Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Hà Nội nỗ lực thực thi EVFTA đạt hiệu quả cao

Lê Nam - Ánh Ngọc 06-08-2020 14:24
Kinhtedothi - Sáng 6/8, phát biểu tại hội nghị trực tuyến Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại EVFTA do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện trên địa bàn TP Hà Nội có 23/27 quốc gia EU đang đầu tư, với tổng vốn đạt 4,16 tỷ USD. Ngành hàng chủ yếu của các nhà đầu tư châu Âu liên quan đến công nghiệp phụ trợ, sản xuất hàng hóa công nghệ cao.
Việc triển khai EVFTA sẽ là cơ hội để TP Hà Nội thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư với các nước EU. Để làm được điều này, TP Hà Nội đang tập trung triển khai 5 nội dung lớn.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị trực tuyến Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại EVFTA sáng 6/8

Thứ nhất, Hà Nội đã chuẩn bị dự thảo kế hoạch về triển khai toàn diện xúc tiến đầu tư và hợp tác giữa Hà Nội với các nước EU, nhất là địa phương của những nước có quan hệ lâu dài, truyền thống với Hà Nội.
Thứ hai, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, qua đó thu hút nguồn đầu tư từ các nước EU vào Hà Nội. Trong quá trình thu hút vốn đầu tư EU, TP Hà Nội tập trung kêu gọi các dự án chuyển giao công nghệ cao ở lĩnh vực y tế, dược, sản xuất công nghiệp phụ trợ, sản xuất chế biến nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, hải sản của Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Thứ ba, Hà Nội đẩy mạnh chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của TP để thúc đẩy các chương trình chuyển giao công nghệ, mua bán công nghệ, ứng dụng công nghệ 4.0, số hóa nền kinh tế nhằm nâng cao chất lượng cho các sản phẩm, dịch vụ; tăng cường thu hút khách du lịch đến từ các nước EU sau Covid-19.
Thứ tư, TP Hà Nội xây dựng kế hoạch đẩy mạnh sản xuất, phát triển hạ tầng dịch vụ. Bên cạnh đó, một số đơn vị tư nhân đã khánh thành các trung tâm thương mại logicstic có dây chuyển tiếp nhận, phân loại hàng hóa theo tiêu chuẩn của EU để phân phối theo phương thức thương mại điện tử, nhằm giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
Thứ năm, khi EVFTA có hiệu lực, các dòng thuế giảm sẽ tăng cường xúc tiến đầu tư để gia tăng tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội vào EU.
“Trong 2 năm qua, tỷ trọng hàng hóa doanh nghiệp đầu tư nước ngoài xuất khẩu vào thị trường EU giảm từ 55% xuống 46%. Ở chiều ngược lại, hàng hóa của doanh nghiệp Hà Nội xuất khẩu vào EU tăng từ 46% lên 54,5%. Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy các doanh nghiệp Hà Nội đã thay đổi công nghệ, áp dụng quy trình sản xuất, tiêu chuẩn hàng hóa phù hợp với thị trường EU. EU là thị trường khó tính, đòi hỏi chất lượng hàng hóa rất khắt khe nên thời gian tới, TP Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ để giúp doanh nghiệp Hà Nội tăng khả năng cạnh tranh, đóng góp cho nền kinh tế” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
Thời gian tới, cùng với tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Hà Nội sẽ đẩy mạnh tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư để kêu gọi các nhà đầu tư từ EU, với trọng tâm là các ngành liên quan tới dược phẩm, ngành có kỹ thuật công nghệ cao.
Hà Nội cũng quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp để hợp tác trong lĩnh vực liên quan đến xây dựng hệ thống chuỗi hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời hợp tác với một số Thủ đô của các nước EU.
"Tuy nhiên, để thực thi Hiệp định EVFTA đạt hiệu quả cao, thời gian tới, Thủ tướng ban hành kế hoạch và đề nghị các bộ, ngành sớm có hướng dẫn để triển khai thực thi một cách có hiệu quả EVFTA” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất.
TAG: Thủ tướng EVFTA Chủ tịch UBND TP Hà Nội doanh nghiệp
 
