặng quà cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
Hà Nội: Cắt giảm thêm 5% chi tiêu thường xuyên để dành cho phòng, chống dịch Covid-19
Hà Nội: Cắt giảm thêm 5% chi tiêu thường xuyên để dành cho phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thường trực Thành uỷ đề nghị, các cấp ủy trực thuộc nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của T.Ư, Ban Thường vụ Thành ủy, tạm hoãn việc tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở cho đến khi có chỉ đạo mới để phòng ngừa lây lan và tập trung công tác phòng, chống dịch Covid-19.