Tin khác
Giá vàng hôm nay 19/9: Tăng trở lại, khi đồng ngoại tệ yếu đi
Giá vàng hôm nay 19/9: Tăng trở lại, khi đồng ngoại tệ yếu đi
Kinhtedothi - Sáng nay (19/9), giá vàng thế giới đã bật tăng trở lại khi đồng ngoại tệ tiếp tục yếu đi.
Giá cà phê hôm nay 19/9: Nguyên nhân khiến giá cà phê thế giới biến động mạnh?
Giá cà phê hôm nay 19/9: Nguyên nhân khiến giá cà phê thế giới biến động mạnh?
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 19/9 dao động trong khoảng 31.800 - 32.300 đồng/kg, trong khi thị trường thế giới đồng loạt giảm.
Giá lợn hơi hôm nay 19/9: Tiếp tục tăng, cao nhất đạt 84.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 19/9: Tiếp tục tăng, cao nhất đạt 84.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 19/9 tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, trong khi miền Nam giảm nhẹ so với hôm qua.
Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội: Phát huy dân chủ, trí tuệ trong xây dựng văn kiện đại hội
Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội: Phát huy dân chủ, trí tuệ trong xây dựng văn kiện đại hội
Kinhtedothi - Ngày 18/9, tại huyện Phú Xuyên, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội tổ chức Hội nghị thành viên góp ý dự thảo các văn kiện Đại hội Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX TP và bầu Đại biểu (ĐB) dự Đại hội Liên minh HTX TP lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương vươn mình
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương vươn mình
Kinhtedothi- Những sản phẩm OCOP đầu tiên của Quảng Ngãi chính là những “viên gạch” đặt nền móng đầu tiên cho "ngôi nhà lớn"- Ngôi nhà của những nông sản địa phương đủ sức mạnh để vươn mình ra biển rộng.
Apax Holdings huy động 300 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ
Apax Holdings huy động 300 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ
Kinhtedothi - Apax Holdings dự kiến phát hành 300 trái phiếu theo hình thức riêng lẻ vào đầu tháng 10/2020 nhằm tăng quy mô hoạt động và trả nợ công ty con.
Tỷ giá USD hôm nay 18/9: Tỷ giá trung tâm đi lên, thị trường tự do giảm mạnh
Tỷ giá USD hôm nay 18/9: Tỷ giá trung tâm đi lên, thị trường tự do giảm mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (18/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 3 đồng. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại cơ bản đi ngang, còn thị trường tự do giảm mạnh.
Nguồn cung khẩu trang y tế dồi dào
Nguồn cung khẩu trang y tế dồi dào
Kinhtedothi - Sau một thời gian ngắn sốt giá do dịch Covid-19 tái bùng phát, khoảng một tháng nay, thị trường khẩu trang y tế đã bình ổn trở lại, nguồn hàng cũng dồi dào hơn.
Thêm kênh tiêu thụ nông sản hiệu quả
Thêm kênh tiêu thụ nông sản hiệu quả
Kinhtedothi - Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn tại địa chỉ chonhaminh.gov.vn đã hỗ trợ cho các DN, hợp tác xã (HTX) trong việc đưa nông sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch về chất lượng và giá cả đến với người tiêu dùng Thủ đô.
Kế hoạch thực hiện đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực giai đoạn 2021-2025
Kế hoạch thực hiện đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực giai đoạn 2021-2025
Kinhtedothi - Tiếp tục thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án phát triển SPCNCL thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 góp phần phát triển kinh tế thủ đô nhanh và bền vững, thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đảng bộ Thành phố lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025.
Sản phẩm từ biển: Nguồn thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng
Sản phẩm từ biển: Nguồn thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng
Kinhtedothi - Trước vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, các sản phẩm từ biển được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là nguồn thực phẩm an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh tiêu thụ hải sản an toàn thực phẩm còn góp phần phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.